ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਜਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦ
ਬਾਜਰੇ ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ: 793 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਧਨ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣੇ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ: ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਾਜਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
18 DEC 2025 2:09PM by PIB Chandigarh
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਪਣੀਆਂ ਦੋ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਕੇਐੱਸਵਾਈ), ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਲਆਈਐੱਸਐੱਫਪੀਆਈ) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਪਾਂਸਰਡ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਖਮ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਰਸਮੀਕਰਣ (ਪੀਐਮਐੱਫਐੱਮਈ) ਯੋਜਨਾ, ਰਾਹੀਂ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਸਮੇਤ ਬਾਜਰਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ/ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਲਆਈਐੱਸਐੱਫਪੀਆਈ ਸਕੀਮ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਬਾਜਰਾ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਐਮਬੀਪੀ) 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬਾਜਰਾ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈਐੱਮਬੀਪੀ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਬਾਜਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਪੀਐੱਲਆਈਐੱਸਐੱਮਬੀਪੀ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੁੱਲ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚੋਂ, 29 ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ 793.27 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 8 ਵੱਡੇ ਅਤੇ 21 ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 21 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਜਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ "ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ" (ਓਡੀਓਪੀ) ਵਜੋਂ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜਰਾ ਵਰ੍ਹਾ (ਆਈਵਾਈਓਐੱਮ 2023) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 30 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ "ਬਾਜਰਾ ਮਹੋਤਸਵ" ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਤਾਂ ਜੋ ਸੂਖਮ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉੱਦਮਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬਾਜਰਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸੂਖਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ। ਬਾਜਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ 4,366 ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ 226.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਾਜਰਾ ਅਧਾਰਿਤ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ 'ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ/ਵਿਸਤਾਰ' (ਸੀਈਐੱਫਪੀਪੀਸੀ) ਦੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਐੱਫਪੀਓਜ਼/ਐੱਸਐੱਚਜੀਜ਼/ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਜਾਂ ਸੂਖਮ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਹਨ (ਐੱਸਪੀਵੀ) ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਾਜਰਾ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਖਪਤਕਾਰ ਰਿਟੇਲ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ, ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਫੂਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਰਾਹੀਂ ਬਾਜਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ 'ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮਓਐੱਫਪੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕੋਈ ਖਾਸ ਅਧਿਐਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਲਆਈਐੱਸਐੱਫਪੀਆਈ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਿਰਫ਼ ਤਾਂ ਹੀ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੇਕਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਲੜੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਲਆਈਐਸਐੱਫਪੀਆਈ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤ 2019-20 ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 2024-25 ਤੱਕ 13.23 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸੀਏਜੀਆਰ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Food Processing Industries
Millet-Based Products
From Millet to Market: Rs. 793 Crore Incentives Empower Farmers and Entrepreneurs Across India
Strengthening India’s Food Industry: MoFPI Boosts Millet-Based Products and Supports Micro & Large Food Processors
18 DEC 2025 2:09PM by PIB Delhi
In order to promote and ensure overall development of Food Processing Industries, Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) has been incentivizing setting up/ expansion of related infrastructure, including Millet processing units through its two Central Sector Scheme viz. Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (PMKSY), Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry (PLISFPI) and a Centrally sponsored PM Formalization of Micro Food Processing Enterprises (PMFME) Scheme across the country.
One component of PLISFPI scheme focuses on Millet-Based Products (MBP), with an outlay of Rs. 800 crores. The objectives of the PLI Scheme for Millet-Based Products (PLISMBP) are to increase the use of millets in food products and promote their value addition by incentivizing the manufacturing and sale of selected millet-based products in both domestic and export markets. As on date, out of total allocation of Rs. 800 crores for PLISMBP, an amount of Rs.793.27 crore has been approved to incentivise 29 applicants, which includes 8 large and 21 Small & Medium entities.
Under PMFME Scheme, Millet based products has been identified as One District One Product (ODOP) in 21 districts in the country. Millet Mahotsav were organised in 30 districts of various States/UTs as a part of International Year of Millet (IYoM 2023) to provide support for micro food processing entrepreneurs, particularly those engaged in the processing of millet products. It aimed to foster start-ups, entrepreneurs and boost the micro sector of the food industry. Rs. 226.40 crore loan has been sanctioned to 4366 entrepreneurs engaged in manufacturing of millet based products.
One millet based food processing unit has been approved in the country under Creation/ Expansion of Food Processing & Preservation Capacities (CEFPPC), a component scheme of PMKSY.
Under Branding and Marketing component of the PMFME scheme, support is provided to FPOs/SHGs/Cooperatives or an Special Purpose Vehicle (SPV) of micro food processing enterprises including millet based products processing for developing a common packaging & branding with provision for quality control, standardization, and adhering to food safety parameters for consumer retail sale.
No specific study has been conducted by the MoFPI to assess the impact on farmers income due to millet based products processing, through the implementation of the scheme. The incentives under the PLISFPI are admissible where the entire chain of manufacturing processes takes place in India. Total export of agricultural processed food products approved under PLISFPI has increased with a CAGR of 13.23% as on 2024-25 with reference to 2019-20.
This information was given by the Minister of State for Food Processing Industries Shri Ravneet Singh in a written reply in Lok Sabha today.