PIB Backgrounder
સ્વનિધિ : સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સનું સશક્તિકરણ
20 DEC 2025 5:13PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• પુનર્ગઠિત PM સ્વનિધિ યોજનાનો હેતુ 11.5 મિલિયન શેરી વિક્રેતાઓને લાભ આપવાનો છે, જેમાં 5 મિલિયન નવા લાભાર્થીઓનો સમાવેશ થાય છે.
• લોનનો સમયગાળો 31 માર્ચ, 2030 સુધી લંબાવવામાં આવ્યો છે.
પરિચય: શેરી વિક્રેતાઓનું સશક્તિકરણ
શેરી વિક્રેતાઓ કોઈપણ શહેરના અનૌપચારિક અર્થતંત્રનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. સ્વ-રોજગારીનો સ્ત્રોત, શેરી વિક્રેતા, શહેરી પુરવઠા શૃંખલામાં એક અગ્રણી સ્થાન ધરાવે છે કારણ કે તે વસ્તીના તમામ વર્ગો માટે તેમના ઘરની નજીક માલ અને સેવાઓની સુવિધાજનક ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે.
માન્યતાનો અભાવ, ઔપચારિક ધિરાણની મર્યાદિત ઍક્સેસ, શિક્ષણ અને કુશળતાનું નીચું સ્તર, નિયુક્ત વિસ્તારોનો અભાવ અને ઉભરતા બજારની તકોની મર્યાદિત ઍક્સેસ એ શેરી વિક્રેતાઓ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા કેટલાક અવરોધો છે. અસંગઠિત અને સ્વ-રોજગાર હોવાને કારણે, શેરી વિક્રેતાઓ અને તેમના પરિવારો ઘણીવાર સરકારી સામાજિક સુરક્ષા, કલ્યાણ અને સહાયક યોજનાઓ અને પહેલનો અભાવ અનુભવે છે. આનાથી તેઓ અને તેમના પરિવારો મુશ્કેલ સમયમાં અથવા અણધાર્યા સંજોગોમાં સહાયની જરૂર હોય ત્યારે સંવેદનશીલ બને છે.
જૂન 2020માં શરૂ કરાયેલ, પીએમ સ્વનિધિ યોજના શેરી વિક્રેતાઓને નાણાકીય અવરોધોના પ્રતિકૂળ પ્રભાવોને દૂર કરવામાં અને રોગચાળા દરમિયાન ખોવાયેલા તેમના વ્યવસાયોને ફરીથી શરૂ કરવામાં સહાય કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી હતી. જો કે, યોજનાની શરૂઆતથી, તે શેરી વિક્રેતાઓ માટે માત્ર નાણાકીય સહાય કરતાં વધુ સાબિત થઈ છે, જે તેમને અર્થતંત્રમાં તેમના યોગદાન માટે ઓળખ અને ઔપચારિક માન્યતાની ભાવના આપે છે.
27 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે "પ્રધાનમંત્રી શેરી વિક્રેતા આત્મનિર્ભર નિધિ (પીએમ સ્વનિધિ) યોજનાનું પુનર્ગઠન અને 31.12.2024થી લોનની મુદત વધારવા"ને મંજૂરી આપી. લોનની મુદત હવે 31 માર્ચ, 2030 સુધી લંબાવવામાં આવી છે. આ યોજના માટે કુલ ખર્ચ ₹7,332 કરોડ છે. પુનર્ગઠિત યોજનાનો હેતુ 1.15 કરોડ લાભાર્થીઓને લાભ આપવાનો છે, જેમાં 50 લાખ નવા લાભાર્થીઓનો સમાવેશ થાય છે.
