आदिवासी विकास मंत्रालय
एफआरए डिजिटल प्लॅटफॉर्मच्या विकासाला गती देण्यासाठी आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाद्वारे नाशिक येथे स्मार्ट इंडिया हॅकेथॉननंतर क्षेत्रीय उपक्रमांचे आयोजन
02 JAN 2026 8:21PM by PIB Mumbai
वन हक्क कायदा (एफआरए), 2006 ची प्रभावी अंमलबजावणी आणि देखरेखीसाठी एकात्मिक, अद्ययावत डिजिटल प्लॅटफॉर्म विकसित करण्यासंदर्भात आदिवासी कल्याण मंत्रालयाने घेतलेल्या निर्णयांच्या अनुषंगाने, एफआरए प्रशासनासाठी डिजिटायझेशन, भू-अभिक्षेत्रीक एकात्मिकता आणि निर्णय-समर्थन प्रणालीमध्ये सुधारणा करण्यासाठी मंत्रालय, नवोन्मेष-आधारित उपक्रमांमध्ये सक्रियपणे सहभागी झाले आहे.
या संदर्भात, शिक्षण मंत्रालयाच्या इनोव्हेशन सेलने 8 व्या स्मार्ट इंडिया हॅकाथॉन (एसआयएच) 2025 चे आयोजन केले आहे. हा एक महत्वाकांक्षी राष्ट्रीय उपक्रम असून, तंत्रज्ञान-चालित उपायांद्वारे प्रशासनातील जटिल आव्हानांना तोंड देण्यासाठी विद्यार्थ्यांच्या नवोन्मेशाचा वापर करणे, हे याचे उद्दिष्ट आहे. डिजिटायझेशन, जिओटॅगिंग आणि एफआरए रेकॉर्डचे संमीलन यासाठी मंत्रालयाच्या व्यापक पथदर्शी आराखड्याच्या अनुषंगाने, वैयक्तिक वन हक्क (आयएफआर), समुदाय हक्क (सीआर) आणि सामुदायिक वन संसाधन (सीएफआर) हक्कांच्या एकात्मिक देखरेखीला समर्थन देण्यासाठी, सॉफ्टवेअर श्रेणी अंतर्गत, आदिवासी कल्याण मंत्रालयाने एआय-समर्थित एफआरए अॅटलास आणि वेबजीआयएस-आधारित निर्णय समर्थन प्रणाली (डीएसएस) च्या विकासासाठी एक समस्या विधान ठेवले आहे.
हॅकेथॉननंतरच्या कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून आणि वरील निर्णयांना क्षेत्र-आधारित प्रमाणीकरणाद्वारे कार्यान्वित करण्यासाठी, 2 जानेवारी 2026 रोजी नाशिक येथील जिल्हाधिकारी कार्यालयात एक बैठक आयोजित करण्यात आली होती. या बैठकीत आदिवासी कल्याण मंत्रालय, महाराष्ट्र राज्य आदिवासी विकास विभागाचे अधिकारी आणि पुणे, कुर्नूल आणि इंदूर येथील सहभागी एसआयएच विद्यार्थी संघ एकत्र आले होते. सत्रादरम्यान, राज्य सरकारने महाराष्ट्र एफआरए पोर्टलचे प्रात्यक्षिक दाखवले, ज्यामध्ये त्याची कार्यात्मक रचना, एफआरए अंमलबजावणी आणि देखरेखीमधील व्यावहारिक उपयुक्तता आणि राज्यातील सर्वोत्तम पद्धती अधोरेखित करण्यात आल्या. यात मान्यताप्राप्त पट्टाधारकांच्या यशोगाथा आणि महाराष्ट्रातील एफआरए अंमलबजावणीची एकूण स्थिती यांचा समावेश होता.
