ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
ഹൈദരാബാദിൽ നടന്ന സംസ്ഥാന പബ്ലിക് സർവീസ് കമ്മീഷൻ ചെയർപേഴ്‌സൺമാരുടെ ദേശീയ സമ്മേളനത്തിന്റെ സമാപനയോഗത്തിൽ ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ സി. പി. രാധാകൃഷ്ണൻ മുഖ്യപ്രഭാഷണം നടത്തി
20 DEC 2025 7:01PM by PIB Thiruvananthpuram
ഹൈദരാബാദിൽ നടന്ന സംസ്ഥാന പബ്ലിക് സർവീസ് കമ്മീഷൻ ചെയർപേഴ്‌സൺമാരുടെ ദേശീയ സമ്മേളനത്തിന്റെ സമാപനയോഗത്തിൽ ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ സി. പി. രാധാകൃഷ്ണൻ ഇന്ന് പങ്കെടുത്തു. ഇന്ത്യയുടെ ഭരണനിർവ്വഹണ സംവിധാനങ്ങളുടെ ഗുണമേന്മ, സമഗ്രത, ഫലപ്രാപ്തി എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുന്നതിൽ പബ്ലിക് സർവീസ് കമ്മീഷനുകൾ വഹിക്കുന്ന നിർണായക പങ്കിനെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം എടുത്തു പറഞ്ഞു.
2047-ഓടെ വികസിത ഭാരതം സാക്ഷാത്കരിക്കുകയെന്ന ദർശനത്തിലേക്ക് ഇന്ത്യ മുന്നേറുമ്പോൾ, ഭരണനിർവ്വഹണ സംവിധാനങ്ങളുടെ ഗുണമേന്മ മാത്രമല്ല, അവയെ നയിക്കുന്ന വ്യക്തികളുടെ ഗുണനിലവാരവും അത്യന്തം നിർണായകമായിരിക്കുമെന്ന് സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്യവെ ഉപരാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. രാഷ്ട്രസേവനത്തിനായി പ്രതിഭാധനരും നിഷ്പക്ഷരും ധാർമ്മികരുമായ വ്യക്തികളെ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നതിനുള്ള മഹത്തായ ഉത്തരവാദിത്തം ഏല്പിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ഭരണഘടനാ സ്ഥാപനങ്ങളായാണ് പബ്ലിക് സർവീസ് കമ്മീഷനുകളെ അദ്ദേഹം വിശേഷിപ്പിച്ചത്.
പബ്ലിക് സർവീസ് കമ്മീഷനുകളുടെ ഭരണഘടനാദത്തമായ സ്വയംഭരണാധികാരം, പൊതു നിയമനങ്ങളിൽ യോഗ്യത, നീതി, സുതാര്യത എന്നിവ സംരക്ഷിക്കുന്നതിന്റെ ആധാരശിലയാണെന്ന് ഉപരാഷ്ട്രപതി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. പതിറ്റാണ്ടുകളായി കേന്ദ്രത്തിലും സംസ്ഥാനങ്ങളിലുമായി പ്രവർത്തിക്കുന്ന കമ്മീഷനുകൾ ഭരണനിർവ്വഹണത്തിലെ നൈരന്തര്യം, സ്ഥാപനപരമായ സ്ഥിരത, സിവിൽ സർവീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ നിഷ്പക്ഷമായ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുന്നതിലൂടെ പൊതുജനവിശ്വാസം ആർജ്ജിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
സിവിൽ സർവീസ് മേഖലയിലെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആവശ്യങ്ങൾ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, ഡിജിറ്റൽ ഭരണം, സാമൂഹിക സർവ്വാശ്ലേഷിത്വം, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം, കാലാവസ്ഥാ നടപടികൾ, സാമ്പത്തിക പരിവർത്തനം തുടങ്ങിയ ദേശീയ മുൻഗണനകളുടെ ഫലപ്രദമായ നിർവ്വഹണം തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെടുന്ന ഭരണാധികാരികളുടെ ഗുണനിലവാരത്തെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
ധാർമ്മിക മാനദണ്ഡങ്ങളുടെ പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, നിഷ്പക്ഷതയാണ് പൊതു നിയമനങ്ങളുടെ ധാർമ്മിക അടിത്തറയെന്നും പക്ഷപാതം ഒഴിവാക്കുന്നതിൽ സുതാര്യത അനിവാര്യ ഘടകമാണെന്നും ശ്രീ സി. പി. രാധാകൃഷ്ണൻ പറഞ്ഞു. ഒറ്റപ്പെട്ട ക്രമക്കേടുകൾ പോലും സ്ഥാപനങ്ങളുടെ വിശ്വാസ്യതയെ ഗുരുതരമായി ബാധിക്കുമെന്ന് നിരീക്ഷിച്ച അദ്ദേഹം, പൊതു പരീക്ഷകളിലെ തെറ്റായ പ്രവണതകളോട് യാതൊരു സഹിഷ്ണുതയും പുലർത്തരുതെന്ന് നിർദ്ദേശിച്ചു.
