ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 374 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਅਤੇ 19,142 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 6-ਲੇਨ ਦੇ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਐਕਸੈੱਸ-ਕੰਟ੍ਰੋਲਡ ਨਾਸਿਕ-ਸੋਲਾਪੁਰ-ਅੱਕਲਕੋਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਬੀਓਟੀ (ਟੋਲ) ਮੋਡ 'ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
31 DEC 2025 3:16PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 374 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਅਤੇ 19,142 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣੇ 6-ਲੇਨ ਵਾਲੇ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਐਕਸੈੱਸ-ਕੰਟ੍ਰੋਲਡ ਨਾਸਿਕ-ਸੋਲਾਪੁਰ-ਅੱਕਲਕੋਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੌਰੀਡੋਰ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ (ਬੀਓਟੀ) ਮੋਡ ‘ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਪ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਸਿਕ, ਅਹਿਲਿਆਨਗਰ, ਸੋਲਾਪੁਰ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁਰਨੂਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇਗਾ। ਇਹ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਆਵਾਜਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਨਾਸਿਕ ਤੋਂ ਅੱਕਲਕੋਟ ਤੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਵਧਾਵਨ ਪੋਰਟ ਇੰਟਰਚੇਂਜ ਦੇ ਨੇੜੇ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਨਾਸਿਕ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-60 (ਅਦੇਗਾਓਂ) ਦੇ ਜੰਕਸ਼ਨ 'ਤੇ ਆਗਰਾ-ਮੁੰਬਈ ਕੌਰੀਡੋਰ ਅਤੇ ਪਾਂਗਰੀ (ਨਾਸਿਕ ਦੇ ਨੇੜੇ) ਵਿਖੇ ਸਮ੍ਰਿਧੀ ਮਹਾਮਾਰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪੱਛਮੀ ਤੱਟ ਤੋਂ ਪੂਰਬੀ ਤੱਟ ਤੱਕ ਸਿੱਧੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਚੇੱਨਈ ਪੋਰਟ ਤੋਂ, ਚੇੱਨਈ ਤੋਂ ਹਸਾਪੁਰ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਬੌਰਡਰ) ਤੱਕ ਤਿਰੂਵੱਲੂਰ, ਰੇਨੀਗੁੰਟਾ, ਕੜੱਪਾ ਅਤੇ ਕੁਰਨੂਲ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ 4-ਲੇਨ ਕੌਰੀਡੋਰ (700 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ) ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਐਕਸੈੱਸ-ਕੰਟਰੋਲਡ ਛੇ-ਲੇਨ ਵਾਲੇ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 17 ਘੰਟੇ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਦੂਰੀ 201 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਕਮੀ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਨਾਸਿਕ - ਅੱਕਲਕੋਟ (ਸੋਲਾਪੁਰ) ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਕੋਪਾਰਥੀ ਅਤੇ ਓਰਵਾਕਲ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (NICDC) ਨੋਡਸ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਅਤੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਨਾਸਿਕ-ਤਾਲੇਗਾਓਂ ਦਿਘੇ ਵਾਲਾ ਹਿੱਸਾ ਪੁਣੇ-ਨਾਸਿਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਐੱਨਆਈਸੀਡੀਸੀ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਨਵੇਂ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਏਗਾ,ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾਸਿਕ, ਅਹਿਲਿਆਨਗਰ, ਧਰਾਸ਼ਿਵ ਅਤੇ ਸੋਲਾਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਹ 6-ਲੇਨ ਦਾ ਐਕਸੈੱਸ-ਕੰਟ੍ਰੋਲਡ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਟੌਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਗਤੀ 60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ/ਘੰਟਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਪੀਡ 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ/ਘੰਟਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਯਾਤਰਾ ਸਮੇਂ ਘਟਾ ਕੇ ਲਗਭਗ 17 ਘੰਟੇ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ (31 ਘੰਟੇ ਤੋਂ 45% ਦੀ ਕਮੀ), ਨਾਲ ਹੀ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਮਾਲ ਵਾਹਨ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 251.06 ਲੱਖ ਮਨੁੱਖੀ-ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ 313.83 ਲੱਖ ਮਨੁੱਖੀ-ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਅਸਿੱਧਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਾਧੂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਨਾਸਿਕ-ਅਹਿਮਦਨਗਰ-ਸੋਲਾਪੁਰ-ਅੱਕਲਕੋਟ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਲਾਈਨਮੈਂਟ ਦਾ ਮੈਪ

Ministry of Road Transport & Highways
Cabinet approves Construction of 6-lane greenfield access-controlled Nashik- Solapur-Akkalkot Corridor in Maharashtra on BOT (Toll) Mode with a project length of 374 km worth Rs.19,142 Crore
31 DEC 2025 3:16PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the Construction of 6-lane greenfield access-controlled Nashik- Solapur-Akkalkot Corridor in the State of Maharashtra on BOT (Toll) Mode with project length of 374 km with a total Capital Cost of Rs.19,142 crore. This project will provide connectivity to important regional cities such as Nashik, Ahilyanagar, Solapur connecting to Kurnool, as indicated in the map. This infrastructure is a significant step to facilitate integrated transport infrastructure development under the PM Gatishakti National Master Plan principle.
The greenfield corridor from Nashik to Akkalkot is proposed to be connected to Delhi-Mumbai Expressway near Vadhawan port interchange, Agra-Mumbai corridor at Nashik at junction with NH-60 (Adegaon) and Samruddhi Mahamarg at Pangri (near Nashik). The proposed corridor will provide through connectivity from west coast to east coast. From Chennai port end, 4-lane corridors are already in progress from Chennai to Hasapur (MH Border) via Thiruvallur, Renigunta, Kadappa and Kurnool (700 km long). The primary purpose of the proposed access-controlled six-lane greenfield project corridor is to improve travel efficiency and is expected to reduce travel time by 17 hours and reduce the travel distance by 201 km. Nashik – Akkalkot (Solapur) connectivity will improve logistics efficiency for freight originating and terminating at major National Industrial Corridor Development Corporation (NICDC) nodes of Kopparthy and Orvakal. Nashik – Talegaon Dighe part of the section also addresses the requirement for development of Pune-Nashik Expressway, as identified by NICDC as a part of proposed new Expressway being taken up by the State Government of Maharashtra. The project provides high speed corridor designed for improved safety and uninterrupted traffic movement, reducing travel time, congestion, and operating costs. Importantly, the project will enhance the basic infrastructure in the region, contributing to the overall economic development of Nashik, Ahilyanagar, Dharashiv, and Solapur districts.
The 6-lane access-controlled greenfield corridor with close tolling, supporting average vehicular speeds of 60 km/h with design speed of 100 km/h. This will reduce the overall travel time to approximately 17 hours (Reduce by 45% from 31 hours), while offering safer, faster, and uninterrupted connectivity for both passenger and freight vehicles.
The project will generate about 251.06 lakh man-days of direct employment and 313.83 lakh man-days of indirect employment. The project will also induce additional employment opportunities due to increase in economic activity in the vicinity of the proposed corridor.
Project Alignment Map for Nashik-Ahmednagar-Solapur-Akkalkot