યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ચેન્નાઈમાં પ્રથમ વર્લ્ડ કપ વિજય બાદ ભારતીય સ્ક્વોશ ટીમનું સન્માન કર્યું
રમતગમત ક્ષેત્રે ભારત ખૂબ સારું પ્રદર્શન કરી રહ્યું છે. એક પછી એક, આપણે સીમાચિહ્નો સ્થાપિત કરી રહ્યા છીએ: ડૉ. માંડવિયા
17 DEC 2025 6:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ બુધવારે ઐતિહાસિક વર્લ્ડ કપ વિજેતા ભારતીય સ્ક્વોશ ટીમનું સન્માન કર્યું હતું. જોશના ચિનપ્પા, અભય સિંહ, વેલવન સેન્થિલકુમાર અને અનાહત સિંહની બનેલી મિશ્ર ટીમે ગયા શનિવારે ચેન્નાઈમાં ઈતિહાસ રચ્યો હતો.
આ જીત ભારત માટે પ્રથમ સ્ક્વોશ વર્લ્ડ કપ ટાઈટલ હતું, જે 2023 ની આવૃત્તિમાં બ્રોન્ઝ મેડલના તેમના અગાઉના શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શનમાં સુધારો કરે છે. ભારતે ટૂર્નામેન્ટની ફાઇનલમાં ટોચના ક્રમાંકિત હોંગકોંગ સામે 3-0 થી વિજય નોંધાવ્યો હતો અને ઓસ્ટ્રેલિયા, ઇંગ્લેન્ડ અને ઇજિપ્ત ધરાવતી ભદ્ર યાદીમાં જોડાઈને સ્ક્વોશ વર્લ્ડ કપ જીતનાર માત્ર ચોથો દેશ બન્યો હતો.
ખેલાડીઓને અભિનંદન આપતા ડૉ. માંડવિયાએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે આ "ભારતીય રમતગમત માટે ગર્વની ક્ષણ" છે. "રમતગમત ક્ષેત્રે ભારત ખૂબ સારું પ્રદર્શન કરી રહ્યું છે. એક પછી એક, આપણે સીમાચિહ્નો સ્થાપિત કરી રહ્યા છીએ. આપણી મહિલા ક્રિકેટ ટીમે પણ તાજેતરમાં વર્લ્ડ કપ જીત્યો છે," તેમણે કહ્યું.
"આપણી સ્ક્વોશ ટીમ આપણી પોતાની ધરતી પર વર્લ્ડ કપ જીતે તે ખૂબ જ ગર્વની ક્ષણ છે. ટીમે સમગ્ર સ્પર્ધા દરમિયાન એક પણ મેચ ગુમાવી નથી. મને આનંદ છે કે રમતગમત ક્ષેત્રનો આ વિકાસ દેશ માટે વધુ ગૌરવ લાવવાનું ચાલુ રાખશે," માનનીય મંત્રીએ ઉમેર્યું.
ભારતના ટોચના સ્ક્વોશ ખેલાડીઓને ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ (TOPS) ના સમર્થનથી પણ ફાયદો થયો છે, જેણે સતત ઉચ્ચ-પ્રદર્શન ઇનપુટ્સ, આંતરરાષ્ટ્રીય એક્સપોઝર અને નિષ્ણાત માર્ગદર્શન દ્વારા તેમની તૈયારીઓને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે.
યુવા ખેલાડી અનાહત સિંહે સમગ્ર ચેન્નાઈ મીટ દરમિયાન પ્રેક્ષકોના સમર્થનને શ્રેય આપ્યો હતો. "મેં મારા સિનિયરો સાથે પહેલીવાર વર્લ્ડ કપમાં રમી હતી. તે એક ઉત્તમ શીખવાનો અનુભવ હતો અને હું સતત સમર્થન માટે ચેન્નાઈના પ્રેક્ષકોનો આભાર માનું છું," તેમ 17 વર્ષીય ખેલાડીએ જણાવ્યું હતું.
ટીમ હવે 2026 એશિયન ગેમ્સ અને અંતે LA 2028 ઓલિમ્પિકના સ્વરૂપમાં આવનારા મોટા લક્ષ્યો તરફ જોઈ રહી છે, જ્યાં સ્ક્વોશ તેની શરૂઆત (ડેબ્યૂ) કરશે.
આવતા વર્ષે જાપાનમાં યોજાનારી એશિયન ગેમ્સ પહેલા પદ્મશ્રી અને અર્જુન એવોર્ડ વિજેતા જોશના ચિનપ્પા આશાવાદી છે. "અમે ઘણા મહિનાઓથી તૈયારી કરી રહ્યા હતા અને વર્લ્ડ કપમાં અનુભવ ઘણો સારો રહ્યો. તે અમને જાપાનમાં એશિયાડ પહેલા ઘણો આત્મવિશ્વાસ આપે છે. હું અંગત રીતે શ્રેષ્ઠ આકારમાં રહેવા અને ગેમ્સ માટે ક્વોલિફાય થવાની આશા રાખું છું," તેમ 39 વર્ષીય ખેલાડીએ જણાવ્યું હતું.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Minister Dr. Mansukh Mandaviya felicitates Indian Squash Team after maiden World Cup triumph in Chennai
India is doing so well in sports sector. One after another, we are creating milestones: Dr. Mandaviya
17 DEC 2025 6:08PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya felicitated the historic World Cup winning Indian Squash team on Wednesday.
The mixed team, comprising Joshna Chinappa, Abhay Singh, Velavan Senthilkumar and Anahat Singh, scripted history in Chennai last Saturday.
The win marked India’s maiden Squash World Cup title, improving on their previous best finish of a bronze medal at the 2023 edition.
India registered a 3-0 victory over top-seeded Hong Kong in the final of the tournament, and became only the fourth nation to win the Squash World Cup, joining an elite list featuring Australia, England and Egypt.
Congratulating the players, Dr. Mandaviya mentioned it was a “proud moment for Indian sport”.
"India is doing so well in sports sector. One after another, we are creating milestones. Our women's cricket team also won the World Cup recently," he said.
"Our Squash team winning the World Cup at our own soil is a great moment of pride. The team also didn't lose a single match throughout the competition. I am happy that this evolution of the sports sector will keep bringing more laurels for the country," the Hon'ble Minister added.
India’s top squash players have also benefited from Target Olympic Podium Scheme (TOPS) support, which has played a crucial role in strengthening their preparation through sustained high-performance inputs, international exposure and expert guidance.
Youngster Anahat Singh credited the crowd support throughout the Chennai meet. "I played at a World Cup for the first time ever alongside my seniors. It was a great learning experience and I thank the Chennai crowd for the continuous support," the 17-year-old said.
The team now looks forward to a major assignment coming in the form of Asian Games 2026 and ultimately LA 2028 Olympics, where Squash will make its debut.
Ahead of the Asian Games scheduled in Japan next year, Padma Shri and Arjuna Awardee Joshna Chinappa remains hopeful.
"We had been preparing for a lot of months and the experience was great at the World Cup. It gives us a lot of confidence ahead of the Asiad in Japan. I personally hope to stay in the best of shape and qualify for the games," the 39-year-old said.