આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
અસંગઠિત ક્ષેત્રના ઉદ્યોગો અંગેનું વાર્ષિક સર્વેક્ષણ (ASUSE) 2026 જાન્યુઆરી 2026 થી ડિસેમ્બર 2026
02 JAN 2026 5:44PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનું રાષ્ટ્રીય આંકડાશાસ્ત્ર કાર્યાલય (NSO) અસંગઠિત ક્ષેત્રના ઉદ્યોગો અંગેનું વાર્ષિક સર્વેક્ષણ (ASUSE) 2026 જાન્યુઆરી 2026 થી ડિસેમ્બર 2026 દરમિયાન કરે છે. આ સર્વેક્ષણ સમગ્ર દેશમાં ઉત્પાદન, વેપાર તથા અન્ય સેવા ક્ષેત્રોમાં કાર્યરત અસંગઠિત, કૃષિ સિવાયના પ્રતિષ્ઠાનોને આવરી લે છે. જો કે, પહોંચવામાં અઘરા વિસ્તારો હોવાના કારણે અંડમાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહના કેટલાક ગામોને આ સર્વેક્ષણમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા નથી. આ સર્વેક્ષણથી પ્રાપ્ત થનારા આંકડા પુરાવા આધારિત નીતિ નિર્માણ તેમજ રાષ્ટ્રીય ખાતાઓના સંકલન માટે ઉપયોગી રહેશે.
અસંગઠિત ક્ષેત્ર રોજગાર સર્જન અને આર્થિક વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. વધુ વ્યાપક આવરણ, વધુ ચોકસાઈ અને આંકડાની વિશ્વસનીયતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ સર્વેક્ષણની રચનાને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવી છે.
તે ઉપરાંત, રાષ્ટ્રીય આંકડાશાસ્ત્ર કાર્યાલય (ફીલ્ડ ઓપરેશન્સ ડિવિઝન) દ્વારા આવર્તક શ્રમબળ સર્વેક્ષણ (PLFS) પણดำ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેના માધ્યમથી શ્રમબળ ભાગીદારી દર, કામદારોનો વસ્તી અનુપાત તથા બેરોજગારી દર જેવા મહત્વપૂર્ણ શ્રમ બજાર સૂચકાંકોનું આકલન કરવામાં આવે છે. આ આંકડાનો ઉપયોગ શ્રમ બજારની પ્રવૃત્તિઓની દેખરેખ તેમજ રોજગાર સંબંધિત નીતિઓ ઘડવામાં વ્યાપક રીતે કરવામાં આવે છે.
આ સર્વેક્ષણોના વિવિધ પાસાઓ અંગે ચર્ચા કરવા માટે ગુજરાતમાં સર્વેક્ષણ કાર્ય સાથે સંકળાયેલા NSO (FOD) અધિકારીઓ માટે 02 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ પ્રાદેશિક કચેરી, અમદાવાદ ખાતે એક દિવસીય પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. પરિષદનું ઉદ્ઘાટન શ્રી જુનૈદ ફારૂકી, ઉપ મહાનિર્દેશક તથા પ્રાદેશિક વડા, ગુજરાત (પશ્ચિમ પ્રદેશ), FOD, NSO દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. સર્વેક્ષણમાં કરાયેલા સુધારા અને કામગીરી પ્રક્રિયા અંગે શ્રી રૂપીન સોની, સહાયક નિર્દેશક, તેમજ શ્રી અજય કુમાર યાદવ અને શ્રીમતી કુનાલી રાભડિયા, વરિષ્ઠ આંકડાશાસ્ત્ર અધિકારીઓ દ્વારા ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
સર્વેક્ષણ દરમિયાન એકત્રિત કરવામાં આવેલી તમામ માહિતી સંપૂર્ણપણે ગુપ્ત રાખવામાં આવશે. સામાન્ય જનતાને વિનંતી છે કે તેઓ NSOના ક્ષેત્રિય અધિકારીઓને સાચી અને હકીકત આધારિત માહિતી આપી સંપૂર્ણ સહકાર આપે.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
the Annual Survey on Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE) 2026 during January 2026 to December 2026
02 JAN 2026 5:44PM by PIB Ahmedabad
The National Statistical Office (NSO), Government of India is conducting the Annual Survey on Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE) 2026 during January 2026 to December 2026. The survey covers unincorporated non-agricultural establishments engaged in manufacturing, trade and other service sectors across the country, except in the difficult-to-access villages of Andaman & Nicobar Islands. The data collected will support evidence-based policymaking and the compilation of national accounts.
The unincorporated sector plays a vital role in employment generation and economic growth. The survey design has been strengthened to ensure wider coverage, improved accuracy and reliability of estimates.
In addition, the NSO (Field Operations Division) is conducting the Periodic Labour Force Survey (PLFS) to generate key labour market indicators such as Labour Force Participation Rate (LFPR), Worker Population Ratio (WPR) and Unemployment Rate (UR), which are extensively used for monitoring labour market trends and formulating employment-related policies.
To discuss various aspects of these surveys, a one-day conference for NSO (FOD) officials engaged in survey work in Gujarat was held on 02 January 2026 at the Regional Office, Ahmedabad. The conference was inaugurated by Shri Junaid Farooqui, Deputy Director General & Regional Head, Gujarat (Western Region), FOD, NSO. Survey modifications and operational procedures was deliberated by Shri Rupin Soni, Assistant Director, and Shri Ajay Kumar Yadav and Smt. Kunali Rabhadia, Senior Statistical Officers.
All information collected during the surveys will be kept strictly confidential. The general public is requested to extend full cooperation by providing accurate information to NSO field officials.