ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੈੱਮ (GeM) ਆਪਣੇ ਫਾਰਵਰਡ ਔਕਸ਼ਨ ਮੌਡਿਊਲ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਜੈੱਮ ਫਾਰਵਰਡ ਔਕਸ਼ਨ ਮੌਡਿਊਲ ਰਾਹੀਂ 2021 ਤੋਂ 2025 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 2200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ
ਜੈੱਮ ਫਾਰਵਰਡ ਔਕਸ਼ਨ ਮੌਡਿਊਲ ਰਾਹੀਂ 13,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੀਲਾਮੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 23,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਿਡਰਸ (ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ) ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
21 DEC 2025 12:36PM by PIB Chandigarh
ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ (ਜੈੱਮ) ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਕੰਮ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੈੱਮ ਆਪਣੇ ਫਾਰਵਰਡ ਔਕਸ਼ਨ ਮੌਡਿਊਲ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਔਨਲਾਈਨ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਰਮਸੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਖੰਡਿਤ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਸੀ।
ਫਾਰਵਰਡ ਔਕਸ਼ਨ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ ਸਕ੍ਰੈਪ, ਈ-ਵੇਸਟ, ਪੁਰਾਣੇ ਵਾਹਨ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਭਵਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਸਮੇਤ ਲੀਜ਼ ‘ਤੇ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚੀ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੇਚਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਸਤੂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਰਜਿਸਟਰਡ ਬਿਡਰਜ਼ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਚੀ ਬੋਲੀ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੈੱਮ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਟਰਫੇਸ ਰਾਹੀਂ, ਵਿਭਾਗ ਰਾਖਵੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨੀਲਾਮੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਫਾਰਵਰਡ ਔਕਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਭੂਗੌਲਿਕ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ ਪ੍ਰਿੰਟਰ, ਲੈਪਟੌਪ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਉਪਕਰਣ ਜਿਹੇ ਈ-ਵੇਸਟ; ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਉਦਯੋਗਿਕ ਮਸ਼ੀਨਰੀ; ਸਕ੍ਰੈਪ ਅਤੇ ਡਿਸਪੋਜ਼ੇਬਲ ਵਸਤੂਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੁਬਰੀਕੈਂਟ ਔਇਲ ਅਤੇ ਮੈਟਲ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਮੈਟਲ ਵਸਤੂਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਲੀਜ਼ ‘ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਇਮਾਰਤ; ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨ; ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਰਤੋਂ, ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਟੋਲ ਬੂਥ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਸਬਲੈੱਟ (sublet) ਜਾਂ ਲੀਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2025 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਜੈੱਮ ਦੇ ਫਾਰਵਰਡ ਔਕਸ਼ਨ ਮੌਡਿਊਲ ਨੇ 2200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਨੀਲਾਮੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, 13000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੀਲਾਮੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ, 23,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਬਿਡਰਸ (ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ) ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਅਤੇ 17,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੀਲਾਮੀਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ। ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਫਾਰਵਰਡ ਔਕਸ਼ਨ ਹੁਣ ਕੋਈ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਪਹਿਲ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਲਖਨਊ ਦੇ ਅਲੀਗੰਜ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 100 ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ ਫਲੈਟਾਂ ਦੀ ਨੀਲਾਮੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੈੱਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ 34.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ। ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਐੱਸਬੀਆਈ ਨੇ ਜੈੱਮ ਫਾਰਵਰਡ ਔਕਸ਼ਨ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਣ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜ਼ੂਲੌਜਿਕਲ ਪਾਰਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਗੈਰ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਫਾਰਵਰਡ ਔਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਰਾਹੀਂ, ਜ਼ੂ (ਚਿੜਿਆਘਰ) ਨੇ ਰਾਖਵੀਂ ਕੀਮਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਉੱਚੀ ਬੋਲੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਿਲੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦਾ ਕੁਸ਼ਲ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਜੈੱਮ ਰਾਹੀਂ ਨੀਲਾਮ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ਫਾਰਵਰਡ ਔਕਸ਼ਨ ਮੌਡਿਊਲ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਨੀਲਾਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਫਸੀਆਈ ਆਰਾਵਲੀ ਜਿਪਸਮ ਐਂਡ ਮਿਨਰਲਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੁਆਰਾ 3.35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਸਕ੍ਰੀਨਡ ਜਿਪਸਮ ਦੀ ਵਿਕਰੀ, ਜੰਮੂ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ 261 ਨੁਕਸਾਨੇ ਗਏ ਵਾਹਨਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ, ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਕਬਾੜ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਨੀਲਾਮੀ, ਗੁਲਮਰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡੋਰਮਿਟਰੀ (dormitory) ਦਾ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਲੀਜ਼ ਜਾਂ ਸਪਰਟਰ (Spurtar) ਦੀ ਇੱਕ ਝੀਲ ਵਿੱਚ ਵੋਟਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਨੀਲਾਮੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਉਦਾਹਰਣ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਜੈੱਮ ਫਾਰਵਰਡ ਔਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਲਈ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਛੁਕ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੈੱਮ ਹੋਮਪੇਜ 'ਤੇ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਫਾਰਵਰਡ ਔਕਸ਼ਨ ਬੋਲੀਕਾਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ ਰਾਹੀਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, PAN ਕਾਰਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵੇਰਵੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਈ-ਮੇਲ ਤਸਦੀਕ ਅਤੇ ਔਨਬੋਰਡਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਿੱਥੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇ, ਬਿਆਨਾ ਰਾਸ਼ੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਬੋਲੀਕਾਰ ਔਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਲਾਈਵ ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਮਾਂ-ਬੱਧ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਰੀਆਂ ਨੀਲਾਮੀਆਂ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇੱਕ ਸੀਮਤ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਯੋਗ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੈ।
ਨਿਜੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ, ਫਾਰਵਰਡ ਨੀਲਾਮੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ, ਨਿਰਪੱਖ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ, ਜਨਤਕ ਸੰਪਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਫਾਇਦਾ ਦੇ ਕੇ, ਸਕ੍ਰੈਪ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਕੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਈ-ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਵਿਆਪਕ ਸ਼ਾਸਨ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਜੈੱਮ 'ਤੇ ਫਾਰਵਰਡ ਔਕਸ਼ਨ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਟਰਫੇਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਨਿਯਮ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਥਾਨਕ ਸਕ੍ਰੈਪ ਡੀਲਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੱਡੀਆਂ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੱਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੰਪਤੀ ਤੱਕ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਰਵਰਡ ਨੀਲਾਮੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਨਤਕ ਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
GeM Facilitates Transparent Disposal of Government Assets Through Its Forward Auction Module
GeM Forward Auction Module Facilitates Over ₹2,200 Crore in Government Asset Disposal Between 2021 and 2025
More Than 13,000 Auctions Conducted Through GeM Forward Auction Module, Enabling Participation of Over 23,000 Bidders
21 DEC 2025 12:36PM by PIB Delhi
The Government e Marketplace (GeM) operates as a digital platform through which ministries, departments and public sector entities procure goods and services. In addition to this function, GeM facilitates disposal of government assets through its Forward Auction module, introducing online competitive bidding and improving transparency, efficiency and value discovery in a process that was traditionally fragmented and paperwork-intensive.
A Forward Auction is a digital bidding process through which government departments sell assets such as scrap, e-waste, old vehicles, machinery and leasehold properties including buildings and land to the highest bidder. In this process, the government lists an item on the platform, registered bidders place competing bids and the highest offer is declared successful. Through GeM’s secure digital interface, departments are able to set reserve prices, define participation conditions and monitor bidding in real time, ensuring efficiency and transparency throughout the auction lifecycle.
The relevance of Forward Auctions extends across sectors and geographies, with a wide spectrum of government assets being brought onto the platform. These include e-waste such as old printers, laptops and IT equipment; industrial and non-industrial machinery; scrap and disposables including lube oil and metal and non-metal items; lease land and buildings for residential, commercial and institutional use; end-of-life vehicles; and sublet or lease of properties such as dormitories, parking spaces and toll booths.
Between December 2021 and November 2025, GeM’s Forward Auction module facilitated auctions worth more than ₹2,200 crore, conducted over 13,000 auctions, onboarded more than 23,000 registered bidders and enabled participation from over 17,000 auctioneers. These figures underscore that Forward Auctions are no longer a pilot initiative but have evolved into a nationwide digital mechanism for government asset disposal.
The impact of this shift is evident from multiple instances across the country. One such case is the auction of 100 EWS flats at Aliganj, Lucknow, conducted by the State Bank of India, which realised ₹34.53 crore through the GeM platform. The auction outcome led SBI to formally acknowledge the conduct of the process by the GeM Forward Auction team, reflecting the role of transparent digital mechanisms in enabling value discovery.
Another example is the National Zoological Park, New Delhi, which had faced challenges in disposing of unusable and obsolete articles over an extended period. Through the Forward Auction process, the Zoo achieved a highest bid above the reserve value and placed on record its appreciation for the support received during the auction. Efficient disposal of scrap through such mechanisms contributes to improved operational processes and optimal utilisation of public resources.
The range of assets being auctioned through GeM highlights the breadth of applications of the Forward Auction module. Recent auctions include the sale of screened gypsum worth ₹3.35 crore by FCI Aravali Gypsum and Minerals India Ltd., disposal of 261 condemned vehicles in the Jammu Division, auction of salvage items by the Border Roads Organisation, lease of a dormitory in Gulmarg for a period of five years, and auction of boating activity rights at a lake in Spurtar. These examples indicate a move towards competitive disposal mechanisms for a wide variety of government assets.
Participation in GeM Forward Auctions has been structured to facilitate ease of access for bidders. Interested participants are required to visit the GeM homepage, register through the Forward Auction Bidder Registration link, submit PAN and other required details, and complete email verification and onboarding. Upon payment of the Earnest Money Deposit, where applicable, bidders may participate in live auctions that are conducted online, are time-bound and follow defined security protocols. All auctions are publicly listed, except for a limited number where participation is restricted to pre-qualified bidders owing to the nature of the assets.
Beyond individual transactions, Forward Auctions contribute to broader governance objectives by reducing opacity in government asset disposal, addressing administrative delays, enabling fair competition, generating improved returns from public assets, facilitating faster clearance of scrap and obsolete materials, and supporting environmental responsibility, particularly in relation to e-waste management.
Forward Auction on GeM reflects a change in approach to government asset disposal. It provides a common digital interface for government departments and businesses where rules are predetermined, bidding processes are visible and outcomes are based on competitive criteria. The platform accommodates participation ranging from local scrap dealers to larger real-estate entities and supports disposal activities spanning old machinery to property assets. As adoption of Forward Auctions expands across departments, the process underscores the integration of transparency and digital systems into public asset management practices.