ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਐਨਟੀਏ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ 2025-27 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
ਨਵੇਂ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਐਨਟੀਏ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸੂਖਮ-ਸਿੰਚਾਈ, ਪਸ਼ੂਧਨ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਫਸਲ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ 'ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਵਿੱਚ ਜਰਮਪਲਾਜ਼ਮ ਐਕਸਚੇਂਜ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਐਨਟੀਏ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਨੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ, ਦਾਲਾਂ, ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ, ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ
17 DEC 2025 1:53PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਅਤੇ ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਐਨਟੀਏ) ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ 2025-2027 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਈ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐਮ.ਐਲ. ਜਾਟ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਮਾਰੀਆਨੋ ਅਗਸਟਿਨ ਕੁਸੀਨੋ ਨੇ ਅੱਜ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਐਨਟੀਏ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਦੁਵੱਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਇਸ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਜ਼ੀਰੋ ਟਿੱਲੇਜ, ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ, ਸੂਖਮ-ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ-ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਿੰਚਾਈ, ਫਸਲ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਪਸ਼ੂਧਨ ਵਾਧਾ, ਸਮਸ਼ੀਨ ਅਤੇ ਗਰਮ ਖੰਡੀ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਜੈਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਫਾਈਟੋਸੈਨੇਟਰੀ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਹੋਈ। ਲਾਗੂਕਰਨ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ, ਜਰਮਪਲਾਜ਼ਮ ਐਕਸਚੇਂਜ, ਮਾਹਰ ਰੁਝੇਵਿਆਂ, ਅਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਅਧਿਐਨ ਟੂਰ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ, ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਸੰਜਮੀ ਫਲ, ਫਲਾਂ/ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਵਧੇਰੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਸਰੋਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਫੀਡ ਵਾਧਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਜਰਮਪਲਾਜ਼ਮ ਐਕਸਚੇਂਜ ਵਿੱਚ ਸੋਇਆਬੀਨ, ਸੂਰਜਮੁਖੀ, ਮੱਕੀ, ਬਲੂਬੇਰੀ, ਨਿੰਬੂ ਜਾਤੀ ਦੇ ਫਲ, ਜੰਗਲੀ ਪਪੀਤਾ, ਅਮਰੂਦ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਬਾਗਬਾਨੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਬੀਜ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ - ਜ਼ੀਰੋ ਟਿੱਲੇਜ ਖੇਤੀ, ਕਪਾਹ ਦੀ ਕਟਾਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਅਤੇ ਡਰੋਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ - ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪੌਦਿਆਂ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਪੈਰ ਅਤੇ ਮੂੰਹ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਵੰਡ, ਅਤੇ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India and Argentina sign ICAR-INTA Work Plan 2025-27 to boost bilateral agricultural research and technology exchange
Strengthening India-Argentina cooperation in sustainable agronomy, digital agriculture, and biotechnology through new Work Plan
Joint focus on natural resource management, micro-irrigation, livestock improvement, and crop biotechnology under ICAR-INTA collaboration
Work Plan includes germplasm exchange, expert engagements, and training in cutting-edge agricultural technologies
India and Argentina deepen partnerships on oilseeds, pulses, mechanisation, and plant-animal health under ICAR-INTA agreemen
17 DEC 2025 1:53PM by PIB Delhi
The Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and the National Institute of Agricultural Technology (INTA), Argentina, have signed a Work Plan 2025-2027 to strengthen bilateral cooperation in agricultural research, capacity building, and technology exchange. Dr M.L.Jat, Secretary, Department of Agricultural Research and Education (DARE) and Director General, ICAR, and H.E. Mariano Augustin Caucino, Argentinian Ambassador to India exchanged the signed ICAR–INTA Work Plan today, marking a significant step forward in strengthening bilateral agricultural collaboration.
The Work Plan establishes collaboration across natural resource management, sustainable agronomy including zero tillage, mechanisation, micro-irrigation and fertigation, crop and animal biotechnology, livestock improvement, production technologies for temperate and tropical crops, digital agriculture, biosafety and phytosanitary measures, and value chain development. Implementation will be through joint research, germplasm exchange, expert engagements, and structured training and study visits.
Planned study visits and training programme cover greenhouse vegetable production, floriculture and temperate fruits, post-harvest physiology, functional food development, veterinary diagnostics, precision livestock farming, waste-to-wealth technologies, microbial feed enhancement, digital agriculture, and sanitary and phytosanitary systems. Germplasm exchange will include soybean, sunflower, maize, blueberry, citrus, wild papaya species, guava, and select vegetable crops.
India and Argentina are also deepening cooperation in oilseeds and pulses value chains, agricultural mechanisation—including zero-tillage, cotton harvesting machinery, and drones—and horticulture value chain development, including infrastructure and planting material exchange. In plant and animal health, it envisages region-specific Foot-and-Mouth Disease (FMD) elimination strategies and enhanced collaboration on locust surveillance and management through technical exchanges and best-practice sharing.
Both sides reaffirmed their commitment to the India–Argentina scientific partnership and agreed to annual monitoring and review to ensure effective implementation and progress.