લોન વિતરણ અને કલ્યાણ સંલગ્નતા
પુનર્ગઠિત યોજનાની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓમાં પ્રથમ અને બીજા હપ્તા માટે લોનની રકમમાં વધારો, સમયસર બીજી લોન ચૂકવનારા લાભાર્થીઓ માટે UPI-લિંક્ડ RuPay ક્રેડિટ કાર્ડની જોગવાઈ અને છૂટક અને જથ્થાબંધ વ્યવહારો માટે ડિજિટલ કેશબેક પ્રોત્સાહનોનો સમાવેશ થાય છે. આ યોજનાનો કવરેજ ધીમે ધીમે વૈધાનિક શહેરોથી આગળ વધીને વસ્તી ગણતરીના નગરો, શહેરી વિસ્તારો અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં વિસ્તૃત કરવામાં આવી રહ્યો છે.
ઉન્નત લોન માળખામાં પ્રથમ હપ્તામાં ₹15,000 (₹10,000 થી), બીજા હપ્તામાં ₹25,000 (₹20,000 થી) અને ત્રીજા હપ્તામાં ₹50,000નો વધારો સામેલ છે.
UPI-લિંક્ડ RuPay ક્રેડિટ કાર્ડની રજૂઆતથી શેરી વિક્રેતાઓ કોઈપણ કટોકટી વ્યવસાય અને વ્યક્તિગત જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે તાત્કાલિક ક્રેડિટ મેળવી શકશે.
વધુમાં, ડિજિટલ અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, શેરી વિક્રેતાઓ ડિજિટલ વ્યવહારો પર કેશબેક મેળવી શકે છે:
• નિયમિત વેચાણ પર ₹1,200 સુધીનું કેશબેક, મહત્તમ ₹100 પ્રતિ મહિને
• ₹2,000 કે તેથી વધુની જથ્થાબંધ ખરીદી પર ₹400 સુધીનું કેશબેક (પ્રતિ વ્યવહાર ₹20, મહત્તમ ₹100 પ્રતિ ક્વાર્ટર).
આ યોજનાને રાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા મળી છે, જેમાં અર્થતંત્રને વેગ આપવા, આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપવા, નાણાકીય સમાવેશને આગળ વધારવા અને ડિજિટલ સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન બદલ પ્રધાનમંત્રીનો જાહેર વહીવટમાં શ્રેષ્ઠતા પુરસ્કાર (2023) (કેન્દ્રીય સ્તર) અને ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન માટે સરકારી પ્રક્રિયા પુનઃઇજનેરીમાં શ્રેષ્ઠતા માટે સિલ્વર એવોર્ડ (2022) પ્રાપ્ત થયો છે.
રાહતથી વિકાસ સુધી: પુનર્ગઠિત પીએમ સ્વાનિધિ યોજના
2020માં કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન માઇક્રો-ક્રેડિટ સપોર્ટ તરીકે શરૂ કરાયેલ, આ પુનર્ગઠિત યોજના વ્યવસાય વિસ્તરણ અને ટકાઉ વિકાસની તકોને ટેકો આપવા માટે નાણાંનો વિશ્વસનીય સ્ત્રોત પૂરો પાડીને શેરી વિક્રેતાઓના સર્વાંગી વિકાસની કલ્પના કરે છે. આ યોજના માત્ર સમાવેશી આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતી નથી પરંતુ શેરી વિક્રેતાઓ અને તેમના પરિવારોના સામાજિક-આર્થિક ઉત્થાન, તેમની આજીવિકા વધારવા અને આખરે શહેરી જગ્યાઓને જીવંત, સ્વ-ટકાઉ ઇકોસિસ્ટમમાં રૂપાંતરિત કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
આ યોજના શેરી વિક્રેતાઓ માટે ક્ષમતા નિર્માણ, ઉદ્યોગસાહસિકતા, નાણાકીય સાક્ષરતા, ડિજિટલ કુશળતા અને કન્વર્જન્સ દ્વારા માર્કેટિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. FSSAI સાથે ભાગીદારીમાં સ્ટ્રીટ ફૂડ વિક્રેતાઓ માટે માનક સ્વચ્છતા અને ખાદ્ય સલામતી તાલીમ હાથ ધરવામાં આવશે.
