అంతరిక్ష విభాగం
పార్లమెంట్ ప్రశ్నోత్తరాలు: ఇస్రో కీలక అంతరిక్ష ప్రయోగాలు
17 DEC 2025 4:45PM by PIB Hyderabad
భారత అంతరిక్ష పరిశోధన సంస్థ (ఇస్రో) గత ఐదేళ్ల కాలంలో (డిసెంబర్ 2020 నుంచి డిసెంబర్ 2025 వరకు) మొత్తం 22 ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించింది. వీటిలో 7 భూ పరిశీలన ఉపగ్రహాలు, 4 కమ్యూనికేషన్ ఉపగ్రహాలు, 2 నావిగేషన్ ఉపగ్రహాలు, 3 అంతరిక్ష విజ్ఞాన ఉపగ్రహాలు, 6 సాంకేతిక ప్రదర్శన (టెక్నాలజీ డెమాన్‌స్ట్రేషన్) మిషన్లు ఉన్నాయి. ఈ ప్రయోగాల వివరాలు అనుబంధం –1లో ఉన్నాయి.
చంద్రయాన్-3, ఆదిత్య-L1 ఉపగ్రహ ప్రాజెక్టుల్లో వ్యయ పరిమితి పెరగలేదు. కానీ, నిర్దేశిత గడువు విషయంలో చంద్రయాన్-3 కు 28 నెలలు, ఆదిత్య- ఎల్1 కు 46 నెలలు సమయం పెరిగింది. దీనికి ప్రధానంగా కింద కారణాలు ఉన్నాయి.
ఆదిత్య-ఎల్: ఈ ప్రాజెక్టులో ఆలస్యానికి కారణం ప్రాజెక్ట్ పరిధిలో మార్పులు జరగడం. కక్ష్యను ‘లో ఎర్త్ ఆర్బిట్‘ (ఎల్ఈఓ) నుంచి లాగ్రాంజియన్ పాయింట్ (ఎల్ఐ)కి మార్చడం వల్ల ఉపగ్రహ ఆకృతిలో మార్పులు చేయాల్సి వచ్చింది. పేలోడ్ అభివృద్ధికి కూడా ఎక్కువ సమయం పట్టింది. దీర్ఘకాల అవసర పరికరాల సేకరణకు మరికొంత సమయం పట్టింది.
చంద్రయాన్-3: చంద్రయాన్-2 వైఫల్య విశ్లేషణ కమిటీ సూచనలను అమలు చేయడానికి వ్యవస్థలను మళ్లీ ఆకృతీకరించాల్సి రావడం, కోవిడ్-19 మహమ్మారి ప్రభావం, కొత్తగా ప్రత్యేక పరీక్షలను నిర్వహించడం, కొత్త సెన్సార్‌ల అభివృద్ధి కారణంగా ఈ ప్రాజెక్టులో ఆలస్యం జరిగింది.
స్వదేశీ పరిజ్ఞానంతో వ్యోమగాములను భూమి దిగువ కక్ష్య కు పంపే సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించడం గగన్‌యాన్ ప్రయోగం లక్ష్యం. భారత ప్రభుత్వం 2019 జనవరిలో ఈ మిషన్ ను అధికారికంగా ఆమోదించింది. ఒకే తరహా అమెరికాతో రెండు మానవ రహిత మిషన్లు, ఒక మానవ సహిత మిషన్‌ను చేపట్టాలని ఆదేశించింది. ఈ ప్రాజెక్టుకు మొత్తం రూ.9,023 కోట్ల బడ్జెట్ ఆమోదం లభించింది. మానవ సహిత మిషన్ ప్రయోగానికి మే 2022ను లక్ష్యంగా నిర్ణయించారు.
