ગૃહ મંત્રાલય
ગુજરાત RTO અધિકારીઓ માટે રોડ સેફ્ટી પર બે દિવસીય રહેણાંક રિફ્રેશર કોર્સનું સમાપન
24 DEC 2025 5:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રાદેશિક પરિવહન કાર્યાલય (RTO) અધિકારીઓ માટે રોડ સેફ્ટી અને મોટર વાહન અધિનિયમ પર બે દિવસીય રહેણાંક રિફ્રેશર કોર્સ 23 ડિસેમ્બર, 2025 ના રોજ રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) ખાતે સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયો. 22 ડિસેમ્બર, 2025 ના રોજ શરૂ થયેલ આ કાર્યક્રમ રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU), ગુજરાત સરકારના પરિવહન કમિશનરની કચેરી અને GUJROSA કમિશનર વચ્ચેના સહયોગી પ્રયાસ હતો.
આ સઘન તાલીમનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય RTO અધિકારીઓના માર્ગ સલામતી નિયમોના મહત્વપૂર્ણ પાસાઓ, મોટર વાહન કાયદામાં તાજેતરના સુધારા, અસરકારક અમલીકરણ પદ્ધતિઓ અને રાજ્યભરમાં માર્ગ અકસ્માતો ઘટાડવા અને એકંદર ટ્રાફિક વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો કરવાના હેતુથી શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ વિશે જ્ઞાન અને વ્યવહારુ સમજણ વધારવાનો હતો. ગુજરાતના વિવિધ જિલ્લાઓમાંથી કુલ 29 RTO અધિકારીઓએ આ વ્યાપક રહેણાંક કોર્સમાં ભાગ લીધો હતો. અભ્યાસક્રમમાં નિષ્ણાત વ્યાખ્યાનો, ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રો, ઊંડાણપૂર્વકના કેસ સ્ટડીઝ અને મૂલ્યવાન અનુભવ - શેરિંગ ચર્ચાઓનું ગતિશીલ મિશ્રણ હતું, જે આ બધું માર્ગ સલામતી અને પરિવહન વહીવટમાં સમકાલીન પડકારોનો સામનો કરવા માટે રચાયેલ છે.
ઉદઘાટન સત્ર દરમિયાન, પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવોએ માર્ગ સલામતી ધોરણોને જાળવી રાખવામાં RTO અધિકારીઓની અનિવાર્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો. તેમણે પરિવહન ક્ષેત્રમાં ઝડપથી વિકસતા કાનૂની માળખા અને તકનીકી પ્રગતિ સાથે અમલીકરણ વ્યૂહરચનાઓ સુસંગત રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત ક્ષમતા નિર્માણ પહેલના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.
RTO અધિકારીઓ માટે માર્ગ સલામતી અને મોટર વાહન અધિનિયમ પર બે દિવસીય રહેણાંક રિફ્રેશર કોર્સનો સમાપન સત્ર સફળતાપૂર્વક યોજાયો હતો.
આ પ્રસંગે, કમિશનર, GUJROSA, મુખ્ય અતિથિ તરીકે કાર્યક્રમમાં હાજર રહ્યા હતા અને ભાગ લેનારા RTO અધિકારીઓને સમજદાર સમાપન ભાષણ આપ્યું હતું.
કમિશનર સાહેબે માર્ગ સલામતીના ક્ષેત્રમાં નવીન વિચારો અને આધુનિક અભિગમો અપનાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે માર્ગ અકસ્માતો અને મૃત્યુ ઘટાડવા માટે સક્રિય આયોજન, ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ, ડેટા-આધારિત અમલીકરણ અને સમુદાય ભાગીદારીની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે એ પણ જણાવ્યું હતું કે તેમણે રોડ સેફ્ટીના આગામી ભવિષ્ય માટે પોતાનું વિઝન શેર કર્યું, જેમાં ટકાઉ ગતિશીલતા, બુદ્ધિશાળી પરિવહન પ્રણાલીઓ અને ટ્રાફિક કાયદાઓના કડક છતાં નાગરિક-મૈત્રીપૂર્ણ અમલીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું.
સત્રનું સમાપન સકારાત્મક નોંધ સાથે થયું, જેમાં સુરક્ષિત રસ્તાઓ બનાવવા પ્રત્યે તમામ હિસ્સેદારોની સામૂહિક જવાબદારીને મજબૂત બનાવવામાં આવી.
સમાપ્તિ સત્ર તાલીમ કાર્યક્રમનું અર્થપૂર્ણ સમાપન હતું અને તમામ સહભાગીઓ પર કાયમી અસર છોડી હતી.

Ministry of Home Affairs
Two-Day Residential Refresher Course on Road Safety Concludes for Gujarat RTO Officers
24 DEC 2025 5:08PM by PIB Ahmedabad
A two-day residential refresher course on Road Safety and the Motor Vehicles Act for Regional Transport Office (RTO) officers successfully concluded on December 23, 2025, at Rashtriya Raksha University (RRU). The program, which commenced on December 22, 2025, was a collaborative effort between Rashtriya Raksha University (RRU), the Office of the Commissioner of Transport, Government of Gujarat, and the Commissioner of GUJROSA.
The primary objective of this intensive training was to enhance the knowledge and practical understanding of RTO officers regarding critical aspects of road safety regulations, recent amendments to the Motor Vehicles Act, effective enforcement mechanisms, and best practices aimed at reducing road accidents and improving overall traffic management across the state. A total of 29 RTO officers from various districts of Gujarat participated in this comprehensive residential course. The curriculum featured a dynamic blend of expert lectures, interactive sessions, in-depth case studies, and valuable experience-sharing discussions, all designed to address contemporary challenges in road safety and transport administration.
During the inaugural session, distinguished dignitaries underscored the indispensable role of RTO officers in upholding road safety standards. They emphasized the critical importance of continuous capacity building initiatives to ensure that enforcement strategies remain aligned with the rapidly evolving legal frameworks and technological advancements in the transportation sector.
The Valedictory Session of the Two-Day Residential Refresher Course on Road Safety and the Motor Vehicles Act for RTO Officers was held successfully.
On this occasion, the Commissioner, GUJROSA, graced the programme as the Chief Guest and delivered an insightful Valedictory Address to the participating RTO Officers.
Commissioner Sir emphasized the importance of adopting innovative ideas and modern approaches in the field of road safety. He highlighted the need for proactive planning, use of technology, data-driven enforcement, and community participation to reduce road accidents and fatalities. He also shared his vision for the upcoming future of road safety, focusing on sustainable mobility, intelligent transport systems, and strict yet citizen-friendly enforcement of traffic laws.
The session concluded with a positive note, reinforcing the collective responsibility of all stakeholders towards creating safer roads.
The Valedictory Session marked a meaningful conclusion to the training programme and left a lasting impact on all participants.