ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ವಿಮರ್ಶೆ - 2025
ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (MoSPI)
ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಬಿಡುಗಡೆ ಸಮಯದ ಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕಡಿತ - ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಈಗ 90-120 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ; ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು 45-60 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮಾಸಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ 15-30 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಮಾಸಿಕ ಮತ್ತು ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಆವರ್ತಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲ ಸಮೀಕ್ಷೆ (PLFS) ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ASUSE) ಗಾಗಿ ಮಾದರಿ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ವರ್ಧಿಸಲಾಗಿದೆ
ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತ ಡೇಟಾ ಬಳಕೆದಾರ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು / ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು / ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು / ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಅವಧಿಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
2022-23 ಮೂಲ ವರ್ಷದ ಒಟ್ಟು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನದ (GDP) ಹೊಸ ಸರಣಿಯನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿ 27, 2026 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು
2024 ಮೂಲ ವರ್ಷದ ಗ್ರಾಹಕ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದ (CPI) ಹೊಸ ಸರಣಿಯನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿ 12, 2026 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು
2022-23 ಮೂಲ ವರ್ಷದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸೂಚ್ಯಂಕದ (IIP) ಹೊಸ ಸರಣಿಯನ್ನು ಮೇ 28, 2026 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು
ಸುಧಾರಿತ ವಿನ್ಯಾಸ, ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯತೆ, ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಹುಡುಕಾಟ ಸೌಲಭ್ಯ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಅಳವಡಿತ ಚಾಟ್‌ಬಾಟ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಬಳಕೆದಾರ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪರಿಷ್ಕೃತ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ
GoIStats ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನು ಸರ್ಕಾರಿ ಡೇಟಾದೊಂದಿಗೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಲು, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ
ಲೆಗಸಿ OCMS ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, PAIMANA ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು (ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜನಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ) 25 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2025 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು
ಮೆಟಾಡೇಟಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಜೊತೆಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿತ ಮೆಟಾಡೇಟಾಕ್ಕಾಗಿ ಏಕರೂಪದ ವರದಿ ರಚನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೆಟಾಡೇಟಾ ರಚನೆ (NMDS 2.0) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು
MoSPI ಯನ್ನು ನೋಂದಾಯಿತ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅದರ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು MoSPI ಯು '
24 DEC 2025 5:28PM by PIB Bengaluru
2025ರಲ್ಲಿ ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ (MoSPI) ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು/ಸಾಧನೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
a. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದರಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು
a. ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ದತ್ತಾಂಶದ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಆವರ್ತನ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತತೆಯ ಸುಧಾರಣೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದರಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು (NSS) ಕಂಪ್ಯೂಟರ್-ನೆರವಿನ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂದರ್ಶನಗಳನ್ನು (CAPI) ಬಳಸಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂತರ್ನಿರ್ಮಿತ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳು, ನೈಜ-ಸಮಯದ ದತ್ತಾಂಶ ಸಲ್ಲಿಕೆ, ಚುರುಕಾದ CAPI, AI-ಅಳವಡಿತ ಚಾಟ್‌ಬಾಟ್‌ಗಳು, ಬಹುಭಾಷಾ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್‌ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಇ-ಸಿಗ್ಮಾ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ದತ್ತಾಂಶ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದ್ದು, ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಸಕಾಲಿಕ ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಮಾಸಿಕ, ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಮಾದರಿ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ NSS ಡೇಟಾದ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ದತ್ತಾಂಶ ಬಿಡುಗಡೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಯದ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಈಗ 90-120 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ; ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು 45-60 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮಾಸಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ 15-30 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಡೇಟಾವನ್ನು MoSPI ಯ ಪ್ರಕಟಿತ ಮುಂಗಡ ಬಿಡುಗಡೆ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಪ್ರಕಾರ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 2025 ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದರಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸುಧಾರಣಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನವು ಸೇರಿವೆ:
i. ವರ್ಧಿತ ಆವರ್ತನಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ರಮಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಮಾಸಿಕ ಮತ್ತು ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಯುಕ್ತ PLFS ಮತ್ತು ASUSE ಗಾಗಿ ಮಾದರಿ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ವಿಸ್ತೃತ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದಲ್ಲದೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ದತ್ತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಚಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ನಕಲನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಿಂದ, PLFS ಮಾಸಿಕ, ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಜನವರಿ 2025 ರಿಂದ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ASUSE ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಕೂಡಾ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. MoSPI ತನ್ನ ಸಮಗ್ರ ಮಾಡ್ಯುಲರ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳ (CMS) ಮೂಲಕ ತಕ್ಷಣದ ನೀತಿ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ವೆಬ್ ಆಧಾರಿತ CAPEX ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಕೂಡಾ ಈ ಮೂಲಕ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ii. ವರ್ಧಿತ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಿವರಗಳು: ಉಪ-ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಅಂದಾಜುಗಳು
ಜಿಲ್ಲೆಯನ್ನು ಮೂಲ ಹಂತವಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಮಾದರಿ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮಾದರಿ ಗಾತ್ರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. NSO ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾದರಿ ಆಧಾರಿತ ಉಪ-ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕ್ರಮಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು PLFS, ASUSE, ದೇಶೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ವೆಚ್ಚ ಸಮೀಕ್ಷೆ (DTES) ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇದರ ಅಂಗವಾಗಿ, 27 ರಾಜ್ಯಗಳು 2026-27ರ ಪ್ರಮುಖ NSO ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ತಮ್ಮ ಇಚ್ಛೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿವೆ.
iii. ಸಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಡೇಟಾ
ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿ ಪ್ರತಿಸ್ಪಂದಕರ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಹಾಗೂ ಭೇಟಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ವಿವಿಧ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. MoSPI ಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೃಹ ಆದಾಯ ಸಮೀಕ್ಷೆ (NHIS), ನಿರ್ಮಾಣ, ಸಂಯೋಜಿತ ಸೇವೆಗಳ ವಲಯ ಉದ್ಯಮಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ASISSE), ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ CAPEX ಹೂಡಿಕೆ ಉದ್ದೇಶಗಳ ಕುರಿತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸಮೀಕ್ಷೆ, CMS ಗಳು ಮತ್ತು PLFS, ASUSE, ASI ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗಳಲ್ಲಿನ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ನವೀಕರಿಸಿದ ನಿಯಮಿತ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳಂತಹ ಹೊಸ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿನ ವಿಧಾನಗಳು ಹಾಗೂ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಕುರಿತಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆದು ಅದನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಬಳಕೆದಾರ/ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಕೂಡಾ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
b. 2025ರ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಬಿಡುಗಡೆ
2025 ರಲ್ಲಿ, MoSPI ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ:
a. ಆವರ್ತಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲ ಸಮೀಕ್ಷೆ (PLFS)
• PLFS 2024 ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ವರ್ಷದ ವರದಿಯನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ 28, 2025 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2025 ರವರೆಗಿನ ಎಂಟು ತಿಂಗಳ ಬುಲೆಟಿನ್‌ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ಮೂರು ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್‌ಗಳನ್ನು (ಅಕ್ಟೋಬರ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ಹಾಗೂ ಏಪ್ರಿಲ್-ಜೂನ್ 2025 ಮತ್ತು ಜುಲೈ-ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2025) ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
b. ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯ ಉದ್ಯಮಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ASUSE)
• ಜನವರಿಯಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 2025 ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ ಜೂನ್ 2025 ರ ತ್ರೈಮಾಸಿಕಗಳ ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯ ಉದ್ಯಮಗಳ (QBUSE) ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್ ಅನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ನಂತರ ಜುಲೈ - ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2025 ರ ತ್ರೈಮಾಸಿಕಕ್ಕೆ QBUSE ಅನ್ನು ನವೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ಜನವರಿ 2025 ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯ ಉದ್ಯಮಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ASUSE) 2023-24 ರ ವರದಿ.
c. ಜನವರಿ 2025 ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಗೃಹಬಳಕೆ ವೆಚ್ಚ ಸಮೀಕ್ಷೆ (HCES) 2023–24.
d. ಮಾರ್ಚ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಸಮಯ ಬಳಕೆಯ ಸಮೀಕ್ಷೆ (TUS) 2024.
e. ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ CAPEX ಕುರಿತಾದ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಬುಲೆಟಿನ್.
f. ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ GSTN ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸೇವಾ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಕುರಿತು ಮೊದಲ ಪೈಲಟ್ ಅಧ್ಯಯನದ ತಾಂತ್ರಿಕ ವರದಿ.
g. ಸಮಗ್ರ ಮಾಡ್ಯುಲರ್ ಸಮೀಕ್ಷೆ (CMS): ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್, 2025 ರ ಟೆಲಿಕಾಂ ವರದಿಯನ್ನು ಮೇ 2025ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
h. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಸೇವನೆಯ ವರದಿಯನ್ನು ಜೂನ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
i. ಸಮಗ್ರ ಮಾಡ್ಯುಲರ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು (CMS): ಶಿಕ್ಷಣ - ಏಪ್ರಿಲ್-ಜೂನ್, 2025ರ ವರದಿಯನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
j. ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು (ASI) ಆಗಸ್ಟ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ನಂತರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ವಿವರವಾದ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಘಟಕ ಮಟ್ಟದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
2025-2026ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
a. ಆವರ್ತಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲ ಸಮೀಕ್ಷೆ (PLFS) 2025 (ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ)
b. ಗೃಹ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬಳಕೆ: ಆರೋಗ್ಯ: ಜನವರಿ-ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 (ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಯ 31.12.2025 ರೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ)
c. ASUSE ಜನವರಿ-ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025. (ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಯ 31.12.2025 ರೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ)
d. ಖಾಸಗಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವಲಯದ CAPEX ಹೂಡಿಕೆ ಉದ್ದೇಶಗಳ ಕುರಿತಾದ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಮೀಕ್ಷೆ: ಅಕ್ಟೋಬರ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025. (ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಯ 31.12.2025 ರೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ)
e. ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ಗೃಹ ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಕುರಿತಾದ ಪೈಲಟ್ ಸಮೀಕ್ಷೆ: ಜುಲೈ- ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025
f. ASI 2024-25: ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025-ಮೇ 2026.
g. ದೇಶೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ವೆಚ್ಚ ಸಮೀಕ್ಷೆ (DTES): ಜುಲೈ 2025-ಜೂನ್ 2026
h. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೃಹ ಪ್ರಯಾಣ ಸಮೀಕ್ಷೆ (NHTS): ಜುಲೈ 2025-ಜೂನ್ 2026
i. ನಗರ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2022-2027, ಕೃಷಿ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಲೆ ಸಂಗ್ರಹ.
c. ಬಳಕೆದಾರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ
PLFS, HCES, ASUSE, CAPEX ಮತ್ತು TUS ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಡೇಟಾ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಬಳಕೆದಾರ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು, ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು, ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಅವಧಿಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೆಮಿನಾರ್ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ NSS, MoSPI ಡೇಟಾ ಬಳಕೆದಾರರು/ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ತನ್ನ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಮುಂದುವರೆಸಲಾಯಿತು. NSS ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಹಾಗೂ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಕಾಮೆಂಟ್‌ಗಳು/ಅವಲೋಕನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮುಂಬರುವ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳ ಕರಡು ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿಗಳನ್ನು MoSPI ಯ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
d. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದರಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ 75 ವರ್ಷಗಳ ಆಚರಣೆ
ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ MoSPI ಯ ತನ್ನ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು NSS ಸ್ಮರಿಸಿತು. ಈ ಆಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ, ಡೇಟಾ ಬಳಕೆದಾರ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು, ವಿಚಾರ ಸಂಕೀರಣಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ರಸಪ್ರಶ್ನೆಗಳು, ಕಥೆ ಹೇಳುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಡ್ರೈವ್‌ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಈ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ 7 ಫೆಬ್ರವರಿ 2025 ರಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಉದಯಪುರದಲ್ಲಿ 18 ನವೆಂಬರ್ 2025 ರಂದು ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
B. MoSPI ಗಾಗಿ ಮುಂಗಡ ಬಿಡುಗಡೆ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್
2025-26ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾದ MoSPIಯ ಎಲ್ಲಾ ದತ್ತಾಂಶ ಬಿಡುಗಡೆ/ವರದಿ/ಪ್ರಕಟಣೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು MoSPI ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು GDP, IIP ಮತ್ತು CPI, ಸಮೀಕ್ಷೆ ವರದಿಗಳು ಅಂದರೆ ಆವರ್ತಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲ ಸಮೀಕ್ಷೆ (PLFS), ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಗ್ರಾಹಕ ವೆಚ್ಚ ಸಮೀಕ್ಷೆ (HCES), ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ASI), ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ASUSE), ಸಮಯ ಬಳಕೆಯ ಸಮೀಕ್ಷೆ (TUS) ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಸ್ಥೂಲ-ಆರ್ಥಿಕ ಸೂಚಕಗಳ ಪ್ರಕಟಣೆ ಅಥವಾ ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ಯೋಜಿತ ದಿನಾಂಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳು (SDGs), ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಪುರುಷರು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಲಯದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ, ಯೋಜನಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತಾದ ವಿವಿಧ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು ಮತ್ತು ವರದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಇದುವರೆಗಿನ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಪ್ರಕಾರ ಎಲ್ಲಾ ದತ್ತಾಂಶ ಬಿಡುಗಡೆ/ವರದಿ/ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು MoSPI ಮಾಡಿದೆ.
C. ಪಾಲುದಾರರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂಕಿಅಂಶ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ದತ್ತಾಂಶ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ದತ್ತಾಂಶ ಬಳಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ನಿರಂತರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ತನ್ನ ಸುಧಾರಣಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು MoSPI ಮುಂದುವರೆಸಿತು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ದತ್ತಾಂಶ ಬಳಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಹಾಗೂ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಗಾಗಿ ಅಧಿಕೃತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು MoSPI ದತ್ತಾಂಶ ಬಳಕೆದಾರರ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. MoSPI ಯು ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು/ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು/ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಿತು:
a. ಜನವರಿ 30, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ SCOPE ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್‌ನ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಚೇಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನದಲ್ಲಿ ಅನೌಪಚಾರಿಕ ವಲಯದ ಅಂದಾಜಿನ ಕುರಿತಾದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ
b. ಫೆಬ್ರವರಿ 10, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಜನಪಥ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ MoSPI ಅವರಿಂದ 'ಒಟ್ಟು ದೇಶೀಯ ಜ್ಞಾನ ಉತ್ಪನ್ನದ ಪರಿಕಲ್ಪನಾ ಚೌಕಟ್ಟು (GDKP) ಮಾಪನ' ಕುರಿತಾಗಿ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಅಧಿವೇಶನ
c. ಮಾರ್ಚ್ 20, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 'ಅಧಿಕೃತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ಅಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ದತ್ತಾಂಶ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರ' ಕುರಿತಾಗಿ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಅಧಿವೇಶನ
d. ಏಪ್ರಿಲ್ 21, 2025 ರಂದು ಮುಂಬೈನ IGIDR ನಲ್ಲಿ ಡೇಟಾ ಉತ್ಪಾದಕರು ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರರ ನಡುವಿನ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕುರಿತಾಗಿ ಡೇಟಾ ಬಳಕೆದಾರರ ಸಮ್ಮೇಳನ
e. ಜೂನ್ 5-6, 2025 ರಂದು ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ 'ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಗಾಗಿ ಪರ್ಯಾಯ ದತ್ತಾಂಶ ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಗಡಿನಾಡು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಳಕೆ' ಎಂಬ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ
f. ಸೇವಾ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ASSSE) ಕುರಿತಾಗಿ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಅಧಿವೇಶನ: ಆಗಸ್ಟ್ 13, 2025 ರಂದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕಾಗಿ ಪಾಲುದಾರರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಸಂಯೋಜನೆ
g. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ದತ್ತಾಂಶ ಬಳಕೆ: ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 09, 2025 ರಂದು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ NSS ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳ ಪರಿವರ್ತಕ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ
h. ನೀತಿ ಮಾಹಿತಿ, ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಬದಲಾವಣೆ: “NSS ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿಯ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿವೆ” ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ, ಅಕ್ಟೋಬರ್ 08, 2025.
i. ಜ್ಞಾನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮಾಪನದ ಕುರಿತಾಗಿ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 01, 2025 ರಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
j. JDP, CPI ಮತ್ತು IIP ಯ ಮೂಲ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯ ಕುರಿತಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ-ಪೂರ್ವ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ನವೆಂಬರ್ 26, 2025 ರಂದು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು.
k. GDP, CPI ಮತ್ತು IIPಯ ಮೂಲ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯ ಕುರಿತಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ-ಪೂರ್ವ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಡಿಸೆಂಬರ್ 23, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
D. GDP, CPI ಮತ್ತು IIP ಯ ಮೂಲ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ
MoSPIಯ ಸ್ಥೂಲ-ಆರ್ಥಿಕ ಸೂಚಕಗಳಾದ CPI, IIP ಮತ್ತು GDP ಯ ಮೂಲ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಈಗ ಮುಂದುವರಿದ ಹಂತವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಚರ್ಚಾ ಪ್ರಬಂಧಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಬಳಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆಯಲು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
i. GDP ಗಾಗಿ ಮೂಲ ವರ್ಷದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ
MoSPIಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖಾತೆಗಳ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿ (ACNAS) ಮತ್ತು 5 ಡೊಮೇನ್-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಉಪ-ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ 30+ ಉಪ-ಸಮಿತಿ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು 4 ACNAS ಸಭೆಗಳನ್ನು ಕೂಡಾ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಇನ್‌ಪುಟ್-ಡೇಟಾ ಅವಲಂಬನೆಗಳು ಇರುವಲ್ಲೆಲ್ಲಾ MoSPI ಯು ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನವು ಸೇರಿವೆ:
• ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಡೇಟಾದ ಏಕೀಕರಣ (GST, PFMS, e-Vahan), ಇತರ ಡೇಟಾಸೆಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಡೇಟಾ
• ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಚಟುವಟಿಕೆ ವರ್ಗೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ವಿಧಾನಗಳು
• ಏಕ ಹಣದುಬ್ಬರವಿಳಿತದಿಂದ ಡಬಲ್ ಹಣದುಬ್ಬರವಿಳಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಮಾಣ/ಏಕ ಎಕ್ಸ್‌ ಟ್ರಾಪೋಲೇಷನ್‌ಗೆ ಬದಲಾವಣೆ
• ದೃಢವಾದ ಉಪ-ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂದಾಜುಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
2022-23 ರ ಮೂಲ ವರ್ಷ GDP ಯ ಹೊಸ ಸರಣಿಯನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿ 27, 2026 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ii. CPI ಗಾಗಿ ಮೂಲ ವರ್ಷದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ
MoSPI ಯು ಡೊಮೇನ್ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ತಜ್ಞರ ಗುಂಪನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದು, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ 11 ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. RBI, IMF ಸೇರಿದಂತೆ ತಜ್ಞರು/ ವೃತ್ತಿಪರ ಮುನ್ಸೂಚಕರು/ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• ವರ್ಧಿತ ವ್ಯಾಪ್ತಿ - ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು, ಪಟ್ಟಣಗಳು ​​ಮತ್ತು ವಸ್ತುಗಳು
• ಪ್ರಮಾಣಿತ ವರ್ಗೀಕರಣ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬಳಕೆಯ ವರ್ಗೀಕರಣದ ಅಳವಡಿಕೆ (COICOP) 2018
• ವಸತಿ ಮತ್ತು PDS ಸೇರಿದಂತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಸಂಕಲನ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ
• ಹೊಸ ದತ್ತಾಂಶ ಮೂಲಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆ - ಆನ್‌ಲೈನ್ ವೇದಿಕೆಗಳು, ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ದತ್ತಾಂಶ
• ರಾಜ್ಯವಾರು ಐಟಂ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ದತ್ತಾಂಶ ಪ್ರಸರಣ
ಮೂಲ ವರ್ಷವಾಗಿ 2024 ನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹೊಸ ಸರಣಿಯ CPI ಅನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿ 12, 2026 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
iii. IIP ಗಾಗಿ ಮೂಲ ವರ್ಷದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ
IIP (TAC-IIP)ಯ ಮೂಲ ವರ್ಷದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಾಗಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯಮ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಡೇಟಾ-ಮೂಲ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ:
• ನವೀಕರಿಸಿದ ಐಟಂ ಬುಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ತೂಕಗಳು
• ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿಸ್ತೃತ ವ್ಯಾಪ್ತಿ
• ಮುಚ್ಚಿದ/ ವರದಿ ಮಾಡದ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಪರ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ನಿಬಂಧನೆ
• ಋತುಮಾನದ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಸರಪಳಿ ಆಧಾರಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ
ಮೂಲ ವರ್ಷವಾಗಿ 2022-23 ನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹೊಸ IIP ಸರಣಿಯನ್ನು ಮೇ 28, 2026 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• PFMS ನೊಂದಿಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲಾದ ಸ್ಥಳೀಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಡೈರೆಕ್ಟರಿ ಕೋಡ್ - ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ವೆಚ್ಚದ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಹಂಚಿಕೆ
• ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕೆಲಸದ ಹರಿವುಗಳ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ದತ್ತಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
• ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಿಂದ ಮಾಸಿಕ IIP ಬಿಡುಗಡೆಯ ಸಮಯವನ್ನು 42 ದಿನಗಳಿಂದ 28 ದಿನಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ
• ಐಟಂ ಮಟ್ಟದ IIP ಮತ್ತು CPI ಡೇಟಾ ಕೂಡಾ ಲಭ್ಯವಿದೆ
E. ದತ್ತಾಂಶ ದೃಶ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣ
ದತ್ತಾಂಶ ದೃಶ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ MoSPI ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಅಧಿಕೃತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರದಲ್ಲಿ MoSPI ಅನ್ನು ಉನ್ನತ ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿ, ಅಧಿಕೃತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು AI ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹಂತಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಯೋಗದ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ಸುರಕ್ಷಿತ, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಡೇಟಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಡೇಟಾ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರ ಅನುಭವವನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
1. 25 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2025 ರಂದು, MoSPI ಯು ತನ್ನ ನವೀಕೃತ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಅನ್ನು ಸುಧಾರಿತ ವಿನ್ಯಾಸ, ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯತೆ, ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಹುಡುಕಾಟ ಸೌಲಭ್ಯ ಮತ್ತು AI ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಚಾಟ್‌ಬಾಟ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಬಳಕೆದಾರ ಅನುಭವಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನ ಹಿಂದಿ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಸುಮಾರು 2.72 ಲಕ್ಷ ಸಂದರ್ಶಕರನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. MoSPI ಯು ಜೂನ್ 2025 ರಲ್ಲಿ GOIStats ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಕೂಡಾ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. GoIStats ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ NSO ಯ ಸಮಗ್ರ ಡೇಟಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪಾಲುದಾರರು ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿರುವಾಗ ಅಧಿಕೃತ ಡೇಟಾವನ್ನು ಮನಬಂದಂತೆ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ GDP, ಹಣದುಬ್ಬರ, ಉದ್ಯೋಗ ಡೇಟಾ ಸೇರಿದಂತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ಗಳ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ದೃಶ್ಯೀಕರಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ "ಕೀ ಟ್ರೆಂಡ್‌ಗಳು" ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಬಳಕೆದಾರರು "ಉತ್ಪನ್ನಗಳು" ವಿಭಾಗದ ಮೂಲಕ NSO ಯ ಡೇಟಾಬೇಸ್‌ಗೆ ನೇರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ. ಇದು ಒಂದು-ಕ್ಲಿಕ್ CSV ಡೌನ್‌ಲೋಡ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸಮಗ್ರ ಮೆಟಾಡೇಟಾದೊಂದಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಫಿಲ್ಟರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹುಡುಕಾಟ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್-ಆಪ್ಟಿಮೈಸ್ಡ್ ಡೇಟಾ ಕೋಷ್ಟಕಗಳು ಸಹ ಸರಾಗ ವೀಕ್ಷಣೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ. GoIStats ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಸರ್ಕಾರಿ ಡೇಟಾದೊಂದಿಗೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದುವರೆಗೆ, GOIStats ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ 4.8 ವಿಮರ್ಶೆಯೊಂದಿಗೆ 14,948 ಡೌನ್‌ಲೋಡ್‌ಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
3. 2024 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಇ-ಸಂಖ್ಯಕಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಈಗ ಉತ್ತಮ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ 18 ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ವರ್ಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇ-ಸಂಖ್ಯಕಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು API ಗಳ ಮೂಲಕ ಫೆಡರೇಟೆಡ್ ದತ್ತಾಂಶ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣಿತ API ಕೈಪಿಡಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್‌ನ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ವರ್ಧಿತ ಮೈಕ್ರೋಡೇಟಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜನವರಿ 2025 ರಿಂದ ಮೈಕ್ರೋಡೇಟಾ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ 88 ಲಕ್ಷ ಹಿಟ್‌ಗಳು ದಾಖಲಾಗಿವೆ.
5. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಆಯೋಗ (NSC) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ತರಬೇತಿ ಅಕಾಡೆಮಿ (NSSTA), ಡೇಟಾ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್, ಇಂಟರ್ನ್‌ಶಿಪ್ ಪೋರ್ಟಲ್, ಮೆಟಾಡೇಟಾ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನ ಹೊಸ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ಗಳು ಕೂಡಾ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿವೆ.
6. MoSPI ಯು ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ 15 ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ. ಡೇಟಾ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 12 ಹೊಸ AI ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಸಹ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
7. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರಲ್ಲಿ ಅದರ ಡೇಟಾದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು MoSPI ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
F. ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಪ್ರಕಟಣೆ
G. ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಪ್ರಕಟಣೆ
2025 ರಲ್ಲಿ, MoSPI ಯು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಕುರಿತಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
a. EnviStats India 2025: ಪರಿಸರ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು (5 ಜೂನ್ 2025)
ಪರಿಸರ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಸಂಕಲನಕ್ಕಾಗಿ UNSD ಸೂಚಿಸಿದ ಪರಿಸರ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಚೌಕಟ್ಟು (FDES) 2013 ರ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ "EnviStats India 2025: ಪರಿಸರ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಪ್ರಕಟಣೆಯ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ MoSPI ಯ 8 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿ, ಆರು ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ (i) ಪರಿಸರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ; (ii) ಪರಿಸರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಬಳಕೆ; (iii) ಉಳಿಕೆಗಳು (iv) ವಿಪರೀತ ಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತುಗಳು; (v) ಮಾನವ ವಸಾಹತುಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಆರೋಗ್ಯ; ಮತ್ತು (vi) ಪರಿಸರ ರಕ್ಷಣೆ, ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ.
b. ಭಾರತದ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಪುರುಷರು 2024 (5 ಏಪ್ರಿಲ್ 2025)
MoSPI ಯು ತನ್ನ ಪ್ರಕಟಣೆಯ 26 ನೇ ಸಂಚಿಕೆಯನ್ನು "ಭಾರತದ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಪುರುಷರು 2024: ಆಯ್ದ ಸೂಚಕಗಳು ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ 2025 ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು. ಈ ಪ್ರಕಟಣೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಪುರುಷರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಮಗ್ರ ನೋಟವನ್ನು ತೋರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಒಳನೋಟವುಳ್ಳ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದ್ದು, ಜನಸಂಖ್ಯೆ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತಾಗಿ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಲಿಂಗ, ನಗರ-ಗ್ರಾಮೀಣ ವಿಭಜನೆ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶದ ಮೂಲಕ ವಿಂಗಡಿಸಲಾದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಪುರುಷರ ವಿವಿಧ ಗುಂಪುಗಳ ನಡುವೆ ಇರುವ ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
c. “ಅರಣ್ಯದ ಮೇಲಿನ ಪರಿಸರ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ- 2025 (25 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2025)
MoSPI ಯು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ “ಅರಣ್ಯದ ಮೇಲಿನ ಪರಿಸರ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ - 2025” ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಪರಿಸರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಕಟಣೆಯ ಸತತ 8ನೇ ಸಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು. ಈ ವರದಿಯು ಅರಣ್ಯ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕುರಿತಾದ ಮೊದಲ ಮೀಸಲಾದ ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅರಣ್ಯ ಖಾತೆಗಳ ಕುರಿತಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸಂಕಲಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು SEEA ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಅಭ್ಯಾಸಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಅರಣ್ಯಗಳ ಕುರಿತು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಖಾತೆಗಳ ಸಂಕಲನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎರಡಕ್ಕೂ ಅರಣ್ಯಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕವೆಂದು ಇದು ದೃಢಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವರದಿಯನ್ನು ಎರಡು ಸಂಪುಟಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ:
• ಮೊದಲನೇ ಸಂಪುಟವು ವಿವಿಧ ಅರಣ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಡೇಟಾ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭೌತಿಕ ಆಸ್ತಿ ಖಾತೆ, ವಿಸ್ತೀರ್ಣ ಖಾತೆ, ಸ್ಥಿತಿ ಖಾತೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಖಾತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಅರಣ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ (ಸಾಧ್ಯವಾದ ಮಟ್ಟಿಗೆ ದಶಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ) ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಅಳೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತಾಗಿ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
• ಎರಡನೆಯ ಸಂಪುಟವು ಅರಣ್ಯ ಆಸ್ತಿಗಳು, ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿನ ದಶಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ-ಮಟ್ಟದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಪುಟವು ವಿವರವಾದ ಸಾಹಿತ್ಯ ವಿಮರ್ಶೆಯ ಮೂಲಕ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾದ ಕೆಲಸದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
d. ಭಾರತದ ಮಕ್ಕಳು 2025 (25 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2025)
MoSPI ಯು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ "ಭಾರತದ ಮಕ್ಕಳು 2025" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಪ್ರಕಟಣೆಯ 4 ನೇ ಸಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. MoSPI ಯು 2008 ರಿಂದ "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳು" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ನಾಲ್ಕನೇ ಸಂಚಿಕೆಯು ದೇಶದ ಮಕ್ಕಳ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ವಿವರವಾದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ಪೋಷಣೆ, ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ವಿವಿಧ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಮಕ್ಕಳ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವರ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪುರಾವೆ-ಆಧಾರಿತ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಯು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಒಳನೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಡೇಟಾವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಕಟಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ದ್ವಿತೀಯ ದತ್ತಾಂಶದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
e. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾಗರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಖಾತೆಗಳು - ಒಂದು ಚೌಕಟ್ಟು, (22 ಜನವರಿ 2025)
ಜನವರಿ 2025ರಲ್ಲಿ, MoSPI ಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾಗರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಖಾತೆಗಳು - ಒಂದು ಚೌಕಟ್ಟು ಎಂಬ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು. ಇದು ಸಾಗರ ಸಂಬಂಧಿತ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಸ್ಥಿತಿ, ಸ್ವತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳು, ದತ್ತಾಂಶ ಮೂಲಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳು (SDG ಗಳು) ಮತ್ತು ಇತರ ಸರ್ಕಾರಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಂಪರ್ಕಗಳಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಒಂದು ಅಡಿಪಾಯ ದಾಖಲೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
f. ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳು (SDGs) (29 ಜೂನ್ 2025)
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು (SDGs) ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸುತ್ತಾ, MoSPI ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 17 SDGಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, ಸಂಬಂಧಿತ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳು, UN ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ, ಜಾಗತಿಕ ಸೂಚಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ (GIF) ಜೋಡಣೆಯಲ್ಲಿ SDG ಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೂಚಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು (NIF) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಚೌಕಟ್ಟು ಸ್ವಭಾವತಃ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಇದನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
19ನೇ ಅಂಕಿಅಂಶ ದಿನವಾದ 29 ಜೂನ್ 2025 ರಂದು, MoSPI ಯು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ (SDGs) ಕುರಿತಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ:
• ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳು - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೂಚಕ ಚೌಕಟ್ಟು ಪ್ರಗತಿ ವರದಿ, 2025
• ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ ಕುರಿತು ಡೇಟಾ ಸ್ನ್ಯಾಪ್‌ಶಾಟ್ - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೂಚಕ ಚೌಕಟ್ಟು, ಪ್ರಗತಿ ವರದಿ, 2025
• ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳು - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೂಚಕ ಚೌಕಟ್ಟು, ಪ್ರಗತಿ ವರದಿ, 2025
G. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
MoSPI ಯು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಿ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು MoSPI ಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (CD) ಯೋಜನೆಯ ಉಪ-ಯೋಜನೆಯಾದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆ (SSS) ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 2025 ರಲ್ಲಿ, ಈ ಕೆಳಗಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು:
a. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನ
MoSPI ಯು ಏಪ್ರಿಲ್ 5, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ "ಅಂಕಿಅಂಶ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆ" ಎಂಬ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ 'ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನ'ವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. 31 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. 10 ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿರಿಯ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು NITI ಆಯೋಗ, MeiTY ಮತ್ತು MoSPI ಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು MoSPI ಯ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪದ ವಿಧಾನ/ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕರೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂಕಿಅಂಶ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ; ದತ್ತಾಂಶ ಅಂತರವನ್ನು ತುಂಬಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಹೊಸ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ದತ್ತಾಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಣ; GDP IIP, CPI ಗಾಗಿ ಉಪ-ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉಪ-ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ SDG ಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ; ರಾಜ್ಯದ ಅಂಕಿಅಂಶ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ NSSTA ಯೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗ; ಪ್ರಚಾರ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗಾಗಿ ಡೇಟಾ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಬಳಕೆ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾಯಿತು.
b. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನ (CoCSSO)
‘ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದ ಆಡಳಿತ ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆ’ ಎಂಬ ವಿಷಯದೊಂದಿಗೆ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 25-26, 2025 ರಂದು ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿ 29 ನೇ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು MoSPI ಯು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. 30 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಇಲಾಖೆಗಳು; ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳು; ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ IASRI, ICAR, ISI ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅಂದರೆ WB, UN ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಭಾರತದ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ಕೇಂದ್ರ-ರಾಜ್ಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಲವರ್ಧಿಸುವ ಮತ್ತು ಪುರಾವೆ-ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು/ ತಜ್ಞರಿಗೆ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯಗಳ (DES) ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು.
H. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ
a. PAIMANA (ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜನಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ) ವೆಬ್-ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡುವ ತನ್ನ ಆದೇಶದ ಭಾಗವಾಗಿ, MoSPI ರಸ್ತೆ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ರೈಲ್ವೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಇತರವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 15 ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ರೂ. 150 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ 1700+ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಪರಂಪರೆಯ OCMS ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದ್ದು PAIMANA ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ (ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜನಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ) ಅನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 25, 2025 ರಂದು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಹಿಂದಿನ OCMS ಅನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿ, ರೂ. 150 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಕಡ್ಡಾಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
PAIMANAದ ಉಡಾವಣೆಯು DPIIT, DEA ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಹಲವಾರು ಆಂತರಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಯೋಜನಾ ನಕ್ಷೆ, ದತ್ತಾಂಶ ನೈರ್ಮಲ್ಯೀಕರಣ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯದ (MoPNG) MIS ನ API ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು IIG-PMG-OCMS ನೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿವೆ. PAIMANA ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಡೇಟಾ ಇಂಟೆನ್ಸಿವ್ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಒಂದು-ಕ್ಲಿಕ್ ವೆಬ್-ರಚಿತ ಮಾಸಿಕ ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ವರದಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. PAIMANAದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪಾಲುದಾರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳ ಆನ್‌ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ಹೊಸ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆನ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹೂಡಿಕೆ ಮಂಡಳಿ (PIB), ರೈಲ್ವೆಗಾಗಿ ವಿಸ್ತೃತ ಮಂಡಳಿ (EBR) ಮತ್ತು ನಿಯೋಜಿತ ಹೂಡಿಕೆ ಮಂಡಳಿ (DIB) ಮುಂತಾದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಅನುಮೋದನೆ ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸುಮಾರು 70 ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಒಳನೋಟಗಳು/ಕಾಮೆಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
bಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಯೋಜನಾ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು
ಯೋಜನಾ ಅನುಷ್ಠಾನಕಾರರು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, MoSPI ಯು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಯೋಜನಾ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕುರಿತಾಗಿ ತರಬೇತಿ/ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. 2025 ರಲ್ಲಿ, IIM ಲಕ್ನೋ ಮತ್ತು IIM ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಮೂರು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮಟ್ಟದ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ PSUಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳ 89 ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕೋಝಿಕ್ಕೋಡ್‌ನ IIM ನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ PSUಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಲೈನ್ ಎಂ/ಡಿಗಳಿಂದ 19 ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
I. ದತ್ತಾಂಶ ಸಮನ್ವಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, 2025 ರಲ್ಲಿ MoSPI ದತ್ತಾಂಶ ಸಮನ್ವಯದ ಕಡೆಗೆ ಅನೇಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ದತ್ತಾಂಶ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಮೆಟಾಡೇಟಾ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂಕಿಅಂಶ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅದರ ದತ್ತಾಂಶ ಸಮನ್ವಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳು/ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ:
1. ಜೂನ್ 2025ರಲ್ಲಿ, MoSPI ಯು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು ಅನುಸರಿಸುವಂತೆ ಉಲ್ಲೇಖಿತ ಮೆಟಾಡೇಟಾಕ್ಕಾಗಿ ಏಕರೂಪದ ವರದಿ ಮಾಡುವ ರಚನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೆಟಾಡೇಟಾ ರಚನೆಯನ್ನು (NMDS 2.0) ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಿತು. NMDS 2.0 ಮೂಲಕ, NMDS 2.0-ಕಂಪ್ಲೈಂಟ್, ಯಂತ್ರವು ಓದಬಹುದಾದ ಸ್ವರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಜನಗಣತಿಗಳು, ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು, ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮೂಲಗಳ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಡೇಟಾಸೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಅಧಿಕೃತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮಾಜದ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಡೇಟಾಸೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಅಧಿಕೃತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಡೊಮೇನ್‌ಗೆ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೆಟಾಡೇಟಾ ಹಿಡುವಳಿಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣತೆ, ಸ್ಥಿರತೆ, ಹೋಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಡೇಟಾಸೆಟ್‌ಗಳ ಕ್ಯಾಟಲಾಗ್ ಮಾಡುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ನಿಯಮಿತ ನವೀಕರಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಮೆಟಾಡೇಟಾ ಭಂಡಾರವನ್ನು ರಚಿಸಲು MoSPI ಮೆಟಾಡೇಟಾ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ (MWP) ಅನ್ನು ಕೂಡಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಸಮನ್ವಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಡೇಟಾಸೆಟ್‌ಗಳಾದ್ಯಂತ ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು, ಅವರು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ಡೇಟಾಸೆಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ NMDS- ಕಂಪ್ಲೈಂಟ್ ಮೆಟಾಡೇಟಾವನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಬಳಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
2. ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮಾನದಂಡವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು (SQAF) ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಮಾನದಂಡಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಅವುಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಔಟ್‌ಪುಟ್‌ಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. MoSPI ಯು ಹೊರಡಿಸಿದ ದತ್ತಾಂಶ ಜೀವನಚಕ್ರದಾದ್ಯಂತ ಅಧಿಕೃತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ದತ್ತಾಂಶ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು/ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು/ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತವೆ.
4. MoSPl ಯು ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯ/ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗಳ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ವಿತರಿಸಿದ್ದು, ಅವುಗಳಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಲ್ಪಡುವ ದತ್ತಾಂಶ ಸೆಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ ಅನನ್ಯ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ವಿನಂತಿಸಿದೆ.
5. ಡೇಟಾಸೆಟ್‌ಗಳಾದ್ಯಂತ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, 10 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು 87 ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವರ್ಗೀಕರಣ ಮಾನದಂಡಗಳ ಏಕೀಕೃತ ಭಂಡಾರವನ್ನು ಸಂಕಲಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ತಮ ಹೋಲಿಕೆ ಮತ್ತು ವಲಯ ಸುಸಂಬದ್ಧತೆಗಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು ತಮ್ಮ ಡೇಟಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಈ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
6. ವಿಭಿನ್ನ ಡೇಟಾಸೆಟ್‌ಗಳ ಸಮನ್ವಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು/ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಇಲಾಖೆಗಳು/ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಡೇಟಾ/ವ್ಯಾಖ್ಯಾನದ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉಲ್ಲೇಖಗಳ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ NSO, MoSPI ಗೆ ನೀಡಬಹುದು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕಚ್ಚಾ/ಪಕ್ಕಾ ವಸತಿ ರಚನೆಯ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಈ ವರ್ಷ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂಕಿಅಂಶ ಆಯೋಗದ ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
7. MoSPI ಯು ದತ್ತಾಂಶ, ವರದಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಹೊರತರುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾದ ಮುಂಗಡ ಬಿಡುಗಡೆ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು/ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ನವೆಂಬರ್ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುವ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು/ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಆಯಾ ಮುಂಗಡ ಬಿಡುಗಡೆ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು (ARCs) ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ.
J. ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ವೃತ್ತಿಪರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು MoSPI ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತಮ, ಸಂಶೋಧನಾ-ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸೂಕ್ತವಾದ ಭವಿಷ್ಯ-ದೃಷ್ಟಿಯ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯದಾದ್ಯಂತ ಸುಧಾರಿತ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ.
a. ISS ಪ್ರೊಬೇಷನರಿ ತರಬೇತಿ ಮಾದರಿಯ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ
ಭಾರತೀಯ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಪ್ರೊಬೇಷನರಿ ತರಬೇತಿಯು ಈಗ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಐವತ್ತೆರಡು ವಾರಗಳ ತರಗತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ನಂತರ ಇದು ಆಯಾ ಪ್ರದೇಶದ ಪೋಸ್ಟಿಂಗ್‌ಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಯೋಜನಾ ಕಾರ್ಯ, ಸಮರ್ಪಿತ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಕಡ್ಡಾಯ iGOT ಪೂರ್ವ-ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು, ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು, ಡೇಟಾ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮುಂತಾದ ಹೊಸ ವಿಷಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರೊಬೇಷನರಿ ತರಬೇತಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
b. ಬೇಡಿಕೆ-ಆಧಾರಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಪೂರೈಕೆ
MoSPI ಯು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ತರಬೇತಿ ಅಗತ್ಯಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ (STA) ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಮೂಲಕ ಕೌಶಲ್ಯದ ಅಂತರ ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಯ ಕಲಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಸೂಕ್ತವಾದ ತರಬೇತಿ ತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಮುಂಗಡ ತರಬೇತಿ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ನಿರಂತರ ಕಲಿಕೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ. ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ, ಪೈಥಾನ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಮಿಂಗ್, ಆಧುನಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ದತ್ತಾಂಶ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಡೊಮೇನ್-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸೂಕ್ತ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈಗ ತರಗತಿ ಅವಧಿಗೆ ಮೊದಲು ಸಂಬಂಧಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
c. ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿಯೊಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಒಮ್ಮುಖಗೊಳಿಸುವಿಕೆ
ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರಿ-ವ್ಯಾಪಿ ಕರ್ಮಯೋಗಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಬಳಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ತರಬೇತಿಗೆ ಸಮತೋಲಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಕರ್ಮಯೋಗಿಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆಮಾಡಿ iGOT ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ. ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ವಾರಕ್ಕೆ ಒಂದು ಗಂಟೆ ಇ-ಕಲಿಕೆಗೆ ಮೀಸಲಿಡಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. 8,115 MoSPI ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಆನ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ ಆಗಿದ್ದಾರೆ; ಒಟ್ಟು 78,029 ದಾಖಲಾತಿಗಳು ಮತ್ತು 56,350+ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು iGOT ನಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ.
