ఔషధాల విభాగం
మార్చి 2027 నాటికి జన ఔషధి కేంద్రాల సంఖ్యను 25,000లకు పెంచడం లక్ష్యం.
16 DEC 2025 3:38PM by PIB Hyderabad
నాణ్యమైన జనరిక్ ఔషధాలను అందరికీ సరసమైన ధరలకు అందుబాటులో ఉంచాలనే ఉద్దేశంతో ప్రధానమంత్రి భారతీయ జన ఔషధి పరియోజన పథకాన్ని ప్రారంభించారు. 30.11.2025 నాటికి, ఈ పథకం కింద దేశవ్యాప్తంగా మొత్తం 17,610 జన ఔషధి కేంద్రాలు (జేఏకేలు) ప్రారంభమయ్యాయి. 2014 సంవత్సరంలో వీటి సంఖ్య కేవలం 80 మాత్రమే. జన ఔషధి పథకాన్ని పౌరులకు చేరువ చేయాలనే ఉద్దేశంతో ప్రభుత్వం మార్చి 2027 నాటికి దేశవ్యాప్తంగా ప్రారంభించిన జేఏకేల సంఖ్యను 25,000లకు పెంచాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
ఈ పథకం కింద సరసమైన ధరలకు లభించే నాణ్యమైన మందుల లభ్యత గురించి ప్రజల్లో అవగాహనతో పాటు... ఈ ఉత్పత్తుల పట్ల నమ్మకమూ పెరుగుతోంది. పెరుగుతున్న అమ్మకాల పరిమాణం, విక్రయానికి అందుబాటులో ఉన్న జన ఔషధి ఉత్పత్తుల నిరంతర పెరుగుదల దీనికి నిదర్శనం. ఇది జేఏకేల లాభదాయకతను పెంచింది. జేఏకేలను ప్రారంభించడం పట్ల వ్యవస్థాపకుల్లో ఆసక్తినీ పెంచింది. ఫలితంగా, జేఏకేలను ప్రారంభించే వేగం ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో ఊపందుకుంది. గత ఆర్థిక సంవత్సరంలో జేఏకేల సంఖ్యలో 37 శాతం వృద్ధి... ఈ పథకం కింద గరిష్ట రిటైల్ ధర అమ్మకాల విలువలో 38 శాతం వృద్ధి దీనిని ప్రతిబింబిస్తుంది.
వ్యక్తిగత వ్యవస్థాపకులు, ప్రభుత్వేతర సంస్థలు, సొసైటీలు, ట్రస్టులు, సంస్థలు, ప్రైవేట్ కంపెనీలు మొదలైన వారి నుంచి జేఏకేల ఏర్పాటుకు దరఖాస్తులను ఆహ్వానిస్తున్నారు. వీటి కోసం ఆంధ్రప్రదేశ్ సహా దేశవ్యాప్తంగా ఆన్‌లైన్‌లో ఈ పథకం వెబ్‌సైట్ (www.janaushadhi.gov.in) ద్వారా దరఖాస్తులను సమర్పించవచ్చు.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి అనుప్రియ పటేల్ ఈరోజు రాజ్యసభకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Pharmaceuticals
Target set to increase the number of Jan Aushadhi Kendras to 25,000 by March 2027.
16 DEC 2025 3:38PM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana scheme has been launched with a view to make quality generic medicines available at affordable prices to all. As of 30.11.2025, a total of 17,610 Jan Aushadhi Kendras (JAKs) have been opened across the country under the scheme, as against only 80 in the year 2014. With a view to augment the reach of Janaushadhi scheme to the citizens, Government has set a target of increasing the number of JAKs opened across the country to 25,000 by March 2027.
Awareness about availability of quality affordable medicines under the scheme and confidence in Janaushadhi products has grown steadily, as reflected in rising sale volumes as well as a growing basket of Janaushadhi products. This has increased the viability of JAKs and enhanced the attractiveness of opening JAKs to entrepreneurs. As a result, the pace of opening of JAKs has gained momentum in recent years, as reflected in 37% increase in the number of JAKs and 38% increase in the maximum retail price value of sales under the scheme during the last financial year.
JAKs are opened by inviting applications from individual entrepreneurs, non-governmental organisations, societies, trusts, firms, private companies, etc., for which applications have been invited online across the country, including the State of Andhra Pradesh, through the scheme’s website (www.janaushadhi.gov.in).
This information was given by Union Minister of State in the Ministry of Chemicals and Fertilizers, Smt. Anupriya Patel, in a written reply in Rajya Sabha today.