PM SVANIDHI લાભો પહોંચાડવામાં સંસ્થાકીય ભૂમિકાઓ
આ યોજનાનો અમલ ગૃહ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA) અને નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ (DFS)ની સંયુક્ત જવાબદારી રહેશે, જેમાં DFS બેંકો/નાણાકીય સંસ્થાઓ અને તેમના પાયાના કાર્યકર્તાઓ દ્વારા લોન/ક્રેડિટ કાર્ડની ઍક્સેસને સરળ બનાવવા માટે જવાબદાર રહેશે.
PM SVANIDHI કેન્દ્ર સરકારની પહેલ હોવા છતાં, તેનો અસરકારક અમલ રાજ્યો, બેંકો અને શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ (ULBs) સાથે ગાઢ સહયોગ દ્વારા શક્ય બને છે. રાજ્ય સરકારો અને ULBs શેરી વિક્રેતાઓને ઓળખવામાં, લોન પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા અને લાભાર્થીઓને કલ્યાણકારી યોજનાઓ સાથે જોડવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. બેંકો સરળ લોન વિતરણ, સમયસર વ્યાજ સબસિડી પ્રક્રિયા સુનિશ્ચિત કરે છે અને ડિજિટલ વ્યવહારોને પ્રોત્સાહન આપે છે. સાથે મળીને, આ ભાગીદારો આ યોજનાને નીતિમાંથી વાસ્તવિકતામાં લાવે છે, દેશભરના શેરી વિક્રેતાઓ માટે તક અને ગૌરવ આપે છે.
જન કલ્યાણ મેળાઓ અને સ્વનિધિ સંકલ્પ અભિયાન દ્વારા આઉટરીચ અને લોન વિતરણને પ્રોત્સાહન આપવું
શેરી વિક્રેતાઓ અને તેમના પરિવારોના સર્વાંગી કલ્યાણ અને વિકાસને આગળ વધારવા માટે, "સ્વનિધિ સે સમૃદ્ધિ" ઘટકને સમયાંતરે જન કલ્યાણ મેળાઓ દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ભારત સરકારની વિવિધ યોજનાઓના લાભો વિક્રેતાઓ અને તેમના પરિવારો સુધી સંપૂર્ણ રીતે પહોંચે, તેમના વિકાસ અને સુખાકારી માટે વધુ સમાવિષ્ટ અને સહાયક ઇકોસિસ્ટમ બનાવે. ખાસ અભિયાનના ભાગ રૂપે, 17 સપ્ટેમ્બરથી 15 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન તમામ શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ (ULB)માં "લોક કલ્યાણ મેળા"નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું અને એક સમર્પિત જન કલ્યાણ પોર્ટલ દ્વારા તેનું નિરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ મેળાઓએ વિક્રેતાઓને એકત્ર કરવામાં, લોન અરજીઓ સબમિટ કરવામાં, લોન વિતરણ ઝડપી બનાવવામાં અને લાભાર્થીઓને ડિજિટલી ઓનબોર્ડ કરવામાં મદદ કરી.
