ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ
ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਉੱਨਤ ਇਲਾਜਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਚੋਣਵੀਂ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਟਾਟਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 60% ਕੈਂਸਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਮੁਫਤ ਜਾਂ ਨਾ-ਮਾਤਰ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਕੈਂਸਰ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਰੁਝਾਨ ਹੈ; ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੈਂਸਰ ਠੀਕ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
18 DEC 2025 7:48PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਬੋਝ ਬਾਰੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਅਮਲਾ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਨਿਦਾਨ, ਇਲਾਜ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ, ਭਵਿੱਖ-ਤਿਆਰ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ, ਵਧਦੀ ਕੈਂਸਰ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ, ਦਵਾਈਆਂ, ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਪਰਮਾਣੂ ਇਲਾਜਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਖੋਜ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਏਕੀਕਰਣ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਚੋਣਵੀਂ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਦੌਰਾਨ ਅਕਸਰ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ ਤਣਾਅ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ 'ਤੇ ਰੈਫਰਲ ਦਬਾਅ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦਾਖਲਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 11 ਟਾਟਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਸੈਂਟਰ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਸਰ ਕੇਅਰ ਗਰਿੱਡ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਮਿਆਰੀ ਅਤੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਕੈਂਸਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪਲੈਟੀਨਮ ਬਲੌਕ ਸਮੇਤ ਵੱਡੇ ਵਿਸਥਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਾਧਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਰਤਾਰਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਕਾਰਨ ਲੰਬੀ ਉਮਰ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਕ, ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਅੱਜ, ਕੈਂਸਰ ਸਿਰਫ਼ ਬੁਢਾਪੇ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਾਂਚ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੈਂਸਰਾਂ ਨੂੰ ਘਾਤਕ ਤੋਂ ਇਲਾਜਯੋਗ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।"
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਰੈਡੀਏਸ਼ਨ ਐਂਡ ਆਈਸੋਟੋਪ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਬੀਆਰਆਈਟੀ), ਟਾਟਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਟੀਚਿੰਗ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਖੋਜ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਖੋਜ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕੈਂਸਰ 'ਤੇ, ਸਗੋਂ ਰੇਡੀਓਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਏਜੰਟਾਂ ਅਤੇ ਸਟੀਕ-ਟੀਚਾਬੱਧ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਮੋਥੈਰੇਪੀ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓਥੈਰੇਪੀ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਫਾਇਤੀ ਇਲਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ ਨੀਤੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਟਾਟਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ, ਲਗਭਗ 60% ਮਰੀਜ਼ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਮੁਫ਼ਤ ਜਾਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲਾ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਸਸਤੀਆਂ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਦਵਾਈ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੈਂਸਰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹਿੰਗੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਕਾ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤੀ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਕੈਂਸਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ "ਰੇਜ਼ ਆਫ਼ ਹੋਪ" ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟਾਟਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ (ਆਈਏਈਏ) ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਘੱਟ ਅਤੇ ਮੱਧ-ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟਾਟਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੋੜਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਡੀਮਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਸਮੇਤ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਓਨਕੋਲੋਜੀ, ਪੀਡੀਆਟ੍ਰਿਕ ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰ-ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਸਟੇਟ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਲਿਊਟੇਟੀਅਮ-177 ਪੀਐੱਸਐੱਮਏ-617 ਵਰਗੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਥੈਰਾਨੋਸਟਿਕਸ ਬਾਰੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਅਤੇ ਥੈਰਾਪਿਊਟਿਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ 24 ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੇਡੀਓਆਈਸੋਟੋਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਸਟੇਟ ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਬਚਪਨ ਦੇ ਬਲੱਡ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਮੈਡੀਸਨ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਾਲੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ।
A person standing next to another personAI-generated content may be incorrect.

Department of Atomic Energy
Government Scaling Up Cancer Care, Research, and Affordable Advanced Therapies Across India: Dr. Jitendra Singh
Cancer Care Being Transformed from Selective Excellence to Universal Accessibility, Says Dr Jitendra Singh in Parliament
Nearly 60% Cancer Patients Treated Free or at Nominal Cost at Tata Memorial Centre: Dr Jitendra Singh
Rising Cancer Incidence a Global Trend; Early Detection Making Many Cancers Curable: Dr Jitendra Singh
18 DEC 2025 7:48PM by PIB Delhi
Responding to a series of questions in Parliament on the rising burden of cancer in the country, Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today highlighted the Government’s multi-pronged, future-ready strategy to strengthen cancer prevention, diagnosis, treatment, research, and affordability, particularly for economically weaker sections.
Addressing concerns related to hospital admissions, rising cancer incidence, affordability of medicines, vaccines, global collaborations, and access to advanced nuclear therapies, the Minister said the Government is transforming cancer care from selective excellence to universal accessibility, driven by research, technology, and public health integration.
Dr. Jitendra Singh acknowledged that cancer patients and their families often face emotional and logistical stress during hospital admissions. He said the Government is working towards streamlining admission procedures, while simultaneously expanding oncology facilities at the district level to reduce referral pressure on tertiary hospitals.
The minister highlighted that since 2014, 11 Tata Memorial Centre hospitals have been established across the country, along with a national cancer care grid covering over 300 hospitals, ensuring standardized and accessible cancer services closer to patients’ homes. Major expansions, including a Platinum Block at Navi Mumbai, are also underway.
Addressing concerns over the growing prevalence of cancer, Dr. Singh said the rise is a global phenomenon, driven by longer life expectancy, environmental factors, lifestyle changes, and early onset of non-communicable diseases.“Cancer today is no longer a disease of old age alone. Early diagnosis has transformed many cancers from fatal to curable,” the Minister said.
Dr. Jitendra Singh informed the House that extensive research is underway through institutions such as the Board of Radiation and Isotope Technology (BRIT), Tata Memorial Centre, and teaching hospitals, focusing not only on cancer itself but also on reducing side effects of chemotherapy and radiotherapy through radioprotective agents and precision-targeted technologies.
Dr. Jitendra Singh said that affordability remains central to the Government’s cancer care policy. At Tata Memorial Centre, nearly 60% of patients receive treatment free or at nominal cost, supported by schemes such as Ayushman Bharat, while even paid services are significantly cheaper than corporate hospitals.
The Minister said the Government is ensuring timely availability of essential cancer medicines through public hospitals and indigenous production, reducing dependence on expensive imports. Dr. Jitendra Singh also highlighted that India has developed its first indigenous HPV vaccine, a landmark achievement led by the Department of Biotechnology. The vaccine has a preventive role against cervical cancer, which remains one of the most common cancers among young Indian women.
On international collaboration, Dr. Jitendra Singh highlighted Tata Memorial Centre’s partnership with the International Atomic Energy Agency (IAEA) under the “Rays of Hope” initiative, which is training healthcare professionals from low- and middle-income countries.He said Tata Memorial uniquely combines patient care, teaching, and cutting-edge research, operating as a deemed university and offering super-specialty training in oncology, paediatric oncology, and nuclear medicine across multiple states, including Assam.
Responding to questions on advanced theranostics such as Lutetium-177 PSMA-617 for prostate cancer, Dr. Jitendra Singh said India has developed 24 indigenous radioisotopes over the past decade for diagnostic and therapeutic use.These include world-class innovations for prostate cancer and childhood blood cancers, ensuring that cutting-edge nuclear medicine is affordable and scalable, even in logistically challenging rural areas.
A person standing next to another personAI-generated content may be incorrect.