ഗിരിവര്‍ഗ്ഗകാര്യ മന്ത്രാലയം
കേരളത്തിൽ EMRS-ന്റെ പ്രവർത്തനം
18 DEC 2025 3:21PM by PIB Thiruvananthpuram
കേരളം ഉൾപ്പെടെ ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള എല്ലാ ഏകലവ്യ മോഡൽ റെസിഡെൻഷ്യൽ സ്കൂളുകളുടേയും (EMRS ) അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഗോത്രകാര്യ മന്ത്രാലയം പതിവായി അവലോകനം ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്ന് കേന്ദ്ര ഗോത്രകാര്യ സഹമന്ത്രി ശ്രീ ദുർഗാദാസ് ഉയികി ഇന്ന് ലോക്‌സഭയിൽ നക്ഷത്രചിഹ്നം ഇടാത്ത ഒരു ചോദ്യത്തിന് മറുപടി നൽകിക്കൊണ്ട് അറിയിച്ചു. അനുഛേദം 275 (1) പ്രകാരം EMRS-കളിൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വിടവുകൾ ഉണ്ടെങ്കിൽ അവ നികത്തി സ്കൂളുകളുടെ നവീകരണത്തിനായി 5 കോടി രൂപ അനുവദിക്കുന്നതിനുള്ള വ്യവസ്ഥ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
അനുഛേദം 275 (1) പ്രകാരം കേരളത്തിൽ കേന്ദ്ര ഗോത്രകാര്യ മന്ത്രാലയം 4 EMRS-കൾ അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്. രണ്ട് ജില്ലകളിലെ EMRS കെട്ടിടങ്ങളുടെ നിർമ്മാണം പൂർത്തിയായി. അതേസമയം ശേഷിക്കുന്ന ജില്ലകളിലെ നിർമ്മാണം വ്യത്യസ്ത ഘട്ടങ്ങളിലാണ്.
എല്ലാ EMRS-കളിലും ഇ.ആർ.നെറ്റ് വഴി ഘട്ടം ഘട്ടമായി സ്മാർട്ട് ക്ലാസ് മുറികൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അതിൻപ്രകാരം, EMRS ഇടുക്കിയിലും EMRS പൂക്കോടും സ്മാർട്ട് ക്ലാസുകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്.
കൂടാതെ, EMRS സ്റ്റാഫ് സെലക്ഷൻ എക്സാമിനേഷൻ (ESSE)-2023 വഴി 10391 തസ്തികകളിലേക്ക് നേരിട്ടുള്ള നിയമനത്തിനായുള്ള ആദ്യ ഘട്ടം പട്ടികവർഗ്ഗ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കായുള്ള ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ സൊസൈറ്റി (NESTS) പൂർത്തിയാക്കി , തിരഞ്ഞെടുത്ത ജീവനക്കാരെ വിവിധ EMRS-കളിൽ നിയമിച്ചു. ESSE-2025 വഴി 7267 അധ്യാപക , അനധ്യാപക തസ്തികകളിലേക്ക് നിയമനത്തിനായുള്ള വിജ്ഞാപനവും പുറപ്പെടുവിച്ചിട്ടുണ്ട്. നേരിട്ടുള്ള നിയമനത്തിന് പുറമേ, അക്കാദമിക പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ തടസ്സം നേരിടാതിരിക്കാൻ ഡെപ്യൂട്ടേഷൻ മുഖേനയും, കരാർ അടിസ്ഥാനത്തിലും ജീവനക്കാരെ നിയമിക്കാൻ NESTS സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളോട് നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്.

Ministry of Tribal Affairs
FUNCTIONING OF EMRS IN KERALA
18 DEC 2025 3:21PM by PIB Delhi
Replying to an un-starred question today in Lok Sabha the Union Minister of State for Tribal Affairs Shri Durgadas Uikey informed that the Ministry of Tribal Affairs regularly reviews the infrastructure status of all EMRS across India including the State of Kerala. Provision has been made for sanction of ₹5 crore for upgradation of EMRSs, to bridge Infrastructure gaps, if any, in EMRSs sanctioned under the Article 275 (1).
The Ministry has sanctioned 4 EMRSs under Article 275(1) in the State of Kerala. The construction of EMRS buildings has been completed in two districts, while construction is at different stages in remaining districts.
All EMRSs are provided with smart classrooms in a phased manner through ERNET. Accordingly, smart classes have been installed in EMRS Idukki and EMRS Pookode.
Further, NESTS carried out its first drive for direct recruitment of 10391 posts through EMRS Staff Selection Examination (ESSE)-2023 and staff selected have been posted in various EMRSs. The notification for recruitment of 7267 teaching and non-teaching posts through ESSE-2025 has also been issued. In addition to the direct recruitment, NESTS also has advised State Governments to engage staff on deputation and outsourcing basis so that academic activities are not hampered.