ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਆਈਐੱਸਸੀ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
23 DEC 2025 11:37AM by PIB Chandigarh
ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਜੁਆਇੰਟ ਵਾਰਫੇਅਰ ਸਟੱਡੀਜ਼ (ਸੀਈਐੱਨਜੇਓਡਬਲਿਊਐੱਸ) ਨੇ ਆਈਪੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 17 ਦਸੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ “ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ: ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ, ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਬੰਦ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ‘ਟੇਕ ਟੌਕ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਚੀਫਸ ਆਫ਼ ਸਟਾਫ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਆਈਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸਟਾਫ ਪ੍ਰਮੁੱਖ (ਸੀਐੱਚਐੱਸ) ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਸ਼ੁਤੋਸ਼ ਦੀਕਸ਼ਿਤ ਨੇ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਸਹਾਇਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈੱਟ ਇੰਜਣ, ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ, ਸਟੀਕ ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ, ਰਡਾਰ, ਉਪਗ੍ਰਹਿ, ਬੈਟਰੀ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸਮੇਤ ਆਧੁਨਿਕ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਯਕੀਨੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ‘ਤੇ ਸਹਿਜ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਨ।
ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਦੀਕਸ਼ਿਤ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਸ ਅਤਿਅੰਤ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਬਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੁੰਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਰਭਰਤਾ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਰੱਖਿਆ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਤਿਆਰੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਖਣਿਜ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਸ ਤੋਂ ਵੱਖ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਦੀਕਸ਼ਿਤ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ- ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਖਣਿਜਾਂ ਤੇਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਤੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯਤਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੀਤੀਗਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਠੋਸ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 30 ਤਕਨੀਕੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਪੀ (ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ) ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦੇ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਰੱਖਿਆ ਮਾਹਿਰ, ਉਦਯੋਗਪਤੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਟਰਸ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ (ਆਈਪੀ) ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਅਕਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਵੱਲੋਂ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ।

Ministry of Defence
CISC underscores strategic importance of critical minerals for defence preparedness and Viksit Bharat 2047
23 DEC 2025 11:37AM by PIB Delhi
The Centre for Joint Warfare Studies (CENJOWS), in collaboration with IP Bazzaar, hosted Tech Talk, a high-level, closed-door roundtable discussion on the theme “Minerals That Matter: Geopolitics, Sovereignty & Value Chains” on 17 December 2025 in New Delhi. In his keynote address, Air Marshal Ashutosh Dixit, Chief of Integrated Defence Staff to Chairman Chiefs of Staff Committee (CISC) highlighted that critical minerals have emerged as a strategic enabler for national security, defence capability development, and technological sovereignty. He noted that modern defence systems including jet engines, missiles, precision munitions, radars, satellites, batteries, and semiconductors are intrinsically dependent on assured access to these minerals.
Air Marshal Dixit emphasised that global supply chains for critical minerals are highly concentrated and increasingly subject to export controls and geopolitical pressures, making excessive import dependence a strategic vulnerability. He observed that self-reliant defence manufacturing and operational readiness are inseparable from secure and resilient mineral supply chains, aligned with India’s vision of Viksit Bharat 2047 and Aatmanirbhar Bharat.
Addressing recent national efforts, the Air Marshal drew attention to India’s initiatives such as the identification of critical minerals, the establishment of the National Critical Mineral Mission, and the government’s push to enhance the entire value chain - from extraction to processing, manufacturing, and recycling. These efforts, he noted, are crucial for translating India’s policy intentions into concrete outcomes. As part of the event, he also inaugurated a collection of 30 technical reports on critical minerals, showcasing in-depth IP landscape studies and market analyses.
The invitation-only forum convened senior policymakers, defence experts, industry leaders, technology innovators, academia, and intellectual property (IP) professionals to explore India’s strategic approach to critical minerals in the context of a rapidly evolving global environment. The event received the gracious best wishes of Shri G. Kishan Reddy, Minister of Coal and Mines, Government of India.