d. SSS ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳು
MoSPI ಯು ಹೊಸದಾಗಿ ನೇಮಕಗೊಂಡ JSO ಗಳು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ರಚನಾತ್ಮಕ ಇಂಡಕ್ಷನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, JSOಗಳ ಅಧೀನ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಸೇವೆಯ SSO ಗಳಿಗೆ ಹೊಸದಾಗಿ ಬಡ್ತಿ ಪಡೆದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ.
e. ರಾಜ್ಯ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ತರಬೇತಿ ಬೆಂಬಲ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ತರಬೇತಿ ಅಕಾಡೆಮಿ (NSSTA) ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತುದಾರರ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಧಿಕೃತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಶೇಷ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬೇಡಿಕೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕಸ್ಟಮೈಸ್ ಮಾಡಿದ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆನ್-ಸೈಟ್ ಮತ್ತು ಆಫ್-ಸೈಟ್ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
f. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು
NSSTA ಯು UN–SIAP, UNSD, UNFPI, ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮುಂತಾದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಡೇಟಾ ನೀತಿಶಾಸ್ತ್ರ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕುರಿತಾದ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವೂ ಸೇರಿದೆ. ನಂತರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ, ISEC, ISI ಮತ್ತು ITEC, MEA ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಡೇಟಾ ಅಗತ್ಯಗಳ ಕುರಿತಾದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳ ಕೆರಿಬಿಯನ್ NSO ಗಳಿಗೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದೆಂದು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ತೀರ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು. ಒಂದು ವಾರ ಮತ್ತು ಎರಡು ವಾರಗಳ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು MEA ಯ ITEC ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ NSSTA ಯನ್ನು ಈಗ ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
g. ಕೇಡರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಪಾತ್ರ ಆಧಾರಿತ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸೇರ್ಪಡೆ
ಸಚಿವಾಲಯದೊಳಗಿನ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಈಗ ISS ಮತ್ತು SSS ಮೀರಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು CSS, CSSS ಮತ್ತು CSCS ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ, ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ವಿಭಾಗದ ಆಡಳಿತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ, LIMBS, RTI ಮತ್ತು CPGRAMS ನಂತಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಲ್ಯಾಟರಲ್ ಎಂಟ್ರಂಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಅವರ ಸುಗಮ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
h. ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬೆಳೆಸುವಿಕೆ
ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವವರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸೇತರ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಮೂಲಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗಿದೆ. NSO ಜರ್ನಲ್ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಬಂಧಗಳನ್ನು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ONOS ಇ-ಜರ್ನಲ್ ಆರ್ಕೈವ್ ಮೂಲಕ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
2025 ರಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, NSSTA 1000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗೀದಾರರೊಂದಿಗೆ 85 ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. ಸುಮಾರು 4000 ಭಾಗೀದಾರರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು 100 ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು (ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ) ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
K. ಕರಡು ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಟಿಸ್ಟಿಕಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಮಸೂದೆ, 2025
MoSPI ಯು ತನ್ನ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ನೋಂದಾಯಿತ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮತ್ತು ಅದರ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಸಮಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ (INIs) ಹೊಂದಿಸುವ ಮೂಲಕ 'ದಿ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಟಿಸ್ಟಿಕಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಬಿಲ್, 2025'ರ ಕರಡನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಒಮ್ಮೆ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ, ಈ ಮಸೂದೆಯು ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಟಿಸ್ಟಿಕಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1959 ಅನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕರಡು ಮಸೂದೆಯು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವಗಳ ಮೇಲೆ ಸ್ಥಾಪಿತವಾಗಿದೆ:
1. ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ: ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಠಿಣತೆ, ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು;
2. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಆಡಳಿತ: ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ರಚನೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ, ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವುದು;
3. ಸ್ವಾಯತ್ತತೆ: ಸಂಸ್ಥೆಯು ತನ್ನ ದಿನನಿತ್ಯದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ನೀಡುವುದು;
4. ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ: ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು.
ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ನಂತರ ಮತ್ತು IIT ಗಳು/IIM ಗಳಂತಹ ಪೀರ್ INI ಗಳ ಸುಸ್ಥಾಪಿತ ಮತ್ತು ಸಾಬೀತಾಗಿರುವ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಈ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ISIನ ವಿಶೇಷ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಇದನ್ನು ಕಸ್ಟಮೈಸ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ISI ಮಸೂದೆ 2025 ಅನ್ನು ISI ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಶಾಸನವು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ, ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಕರಡು ಮಸೂದೆಯಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು "ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ" ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ನಿಯಮಗಳಿಂದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಬಹುದಾದ ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಆಡಳಿತ ನಮ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಬೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಾಗೂ ISIನಲ್ಲಿ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಾಪಕರನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಈ ಹಂತಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಂದ ಬಂದ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳ ಪರಿಗಣನೆಯ ನಂತರ, 'ದಿ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಟಿಸ್ಟಿಕಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಬಿಲ್, 2025' ಎಂಬ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಕರಡನ್ನು ಮುಂದಿನ ಶಾಸಕಾಂಗ ಪೂರ್ವ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ನವೆಂಬರ್ 28, 2025 ರಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಕೋರುವ ಕಾಲಮಿತಿಯನ್ನು ಈಗ ಜನವರಿ 5, 2026 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
XX. ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರದೇಶ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ (MPLADS)
ಈ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿರ್ವಹಿಸುವ MPLAD ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿನ ನಿಧಿ ಹರಿವಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದ್ದು eSAKSHI ಪೋರ್ಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಹೊಸ MPLADS ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ವೆಬ್-ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿ 2023 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರಿಗಾಗಿ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು 2024 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ವೆಚ್ಚ ಇಲಾಖೆಯ ಸೂಚನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಿಂದ ಮಾಡಲ್ 2 ರಿಂದ ಮಾಡಲ್ 1A-TSA (ಹೈಬ್ರಿಡ್) ಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಮಾದರಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ, PMU-MPLADS ಹೈಬ್ರಿಡ್ TSA ಮಾದರಿ 1A ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ (RBI) ನಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಖಾತೆಯನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. eSAKSHI ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ದಿನವಿಡೀ ಎತ್ತುವ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು PFMS ಮೂಲಕ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ದೈನಂದಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, MPLADS-eSAKSHI ಪೋರ್ಟಲ್‌ನ ಡೊಮೇನ್ ಹೆಸರನ್ನು ಹಿಂದೆ ಇದ್ದ www.mplads.sbi ಗೆ ಬದಲಾಗಿ www.mplads.mospi.gov.in ಎಂದು ಬದಲಾಯಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ; ಇದರಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾದ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಸೇರಿವೆ.
• ಮಾನ್ಯ ಸಂಸದರ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬದಲಾವಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಚಿತರಾಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ.
• ಹೊಸ ನಿಧಿ ಹರಿವಿನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಪರಿಚಿತರಾಗುವ ಮತ್ತು PFMS ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಉತ್ತರ, ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ವಲಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮೂರು ವಲಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು
• ಆಯ್ದ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಜಂಟಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳು
• ಅಗತ್ಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವೆಬಿನಾರ್‌ಗಳು/ವಿಸಿಗಳು.
L. ಅಂಕಿಅಂಶ ದಿನಾಚರಣೆಗಳು, 2025
"ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದರಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ 75 ವರ್ಷಗಳು" ಎಂಬ ವಿಷಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಜೂನ್ 29, 2025 ರಂದು ಅಂಕಿಅಂಶ ದಿನ 2025 ಅನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪುರಾವೆ-ಆಧಾರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದರಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದರಿ ಸಮೀಕ್ಷೆ (NSS) 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥವಾಗಿ, NSS ನ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ನಾಣ್ಯ ಮತ್ತು NSS ನ 75 ವರ್ಷಗಳ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ಕಸ್ಟಮೈಸ್ ಮಾಡಿದ ಅಂಚೆಚೀಟಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
M. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು MoSPI ಯ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಭಾವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು
ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತನ್ನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಕುರಿತಾಗಿ MoSPI ಯ ಸಂವಹನವು, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಭಾಗವಾಗಲು, ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಸರಳ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಈ ಸಂದೇಶಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಚಿತ್ರದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾದ ರೇಡಿಯೋ ಜಿಂಗಲ್‌ಗಳು/ವೀಡಿಯೊಗಳು ನಾಗರಿಕರು ತಾವು ನಂಬಬಹುದಾದ, ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸದ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದಾದ NSO ನ ಗಣತಿದಾರರು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು/ಡೇಟಾವನ್ನು ತಯಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ನೀಡಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ GDP, IIP ಮತ್ತು CPI ಗಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಮೂಲ ವರ್ಷದ ಪರಿಷ್ಕರಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ, ಬಹು-ಹಂತದ ಮಾಧ್ಯಮ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಮುದ್ರಣ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮ, ಹೊರಾಂಗಣ ಅಭಿಯಾನ, ಎಪಿಸೋಡಿಕ್ ಸರಣಿಗಳು ಮತ್ತು MoSPI ಯ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಾ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು/ಆಪ್-ಎಡ್‌ಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಬಳಕೆದಾರರು ತಾವು ಅನುಸರಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ನೋಡಲು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ತಲುಪಲು ಸುಲಭ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
MoSPI ಯು ದತ್ತಾಂಶ ಬಿಡುಗಡೆಗಳು, ಚರ್ಚಾ ಪ್ರಬಂಧಗಳು, ನೀತಿ ಪ್ರಬಂಧಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಕುರಿತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಸಂಶೋಧಕರು, ಉದ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಪತ್ರಕರ್ತರು ಮುಂತಾದ ದತ್ತಾಂಶ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಗುಂಪು ಮೇಲ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ವಿವಿಧ ದತ್ತಾಂಶ ಬಿಡುಗಡೆಗಳು/ಸಂವಹನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸಿದೆ. MoSPI ಯ ದತ್ತಾಂಶಕ್ಕೆ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ನೀತಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ದತ್ತಾಂಶದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
MoSPIಯು ರಸಪ್ರಶ್ನೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ ಪೋಸ್ಟ್‌ ಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ದತ್ತಾಂಶ-ದೃಶ್ಯೀಕರಣ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರಿಗೆ ದತ್ತಾಂಶ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಕುರಿತು ವೀಡಿಯೊ ತಯಾರಿಕೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ನಡೆಸುವುದರ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಬಳಕೆದಾರರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು MyGov ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ. MoSPI ಯ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗಾಗಿ ವೆಬ್‌ಪೇಜ್ ಅನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮತ್ತು ಅವರು ಹೇಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಕಲಿಯಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Year-end review 2025
Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI)
Reduction in timelines for release of survey results - Annual Survey Results are now released within 90-120 days; quarterly results within 45-60 days and monthly results within 15-30 days of completion of surveys.