પીએમ સ્વનિધિ યોજનાની સિદ્ધિઓ
સ્વાનિધિ સે સમૃદ્ધિ :
સ્વનિધિ સે સમૃદ્ધિએ લાભાર્થીઓને ભારત સરકારની આઠ કલ્યાણકારી યોજનાઓ સાથે જોડ્યા છે. 9 ડિસેમ્બર, 2025 સુધીમાં, 4.7 મિલિયનથી વધુ શેરી વિક્રેતાઓ અને પરિવારોની પ્રોફાઇલિંગ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે, અને 14.6 મિલિયનથી વધુ યોજનાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
નિષ્કર્ષ:
પીએમ સ્વનિધિ યોજનાનું વિસ્તરણ માત્ર શેરી વિક્રેતાઓ માટે નાણાકીય સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરતું નથી પરંતુ સમાવિષ્ટ શહેરી વિકાસના વિશાળ દ્રષ્ટિકોણને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે. અસુરક્ષિત બેંક ક્રેડિટ દ્વારા શેરી વિક્રેતાઓને ઔપચારિક નાણાકીય પ્રણાલીમાં એકીકૃત કરીને, ક્રેડિટ ઇતિહાસ બનાવીને અને UPI-સક્ષમ ડિજિટલ ચુકવણી પ્લેટફોર્મની ઍક્સેસ દ્વારા, આ યોજના અનૌપચારિક આજીવિકામાંથી ટકાઉ સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગસાહસિકતા તરફ સંક્રમણને સરળ બનાવે છે. વધુમાં, આ યોજના સામાજિક સુરક્ષા અને કલ્યાણ યોજનાઓની ઍક્સેસને પ્રોત્સાહન આપે છે, વિક્રેતાઓ અને તેમના પરિવારો માટે જોખમો ઘટાડે છે અને લાંબા ગાળાની આજીવિકા સુરક્ષામાં વધારો કરે છે. સતત ડિજિટલ સમાવેશ, નાણાકીય સાક્ષરતા અને ક્ષમતા-નિર્માણ સહાય દ્વારા, પીએમ સ્વનિધિ શહેરી અનૌપચારિક અર્થતંત્રના સૌથી મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાંના એકને સશક્ત બનાવે છે, જે કેન્દ્ર સરકારની મજબૂત, આત્મનિર્ભર અને સમાવિષ્ટ વિકાસ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે જ્યાં દરેક નાગરિકને ખીલવાની તક મળે છે.
સંદર્ભ:
ગૃહ અને શહેરી બાબતો મંત્રાલય
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ
ભારતનું રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
SVANidhi: Empowering Street Vendors
20 DEC 2025 5:13PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Restructured PM SVANidhi Scheme aims to benefit 1.15 crore street vendors, including 50 lakh new beneficiaries.
• Lending period extended until March 31, 2030
Introduction: Empowering the Enablers
Street vendors are an important part of any city's informal economy. Street vending, a source of self-employment, has a prominent place in the urban supply chain as it provides convenient access to goods and services to all segments of the population close to their doorstep.
Lack of recognition, limited access to formal credit, low levels of education and skills, lack of designated areas, and limited access to emerging market opportunities are a few constraints faced by the street vendors. On account of being unorganized and self-employed, street vendors and their families often lack linkages to social security, welfare, and assistance schemes and initiatives of the government. This makes street vendors and their families vulnerable in difficult times or when they may require assistance for unforeseen circumstances.
Launched in June 2020, the PM SVANidhi scheme was formulated to assist the street vendors to overcome the adverse effects of financial constraints and to restart their lost businesses during the pandemic. However, since the inception of the scheme, it has proved to be more than financial support for street vendors and has given them a sense of identity & formal recognition for their contribution to the economy.
On August 27, 2025, the Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, approved the “Restructuring and extension of the lending period beyond 31.12.2024 of Prime Minister Street Vendor’s Atma Nirbhar Nidhi (PM SVANidhi) Scheme”. The lending period has now been extended until March 31, 2030. The total outlay for the scheme is ₹7,332 crore. The restructured scheme aims to benefit 1.15 crore beneficiaries, including 50 lakh new beneficiaries.
Loans Disbursal and Welfare Linkages
The key features of the restructured scheme include enhanced loan amount across the first & second tranche, provision of UPI-linked RuPay Credit Card for beneficiaries who have timely repaid the second loan, and digital cashback incentives for retail & wholesale transactions. The scheme’s coverage is being expanded beyond statutory towns to census towns, peri-urban areas, etc., in a graded manner.
The enhanced loan structure includes first tranche loans increased up to ₹15,000 (from ₹10,000) and second tranche loans increased up to ₹25,000 (from ₹20,000), while the third tranche is at ₹50,000.
The introduction of UPI-linked RUPAY Credit Card would provide immediate access to credit to the street vendors in order to meet any emergent business and personal requirements.