అక్టోబర్ 2024లో, గగన్‌యాన్ ప్రాజెక్టు పరిధిని మూడు మిషన్ల నుంచి ఎనిమిది మిషన్లకు విస్తరించారు. ఇందులో అదనంగా ఒక మానవ రహిత మిషన్ తో పాటు భారతీయ అంతరిక్ష స్థేషన్ (బిఏఎస్) కోసం నాలుగు ముందస్తు (ప్రికర్సర్) మిషన్లు కూడా చేర్చారు. దీనితో పాటు మొత్తం సవరించిన బడ్జెట్ కేటాయింపును రూ. 20,193 కోట్లకు పెంచారు. సవరించిన ఆమోదం ప్రకారం ప్రస్తుతం కార్యకలాపాలు కొనసాగుతున్నాయి. మొదటి మానవసహిత మిషన్‌ను 2027–28 సంవత్సరంలో ప్రయోగించాలనే లక్ష్యంతో పని జరుగుతోంది.
గగన్‌యాన్ కార్యక్రమం కోసం, ప్రణాళికాబద్ధమైన మిషన్లను విజయవంతంగా పూర్తి చేయడానికి అవసరమైన వివిధ వ్యవస్థలను ఇస్రో అభివృద్ధి చేసి అమలు చేస్తోంది. మానవ అంతరిక్ష యాత్రకు అవసరమైన కఠినమైన ప్రమాణాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని హ్యూమన్-రేటెడ్ లాంచ్ వెహికల్ (హెచ్ఎల్వీఎం3) నిర్మాణాలు, సర్వీస్ మాడ్యూల్ ప్రొపల్షన్ సిస్టమ్, క్రూ మాడ్యూల్ ప్రొపల్షన్ సిస్టమ్, పారాచూట్ ఆధారిత వేగనిరోధక వ్యవస్థలకు సంబంధించిన విస్తృత స్థాయి పరీక్షలు పూర్తయ్యాయి. అలాగే, అత్యంత కీలకమైన క్రూ ఎస్కేప్ సిస్టమ్ మోటర్లను కూడా అభివృద్ధి చేసి, వాటి స్థిరత్వ (స్టాటిక్) పరీక్షలను విజయవంతంగా పూర్తి చేశారు. ఇదే సమయంలోస్వదేశీ పర్యావరణ నియంత్రణ, ప్రాణ రక్షణ వ్యవస్థల అభివృద్ధి కూడా పురోగతిలో ఉంది.
గగన్‌యాన్ కార్యక్రమం కోసం ఆర్బిటల్ మాడ్యూల్ తయారీ కేంద్రం, గగన్‌యాన్ నియంత్రణ కేంద్రం, వ్యోమగాముల శిక్షణా కేంద్రం వంటి కీలక మౌలిక సదుపాయాలు పూర్తయ్యాయి. రెండవ ప్రయోగ వేదికలో మార్పులు చేశారు. టీవీ-డీ1, ఐఏడీటీ-01 వంటి ప్రీకర్సర్ మిషన్లను విజయవంతంగా పూర్తిచేశారు. భూమిపై ట్రాకింగ్ నెట్‌వర్క్‌లు, టెరెస్ట్రియల్ లింకులు, ఐడీఆర్ఎస్ఎస్-1 ఫీడర్ స్టేషన్లు ఏర్పాటు చేశారు. క్రూ మాడ్యూల్ రికవరీ ప్రణాళిక, మోహరించాల్సిన వనరులను ఖరారు చేశారు. తొలి మానవ రహిత మిషన్ (జీఐ)కోసం హెచ్ఎల్‌వీఎం3 అన్ని దశలు, సీఈఎస్ మోటార్లు సిద్ధమయ్యాయి. క్రూ, సర్వీస్ మాడ్యూల్ వ్యవస్థలు కూడా పూర్తయ్యాయి. పరికరాల కూర్పు, అనుసంధాన పనులు దాదాపు ముగిశాయి. తొలి మానవ సహిత మిషన్‌ను 2027-28లో ప్రయోగించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు.