അക്കാദമിക മികവിനപ്പുറം, ശക്തമായ ധാർമ്മിക ബോധം, സംവേദനക്ഷമത, നേതൃത്വപരമായ ശേഷി, ടീം വർക്ക് എന്നിവയും സമകാലിക സിവിൽ സർവീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് അനിവാര്യമാണെന്ന് ഉപരാഷ്ട്രപതി വ്യക്തമാക്കി. വിജ്ഞാനാധിഷ്ഠിത പരീക്ഷകൾക്കൊപ്പം നല്ല പെരുമാറ്റത്തിന്റെയും ധാർമ്മികമായ ശേഷിയുടെയും നീതിയുക്തവും ഘടനാപരവുമായ വിലയിരുത്തലുകൾ പബ്ലിക് സർവീസ് കമ്മീഷനുകൾ പരിഗണിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം നിർദ്ദേശിച്ചു.
നിയമനം കിട്ടി എന്നത് കൊണ്ട് മാത്രം ആജീവനാന്ത മികവ് ഉറപ്പാക്കാനാകില്ലെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ സി. പി. രാധാകൃഷ്ണൻ, സ്ഥാപന സമഗ്രത സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി പ്രകടന വിലയിരുത്തൽ, വിജിലൻസ് മേൽനോട്ടം, ആനുകാലിക അവലോകന സംവിധാനങ്ങൾ എന്നിവ വസ്തുനിഷ്ഠമായും സുതാര്യമായും പ്രയോജനപ്പെടുത്തണമെന്ന് നിർദ്ദേശിച്ചു. സദ് സ്വഭാവവും ധാർമ്മിക പെരുമാറ്റവും രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിന്റെയും പൊതുജനവിശ്വാസത്തിന്റെയും അടിസ്ഥാനശിലയാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ജനസംഖ്യാപരമായ ഇന്ത്യയുടെ നേട്ടങ്ങളെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കവേ, പ്രതിഭകളെ കണ്ടെത്തുകയും അവരുടെ തൊഴിൽ സാധ്യത ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിനായി നൂതന സമീപനങ്ങൾ തേടാൻ ഉപരാഷ്ട്രപതി പബ്ലിക് സർവീസ് കമ്മീഷനുകളെ ആഹ്വാനം ചെയ്തു. പ്രതിഭസേതു പോലുള്ള സംരംഭങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെ, അനുഗുണമായ നൈപുണ്യമുള്ളവരെ ശരിയായ ചുമതലകളിലേക്ക് നിയോഗിക്കാനുള്ള ഉദ്യമങ്ങൾ സ്വീകരിക്കാൻ അദ്ദേഹം ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
പബ്ലിക് സർവീസ് കമ്മീഷനുകൾ സദ്ഭരണത്തിന്റെ അടിത്തറ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നത് തുടരുമെന്നും, വികസിതവും ആത്മനിർഭരവുമായ ഭാരതം സാക്ഷാത്ക്കരിക്കാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രയാണത്തിൽ അവ സുപ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുമെന്നും തന്റെ പ്രസംഗം ഉപസംഹരിക്കവേ ശ്രീ സി. പി. രാധാകൃഷ്ണൻ ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.

Vice President's Secretariat
Vice-President Shri C. P. Radhakrishnan addresses Valedictory Session of National Conference of Chairpersons of State Public Service Commissions in Hyderabad
Vice-President highlights role of PSCs in nation-building
Quality of civil services decisive for Viksit Bharat: Vice-President
Merit must not only be upheld, it must be seen to be upheld: Vice-President
20 DEC 2025 7:01PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today participated at the Valedictory Session of the Conference of Chairpersons of State Public Service Commissions in Hyderabad and underscored the pivotal role of Public Service Commissions in shaping the quality, integrity and effectiveness of India’s governance systems.
Addressing the gathering, the Vice-President said that as India progresses towards the vision of Viksit Bharat@2047, the quality of governance, and more importantly the quality of people who run institutions, will be decisive. He described Public Service Commissions as constitutional institutions entrusted with the critical responsibility of selecting competent, impartial and ethical individuals to serve the nation
The Vice-President noted that the independence of Public Service Commissions, as enshrined in the Constitution, has been central to safeguarding merit, fairness and transparency in public recruitment. Over the decades, he said, the Commissions at the Union and State levels have strengthened public confidence by ensuring administrative continuity, institutional stability and impartial selection of civil servants
Emphasising the evolving demands on the civil services, he highlighted that the effective implementation of national priorities, such as digital governance, social inclusion, infrastructure development, climate action, and economic transformation, depends on the quality of administrators selected today.
Highlighting the importance of ethical standards, Shri
C. P. Radhakrishnan said that impartiality is the moral foundation of public recruitment and that transparency is essential to eliminate bias. He observed that even isolated irregularities can undermine institutional credibility, and called for zero tolerance towards malpractice in public examinations
The Vice-President also emphasised that effective governance today requires civil servants with strong ethical judgment, emotional intelligence, leadership ability and teamwork, in addition to academic competence. He suggested that Public Service Commissions may explore fair and structured assessments of behavioural and ethical competencies alongside knowledge-based examinations
Stressing that recruitment alone cannot ensure lifelong excellence, Shri C. P. Radhakrishnan said that performance appraisal, vigilance oversight and periodic review mechanisms must be applied objectively and transparently to safeguard institutional integrity. He added that character and ethical conduct are foundational to nation-building and public trust
Referring to India’s demographic dividend, the Vice-President encouraged Public Service Commissions to explore innovative approaches to talent mapping and employability, including initiatives similar to Pratibha Setu, to match the right talent with the right roles.
Concluding his address, Shri C. P. Radhakrishnan expressed confidence that Public Service Commissions would continue to strengthen the foundations of good governance and play a central role in India’s journey towards a Viksit and Aatma Nirbhar Bharat.