പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയം
പഞ്ചായത്തുകളുടെ കമ്പ്യൂട്ടർവൽക്കരണം
16 DEC 2025 3:49PM by PIB Thiruvananthpuram
തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനം എന്ന നിലയിൽ പഞ്ചായത്ത് ഒരു സംസ്ഥാന വിഷയവും ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ ഏഴാം ഷെഡ്യൂളിലെ സ്റ്റേറ്റ് ലിസ്റ്റിൽ ഉൾപ്പെടുന്നതുമാണ്. അതിനാൽ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾക്ക് കമ്പ്യൂട്ടറുകൾ നല്കുന്നതിനുള്ള പ്രാഥമിക ഉത്തരവാദിത്തം സംസ്ഥാനങ്ങൾ/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കാണ്. എങ്കിലും, കേന്ദ്രാവിഷ്കൃത പദ്ധതിയായ രാഷ്ട്രീയ ഗ്രാമ സ്വരാജ് അഭിയാനിലൂടെ (RGSA) വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് പ്രത്യേക മുൻഗണന നല്കിക്കൊണ്ട് പരിമിതമായ തോതിൽ കമ്പ്യൂട്ടറുകളും അനുബന്ധ ഉപകരണങ്ങളും ലഭ്യമാക്കി മന്ത്രാലയം സംസ്ഥാനങ്ങളുടേയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളുടേയും ശ്രമങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
ഓരോ സംസ്ഥാനത്തെയും ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളിലെ കമ്പ്യൂട്ടറുകളുടെ നിലവിലെ സ്റ്റാറ്റസ് അനുബന്ധം- 1 ൽ ചേർത്തിട്ടുണ്ട്. RGSA പദ്ധതിക്ക് കീഴിലുള്ള പരിമിതമായ വിഭവങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളുടെ കമ്പ്യൂട്ടർവൽക്കരണം പൂർണ്ണതയിലെത്തിക്കാൻ മന്ത്രാലയം ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതുവരെ ഗോവ, ഹിമാചൽ പ്രദേശ്, ജമ്മു കശ്മീർ, കർണാടക, കേരളം, മഹാരാഷ്ട്ര, മണിപ്പൂർ, രാജസ്ഥാൻ, ഉത്തർപ്രദേശ്, പശ്ചിമ ബംഗാൾ, ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ, ദാദ്ര നഗർ ഹവേലി, ദാമൻ ദിയു, ലഡാക്ക് എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും നൂറ് ശതമാനം കമ്പ്യൂട്ടർവൽക്കരണം പൂർത്തിയാക്കിയതായി റിപ്പോർട്ട് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
രാഷ്ട്രീയ ഗ്രാമ സ്വരാജ് അഭിയാൻ (RGSA) എന്നത് ഒരു ആവശ്യകതാധിഷ്ഠിത പദ്ധതിയാണ്. കേന്ദ്ര എംപവേർഡ് കമ്മിറ്റി അംഗീകരിച്ച വാർഷിക കർമപദ്ധതികളുടെ (AAP) ആകെ തുകയ്ക്ക് അനുസൃതമായി സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും ഫണ്ട് അനുവദിക്കും. RGSA പദ്ധതിയുടെ അംഗീകരിച്ച AAP ഘടകങ്ങളുടെ പരിധിക്കുള്ളിൽ ഡിജിറ്റൽ ശാക്തീകരണത്തിനായുള്ള കമ്പ്യൂട്ടറുകൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള മുൻഗണനകൾക്ക് അനുസൃതമായാണ് ഫണ്ടുകളുടെ ചെലവ് സംസ്ഥാനം ഏറ്റെടുക്കുന്നത്. കൂടാതെ കേന്ദ്ര ധനകാര്യ കമ്മീഷൻ, സംസ്ഥാന ധനകാര്യ കമ്മീഷൻ (SFC), സ്വന്തം സ്രോതസുകളിൽ നിന്നുള്ള വരുമാനം (OSR), ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾക്ക് ലഭ്യമായ മറ്റ് വിഭവങ്ങൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള വിവിധ സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്നുള്ള ഫണ്ടുകൾ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിനായി സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് വിനിയോഗിക്കാവുന്നതാണ്. കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളുടെ വിവിധ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികളുമായി ഏകോപിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ഇത്തരം ഫണ്ടുകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ മന്ത്രാലയം സംസ്ഥാനങ്ങളേയും പഞ്ചായത്തുകളേയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷത്തിനിടെ RGSA പ്രകാരം അനുവദിച്ചതും വിനിയോഗിച്ചതുമായ ഫണ്ടിൻ്റെ സംസ്ഥാനം/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശം തിരിച്ചുള്ള കണക്കുകൾ അനുബന്ധം-II ൽ നല്കിയിട്ടുണ്ട്.
