ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟ ਹਾਊਸ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਵੱਲ ਕਦਮ
30 DEC 2025 7:56PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟ ਹਾਊਸ (ਐੱਨਟੀਐੱਚ) ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਤੀਜੀ-ਧਿਰ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਖੇਰਾ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਐੱਮਓਯੂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਜੋਂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਮੁੰਬਈ, ਚੇੱਨਈ, ਜੈਪੁਰ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਦੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਆਪਣੇ ਔਨਲਾਈਨ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭੌਤਿਕ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਵਾਜਬ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਟੈਸਟ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਟੈਸਟ ਬੇਨਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ, ਨੋਡਲ ਅਫਸਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਤਕਨੀਕੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਸੰਗਠਨ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਵਰਕਸ਼ੌਪਸ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਗੇ। ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ, ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟ ਹਾਊਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1912 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਹ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਸੰਗਠਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਟਿਕਾਊਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
National Test House signs MoU with NHAI to strengthen quality assurance in National Highway projects
Collaboration to support government’s push for quality infrastructure
MoU to enhance transparency and standards in highway works
Step towards safer and more durable national highways
30 DEC 2025 7:56PM by PIB Delhi
The National Test House (NTH) has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the National Highways Authority of India (NHAI) to strengthen quality control and third-party testing in national highway and infrastructure projects.
The MoU was signed at the NHAI Headquarters in New Delhi in the presence of Shri Bharat Khera, Additional Secretary, Department of Consumer Affairs, Shri Santosh Kumar Yadav, Chairman, NHAI, and Dr. Alok Kumar Srivastava, Director General, NTH, along with senior officials from both organizations.
Under the agreement, NTH will be empanelled as a recognised laboratory for NHAI. It may send samples related to highway construction and allied works to NTH laboratories across the country for testing and inspection. Samples will be tested at NTH’s regional laboratories and satellite centres located at Ghaziabad, Kolkata, Mumbai, Chennai, Jaipur, Guwahati, Bengaluru and Varanasi. NTH will provide scientific and impartial test results within an optimum time frame through its online MIS portal as well as physical reports.
The MoU also provides for online test requests and payments, coordination through nodal officers, and participation of NTH experts in NHAI technical committees. Both organisations will jointly organise training programmes, workshops and capacity-building sessions for NHAI officials. NTH will also support strengthening testing facilities in NHAI laboratories, wherever needed.
Established in 1912, the National Test House, under the Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution, is a leading scientific testing and quality assurance organisation with a pan-India presence. The collaboration is expected to improve transparency, standardisation and efficiency in quality assurance processes. It will help enhance the safety, durability and performance of national highways and support the Government of India’s vision of strong, reliable and world-class infrastructure.