प्रस्तावित राष्ट्रीय एफआरए डिजिटल प्लॅटफॉर्मच्या प्रामाण्य आधारित आरेखनाला अधिक बळकटी देण्यासाठी, सहभागी विद्यार्थी संघांकरिता नाशिक जिल्ह्यातील एफआरए ची अंमलबजावणी करण्यात आलेल्या निवडक गावांना दोन दिवसांची क्षेत्र भेट आयोजित करण्यात आली आहे. या उपक्रमामुळे ग्रामसभा सदस्य आणि जिल्हास्तरीय कार्यकर्त्यांशी थेट संवाद साधता येईल आणि तळागाळातील डेटा, कार्यप्रवाह आणि अंमलबजावणीतील आव्हानांचे संकलन आणि दस्तऐवजीकरण सुलभ होईल. ही माहिती स्मार्ट इंडिया हॅकेथॉन 2025 अंतर्गत कृत्रिम बुद्धिमत्ता -सक्षम एफआरए चा नकाशा आणि वेबजीआयएस-आधारित डीएसएसची अचूक माहिती देतील, आणि त्या क्षेत्राचे वास्तव आणि वैधानिक प्रक्रियांशी सुसंगतता सुनिश्चित करेल. त्यानंतर, सहभागी पथके नवी दिल्लीला रवाना होतील, या ठिकाणी राष्ट्रीय आदिवासी संशोधन संस्थेत दोन दिवसीय हॅकेथॉनचे आयोजन केले जाईल. या टप्प्यात, विद्यार्थी संघ एफआरए वेब पोर्टलची कार्यात्मक रचना आणि वैशिष्ट्यांना अंतिम रूप देण्यासाठी आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाच्या सचिवांच्या मार्गदर्शनाखाली काम करतील.
स्मार्ट इंडिया हॅकेथॉन नंतरचा हा कार्यक्रम एफआरए डिजिटायझेशनवरील धोरणात्मक निर्णयांचे कृतीयोग्य, क्षेत्र-प्रमाणित डिजिटल उपयांमध्ये रूपांतर करण्याची मंत्रालयाची वचनबद्धता दर्शवतो. समावेशक विकास आणि सक्षम आदिवासी समुदायांच्या माध्यमातून विकसित भारताच्या पंतप्रधानांच्या संकल्पनेला हे अनुसरून आहे.

Ministry of Tribal Affairs
Ministry of Tribal Affairs (MoTA) Advances FRA Digital Platform Development through Post–Smart India Hackathon Field Engagement in Nashik, Maharashtra
02 JAN 2026 8:21PM by PIB Delhi
In pursuance of the decisions taken by the Ministry of Tribal Affairs regarding the development of an integrated, end-to-end digital platform for effective implementation and monitoring of the Forest Rights Act (FRA), 2006, the Ministry has been actively engaging with innovation-driven initiatives to advance digitization, geospatial integration and decision-support systems for FRA governance.
In this context, the Ministry of Education’s Innovation Cell has launched the 8th edition of the Smart India Hackathon (SIH) 2025, a flagship national initiative aimed at harnessing student innovation to address complex governance challenges through technology-driven solutions. Under the Software category, the Ministry of Tribal Affairs (MoTA) placed a problem statement for the development of an AI-powered FRA Atlas and a WebGIS-based Decision Support System (DSS) to support integrated monitoring of Individual Forest Rights (IFR), Community Rights (CR) and Community Forest Resource (CFR) rights, in line with the Ministry’s broader roadmap for digitization, geotagging and convergence of FRA records.
As part of the post-Hackathon engagement programme, and to operationalize the above decisions through field-based validation, a meeting was held on 2 January 2026 at the Collector Office, Nashik. The meeting brought together officials from the Ministry of Tribal Affairs, the Maharashtra State Tribal Development Department and participating SIH student teams from Pune, Kurnool and Indore. During the session, the State Government demonstrated the Maharashtra FRA Portal, highlighting its functional architecture, practical utility in FRA implementation and monitoring, and best practices emerging from the State, including success stories of recognized patta holders and the overall status of FRA implementation across Maharashtra.
To further strengthen evidence-based design of the proposed national FRA Digital Platform, a two-day field visit has been scheduled for the participating student teams to selected FRA-implemented villages in Nashik district. The field exercise will enable direct interaction with Gram Sabha members and district-level functionaries and facilitate the collection and documentation of ground-level data, workflows and implementation challenges. These inputs will inform the refinement of the AI-enabled FRA Atlas and WebGIS-based DSS conceptualized under SIH 2025, ensuring alignment with field realities and statutory processes. Thereafter, the participating teams will proceed to New Delhi, where a two-day Hackathon will be organized at the National Tribal Research Institute (NTRI). During this phase, the student teams will work towards finalizing the functional design and features of the FRA web portal, under the guidance of the Secretary, Ministry of Tribal Affairs.
This post-SIH engagement reflects the Ministry’s commitment to translating policy decisions on FRA digitization into actionable, field-validated digital solutions, in keeping with the Hon’ble Prime Minister’s vision of Viksit Bharat through inclusive growth and empowered tribal communities. It also reinforces the Hon’ble Union Minister for Tribal Affairs’ focus on leveraging technology for data-driven governance, transparency and effective monitoring, while fostering collaborative learning between government institutions, academia and tribal communities to strengthen implementation of the Forest Rights Act and advance inclusive and sustainable tribal development.