ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੈੱਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮਾਂ, ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਡਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਜੈੱਮ ‘ਤੇ 11.25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 7.44 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਆਰਡਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ
ਜੈੱਮ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ 78,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਆਰਡਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ
ਜੈੱਮ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ ਆਰਡਰ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 44.8% ਰਿਹਾ ਜੋ 25% ਦੇ ਖਰੀਦ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ
21 DEC 2025 12:35PM by PIB Chandigarh
ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ (ਜੈੱਮ) ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਈ), ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਡਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਤਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਵਡੋਦਰਾ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਫਰਮ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਾਗਪੁਰ ਦਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਉੱਦਮ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਧੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਦਮ ਦਾ ਆਕਾਰ ਹੁਣ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਹੈ।
30 ਨਵੰਬਰ 2025 ਤੱਕ, ਜੈੱਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ 11.25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਈ) ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉੱਦਮਾਂ ਨੇ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 7.44 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਰਡਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਜੈੱਮ ਰਾਹੀਂ ਹੋਏ ਕੁੱਲ ਆਰਡਰ ਮੁੱਲ ਦਾ 44.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਲਾਨਾ ਖਰੀਦ ਟੀਚਾ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜੈੱਮ ‘ਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮ ਸਰਗਰਮ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 78,066 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਰਡਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਵੂਮੈਨਿਆ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਦ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜੈੱਮ ‘ਤੇ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਈ) ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖਰੀਦਦਾਰ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਫਿਲਟਰ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਈ ਵਿਕਰੇਤਾ ਐੱਮਐੱਸਈ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਯੋਗ ਐੱਮਐੱਸਈ ਨੂੰ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਅਰਨੈਸਟ ਮਨੀ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟਰਨਓਵਰ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਸਬੰਧੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਈ) ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਨਵੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਐੱਮਐੱਸਈ, ਐੱਫਐੱਸ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਵਡੋਦਰਾ ਨੇ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ 53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁੱਲ ਦੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਇੱਕ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਉੱਦਮੀ ਦੇ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਐੱਮਐੱਸਈ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਰਵਿਸਿਸ, ਨਾਗਪੁਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਲਈ 29 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਕਲਾਊਡਸਟ੍ਰੈਟਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 191 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ।
ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੈੱਮ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਜੈੱਮ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚ, ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਨਿੱਖੜਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਹਨ।

Ministry of Commerce & Industry
GeM Platform Empowers Micro and Small Enterprises, Women Entrepreneurs and SC/ST Businesses to Compete and Secure Orders in Government Procurement
GeM Records Over 11.25 Lakh MSE Sellers Securing ₹7.44 Lakh Crore in Government Orders
Women-Led MSEs on GeM Secure Over ₹78,000 Crore in Government Procurement
Micro and Small Enterprises Contribute 44.8% of Total Orders on GeM, Exceeding 25% Procurement Target
21 DEC 2025 12:35PM by PIB Delhi
The Government e-Marketplace (GeM) provides a digital platform that enables Micro and Small Enterprises (MSEs), women entrepreneurs, SC/ST businesses and startups to participate in government procurement and secure orders across sectors. This is reflected when a women-led clean energy firm from Vadodara supplies renewable energy solutions, or a small enterprise from Nagpur delivers surveillance infrastructure to the Central Government, showing that enterprise size is no longer a barrier to opportunity.
As of 30 November 2025, GeM has recorded more than 11.25 lakh registered MSE sellers on the platform. These enterprises have cumulatively secured orders worth ₹7.44 lakh crore, accounting for 44.8 per cent of the total order value transacted through GeM, exceeding the mandated annual procurement target of 25 per cent. This participation reflects an expanding role of smaller enterprises in public procurement.
Women-led enterprises have also registered increased participation on the platform. More than 2 lakh women-owned MSEs are currently active on GeM and have secured cumulative orders worth ₹78,066 crore. Their participation is supported through initiatives such as Womaniya, which focus on onboarding, training and improving access to procurement opportunities for women entrepreneurs.
The participation of MSEs on GeM is supported through platform features aligned with national procurement policies. Buyers can identify products offered by MSEs, including women-led and SC/ST MSE sellers, through dedicated marketplace filters. Eligible MSEs are also provided purchase preference and relaxations in Earnest Money Deposit requirements, as well as prior turnover and experience criteria, with the objective of facilitating wider participation while maintaining accountability.
The outcomes of these measures are reflected in transactions completed by MSEs and startups across sectors. In November 2025, a women-led MSE from Gujarat, FS Green Energies Private Limited, Vadodara, supplied renewable energy solutions valued at over ₹53 crore to the Department of Heavy Industries. During the same period, an MSE owned by an SC/ST entrepreneur, Infrastructure Development and Management Services, Nagpur, Maharashtra, supported surveillance infrastructure valued at ₹29 crore for the Central Government. A startup based in Mumbai, Cloudstrats Technologies Private Limited, Maharashtra, delivered technology services amounting to ₹191 crore, securing high-value contracts within a short period of scaling up operations.
Beyond facilitating transactions, GeM supports transparency, speed and traceability in public procurement processes while enabling participation of enterprises from different regions and communities. By integrating digital processes with procurement policy provisions, the platform supports objectives related to Digital India and Atmanirbhar Bharat by enabling local enterprises to engage with government procurement at scale.
As public procurement systems continue to evolve, the increasing participation of MSEs and women-led enterprises on GeM reflects an approach where access, inclusion and regional participation are integral components of government purchasing frameworks.