Sample design for Periodic Labour Force Survey (PLFS) and Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE) modified/enhanced for generation of monthly and quarterly estimates and generating district level estimates.
Regular Data User Conferences/ Workshops/conferences/ brainstorming sessions with stakeholders for to take feedback and improve the statistical processes and products.
The new series of GDP with base year 2022-23 to be released on 27 Feb 2026.
The new series of CPI with base year 2024 to be released on 12 Feb 2026.
The new series of IIP with Base Year 2022-23 to be released on 28 May 2026.
Revamped website of MoSPI equipped with improved design, accessibility, thematic and interactive dashboards, improved search facility, and user experience with an AI enabled chatbot launched.
GoIStats mobile app launched empowering every Indian to meaningfully engage with government data, strengthening citizen participation in building a Viksit Bharat.
Legacy OCMS portal revamped and PAIMANA Web portal (Project Assessment, Infrastructure Monitoring and Analytics for Nation Building) launched on 25 Sep 2025
National Metadata Structure (NMDS 2.0) launched for the State and UT Governments with the objective of promoting a uniform reporting structure for referential metadata, along with a Metadata Portal
MoSPI prepared draft 'Indian Statistical Institute (ISI) Bill, 2025' to elevate its institutional status by converting it from a registered society to a statutory body corporate and upscaling its governance framework, thereby aligning it with peer Institutions of National Importance (INIs)
24 DEC 2025 5:28PM by PIB Delhi
The key initiatives/achievements of the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) during the year 2025 are as follows:
1. National Sample Surveys
a. Improvement in quality, frequency and timeliness of survey data
National Sample Surveys (NSS) surveys are being conducted using Computer Assisted Personal Interviewing (CAPI). e-SIGMA platform with in-built validation checks, real-time data submission, agile CAPI, AI-enabled chatbots, multilingual interfaces, etc. have significantly improved the data quality and facilitated timely release of survey results. Sampling designs have been strengthened to enable monthly, quarterly and district-level estimates, enhancing the relevance of NSS data for local and national planning. These initiatives have led to reduction in time lag in release of survey data. Annual Survey Results are now released within 90-120 days; quarterly results within 45-60 days and monthly results within 15-30 days of completion of surveys. All survey data is being released as per the published Advance Release Calendar of MoSPI. Various reform initiatives have been undertaken during 2025 in the NSS. These include:
1. Methodological improvements for enhanced frequency
The sample design for PLFS and ASUSE have been modified for generation of monthly and quarterly estimates, which would facilitate expanded coverage and eliminating duplication of indicator coverage in Surveys and Administrative data. From April 2025, PLFS monthly, quarterly estimates (Urban & Rural) are being released and Quarterly ASUSE estimates are being released for the month of January 2025 onwards. MoSPI has introduced short duration surveys to cater immediate policy needs through its Comprehensive Modular Surveys (CMS). A web-based CAPEX survey has been introduced.
1. Enhanced granularity: Sub-State level estimates
The sample design has been modified with district as the basic stratum and the sample size has been increased for generating district level estimates. Technical and survey infrastructure support is being provided to States for participation in NSO surveys and methodological study being undertaken for generation of Model based Sub-State level estimates. States are actively participating in PLFS, ASUSE, Domestic Tourism Expenditure Survey (DTES) and Health survey and 27 States have expressed willingness to participate in flagship NSO surveys for 2026-27.
1. Timely & quality survey data
Various survey questionnaires have been shortened suitably to improve response quality and number of visits reduced to ease respondent burden. MoSPI has launched new surveys such as National Household Income Survey (NHIS), Construction, Annual Survey of Incorporated Services Sector Enterprises (ASISSE), Forward-Looking Survey on Private Sector CAPEX Investment Intentions, CMSs and updated regular surveys including modifications in PLFS, ASUSE, ASI schedules. Extensive user/stakeholder consultations are held to take feedback and improve upon the methodologies/coverage in the surveys.
b. Release of survey results during 2025
During 2025, MoSPI released the results in respect of the following Surveys:
1. Periodic Labour Force Survey (PLFS)
• Report on PLFS 2024 calendar year released on 28 April 2025.
• Eight Monthly Bulletins from April 2025 up to November 2025 were released.
• Three Quarterly Bulletins (October–December 2024, April–June 2025 and July–September 2025) were released.
1. Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE)
• First Quarterly Bulletin on Unincorporated Sector Enterprises (QBUSE) for the quarters January to March 2025 and April to June 2025 released in September 2025 followed by QBUSE for the quarter July - September 2025 released in November 2025.
• Report on Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE) 2023-24 released in January 2025.
1. Household Consumption Expenditure Survey (HCES) 2023–24 released in January 2025.
2. Time Use Survey (TUS) 2024 released in March 2025.
3. Bulletin on Forward-Looking Survey on Private Sector CAPEX released in April 2025.
4. Technical Report of the first-ever Pilot Study on Annual Survey of Services Sector Enterprises, using GSTN frame, released in April 2025.
5. Comprehensive Modular Survey (CMS): Telecom (Jan-Mar, 2025) released in May 2025.
6. Nutritional Intake in India released in June 2025.
7. Comprehensive Modular Surveys (CMS): Education (Apr-Jun, 2025) released in August 2025.
8. Annual Survey of Industries (ASI) released in August 2025, followed by detailed publications and unit-level data in September 2025.
The following surveys are in progress during 2025-2026:
1. Periodic Labour Force Survey (PLFS) 2025 (Field Work ongoing)
2. Household Social Consumption: Health: January-December 2025 (Field Work to be completed by 31.12.2025)
3. ASUSE January-December 2025. (Field Work to be completed by 31.12.2025)
4. Forward-Looking Survey on Private Corporate Sector CAPEX Investment Intentions: October-December 2025. (Field Work to be completed by 31.12.2025)
5. Pilot Survey on Construction Activities in Unincorporated Sector Establishments and Households: July-December 2025
6. ASI 2024-25: October 2025-May 2026
7. Domestic Tourism Expenditure Survey (DTES): July 2025-June 2026
8. National Household Travel Survey (NHTS): July 2025-June 2026
9. Urban Frame Survey 2022-2027, Agriculture Statistics & Price Collection.
c. Engaging users and capacity building
NSS, MoSPI continued its engagement with data users/stakeholders through Data User Conferences, Consultations, Brainstorming Sessions, National Seminar and Workshops, etc covering major surveys such as PLFS, HCES, ASUSE, CAPEX and TUS. Training programmes were also conducted to support State/UT participation in NSS surveys. Draft questionnaires of forthcoming surveys are placed in MoSPI’s website for getting comments/observation from the Ministries, researchers and other stakeholders.
d. Celebration of 75 Years of National Sample Survey
MoSPI commemorated 75 years of NSS through year-long activities across India. As a part of celebration, data user conferences, seminars, workshops, exhibitions, quizzes, storytelling events and awareness drives were conducted. The celebrations were inaugurated at Vigyan Bhawan, New Delhi (7 Feb 2025) and concluded with a Culmination Ceremony at Udaipur (18 Nov 2025).
1. Advance Release Calendar for MoSPI
The Advance Release Calendar of MoSPI has been published on MoSPI website by laying down the list of all the data releases/reports/publications of MoSPI scheduled during the year 2025-26. It includes planned dates for publishing/release of macro-economic indicators viz. GDP, IIP and CPI, Survey Reports viz. Periodic Labour Force Survey (PLFS), Household Consumer Expenditure Survey (HCES), Annual Survey of Industries (ASI), Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE), Time Use Survey (TUS) etc. and various publications/reports on socio-economic issues including Sustainable Development Goals (SDGs), Women and Men in India, Infrastructure Sector Performance, Project Monitoring. All data releases/reports/publication have been done by MoSPI as per the calendar till date.
1. Stakeholder engagement and feedback mechanism
As part of the initiative towards strengthening the National Statistical System, MoSPI continued its reform initiatives, which included continuous engagement and regular feedback from the data users and stakeholders, in order to improve data quality. Towards this, MoSPI organised a series of Data User Conferences with data users and stakeholders to take feedback from them and improve the statistical processes and products and promote effective utilization of official statistics and data for policymaking. MoSPI also organised workshops/ conferences/ brainstorming sessions with stakeholders:
1. Consultation with Ministries/ Departments and other Stakeholders on estimation of Informal Sector in Gross Domestic Product held on 30 January 2025 in Tagore Chamber, SCOPE Convention Centre, New Delhi
2. Brainstorming Session on ‘Conceptual Framework of Gross Domestic Knowledge Product (GDKP) Measurement’ by MoSPI on 10 February 2025 at Dr Ambedkar International Centre, Janpath, New Delhi
3. Brainstorming Session for ‘Leveraging Non-conventional Data Sources for Official Statistics’ on 20 March 2025 in New Delhi
4. Data Users Conference on Strengthening the Bridge Between Data Producers and Users on 21 Apr 2025 in IGIDR, Mumbai
5. National Workshop on ‘Using Alternate Data Sources and Frontier Technologies for Policy Making’ on 5-6 June 2025 at Bharat Mandapam
6. Brainstorming Session on Annual Survey of Services Sector Enterprises (ASSSE): Aligning Stakeholders’ perspectives for greater impact on 13 Aug 2025
7. Harnessing Data for Development: Symposium Underscores Transformative Role of NSS Surveys in Policy Making on 09 Oct 2025
8. Informing Policy, Inspiring Change: National Symposium on “How NSS Surveys Have Influenced Public Policy on 08 Oct 2025
9. Brainstorming Workshop on Measurement of Knowledge Economy organised in New Delhi on 01 Oct 2025
10. Pre-Release Consultative Workshop on Base Revision of GDP, CPI and IIP Held in Mumbai on 26 Nov 2025
11. Pre-release Consultative Workshop on the Base Revision of GDP, CPI and IIP on 23 December 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi
1. Base revision of GDP, CPI and IIP
The process for base revision of its macro-economic indicators viz. CPI, IIP and GDP has now reached at an advanced stage. Discussion papers have been placed in public domain and workshops held for taking feedback from users and various stakeholders.
1. Base year revision for GDP
An Advisory Committee on National Accounts Statistics (ACNAS) and 5 domain-specific sub-committees have been constituted by MoSPI and 30+ sub-committee meetings and 4 ACNAS meetings have been held. MoSPI has engaged with various Ministries /Departments, wherever input-data dependencies exist. Key improvement areas include
• Integration of administrative data (GST, PFMS, e-Vahan), other datasets and latest survey data
• Improved methods for corporate activity classification
• Shift from single deflation to double deflation & volume/single extrapolation
• Development of robust sub-national estimates
The new series of GDP with base year 2022-23 would be released on 27 February 2026.
1. Base year revision for CPI
MoSPI constituted an Expert Group (EG) with domain experts of whcih 11 meetings have been held. Stakeholder consultations with experts/ professional forecasters/ banking & financial institutions including RBI, IMF have been undertaken. Key Improvement areas include:
• Enhanced coverage - markets, towns and items
• Adoption of Classification of Individual Consumption by Purpose (COICOP) 2018 for standard classification
• Refinement in index compilation methodology including housing & PDS
• Inclusion of new data sources - online platforms, administrative data
• More granular data dissemination including State wise item indices
The new series CPI with base year 2024 would be released on 12 February 2026.
