ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਜਲਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਮਹਤਵਪੂਰਣ ਹੈ
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸੰਸਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ
ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ; ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ
ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ
16 DEC 2025 7:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ "ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਚੈਂਪੀਅਨਿੰਗ" ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ, ਟੀਬੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲੰਕ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਲਾਜ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਅਨੈਕਸੀ (EPHA) ਵਿਖੇ ਹੋਈ ਗੱਲਬਾਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੀਬੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਟੀਬੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗੰਭੀਰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਨਿਰੰਤਰ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਟੀਬੀ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮੋਹਰੀ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 21 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2015 ਅਤੇ 2024 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ 237 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 187 ਮਾਮਲੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਔਸਤ ਗਿਰਾਵਟ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਹੈ। ਟੀਬੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮੌਤ ਦਰ ਲਗਭਗ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘਟੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਲਾਜ ਕਵਰੇਜ 92 ​​ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹਨ ਜੋ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸੈਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਏਏਟੀ (NAAT) ਟੈਸਟਿੰਗ, ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਸਤਵਿਕ ਜਨ- ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਟੀਬੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈ-ਸਮਰੱਥ ਹੈਂਡਹੈਲਡ ਐਕਸ-ਰੇ ਯੰਤਰਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ 9,300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ NAAT ਨੈੱਟਵਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੀਪੀਏਐਲ-ਐੱਮ (BPaL-M) ਵਰਗੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਰੱਗ-ਰੋਧਕ ਟੀਬੀ ਲਈ ਇਲਾਜ ਦੀ ਮਿਆਦ 9-12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਸਿਰਫ਼ 6 ਮਹੀਨੇ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਪੋਸ਼ਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਕਸ਼ੈ ਪੋਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਮਾਸਿਕ ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ 500 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਕੇ 1,000 ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, 2018 ਤੋਂ 4,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿੱਧੇ 1.3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੀਬੀ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਝੁੱਗੀਆਂ-ਝੌਂਪੜੀਆਂ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਾਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਰਕਰਾਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਾਬਬੰਦੀ ਸਮੇਤ ਜੋਖਮ ਕਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸ਼ੂਗਰ ਵਰਗੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਟੀਬੀ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਦੇ ਕਾਰਕ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਵਿਧਾਇਕਾਂ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਲਾਮਬੰਦੀ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉੱਚ ਟੀਬੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਕੇਸ ਦੀ ਜਲਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਸੰਚਾਰ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਅਤੇ ਟਾਲਣਯੋਗ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਦਾਂ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਜਾਂਚ, ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ 'ਤੇ ਤਿੱਖਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ, ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ, ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ, ਹੈਂਡਹੈਲਡ ਐਕਸ-ਰੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਤੈਨਾਤੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਕਸ਼ੈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਥਾਨਕ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਪਡੇਟਸ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਟੀਮਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨੇੜਤਾ ਰਾਹੀਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਟੀਬੀ ਤੋਂ ਪੀੜ੍ਹਤ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜਲਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J.P. Nadda Engages Tamil Nadu MPs to Accelerate TB-Mukt Bharat at the Grassroots
Early Detection and Jan Bhagidari Central to TB Elimination: Shri J.P. Nadda to Tamil Nadu MPs
Tamil Nadu Parliamentary Leadership Reaffirms Commitment to Ending TB
India’s TB Gains Among the World’s Best; MPs Key to Last-Mile Impact, Says Union Health Minister
Community-Driven Action and Innovation Power India’s TB Elimination Drive: Shri Nadda
16 DEC 2025 7:46PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare Shri Jagat Prakash Nadda today convened a focused interaction with Members of Parliament from Tamil Nadu to strengthen the State’s contribution to India’s tuberculosis (TB) elimination efforts under the initiative “Parliamentarians Championing a TB-Mukt Bharat.” The meeting underscored the critical role of elected representatives in driving community-level action, reducing stigma, and ensuring early detection and timely treatment of TB. The interaction held at the Extended Parliament House Annexe (EPHA) on the sidelines of the Winter Session is part of a sustained series of briefings with parliamentarians from different states aimed at strengthening collective leadership in India’s fight against tuberculosis. Shri Nadda met MPs from Uttar Pradesh, Bihar, Rajasthan, Maharashtra and Gujarat earlier last week.
The meeting was also attended by Union Minister of State for Health and Family Welfare Smt. Anupriya Patel. Welcoming the MPs and senior officials, Shri Nadda reiterated that TB remains one of the world’s most pressing public health challenges. He noted that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has emerged as a global frontrunner in the fight against TB through sustained political commitment, scientific innovation, and strong community participation.
Highlighting India’s progress, the Union Health Minister stated that TB incidence in the country has declined by 21 per cent, from 237 to 187 cases per lakh population between 2015 and 2024, nearly double the global average decline of around 12 per cent. TB mortality has reduced by about 25 per cent, while treatment coverage has crossed 92 per cent, surpassing global benchmarks. He emphasised that these achievements are the result of a comprehensive strategy centred on early case detection, upfront NAAT testing among vulnerable populations and in congregate settings, and sustained Jan Bhagidari, which has transformed the TB-Mukt Bharat Abhiyan into a true people’s movement.
Shri Nadda also highlighted India’s leadership in TB innovation, including the nationwide scale-up of AI-enabled handheld X-ray devices and an expanded NAAT network of over 9,300 machines covering all blocks of the country. He drew attention to shorter and more effective treatment regimens such as BPaL-M, which have reduced treatment duration for drug-resistant TB from 9–12 months to just six months. Emphasising nutrition as a key pillar of care, he noted that under the Nikshay Poshan Yojana, monthly nutritional support for TB patients has been doubled from ₹500 to ₹1,000, with more than ₹4,400 crore transferred directly to over 1.3 crore beneficiaries since 2018.
Turning to Tamil Nadu, the Union Minister acknowledged the State’s sustained efforts in TB control, while noting that challenges persist in urban slums, tribal and migrant populations, and among unorganised industrial workers. He also flagged rising non-communicable diseases such as diabetes, along with risk factors including tobacco use and alcoholism, as drivers of TB vulnerability.
Commending Tamil Nadu’s strong Jan Bhagidari approach, Shri Nadda highlighted the active involvement of MPs, MLAs, Panchayati Raj Institutions, and MY Bharat volunteers in TB elimination efforts. He urged that volunteers be fully utilised for community awareness, mobilisation for screening, and patient support. He further clarified that higher TB notification reflects improved programme reach, and that identifying every case early is essential to breaking transmission chains and preventing avoidable deaths.
The Union Health Minister expressed appreciation for the leadership shown by Tamil Nadu MPs in mobilising communities and supporting TB-affected individuals. He called upon them to maintain a sharp focus on proactive screening of vulnerable populations, differentiated models of care, and regular programme reviews with District Collectors. He encouraged MPs to prioritise TB in DISHA meetings, visit health facilities, interact with patients and frontline workers, support optimal deployment of handheld X-ray machines, and mobilise local resources, including Nikshay Mitras, to strengthen last-mile delivery.
Senior officials from the Ministry of Health and Family Welfare including Mission Director, National Health Mission, Smt. Aradhana Patnaik, shared detailed updates on national and State-level progress and outlined strategies to further accelerate TB elimination in Tamil Nadu through closer convergence between parliamentary representatives, State health authorities, and district teams.
Members of Parliament from Tamil Nadu welcomed the interaction and reaffirmed their commitment to championing TB elimination in their constituencies. They resolved to work closely with communities and the health system to ensure that every person with TB is identified early, treated effectively, and supported comprehensively, contributing decisively to the realisation of a TB-Mukt Bharat.