સંરક્ષણ મંત્રાલય
આર્મી હોસ્પિટલ (રિસર્ચ એન્ડ રેફરલ)એ ભારતની પ્રથમ 3D ફ્લેક્સ એક્વિયસ એન્જીયોગ્રાફી iStentની સાથે કરી
31 DEC 2025 11:09AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય દવા માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિમાં દિલ્હી કેન્ટની આર્મી હોસ્પિટલ (રિસર્ચ એન્ડ રેફરલ) ખાતે નેત્રરોગ વિજ્ઞાન વિભાગે iStent સાથે ભારતની પ્રથમ 3D ફ્લેક્સ એક્વિયસ એન્જીયોગ્રાફી સફળતાપૂર્વક કરી, જેમાં અદ્યતન ઇમેજિંગને ન્યૂનતમ આક્રમક ગ્લુકોમા સર્જરી સાથે જોડવામાં આવ્યું. નવી સ્ટેન્ડ-માઉન્ટેડ સ્પેક્ટ્રાલિસ સિસ્ટમ અને અત્યાધુનિક 3D ઓપરેટિંગ માઇક્રોસ્કોપ સાથે કરવામાં આવતી આ અગ્રણી પ્રક્રિયા, સશસ્ત્ર દળોની તબીબી સેવાઓને વૈશ્વિક આંખની સંભાળમાં મોખરે રાખે છે.
N1QQ.jpeg)
ગ્લુકોમા, જે અંધત્વનું મુખ્ય કારણ છે તે લાંબા સમયથી ડોકટરો માટે એક પડકાર રહ્યું છે કારણ કે તે ધીમી પ્રગતિ કરે છે. આ નવી ટેકનોલોજી જલીય પ્રવાહ માર્ગનું અભૂતપૂર્વ રીઅલ-ટાઇમ વિઝ્યુલાઇઝેશન પ્રદાન કરે છે, જે સર્જનોને ચોક્કસ, લક્ષિત સારવાર આપવા અને દર્દીના પરિણામોમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
દેશમાં તેના પ્રકારની પ્રથમ ટેકનોલોજી તરીકે 3D ફ્લેક્સ એક્વિયસ એન્જીયોગ્રાફીને iStent સાથે સંકલિત કરીને, એક ન્યૂનતમ આક્રમક ગ્લુકોમા સર્જરી, ગ્લુકોમા સંભાળમાં એક નવો માપદંડ સ્થાપિત કરે છે, જે સુધારેલ ઇન્ટ્રાઓપરેટિવ ઇમેજિંગ અને વધુ સારા લાંબા ગાળાના પરિણામો પ્રદાન કરે છે. સશસ્ત્ર દળો સમુદાય માટે, આ માત્ર એક તબીબી સીમાચિહ્નરૂપ નથી પણ દ્રષ્ટિ સુરક્ષા અને ઓપરેશનલ તૈયારીમાં એક વ્યૂહાત્મક છલાંગ પણ છે.

Ministry of Defence
India’s first 3D Flex Aqueous Angiography with iStent performed by Army Hospital (Research & Referral)
31 DEC 2025 11:09AM by PIB Delhi
In a landmark achievement for Indian medicine, the Ophthalmology Department at Army Hospital (Research & Referral), Delhi Cantt has successfully performed India’s first-ever 3D Flex Aqueous Angiography with iStent, combining advanced imaging with minimally invasive glaucoma surgery. Conducted with the new stand-mounted Spectralis system and a state-of-the-art 3D operating microscope, this pioneering procedure places the Armed Forces Medical Services at the forefront of global ophthalmic care.
N1QQ.jpeg)
Glaucoma, a leading cause of irreversible blindness, has long challenged clinicians with its silent progression. This breakthrough offers unprecedented real-time visualisation of aqueous outflow pathways, enabling surgeons to deliver precise, targeted interventions and significantly improve patient outcomes.
As the first-of-its-kind in the country, the integration of 3D Flex Aqueous Angiography with iStent, a Minimally Invasive Glaucoma Surgery sets a new benchmark in glaucoma care, ensuring enhanced intraoperative imaging, and better long-term results. For the Armed Forces community, it represents not only a medical milestone but also a strategic leap in safeguarding vision and operational readiness.