Further, in order to give a boost to digital adoption, the street vendors can avail a cashback on digital transactions:
• Cashback upto ₹1,200 on regular sales with maximum ₹100 per month
• Cashback upto ₹400 on wholesale purchases of ₹2,000 or more (₹20 per transaction with maximum ₹100 per quarter).
The scheme has received national recognition, winning the Prime Minister’s Award for Excellence in Public Administration (2023) for Innovation (Central Level) for its outstanding contribution to boosting the economy, promoting livelihoods, advancing financial inclusion, and driving digital empowerment, and the Silver Award for Excellence in Government Process Re-engineering for Digital Transformation (2022).
From Relief to Growth: The Restructured PM SVANidhi Scheme
Started as micro-credit support during the COVID pandemic in 2020, the restructured scheme envisages the holistic development of street vendors by offering a reliable source of finance to support business expansion and opportunities for sustainable growth. The scheme not only fosters inclusive economic growth but also focuses on the socio-economic upliftment of street vendors and their families, enhancing their livelihoods and ultimately transforming urban spaces into a vibrant, self-sustaining ecosystem.
The scheme also focuses on building the capacity of the street vendors with a focus on entrepreneurship, financial literacy, digital skills, and marketing through convergence. Standard hygiene and food safety training would be conducted for street food vendors, in partnership with FSSAI.
Institutional Roles in Delivering PM SVANidhi Benefits
Implementation of the scheme would be the joint responsibility of the Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA) and Department of Financial Services (DFS), with DFS being responsible for facilitating access to loans/ credit cards through banks/financial institution and their ground-level functionaries.
Though PM SVANidhi is a Central Government initiative, its effective implementation is made possible through close collaboration with States, Banks, and Urban Local Bodies (ULBs). State governments and ULBs play a key role by identifying street vendors, facilitating loan processes, and linking beneficiaries to welfare schemes. Banks ensure smooth loan disbursal, timely interest subsidy processing, and promote digital transactions. Together, these partners bring the scheme from policy to reality, creating opportunities and dignity for street vendors across the country.
Boosting Outreach and Loan Disbursement through Lok Kalyan Mela and SVANidhi Sankalp Abhiyaan
To further advance the holistic welfare and development of street vendors and their families, the ‘SVANidhi se Samriddhi’ component is being strengthened through periodic Lok Kalyan Melas. The objective is to ensure that the benefits of various Government of India schemes reach vendors and their families in a saturation approach, fostering a more inclusive and supportive ecosystem for their growth and well-being. As part of the Special Campaign, “Lok Kalyan Melas" were conducted from 17 September to 15 October 2025 across all Urban Local Bodies (ULBs) and monitored through a dedicated Lok Kalyan Portal. These Melas facilitated vendor mobilization, submission of loan applications, accelerated disbursement of loans, and digital onboarding of beneficiaries.
Achievements of PM SVANidhi Scheme
Svanidhi Se Samriddhi:
SVANidhi se Samriddhi' has connected beneficiaries to 8 welfare schemes of the Government of India. Profiling of more than 47 lakh street vendors and families has been completed, and more than 1.46 crore schemes have been sanctioned as of 9th December 2025.
Conclusion:
The extension of the PM SVANidhi Scheme not only ensures financial stability for street vendors but also reflects a broader vision of inclusive urban development. By integrating street vendors into the formal financial system through collateral-free bank credit, credit history creation, and access to UPI-enabled digital payment platforms, the scheme facilitates a transition from informal livelihoods to sustainable micro-entrepreneurship. At the same time, the scheme promotes access to social security and welfare linkages, reducing vulnerability and enhancing long-term livelihood security for vendors and their families. Through sustained digital inclusion, financial literacy, and capacity-building support, PM SVANidhi empowers one of the most vital segments of the urban informal economy, reaffirming the Central Government’s commitment to a resilient, self-reliant, and inclusive growth trajectory where every citizen has the opportunity to thrive.
References:
Ministry of Housing and Urban Affairs
Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Cabinet
National Portal of India
Press Information Bureau
Click here to see PDF