संरक्षण मंत्रालय
भारतीय तटरक्षक दलाने गोवा शिपयार्ड येथे तयार केलेले 'अमूल्य ' जलद गस्ती जहाज सेवेत केले दाखल
या जहाजामुळे तटरक्षक दलाची परिचालन क्षमता आणि देशाच्या सागरी सामर्थ्याला बळकटी मिळेल
19 DEC 2025 3:00PM by PIB Mumbai
भारतीय तटरक्षक दलाचे 'अमूल्य ' हे जहाज, नवीन पिढीच्या अदम्य-श्रेणीच्या जलद गस्ती जहाजामधील तिसरे जहाज असून आज 19,डिसेंबर 2025 रोजी गोवा शिपयार्ड लिमिटेड, वास्को, गोवा येथे आयोजित एका कार्यक्रमात संरक्षण मंत्रालयाचे संयुक्त सचिव अमिताभ प्रसाद यांच्या हस्ते सेवेत दाखल करण्यात आले.
3000 किलोवॅट प्रगत दोन डिझेल इंजिनांनी सुसज्ज असलेल्या 51 मीटर लांबीच्या जलद गस्ती जहाजाची रचना आणि बांधकाम गोवा शिपयार्ड लिमिटेडने केले होते.
या कार्यक्रमात बोलताना, अमिताभ प्रसाद म्हणाले की, अमूल्य हे जहाज भारतीय तटरक्षक दलाची परिचालन क्षमता अधिक बळकट करेल. "अत्याधुनिक प्रणाली आणि 60% पेक्षा अधिक स्वदेशी सामग्रीने सुसज्ज असलेले, अमूल्य हे आत्मनिर्भर भारताच्या दृष्टिकोनाचे एक झळाळते प्रतीक आहे. ते केवळ आपली तंत्रज्ञान प्रगतीच दर्शवत नाही तर भारताचे सागरी सामर्थ्य आणि औद्योगिक पाया देखील मजबूत करते . आज आपले सागरी वातावरण गतिशील आणि जटिल दोन्ही आहे. या आव्हानांना प्रभावीपणे तोंड देण्यासाठी, भारतीय तटरक्षक दलाने आपल्या ताफ्याचे आधुनिकीकरण, देखरेख क्षमता वाढवणे आणि परिचालन सज्जता मजबूत ठेवण्याचे काम सुरु ठेवले आहे," असे ते म्हणाले.
या जहाजाच्या बांधकामाबद्दल जीएसएलचे कौतुक करताना, अमिताभ प्रसाद म्हणाले की, या जहाजाची स्वदेशी बांधणी हे आपल्या जहाजबांधणी उद्योगाच्या वेगवान वाढीचे अभिमानास्पद प्रतीक आहे. "स्वदेशीकरणामुळे राष्ट्रीय सामर्थ्य वाढते , आर्थिक वाढीस हातभार लागतो आणि आपल्या लोकांसाठी रोजगाराच्या संधी निर्माण होतात. राष्ट्र उभारणीत हे खरोखरच एक स्वागतार्ह आणि महत्त्वाचे पाऊल आहे," असे ते म्हणाले.
जीएसएलचे संचालक (ऑपरेशन) रिअर अॅडमिरल नेल्सन डिसोझा म्हणाले की, सहा दशकांहून अधिक काळ, जीएसएल देशातील सर्वात विश्वासार्ह आणि बहुमुखी युद्धनौका निर्मात्यांपैकी एक म्हणून उदयास आले आहे. "जीएसएलने आतापर्यंत भारतीय नौदल, भारतीय तटरक्षक दल आणि मित्र राष्ट्रांना 400 हून अधिक प्लॅटफॉर्म वितरित केले आहेत. यापैकी35 प्लॅटफॉर्म तटरक्षक दलासाठी बांधण्यात आले आहेत, जे जीएसएल आणि तटरक्षक दल यांच्यातील दृढ संस्थात्मक विश्वास आणि दीर्घकालीन भागीदारी अधोरेखित करते," असे ते म्हणाले.
