संरक्षण मंत्रालय
पुण्याच्या 'एआयटी'ला अभियांत्रिकी शिक्षण उत्कृष्टतेसाठी राष्ट्रीय आयईआय (IEI) पुरस्कार प्रदान
20 DEC 2025 5:36PM by PIB Mumbai
'इन्स्टिट्यूशन ऑफ इंजिनियर्स (इंडिया)' तर्फे पुण्याच्या 'आर्मी इन्स्टिट्यूट ऑफ टेक्नॉलॉजी'ला ('एआयटी) 'अभियांत्रिकी शिक्षण उत्कृष्टता पुरस्कार 2025' देऊन सन्मानित करण्यात आले आहे. दर्जेदार अभियांत्रिकी शिक्षणामध्ये संस्थेने दिलेल्या सातत्यपूर्ण योगदानाची ही एक महत्त्वाची राष्ट्रीय पावती आहे. अभियंत्यांसाठीच्या भारताच्या सर्वोच्च व्यावसायिक संस्थेने सुरू केलेला हा पुरस्कार, सातत्यपूर्ण शैक्षणिक उत्कृष्टता, नावीन्य आणि राष्ट्रीय प्राधान्यक्रमांशी सुसंगतता दर्शविणाऱ्या संस्थांना दिला जातो.
19 डिसेंबर 2025 रोजी दुर्गापूर इथल्या नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ टेक्नॉलॉजी इथे आयोजित एका राष्ट्रीय स्तरावरील समारंभात हा पुरस्कार प्रदान करण्यात आला. या कार्यक्रमाला नामवंत शिक्षणतज्ज्ञ, उद्योग क्षेत्रातील नेते आणि आघाडीच्या अभियांत्रिकी संस्थांचे प्रतिनिधी उपस्थित होते. या सन्मानामुळे अभियांत्रिकी शिक्षणासाठीचे आयईआय चे कठोर निकष पूर्ण करणाऱ्या संस्थांच्या निवडक गटामध्ये पुण्याच्या एआयटीला स्थान मिळाले आहे.
हा पुरस्कार पुण्याच्या एआयटीच्या शैक्षणिक शिस्त, आधुनिक अध्यापन पद्धती, प्राध्यापक विकास आणि उद्योग क्षेत्राशी असलेल्या मजबूत सहभागावरील दीर्घकालीन भर प्रतिबिंबित करतो. गेल्या काही वर्षांत, संस्थेने एक शिस्तबद्ध आणि निष्पत्ती-आधारित अध्ययन वातावरण विकसित केले आहे, ज्यामध्ये तांत्रिक क्षमतेची सांगड नीतिमत्ता, मूल्ये आणि व्यावसायिक जबाबदारीशी घातली गेली आहे. तंत्रज्ञान-आधारित अर्थव्यवस्थेत हे गुण अधिकच महत्त्वाचे ठरत आहेत.
'आर्मी वेल्फेअर एज्युकेशन सोसायटी' (AWES) अंतर्गत स्थापन झालेल्या पुणे एआयटीचे भारताच्या उच्च शिक्षण क्षेत्रात एक अद्वितीय स्थान आहे. नागरी शैक्षणिक चौकटीत कार्यरत असतानाही, संस्थेला शिस्त, सचोटी आणि सेवा यांनी आकाराला आलेल्या संस्थात्मक संस्कृतीचा लाभ मिळतो. यामुळे उद्योगासाठी सज्ज आणि सामाजिकदृष्ट्या जबाबदार अभियंते घडवण्यात मदत होते. या दृष्टिकोनाचा प्रभाव इथल्या पदवीधरांच्या कामगिरीत स्पष्टपणे दिसून येतो. ते आज उद्योग, संशोधन, उद्योजकता आणि राष्ट्रीय विकास उपक्रमांमध्ये योगदान देत आहेत. त्यांचे व्यावसायिक यश भारताच्या तांत्रिक मनुष्यबळाचा पाया बळकट करण्यात पुणे एआयटी सारख्या संस्थांची भूमिका अधोरेखित करते.
केवळ तात्कालिक ओळखीच्या पलीकडे जाऊन, हा पुरस्कार एका स्वतंत्र कामगिरीपेक्षा सातत्यपूर्ण संस्थात्मक प्रवासाची पावती म्हणून ओळखला जातो. तसेच, शैक्षणिक दर्जा उंचावणे, उद्योग-शैक्षणिक सहकार्य अधिक दृढ करणे आणि नावीन्य व संशोधनातील योगदान वाढवणे या संस्थेवरील जबाबदारीला हा पुरस्कार अधिक बळकट करतो.
भारत अधिक तांत्रिक स्वयंपूर्णता आणि नावीन्यावर आधारित विकासाकडे वाटचाल करत असताना, पुणे एआयटीला मिळालेला हा सन्मान अभियांत्रिकी शिक्षणातील स्थिर आणि मूल्याधिष्ठित उत्कृष्टतेचे महत्त्व अधोरेखित करतो. ही अशी एक गुंतवणूक आहे जिचा परतावा शेवटी राष्ट्रीय क्षमता आणि सामाजिक प्रगतीमध्ये मोजला जातो.

Ministry of Defence
AIT PUNE CONFERRED NATIONAL IEI AWARD FOR ENGINEERING EDUCATION EXCELLENCE
20 DEC 2025 5:36PM by PIB Mumbai
The Army Institute of Technology, Pune has been conferred with the Engineering Education Excellence Award 2025 by the Institution of Engineers (India) (IEI), marking a significant national endorsement of its sustained contribution to quality engineering education. The award, instituted by India’s apex professional body for engineers, recognizes institutions that demonstrate consistent academic excellence, innovation and alignment with national priorities.
The award was presented on 19 December 2025 at the National Institute of Technology, Durgapur, during a national-level ceremony attended by eminent academicians, industry leaders and representatives of leading engineering institutions. The recognition places AIT Pune among a select group of institutions that have met IEI’s rigorous benchmarks for engineering education.
This conferment reflects AIT Pune’s long-standing emphasis on academic rigour, modern pedagogical practices, faculty development and strong industry engagement. Over the years, the institute has developed a disciplined and outcomes-oriented learning environment that combines technical competence with ethics, values and professional responsibility. These attributes are increasingly vital in a technology-driven economy.
Established under the aegis of the Army Welfare Education Society (AWES), AIT Pune occupies a unique position in India’s higher education ecosystem. While operating within a civilian academic framework, the institute benefits from institutional ethos shaped by discipline, integrity and service, contributing to the development of industry-ready and socially responsible engineers. The impact of this approach is evident in the performance of its graduates, who today contribute across industry, research, entrepreneurship and national development initiatives. Their professional success underscores the role of institutions like AIT Pune in strengthening India’s technical manpower base.
Beyond the immediate recognition, the IEI award serves as validation of a sustained institutional journey rather than a standalone achievement. It also reinforces the responsibility on the institute to continue raising academic standards, deepen industry–academia collaboration and expand its contribution to innovation and research.
As India advances towards greater technological self-reliance and innovation-led growth, the recognition accorded to AIT Pune highlights the importance of steady, values-driven excellence in engineering education, an investment whose returns are ultimately measured in national capability and societal progress.