1. Base year revision for IIP
Technical Advisory Committee for base year revision of IIP (TAC-IIP) have been constituted and eight meetings held. Continuous engagement and consultations have been held with industry associations and data-source Ministries/Departments. Key Improvement areas include:
• Updated Item basket and weights
• Expanded coverage with greater granularity
• Provision for substitution of closed/ non-reporting factories
• Seasonal adjustment and Chain-based Indices under review
The new series of IIP with Base Year 2022-23 would be released on 28 May 2026.
Other important reform initiatives include:
• Local Govt Directory code linked with PFMS –better regional allocation of central government expenditure
• Automation of operational workflows and centralized data management system
• Reduction in timeline of release of monthly IIP from 42 days to 28 days from April 2025
• Item level IIP and CPI data available
1. Data visualization and dissemination
The initiatives undertaken by MoSPI towards data visualization and dissemination has positioned MoSPI as a leader in the digital transformation of official statistics and provides a future-ready digital and AI ecosystem for official statistics. These steps strengthen national and global collaboration frameworks, enables secure, interoperable, and scalable data systems and improve accessibility and user experience for data users.
a. On 25 Sep 2025, MoSPI launched its revamped website equipped with improved design, accessibility, thematic and interactive dashboards, improved search facility, and user experience with an AI enabled chatbot. Hindi Version of the website has also been launched. About 2.72 lakh visitors have been recorded on the new website since its launch.
b. MoSPI also launched the GOIStats mobile app in June 2025. The GoIStats mobile application represents NSO's vision of creating an all-encompassing data ecosystem where every stakeholder can seamlessly access official data on the go. The application features an interactive "Key Trends" dashboard showcasing important socio-economic indicators with dynamic visualizations of critical metrics including GDP, inflation, employment data. Users gain direct access to NSO's database through the "Products" section, featuring one-click CSV downloads. Advanced filtering and search capabilities with comprehensive metadata, and mobile-optimized data tables are also available for seamless viewing. GoIStats empowers every Indian to meaningfully engage with government data, strengthening citizen participation in building a Viksit Bharat. As on date, there have been 14,948 downloads on app with an average review of 4.8.
c. e-Sankhyiki portal which was launched in 2024, has now been enhanced with 18 statistical products for better discovery and data management. A standard API Manual has been prepared for use by Ministries/Departments to enable federated data exchange via APIs for ingestion in eSankhyiki.
d. Enhanced Microdata Portal has also been launched in collaboration with the World Bank. 88 lakh hits have been recorded on microdata portal since January 2025.
e. New websites of National Statistical Commission (NSC) and National Statistical Systems Training Academy (NSSTA), Data Innovation Lab Portal, Internship Portal, Metadata Portal have also been launched.
f. MoSPI signed 15 MoUs with various institutions also developed a repository 12 new AI use cases under the Data Innovation Lab with two use cases in production.
g. MoSPI organsied a series of hackathons for enhancing awareness about its data amongst students and researchers.
1. Publication on Social Sector Statistics
G. Publication on Social Sector Statistics
During 2025, MoSPI released the following publications on Social Sector Statistics.
a. EnviStats India 2025: Environment Statistics (5 June 2025)
MoSPI released the 8th in the series of the publication titled “EnviStats India 2025: Environment Statistics” in alignment with the Framework for the Development of Environment Statistics (FDES) 2013 prescribed by UNSD for compilation of environment statistics and provides information on the six fundamental components namely (i) Environmental Conditions and Quality; (ii) Environmental Resources and their use; (iii) Residuals (iv) Extreme Events and Disasters; (v) Human Settlements and Environmental Health; and (vi) Environment Protection, Management and Engagement.
b. Women and Men in India 2024 (5 Apr 2025)
MoSPI released the 26th issue of its publication titled “Women and Men in India 2024: Selected Indicators and Data” during 2025. The publication is a comprehensive and insightful document that attempts to bring a holistic view of the situation of women and men in India and provides data on a wide range of topics such as Population, Education, Health, Participation in Economy, Participation in Decision making etc. among others. It provides data disaggregated by gender, urban-rural divide, and geographical region, which helps to understand the disparities that exist between different groups of women and men.
c. “Environmental Accounting on Forest- 2025 (25 Sep 2025)
MoSPI compiled and released 8th consecutive issue of the environment accounts related publication titled “Environmental Accounting on Forest - 2025” in September 2025. This report represents the first dedicated publication on forest accounting, compiled with the objective of presenting comprehensive information on forest accounts at both the national and state levels and presents a compilation of comprehensive and integrated accounts on forests, aligned with global practices under the SEEA. It acknowledges forests as critical to both environmental sustainability and economic development by quantifying their extent, condition, and services at national and state levels. The report is presented in two volumes:
• Volume I outlines the methodology and national-level data for various forest ecosystem accounts, covering Physical Asset Account, Extent Account, Condition Account, and Service Account. It provides insights into how forest resources are changing over time (decadal change to the extent possible) and how their services can be measured and valued.
• Volume II presents state and Union Territory (UT)-level data, focusing on decadal changes in forest assets, extent, condition, and services. This volume also includes coverage of work carried out in several states and UTs through a detailed literature review.
d. Children in India 2025 (25 Sep 2025)
MoSPI released the 4th issue of the publication titled “Children in India 2025” in September 2025 covering status of children in India. MoSPI has been releasing an ad-hoc publication titled "Children in India" since 2008. This fourth issue provides a comprehensive and detailed analysis of the well-being of children in the country. By examining various dimensions such as education, health, nutrition, child protection, etc., the publication offers valuable insights and data to inform evidence-based policies and interventions aimed at improving the lives of children and ensuring their rights and well-being are upheld. The data presented in the publication are compiled based on the secondary data, sourced from various Ministries, Departments, and Organizations of the Government of India.
e. Ocean Ecosystem Accounts in India – A Framework, (22 Jan 2025)
In January 2025, MoSPI released the report Ocean Ecosystem Accounts in India – A Framework, which serves as a foundational document for compiling ocean-related data and addressing critical aspects such as ocean ecosystem extent, condition, assets and services, identification of data sources, and linkages with the Sustainable Development Goals (SDGs) and other government initiatives.
f. Sustainable Development Goals (SDGs) (29 June 2025)
Endorsing Indias commitment to implement the Sustainable Development Goals (SDGs) while responding to national priorities, MoSPI has developed the National Indicator Framework (NIF) for SDGs in alignment of Global Indicator Framework (GIF), in consultation with concerned Ministries/ Departments, UN Agencies and other stakeholders, to facilitate monitoring of the 17 SDGs at national level. The framework is dynamic in nature and is reviewed and refined every year.
On the occasion of 19th Statistics Day, on 29 June 2025, MoSPI released the following publications on Sustainable Development Goals (SDGs):
• Sustainable Development Goals – National Indicator Framework Progress Report, 2025
• Data Snapshot on Sustainable Development Goals – National Indicator Framework, Progress Report, 2025
• Sustainable Development Goals – National Indicator Framework, 2025
1. Initiatives towards strengthening Statistical Coordination with States/UTs
MoSPI coordinates with Centre and State-level statistical agencies and aids production of statistics meaningful both at State and National level. It implements the Support for Statistical Strengthening (SSS) scheme which is a sub-scheme of Capacity Development (CD) scheme of MoSPI. During 2025, the following initiatives were undertaken:
1. Conference of State Government Ministers
MoSPI organized ‘Conference of State Government Ministers’ with the theme “Strengthening of Statistical Systems”, on 5 April 2025 at Vigyan Bhawan, New Delhi. More than 31 States/ UTs participated in the conference. Hon’ble Ministers from 10 State Governments and senior level Officers from all other States/ UTs participated in the conference, along with senior officers from NITI Aayog, MeiTY & MoSPI.
The conference emphasized on pivotal role of States in strengthening the National Statistical System with a common call for collective co-operation in data collection & participation in MoSPI’s surveys with uniform methodology/procedures; focusing on new administrative datasets available with States/UTs to fill data gaps; generating sub-State level estimates for GDP IIP, CPI & monitoring of SDGs at sub-national levels; collaborate with NSSTA for capacity building of State’s Statistical personnels; use of Data Innovation Lab for promoting, innovation & research, etc.
1. Conference of Central and State Statistical Organizations (CoCSSO)
MoSPI organized the 29th CoCSSO with the theme ‘Strengthening Local Level Governance’ from 25-26 September, 2025 at Chandigarh. More than 30 States/ UTs Departments; Central Ministries/ Departments; Experts from national organizations viz. IASRI, ICAR, ISI & International organizations viz. WB, UN] and other stakeholders participated in the Conference.
The conference served as a platform for senior officers/ experts from both Central and State Governments to exchange views and strategies aimed at enhancing India’s statistical systems, deepening Centre-State collaboration, and advancing evidence-based governance practices. CoCSSO underlined importance of strengthening and enhancing capacities of the Directorates of Economics and Statistics (DES) across States as key national objective
1. Infrastructure Project Monitoring
1. Launch of PAIMANA (Project Assessment, Infrastructure Monitoring and Analytics for Nation Building) web-portal
As part of the its mandate to monitor infrastructure project and performance monitoring, MoSPI is monitoring of 1700+ central sector projects worth Rs. 150 crore and above spanning across 15 infrastructure sectors including Road, Transport & Highways, Railways, Coal, Petroleum, Power, and others. The legacy OCMS portal was revamped and PAIMANA Web portal (Project Assessment, Infrastructure Monitoring and Analytics for Nation Building) was officially launched on 25 September 2025, replacing erstwhile OCMS, contributing significantly towards strengthening of the mandated monitoring of Central Sector Infrastructure Projects worth Rs.150 crore & above.
The launch of PAIMANA involved accomplishment of a range of intrinsic activities in coordination with DPIIT, DEA and all stakeholder Line Ministries/ Departments including project mapping, data sanitization, API integration of MIS of Ministry of Petroleum & Natural Gas (MoPNG), and Ministry of Coal with the IIG-PMG-OCMS. The PAIMANA portal was enabled to generate data intensive dashboards to support apex-level monitoring, and one-click web-generated monthly Flash reports, contributing to data accuracy and operational efficiency. Onboarding of new projects and new Stakeholder Ministries/ Departments onto PAIMANA is underway. The Ministry of Labour & Employment and the Department of Sports have been successfully onboarded as new stakeholders.
Quality insights/comments for around 70 infrastructure projects are successfully submitted extending facilitation to the appraisal & approval committees such as Public Investment Board (PIB), Expanded Board for Railways (EBR) and Delegated Investment Board (DIB) etc.
1. Capacity Building Programmes on project management in collaboration with reputed national institutions
To strengthen the technical and managerial capabilities of project implementers and monitoring officials, MoSPI organised trainings/workshops and specialized programmes on project management in collaboration with reputed national institutions. During 2025, three operational level training programmes at IIM Lucknow and IIM Mumbai were organized where 89 officers/officials from various line Ministries/Depts (M/Ds) including PSUs related to infrastructure sectors participated. One Strategic Training was conducted at IIM, Kozhikode, where 19 officers from line M/Ds including PSUs and State Governments have participated.