पद्मश्री लिबिया लोबो सरदेसाई, महानिरीक्षक ज्योतिंद्र सिंह, टीएम उपमहासंचालक (मनुष्यबळ विकास) तटरक्षक दल मुख्यालय आणि चीफ ऑफ स्टाफ, तटरक्षक दल, पश्चिम सीबोर्ड, जीएसएल आणि केंद्र आणि राज्य सरकारचे वरिष्ठ अधिकारी या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
अमूल्य हे जहाज 27 नॉट्सचा सर्वाधिक वेग आणि 1500 नॉटिकल मैल इतकी परिचालन सज्जता देण्यास सक्षम आहे, ज्यामुळे भारताच्या सागरी क्षेत्रात विस्तारित मोहिमा शक्य होतील. हे जहाज 30 मिमी सीआरएन--91 तोफ आणि दोन 12.7 मिमी स्टेबिलाइज्ड रिमोट-कंट्रोल्ड गनने सज्ज आहे, ज्याला प्रगत लक्ष्य संपादन आणि अग्नि-नियंत्रण प्रणालींचा आधार आहे.
हे जहाज ओदिशातील पारादीप येथे तैनात असेल आणि कमांडर, तटरक्षक दल जिल्हा मुख्यालय क्रमांक 7 द्वारे कमांडर, तटरक्षक दल क्षेत्र (ईशान्य) च्या प्रशासकीय आणि परिचालन नियंत्रणाखाली कार्यरत असेल.

Ministry of Defence
Indian Coast Guard commissions fast petrol vessel 'Amulya' built at Goa Shipyard
Vessel to strengthen Coast Guard’s operational capabilities and country’s maritime might
19 DEC 2025 3:00PM by PIB Mumbai
Panaji, Goa, 19 December, 2025
The Indian Coast Guard (ICG) Ship ‘Amulya’, the third vessel in the new-generation Adamya-class Fast Patrol Vessel (FPV), was commissioned by Shri Amitabh Prasad, Joint Secretary, Ministry of Defence, at an event held at Goa Shipyard Limited, Vasco, Goa, today, December 19, 2025.
The 51-metre FPV powered by two 3000 kW advanced diesel engines, was designed and built by Goa Shipyard Limited (GSL).
Speaking at the event, Shri Amitabh Prasad said the vessel Amulya would strengthen the operational capability of the Indian Coast Guard. “Equipped with advance state-of-the-art systems and more than 60% indigenous content, Amulya is a shining embodiment of the vision of Atmanirbhar Bharat. It represents not only our technological advancement but also the strengthening of India's maritime might and industrial base. Our maritime environment today is both dynamic and complex. To counter these challenges effectively, the Indian Coast Guard continues to modernize its fleet, enhance its surveillance capabilities, and strengthen operational readiness,” he said.
Appreciating the GSL for building the vessel, Shri Amitabh Prasad said that the indigenous construction of the vessel was a proud symbol of the exponential growth of our shipbuilding industry. “Indigenization strengthens national contributes to economic growth, and generates employment opportunities for our people. It is indeed a welcome and vital step in nation-building,” he added.
GSL Director(Operation) Rear Admiral Nelson D’Souza said that over six decades, GSL had emerged as the country’s one of the most reliable and versatile warship builders. “The GSL has, by now, delivered over 400 platforms to the Indian Navy, Indian Coast Guard, and friendly foreign nations. Of these, 35 platforms have been constructed for the ICG, underscoring the deep institutional trust and longstanding partnership between GSL and the Coast Guard,” he said.
Padma Shri Libia Lobo Sardesai, Inspector General sh. Jyotindra Singh, TM Deputy Director General (HRD) CGHQ and Chief of Staff, Coast Guard, Western Seaboard, were present at the event along with senior officials of the GSL and Central and State governments.
The vessel Amulya is capable of delivering a top speed of 27 knots and an operational endurance of 1500 nautical miles, enabling extended missions in India's maritime zones. The ship is armed with a 30 mm CRN-91 gun and two 12.7 mm Stabilized Remote-Controlled Guns, supported by advanced target acquisition and fire-control systems.
The vessel will be based at Paradip, Odisha, operating under the administrative and operational control of the Commander, Coast Guard Region (North East) through the Commander, Coast Guard District Headquarters No. 7.