ప్రస్తుతం వినియోగంలో ఉన్న పీఎస్ఎల్‌వీ (పీఎస్ఎల్వీ), జీఎస్ఎల్‌వీ (జీఎస్ఎల్వీ), ఎల్‌వీఎం - 3 వాహక నౌకల ద్వారా భారతదేశం అంతరిక్ష ప్రయోగ వ్యవస్థల్లో స్వయం సమృద్ధి సాధించింది. ఈ సామర్థ్యంతో తక్కువ భూ కక్ష్య కు 10 టన్నుల వరకు, భూస్థిర బదిలీ కక్ష్యకు 4.2 టన్నుల వరకు ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించగలుగుతోంది. ఈ వాహక నౌకలు భూ పరిశీలన, సమాచార, దిశానిర్దేశకత, అంతరిక్ష అన్వేషణ ఉపగ్రహాల కోసం స్వతంత్ర అంతరిక్ష ప్రవేశాన్ని కల్పించాయి. విస్తరిస్తున్న అంతరిక్ష రంగానికి అనుగుణంగా వాహక నౌక సామర్థ్యాలను మెరుగుపరచడానికి ప్రభుత్వం తదుపరి తరం వాహక నౌకల (నెక్స్ట్ జనరేషన్ లాంచ్ వెహికల్ - ఎన్జీఎల్వీ) అభివృద్ధిని ఆమోదించింది. ఈ ఎన్‌జీఎల్‌వీ ద్వారా తక్కువ భూ కక్ష్యకు గరిష్టంగా 30 టన్నుల పేలోడ్ సామర్థ్యం అందుబాటులోకి వస్తుంది. తక్కువ ఖర్చుతో అంతరిక్షంలోకి ప్రవేశించే లక్ష్యం సాధించడానికి, పునర్వినియోగ వాహక నౌక సాంకేతికతలను కూడా ఇస్రో అభివృద్ధి చేస్తోంది. ఇందులో ఎన్‌జీఎల్‌వీ పాక్షిక పునర్వినియోగ రకం ఒకటి. ఇది తక్కువ భూ కక్ష్య కు 14 టన్నుల పేలోడ్ సామర్థ్యం అందిస్తుంది. మరొక ముఖ్య అభివృద్ధి, రెక్కలు కలిగిన అప్పర్ స్టేజ్ రూపకల్పన. ఇది కక్ష్య నుంచి భూమికి తిరిగి ప్రయాణించి, ఆటోమేటిక్ గా రన్‌వేపై దిగుతుంది. ఈ పరిజ్ఞానం ద్వారా అంతరిక్ష ప్రయోగాల వ్యయం గణనీయంగా తగ్గుతుంది.
మరింత శక్తివంతమైన, సమర్థవంతమైన ప్రొపల్షన్ వ్యవస్థల అభివృద్ధికి కూడా ఇస్రో శ్రీకారం చుట్టింది. ఇందులో భాగంగా ఎల్‌వీఎం3 వాహనంలో చేర్చడానికి ఎక్కువ శక్తితో (2000 కేఎన్) ఎగిరే సెమీ-క్రయోజెనిక్ ఇంజిన్ రూపకల్పన చేపట్టింది. అంతేకాక, తరువాతి తరం లాంచ్ వెహికల్ కోసం పర్యావరణ అనుకూలమైన మిథేన్ ఆధారిత ప్రొపల్షన్ వ్యవస్థ అభివృద్ధిపై కూడా దృష్టి పెట్టింది. ఇది ప్రతిపాదిత మానవ సహిత చంద్ర మిషన్ కోసం వాహక నౌక సాంకేతిక సన్నద్ధతను నిర్ధారిస్తుంది. వీటితో పాటు, డ్యూయల్-ఫ్యూయల్ స్క్రామ్‌జెట్ ఇంజిన్ కోసం ఎయిర్-బ్రీతింగ్ ప్రొపల్షన్ వ్యవస్థను కూడా అభివృద్ధి చేస్తున్నారు.
