ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਦੇ ਨਵੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਸਮੀਖਿਆ
31 DEC 2025 4:43PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਵੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਦੇ ਮਾਸਿਕ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਰਿਪੋਰਟ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਅੰਸ਼ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ:
ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨਵੰਬਰ 2025 ਤੱਕ 19,49,239 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ 55.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 13,93,946 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਟੈਕਸ ਰੈਵਨਿਊ (ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼ੁੱਧ ਰਾਸ਼ੀ), 5,16,366 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੌਨ-ਟੈਕਸ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਤੇ 38,927 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੌਨ-ਡੈਬਿਟ ਪੂੰਜੀਗਤ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 9,36,561 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 1,24,498 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੱਧ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕੁੱਲ ਖਰਚਾ 29,25,910 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਵਰ੍ਹੇ 2025-26) ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਦਾ 57.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 22,67,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਕਾਊਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਤੇ 6,58,210 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੈਪੀਟਲ ਅਕਾਊਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਰੈਵੇਨਿਊ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚੋਂ 7,45,765 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿਆਜ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 2,88,333 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਅਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Finance
Monthly review of accounts of Government of India upto November 2025 (FY 2025-26)
31 DEC 2025 4:43PM by PIB Delhi
The Monthly Accounts of the Government of India upto the month of November, 2025 has been consolidated and reports published. The highlights are given below: -
The Government of India has received ₹19,49,239 crore (55.7% of corresponding BE 2025-26 of Total Receipts) upto November, 2025 comprising ₹13,93,946 crore of Tax Revenue (Net to Centre), ₹5,16,366 crore of Non-Tax Revenue and ₹38,927 crore of Non-Debt Capital Receipts. ₹9,36,561 crore has been transferred to State Governments as Devolution of Share of Taxes by Government of India during this period which is ₹1,24,498 crore higher than the previous year.
Total Expenditure incurred by Government of India is ₹29,25,910 crore (57.8% of corresponding BE 2025-26), out of which ₹22,67,700 crore is on Revenue Account and ₹6,58,210 crore is on Capital Account. Out of the Total Revenue Expenditure, ₹7,45,765 crore is on account of Interest Payments and ₹2,88,333 crore is on account of Major Subsidies.