Ministry of Communications
Rationalization of International Letter Mail Services
30 DEC 2025 6:58PM by PIB Delhi
In line with global best practices and decisions taken by the Universal Postal Union (UPU), the Department of Posts has undertaken a forward-looking initiative to modernize and strengthen international letter post services. These reforms are aimed at enhancing customer experience, service reliability, trackability, customs compliance and security, while aligning postal offerings with evolving global e-commerce standards.
As part of this service improvement exercise, the Department of Posts has decided to rationalize certain international letter post services, particularly those without or limited tracking features, and to promote more efficient, accountable and customer-friendly alternatives.
Accordingly, with effect from 01 January 2026, the following outward international letter mail services will be discontinued:
• Registered Small Packet service, in line with UPU decisions restricting registration to document-only
• Outward Small Packet service, including letter post items containing goods sent by Sea, SAL or Air
• Surface Letter Mail Service and Surface Air Lifted (SAL) Letter Mail Service for outward letter post items
This step is being taken to address challenges such as limited or no tracking in small packet services, longer delivery timelines, increasing customs and security requirements in destination countries, and reduced acceptance of such items by many foreign postal administrations.
It is emphasized that this rationalization is a positive step towards improving service quality and not to affect options for exporters or customers. After the rationalization, registration will continue to be available for documents only, booked in Air mode, under the categories of Letters, Post Cards, Printed Papers, Aerograms, Blind Literature and M-bags.
Existing UPU provisions for Blind Literature and M-bags will continue unchanged. Items of Blind Literature sent by or addressed to a blind person or an organization for the blind remain exempt from postal charges, except applicable air surcharges, subject to destination country regulations. M-bags will continue to be governed by UPU rules, including weight limits and country-specific acceptance conditions.
To support exporters, MSMEs and individual customers, the Department of Posts already offers robust and reliable alternatives for sending goods abroad. Customers are encouraged to use the International Tracked Packet Service (ITPS) and other international parcel services, which provide end-to-end tracking and visibility, faster and more reliable delivery, better compliance with customs and adheres to security norms and competitive and transparent pricing structure, especially for small exporters and e-commerce sellers.
All concerned officers have been advised to ensure smooth implementation of these changes, guide customers towards suitable alternative services, and give wide publicity to facilitate a seamless transition.
This rationalization reflects the Department of Posts’ commitment to modern, customer-centric and globally aligned international postal services, ensuring improved reliability, transparency and overall customer satisfaction.

ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪತ್ರ ಅಂಚೆ ಸೇವೆಗಳ ತರ್ಕಬದ್ಧವಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ
30 DEC 2025 6:58PM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಅಂಚೆ ಒಕ್ಕೂಟ (ಯು.ಪಿ.ಯು.) ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪತ್ರ ಅಂಚೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಲು ಭವಿಷ್ಯದ ಉತ್ತಮ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಗ್ರಾಹಕರ ಅನುಭವ, ಸೇವಾ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ, ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡುವಿಕೆ, ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಜೊತೆಗೆ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಂಚೆ ಸೇವಾ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ಸೇವಾ ಸುಧಾರಣಾ ಅಭ್ಯಾಸ ಕ್ರಮಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯು ಕೆಲವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪತ್ರ ಅಂಚೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳಿಲ್ಲದ ಅಥವಾ ಸೀಮಿತವಾದವುಗಳನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಸ್ನೇಹಿ ಪರ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
ಅಂತೆಯೇ, ಜನವರಿ 01, 2026 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ, ಈ ಕೆಳಗಿನ ಬಾಹ್ಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪತ್ರ ಅಂಚೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ:
• ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ದಾಖಲೆಗಳ ಸೇವೆ-ಮಾತ್ರಕ್ಕೆ ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವ ಯುಪಿಯು ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿತ ಸಣ್ಣ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ ಸೇವೆ
• ಸಮುದ್ರ, ಎಸ್‌.ಎ.ಎಲ್ ಅಥವಾ ವಾಯು ಮೂಲಕ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುವ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಲೆಟರ್ ಪೋಸ್ಟ್ ಐಟಂಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಹೊರಾಂಗಣ ಸಣ್ಣ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ ಸೇವೆ
• ಹೊರಾಂಗಣ ಪತ್ರ ಪೋಸ್ಟ್ ಐಟಂಗಳಿಗೆ ಮೇಲ್ಮೈ ಪತ್ರ ಮೇಲ್ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಮೈ ಏರ್ ಲಿಫ್ಟೆಡ್ (ಎಸ್‌.ಎ.ಎಲ್) ಲೆಟರ್ ಮೇಲ್ ಸೇವೆ
ಸಣ್ಣ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೀಮಿತ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲದ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್, ದೀರ್ಘ ವಿತರಣಾ ಸಮಯಗಳು, ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ವಿದೇಶಿ ಅಂಚೆ ಆಡಳಿತಗಳಿಂದ ಅಂತಹ ವಸ್ತುಗಳ ಸ್ವೀಕಾರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಂತಹ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಈ ಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಅಂಚೆ ಸೇವೆಗಳ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಸೇವಾ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರರು ಅಥವಾ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯ ನಂತರ, ಪತ್ರಗಳು, ಪೋಸ್ಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು, ಮುದ್ರಿತ ಪೇಪರ್‌ಗಳು, ಏರೋಗ್ರಾಮ್‌ಗಳು, ಬ್ಲೈಂಡ್ ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಎಂ-ಬ್ಯಾಗ್‌ಗಳ ವರ್ಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಏರ್ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಬುಕ್ ಮಾಡಲಾದ ದಾಖಲೆಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ನೋಂದಣಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
ಬ್ಲೈಂಡ್ ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಎಂ-ಬ್ಯಾಗ್‌ ಗಳಿಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಯುಪಿಯು ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಬದಲಾಗದೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ. ಅಂಧ ವ್ಯಕ್ತಿ ಅಥವಾ ಅಂಧರಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆ ಕಳುಹಿಸಿದ ಅಥವಾ ಅವರಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾದ ಅಂಧ ಸಾಹಿತ್ಯದ ವಸ್ತುಗಳು ಅಂಚೆ ಶುಲ್ಕಗಳಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ಪಡೆದಿವೆ, ಅನ್ವಯವಾಗುವ ವಾಯು ಸರ್‌ಚಾರ್ಜ್‌ ಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನ ದೇಶದ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ. ತೂಕದ ಮಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸ್ವೀಕಾರ ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಎಂ-ಬ್ಯಾಗ್‌ಗಳು ಯುಪಿಯು ನಿಯಮಗಳಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲ್ಪಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ರಫ್ತುದಾರರು, ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಈಗಾಗಲೇ ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲು ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪರ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಗ್ರಾಹಕರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಡ್ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ ಸೇವೆ (ಐಟಿಪಿಎಸ್) ಮತ್ತು ಇತರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾರ್ಸೆಲ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಅಂತ್ಯದಿಂದ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಗೋಚರತೆ, ವೇಗವಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ವಿತರಣೆ, ಕಸ್ಟಮ್‌ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಬೆಲೆ ರಚನೆಯನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ರಫ್ತುದಾರರು ಮತ್ತು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಸುಗಮ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಸೂಕ್ತವಾದ ಪರ್ಯಾಯ ಸೇವೆಗಳ ಕಡೆಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ನೀಡಲು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಅಂಚೆ ಸೇವೆಗಳ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಆಧುನಿಕ, ಗ್ರಾಹಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಜೋಡಿಸಲಾದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂಚೆ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಸುಧಾರಿತ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಗ್ರಾಹಕ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.