రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
తొలి సముద్ర యాత్రకు సిద్ధంగా ఉన్న ఐఎన్ఎస్‌వీ కౌండిన్య – ఇది ప్రాచీన పరిజ్ఞానంతో రూపొందించిన భారతీయ నౌకాదళానికి చెందిన నౌక
చారిత్రక సముద్ర మార్గాలను పునర్దర్శించనున్న నౌక
23 DEC 2025 11:09AM by PIB Hyderabad
భారత పురాతన నౌకా నిర్మాణాన్ని, సముద్రయాన సంప్రదాయాలను పునరుజ్జీవింప చేస్తూ రూపొందించిన భారత నౌకా దళంలోని సెయిలింగ్ నౌక ఐఎన్ఎస్‌వీ కౌండిన్య 2025 డిసెంబర్ 29న తన తొలి సముద్రయానాన్ని ప్రారంభించనుంది. గుజరాత్లోని పోర్ బందర్ నుంచి మస్కట్, ఒమన్ వరకు ఈ నౌకా యాత్ర కొనసాగుతుంది. అనేక శతాబ్దాలుగా హిందూ మహా సముద్రం‌తో భారత్‌ను అనుసంధానించిన చారిత్రక సముద్రయాన మార్గాలను తిరిగి గుర్తు చేసేలా ఈ యాత్ర కొనసాగుతుంది.
భారతీయ నౌకా నిర్మాణానికి సంబంధించిన పురాతన వర్ణనల నుంచి స్ఫూర్తి పొంది.. పూర్తిగా సంప్రదాయ విధానమైన ‘స్టిచ్డ్-ప్లాంక్’ పద్ధతిలో దీనిని నిర్మించారు. చరిత్ర, చేతి వృత్తి నైపుణ్యం, ఆధునిక నావికా అనుభవాల అరుదైన కలయికను ఐఎన్ఎస్‌వీ కౌండిన్య ప్రతిబింబిస్తుంది. ఆధునిక నౌకల మాదిరిగా కాకుండా.. ఈ నౌకలో చెక్క ఫలకాలను కొబ్బరిపీచుతో తయారుచేసిన తాడు, సహజ రెసిన్లను ఉపయోగించి ఒకదానితో ఒకటి అతికించారు. ఒకప్పుడు భారతీయ తీర ప్రాంతం వెంబడి, హిందూ మహా సముద్ర తీర ప్రాంతంలో విస్తరించిన నౌకా నిర్మాణ సామర్థ్యాన్ని ఇది తెలియజేస్తుంది. ఆధునిక సముద్రయానం, లోహశోధన శాస్త్రం లేని రోజుల్లో పశ్చిమాసియా, ఆఫ్రికా, ఆగ్నేయాసియా కు సుదీర్ఘ సాహసయాత్రలు చేసేలా భారతీయ నావికులకు ఈ సాంకేతికత వీలు కల్పించింది.
(https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2130294®=3&lang=2)
దేశీయ విజ్ఞాన వ్యవస్థలను తిరిగి అన్వేషించి, పునరుద్ధరించేందుకు భారత్ చేపడుతున్న చర్యల్లో భాగంగా .. సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ‌, భారతీయ నౌకా దళం, హోడీ ఇన్నోవేషన్స్ సంస్థ మధ్య కుదిరిన త్రైపాక్షిక ఒప్పందం ద్వారా ఈ ప్రాజెక్టును చేపట్టారు. నౌకా నిర్మాణంలో నిపుణుడైన శ్రీ బాబూ శంకరన్ మార్గనిర్దేశంలో సంప్రదాయ హస్త కళాకారులు ఈ నౌకను నిర్మించారు. దీనికి అవసరమైన పరిశోధన, నమూనా, పరీక్షల్లో భారతీయ నౌకాదళం, విద్యా సంస్థలు విస్తృతంగా తోడ్పాటునందించాయి. ఈ నౌక సముద్రయానానికి అనుకూలంగా ఉంటుంది.
ఈ నౌకకు ప్రసిద్ధ నావికుడు కౌండిన్య పేరును పెట్టారు. ఈయన ప్రాచీన కాలంలో భారత్ నుంచి ఆగ్నేయాసియాకు ప్రయాణం చేశారని భావిస్తారు. ఈ నౌక సముద్రయాన దేశంగా భారత్ పోషించిన చారిత్రక పాత్రను ప్రతిబింబిస్తుంది.

Ministry of Defence
INDIAN NAVY’S PIONEERING STITCHED SAILING VESSEL – INSV KAUNDINYA TO EMBARK ON HER MAIDEN VOYAGE
Will symbolically retrace the historic maritime routes
23 DEC 2025 11:09AM by PIB Delhi
INSV Kaundinya, the Indian Navy’s pioneering stitched sailing vessel that revives India’s ancient shipbuilding and seafaring traditions, will undertake her maiden overseas voyage on 29 Dec 2025. The vessel will be flagged off from Porbandar, Gujarat, for Muscat, Oman, symbolically retracing the historic maritime routes that connected India with the wider Indian Ocean world for millennia.
Inspired by depictions of ancient Indian ships and constructed entirely using traditional stitched-plank techniques, INSV Kaundinya represents a rare convergence of history, craftsmanship and modern naval expertise. Unlike contemporary vessels, her wooden planks are stitched together using coconut coir rope and sealed with natural resins, reflecting a shipbuilding tradition once prevalent along India’s coasts and across the Indian Ocean. This technology enabled Indian mariners to undertake long-distance voyages to West Asia, Africa and Southeast Asia long before the advent of modern navigation and metallurgy.
(https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2130294®=3&lang=2)
The project was undertaken through a tripartite MoU between Ministry of Culture, Indian Navy and M/s Hodi Innovations as part of India’s efforts to rediscover and revive indigenous knowledge systems. Built by traditional artisans under the guidance of master shipwright Shri Babu Sankaran and supported by extensive research, design and testing by the Indian Navy and academic institutions, the vessel is fully seaworthy and capable of oceanic navigation.
Named after the legendary mariner Kaundinya, who is believed to have sailed from India to Southeast Asia in ancient times, the ship embodies India’s historic role as a maritime nation.
SK6Q.PNG)