ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਹਿਕਾਰ ਸਾਰਥੀ
16 DEC 2025 4:58PM by PIB Chandigarh
ਸਹਿਕਾਰ ਸਾਰਥੀ (ਸਾਂਝੀ ਸੇਵਾ ਇਕਾਈ – SSE) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ (RCBs) ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਹਿਕਾਰ ਸਾਰਥੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 21 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੀ ਆਥੋਰਾਈਜ਼ਡ ਪੂੰਜੀ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾਬਾਰਡ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ (RCBs) ਦੀ ਸ਼ੇਅਰਹੋਲਡਿੰਗ ਕ੍ਰਮਵਾਰ : 33.33% ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਹਿਕਾਰ ਸਾਰਥੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ (RCBs) ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਸਧਾਰਣ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਕੋਰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਮਾਧਾਨ (ਸੀਬੀਐੱਸ);
• ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਧਾਰ ਸਮਰੱਥ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (AePS), ਯੂਪੀਆਈ (UPI), ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਚੈਨਲ;
• ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ, ਆਈਟੀ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਡੋਮੇਨ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਮਰਥਨ (ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ bank.in);
• ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ (SOPs), ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅੰਗੀਕਰਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ‘ਸਹਿਕਾਰ ਸਾਰਥੀ’ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਗ੍ਰਾਹਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸਮਕਾਲੀ ਵਿੱਤੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Cooperation
Sahakar Sarathi
16 DEC 2025 4:58PM by PIB Delhi
Sahakar Sarathi (Shared Service Entity – SSE) has been set up to enable Rural Cooperative Banks (RCBs) to provide modern banking services.
Following the approval of the Reserve Bank of India (RBI), Sahakar Sarathi was established and registered on 21 July 2025. It has an authorised capital of ₹1,000 crore, with the shareholding of NABARD, NCDC, and Rural Cooperative Banks fixed at 33.33% each.
The Sahakar Sarathi provides shared technological infrastructure and digital services to RCBs, including:
· Common and modern Core Banking Solutions (CBS);
· Digital payment systems such as AePS, UPI, and related digital channels;
· Cybersecurity framework, IT governance, and domain migration support (e.g., bank.in);
· Standard operating procedures, training, and capacity-building for technology adoption.
Through these interventions, Sahakar Sarathi enables Rural Cooperative Banks to deliver modern and standardised digital banking services, enhance customer access, strengthen operational efficiency, and adopt contemporary financial technologies comparable to other regulated banking entities.
This information was given by Union Minister for Home and Cooperation Shri Amit Shah in a written reply in Lok Sabha.