1. Data harmonization initiatives
In alignment with national and international best practices, many initiatives have been undertaken by MoSPI during 2025, towards data harmonization. These efforts aim to improve data quality, transparency, metadata management, and standardization across government systems enhancing public welfare and developmental goals. Under its data harmonization initiatives aimed at building a cohesive and integrated National Statistical System, the following measures/activities have been undertaken
1. In June 2025, MoSPI circulated National Metadata Structure (NMDS 2.0) among the State and UT Governments with the objective of promoting a uniform reporting structure for referential metadata, in line with that followed by Central Ministries/Departments. Through NMDS 2.0, States/UTs are encouraged to disseminate datasets generated through censuses, surveys, administrative records, and other sources in NMDS 2.0–compliant, machine-readable formats, wherever feasible. This initiative aligns with the Whole-of-Society Approach to Official Statistics, which seeks to bring a wider range of stakeholders and administrative datasets into the official statistical domain, thereby ensuring the completeness, consistency, comparability, and interoperability of national metadata holdings. MoSPI has also developed a Metadata Web Portal (MWP) to create a comprehensive metadata repository that supports the cataloguing of datasets and their regular updating. These harmonization efforts are intended to enhance interoperability across datasets. All Ministries and Departments, are encouraged to actively use the platform for populating NMDS-compliant metadata corresponding to the datasets they generate and disseminate in the public domain.
2. Statistical Quality Assessment Framework (SQAF) has been introduced to serve as a benchmark for assessing statistical products and processes. It has been circulated to Ministries /Departments and State/UT Governments and encouraged them to evaluate all their statistical outputs against the standards.
3. Operational Guidelines for management of official statistics across the data lifecycle issued by MoSPI will guide Ministries/ Departments/ States/UTs/organisations for managing statistical products and institutional processes across all phases of data production.
4. MoSPl has circulated a revised list of unique identifiers in April 2025 to Ministry/Departments with a request to integrate at least one of listed unique identifiers in the data sets maintained by them.
5. To support consistency across datasets, a consolidated repository of 10 national and 87 international classification standards has been compiled and circulated to all Ministries/Departments. Ministries and Departments have been advised to align their data systems with these standards for better comparability and sectoral coherence.
6. An institutional mechanism for reconciliation of divergent datasets has been established. Central Ministries/Departments/Organizations and State/UT Departments/ Organizations may make references relating to data/definitional divergences to NSO, MoSPI for resolution. In this context, definition of Kutcha/ Pucca housing structure being used in various surveys has been harmonised this year with the approval of National Statistical Commission.
7. MoSPI brings out data, reports and publications, schedule of which has been laid down in an Advance Release Calendar published in the website. Ministries/ Departments/States/ UTs have been requested to prepare their respective Advance Release Calendars (ARCs) for the statistical products/surveys to be published by November every year.
1. Capacity building initiatives
MoSPI has adopted a wide range of human resource reforms to strengthen capability development, professional growth and operational efficiency. The initiatives support a forward-looking statistical system that is technically sound, research oriented and globally aligned. These reforms contribute to improved service delivery and sustained institutional performance across the Ministry to strengthen the Statistical System.
1. Revision of ISS Probationary Training Model
The probationary training of Indian Statistical Service officers now follows a focused fifty-two-week classroom programme followed by field postings. The programme ensures competency-based learning through project work, dedicated mentoring and completion of mandatory iGOT pre-boarding modules. New subject areas like administrative statistics, geospatial applications, data governance and cyber security etc. have been included.
1. Supply to Demand Driven Capacity Building
MoSPI has identified skill gaps and prioritized learning needs through Statistical Training needs Assessment (STA) Survey. A tailored training strategy and advance training calendar, not only addresses current competencies requirements but also fosters a culture of continuous learning. Domain-specific programmes have been included on emerging areas including machine learning, Python programming, modern survey techniques and advanced data systems. Officers are now required to complete relevant digital modules before classroom sessions to ensure optimal preparedness.
1. Converge Training Programmes with Mission Karmayogi
All officers are encouraged to use the government-wide Karmayogi platform. A balanced approach to digital and physical training has been adopted. Select Karmayogi iGOT modules completion are mandatory. Officers have been advised to dedicate one hour per week to e-learning. 8,115 MoSPI employees onboarded; with 78,029 total enrolments and 56,350+ courses completed on iGOT.
1. Comprehensive Training modules for SSS officers
MoSPI has institutionalized structured induction programme for newly recruited JSOs as well as orientation programme introduced for newly promoted officers from JSOs to SSOs of the Subordinate Statistical Service.
1. Training Support for State Statistical System
National Statistical Systems Training Academy (NSSTA) sponsored Training of Trainers programmes for State/UTs officers were organised on specialized topics related to Official Statistics as well as customised training programmes based on demands from States/UTs also organised on-site and off-site locations.
1. International Training and Global Partnerships
NSSTA also conducted joint programmes with organisations such as UN–SIAP, UNSD, UNFPA, the World Bank etc. including workshop on data ethics, governance and quality, followed by a national workshop, an international programme on data needs for sustainable development in partnership with ISEC, ISI and the ITEC, MEA, an international training programme for Caribbean NSOs of several countries and provide opportunity to share best practices was recently concluded. NSSTA is now empanelled as one of the partner institutes in the ITEC scheme of MEA to organise one-week and two-week international training programmes.
1. Role-Based Training and Inclusion Across Cadres
Training is now extended beyond ISS and SSS to support all functional groups within the Ministry. Programmes have been organised for CSS, CSSS and CSCS officers to strengthen administrative and coordination functions, for administrative officers of the Field Operations Division, for officers handling digital governance platforms such as LIMBS, RTI and CPGRAMS and also orientation programmes for Lateral entrants of the Ministry to ensure their smooth integration and functional alignment.
1. Fostering Research Culture
Research culture has been promoted through financial and non-financial incentives to the contributors. Officers are encouraged to contribute papers to Sarvekshana- a Journal of NSO. Access to international academic resources has expanded through the ONOS e-journal archive.
During 2025 so far, 85 training programmes have been conducted by NSSTA with more than 1000 participants. A total of 100 training programmes have been conducted (including online programmes) with around 4000 participants.
1. Draft ISI Bill, 2025
MoSPI has prepared a draft ‘The Indian Statistical Institute Bill, 2025’ to elevate its institutional status by converting it from a registered society to a statutory body corporate and upscaling its governance framework, thereby aligning it with peer Institutions of National Importance (INIs). Once enacted, the Bill shall replace the Indian Statistical Institute Act, 1959. The draft Bill is founded upon following guiding principles:
(a) Excellence: promoting academic rigour, global competitiveness, and innovation;
(b) Effective Governance: establishing clear institutional structures, streamlining decision-making, and upholding integrity in leadership and administration;
(c) Autonomy: granting the Institute greater decision-making powers in its day-to-day functioning and planning;
(d) Accountability: ensuring transparency, oversight, and responsiveness to stakeholders.
The Bill has been prepared after preliminary consultation with the stakeholders and by following the well-established and proven model of peer INIs such as IITs/ IIMs and it has been customized, wherever necessary, considering the specialized nature of the ISI. The ISI Bill 2025 is envisaged to enable ISI to emerge as a globally recognised centre of excellence in statistical and allied disciplines. The proposed legislation intends to enhance institutional autonomy and accountability and also strengthen its capacity to deliver world-class education, research, and policy support. In the draft Bill, the coverage of “statistical sciences” has been expanded keeping in view development of global trends and flexibility has been provided to include other related disciplines as may be specified by regulations. The Centres have also been given governance flexibility and academic autonomy. These steps are envisaged to expand teaching and research activities as well as courses, students and faculty at ISI.
After receipt of public comments, a revised draft ‘The Indian Statistical Institute Bill, 2025’ has been placed on Ministry’s website on 28 Nov 2025 for further pre-legislative consultation. Timeline seeking public comments has now been extended up to 5 Jan 2026.
1. Members of Parliament Local Area Development Scheme (MPLADS)
The fund flow system in MPLAD Scheme administered by this Ministry was revised and new MPLADS Guidelines and web-solution in the form of eSAKSHI Portal was launched in Feb 2023. Mobile app for various stakeholders were launched in 2024. The scheme has further transitioned from Model 2 to Model 1A-TSA(Hybrid) w.e.f April 2025 as per instructions of the Department of Expenditure. Under this model, PMU-MPLADS has opened a single account with the Reserve Bank of India (RBI) under the Hybrid TSA Model 1A. The demands raised by implementing agencies on the eSAKSHI portal during the day are consolidated and payments are made to the vendors through PFMS on a daily basis. Further, the domain name of MPLADS-eSAKSHI portal was changed to www.mplads.mospi.gov.in from the earlier www.mplads.sbi.
To support effective implementation and monitoring of the Scheme, focused capacity-building initiatives have been undertaken; including
• One national level workshop in Delhi for the personal staff of hon’ble MPs aimed at familiarizing them with procedural aspects and recent system changes.
• Three Zonal workshops covering the North, South and West Zones with the objective of further familiarizing them with New fund flow procedure and to address PFMS related issues
• Joint Review Meetings every month with selected States/UTs
• A number of state-specific webinars/VCs regularly on need-basis.
1. Statistics Day Celebrations, 2025
Statistics Day 2025 was celebrated on 29 June 2025 with a focus on the theme “75 Years of National Sample Survey”, marking the significant contribution of the National Sample Survey in providing reliable and timely statistical data that supports evidence-based decision-making and governance in India. To commemorate 75 years of the National Sample Survey (NSS), a commemorative coin of NSS and a customized Stamp, symbolizing the enduring 75 years of legacy of the NSS had been released.
1. Key outreach activities of MoSPI for creating public awareness
MoSPI’s communication on creating awareness about its activities to the citizens, calls upon them to be a part of the process, participate in the surveys and contribute to nation building. The messages are framed in simple language, have clarity and focus on big picture. The radio jingles/videos prepared show NSO’s enumerators and supervisors, whom citizens can trust with their information, thereby building a relationship of trust and confidence.
To bring clarity on processes and methodologies adopted by the Ministry in preparation of its products/data and specifically for the Base Year Revision Exercise being undertaken by the Ministry for GDP, IIP and CPI, a multi-pronged Media Plan has been prepared, which has a combination of print advertisements, digital media, outdoor campaign, episodic series and also discussion papers/op-eds on MoSPI’s website, for researchers and data users to see and understand the process followed by us transparently and reach out for feedback and improvements.
MoSPI has institutionalized sharing of various data releases/communications through group mails to data-users like policy-makers, researchers, industry-bodies, journalists, etc. on data releases, discussion papers, policy papers etc. and also engage with academic and research institutes for easy access to MoSPI’s data and promote analysis of data for informed policy interventions.
MoSPI has enhanced its user engagement through quiz, Do You Know posts on social media, conducted data-visualization hackathons for students and researcher and video-making competition on data products of the Ministry in collaboration with MyGov to bring awareness amongst the students and researchers. A webpage for students has been prepared on MoSPI’s website, so that they can understand the work done by the Ministry and how they can engage, contribute and learn.