అంతరిక్ష విభాగానికి చెందిన కీలక మౌలిక సదుపాయాలు, పరిశోధన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల కోసం బడ్జెట్ కేటాయింపులు పెంచాలని ప్రభుత్వం ప్రతిపాదించింది. భారత ప్రభుత్వ స్పేస్ విజన్ 2047 ప్రకారం, 2035 నాటికి భారతీయ అంతరిక్ష స్థేషన్ ఏర్పాటు, 2040 నాటికి భారతీయుడిని చంద్రునిపై దించడం ప్రధాన లక్ష్యంగా నిర్ణయించారు. ఈ దిశగా ప్రభుత్వం ఐదు ముఖ్యమైన పరిశోధన, అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను ఆమోదించింది. వీటిలో గగన్‌యాన్ ఫాలో-ఆన్ మిషన్, చంద్రయాన్ ఫాలో-ఆన్ మిషన్లు (చంద్రయాన్-4 లూనార్ సాంపుల్ రిటర్న్ మిషన్, చంద్రయాన్-5/లుపెక్స్ మిషన్), వీనస్ ఆర్బిటర్ మిషన్, తదుపరి తరం వాహక నౌకల అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి. స్పేస్ విజన్ లక్ష్యాలను సాధించడానికి భూమిపై మౌలిక సదుపాయాల విస్తరణలో భాగంగా, మరో రెండు ప్రయోగ వేదికలను ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. ఇందులో తమిళనాడులోని కులశేఖరపట్నం వద్ద ఒకటి, తదుపరి తరం వాహక నౌకల కోసం మూడవ ప్రయోగ వేదిక ఉన్నాయి.

Department of Space
PARLIAMENT QUESTION: MAJOR SPACE MISSION BY ISRO
17 DEC 2025 4:45PM by PIB Delhi
During the last 5 years (December 2020 to December 2025), 22 ISRO satellites have been launched. Out of which 7 are Earth Observation, 4 are communication, 2 are navigation, 3 are space science and 6 are technology demonstration missions. The details of the launches are attached in Annexure-1.
There has been no cost overrun in Chandrayaan-3 and Aditya-L1 satellite projects. However, there has been time overrun of 28 and 46 months respectively for Chandrayaan-3 and Aditya-L1 satellites, mainly due to the following reasons:
Aditya-L1: Time overrun in the project is due to change in the scope, change in orbit from Low Earth Orbit (LEO) to Lagrangian Point (L1) calling for changes in the satellite configuration, longer cycle for the payload development and procurement of long lead items.
Chandrayaan-3: Time overrun is due to reconfiguration of systems to incorporate suggested by Chandrayaan-2 Failure Analysis Committee, COVID-19 Pandemic, Conduct of New Special Test and New Sensor development.
Gaganyaan Programme aims to demonstrate indigenous human spaceflight capability to Low Earth Orbit (LEO). The programme was officially sanctioned by the Government of India in January 2019 with a mandate to undertake two uncrewed missions in identical configuration and one crewed mission with total budget approval of ₹9,023 Crore with target schedule of crewed mission launch in May 2022.
Recently in October 2024, the scope of Gaganyaan programme was revised from three to eight mission including additional uncrewed mission (G1) and also four precursor missions for Bharatiya Antariksh Station (BAS) with total revised budget provision of ₹20,193Crore. The activities as per revised approval is in progress with target of first Crewed mission in year 2027-28.
For the Gaganyaan programme, ISRO is developing and realising various systems for accomplishing the planned missions. Considering the stringent human rating requirements, extensive testing of propulsion elements, structures of Human-Rated Launch Vehicle (HLVM3), Service Module Propulsion System and Crew Module Propulsion System, parachute-based deceleration system has been completed. The critical Crew Escape System motors have also been developed and static tests have been completed. In parallel, development of indigenous Environmental Control and Life Support Systems is in progress.
Major infrastructure such as the Orbital Module Preparation Facility, Gaganyaan Control Centre, Crew training facility have been established. Second launch pad modifications have been incorporated. Precursor missions such as TV-D1 and IADT-01 have been successfully accomplished. Ground tracking networks, terrestrial links and IDRSS-1 feeder stations have been established. Crew Module Recovery plan as well as assets to be deployed have been finalized. For the first uncrewed mission (G1), all HLVM3 stages and CES motors are ready. Crew and Service Module systems have been realized. Assembly and integration activities are nearing completion. The first crewed mission is targeted in 2027-28.
India has achieved self-reliance in space transportation systems to launch satellites up to 10 tons to Low Earth Orbit (LEO) and 4.2 tons to Geo-Synchronous Transfer Orbit (GTO) through the currently operational PSLV, GSLV and LVM3 launch vehicles. These launch vehicles have enabled independent space access to satellites for earth observation, communication, navigation and space exploration. In order to enhance the launch vehicle capabilities towards meeting the expanded space vision, Government has approved the development of a Next Generation Launch Vehicle (NGLV) which will provide a maximum payload capability of 30 tons to Low Earth Orbit. Towards achieving low-cost access to space, reusable launch vehicle technologies are also being developed including a partially reusable variant of NGLV with 14 tons payload capability to LEO. Another development is of a winged body upper stage which will fly back from the orbit to the Earth and autonomously land on a runway.
With regard to development of more powerful and more efficient propulsion systems, ISRO has undertaken the development of a high-thrust (2000kN) semi-cryogenic engine for inducting in the LVM3 vehicle. An environmentally friendly Methane based propulsion system for high-thrust engine is also being conceptualized for the Next Generation Launch Vehicle, ensuring technology readiness for the launch vehicle for the proposed Crewed Moon Mission. Apart from these, development of an air-breathing propulsion system is underway towards a Dual-Fuel Scramjet engine.
The Government proposes to increase budget allocation for critical space infrastructure and R&D projects of the Department of Space. The Space Vision 2047 of the Government targets establishment of the Bharatiya Antariksh Station by 2035 and landing of an Indian on Moon by 2040. Towards this, Government has approved five key R&D intensive projects: the Gaganyaan follow-on mission; the Chandrayaan follow-on missions including Chandrayaan-4 Lunar Sample Return Mission and the Chandrayaan-5/LUPEX mission; the Venus Orbiter Mission; and the development of the Next Generation Launch Vehicle. As part of the expansion of ground infrastructure for achieving the Space Vision, Government has approved two more launch pads – one at Kulasekarapattinam in Tamil Nadu and a Third Launch Pad for the next generation of Launch Vehicles.
****
NKR/AK
Annexure-1
List of satellites launched during last 5 years
Sl. No
Satellite
Launch Date
Launch Vehicle
Status
1.
CMS-01
17-12-2020
PSLV-C50
Operational
2.
EOS-03 (GISAT-1)
08-12-2021
GSLV-F10
Launch unsuccessful
3.
EOS-04(RISAT-1A)
14-02-2022
PSLV-C52
Operational
4.
INS-2TD
14-02-2022
PSLV-C52
Not Operational
5.
GSAT-24
24-06-2022
Ariane-V(VS257)
Operational
6.
EOS-02 (Microsat-2A)
08-07-2022
SSLV-D1
Launch unsuccessful
7.
EOS-06 (OS-3)
26-11-2022
PSLV-C54
Operational
8.
INDIA-BHUTAN SAT
26-11-2022
PSLV-C54
Operational
9.
Aditya-L1
09-02-2023
PSLV-C57
Operational
10.
NVS-01
29-05-2023
GSLV-F12
Operational for PNT service
11.
Chandrayaan-3
14-07-2023
LVM3 M4
Not Operational
12.
EOS-07 (Microsat-2B)
02-10-2023
SSLV-D2
Operational
13.
XPoSat
01.01.2024
PSLV-C58
Operational
14.
INSAT-3DS
18-02-2024
GSLV-F14
Operational
15.
EOS-08 ( Microsat-2C)
16-08-2024
SSLV-D3
Operational
16.
GSAT-N2
19-11-2024
Falcon-9
Operational
17.
SPADEX-A
30-12-2024
PSLV C60
Operational
18.
SPADEX-B
30-12-2024
PSLV C60
Operational
19.
NVS-02
29-01-2025
GSLV-F15
Not operational
20.
CMS-03 (GSAT-7R)
11-02-2025
LVM3-M5
Being Operationalized
21.
RISAT-1B
18-05-2025
PSLV-C61
Launch unsuccessful
22.
NISAR
30-07-2025
GSLV-F16
Operational