Annexure-I
Status of Computers in Gram Panchayat Bhawan
Sl. No
Name of the States/UTs
Number of GPs/ Traditional Local Bodies
GPs with Computers
GPs without Computers
1
Andhra Pradesh
13371
9991
3380
2
Arunachal Pradesh
2108
1372
736
3
Assam
2192
1324
868
4
Bihar
8053
2000
6053
5
Chhattisgarh
11693
6309
5384
6
Goa
191
191
0
7
Gujarat
14648
14181
467
8
Haryana
6227
631
5596
9
Himachal Pradesh
3615
3615
0
10
Jammu and Kashmir
4291
4291
0
11
Jharkhand
4345
2248
2097
12
Karnataka
5948
5948
0
13
Kerala
941
941
0
14
Madhya Pradesh
23011
22565
446
15
Maharashtra
27943
27943
0
16
Manipur
161
161
0
17
Meghalaya
6431
4754
1677
18
Mizoram
834
305
529
19
Nagaland
1315
724
591
20
Odisha
6794
5576
1218
21
Punjab
13236
300
12936
22
Rajasthan
11193
11193
0
23
Sikkim
199
149
50
24
Tamil Nadu
12525
10941
1584
25
Telangana
12848
5045
7803
26
Tripura
606
588
18
27
Uttar Pradesh
57691
57691
0
28
Uttarakhand
7817
2863
4954
29
West Bengal
3339
3339
0
Union Territories
30
Andaman & Nicobar
70
70
0
31
The Dadra And Nagar Haveli And Daman And Diu
42
42
0
32
Ladakh
193
193
0
Total
2,63,871
2,07,484
56,387
Annexure-II
Status of fund Allocated/ Released and Utlized under RGSA during last three years
S. N.
State Name
2022-23
2023-24
2024-25
Funds allocated / Release
Funds Utilized^
Funds allocated / Release
Funds Utilized^
Funds allocated / Release
Funds Utilized^
1
Andhra Pradesh
0.00
0.00
0.00
21.35
2.52
59.66
2
Arunachal Pradesh
108.69
132.45
72.09
89.97
70.00
77.94
3
Assam
55.29
95.15
77.70
91.41
60.00
72.60
4
Bihar
33.37
70.07
25.00
51.81
0.00
78.05
5
Chhattisgarh
0.00
29.52
17.57
22.25
16.50
34.13
6
Goa
0.00
1.12
0.89
1.00
1.35
1.29
7
Gujarat
0.00
0.01
0.00
1.28
0.00
15.48
8
Haryana
0.00
3.06
0.00
8.84
5.00
8.24
9
Himachal Pradesh
60.65
37.49
19.31
69.30
27.21
43.13
10
Jammu & Kashmir
40.00
57.75
65.00
98.61
65.00
57.89
11
Jharkhand
0.00
18.44
31.00
25.95
0.00
26.56
12
Karnataka
36.00
25.67
20.00
39.01
16.25
49.52
13
Kerala
30.40
23.13
10.00
37.04
10.00
32.65
14
Madhya Pradesh
28.00
145.17
32.17
74.16
40.00
96.92
15
Maharashtra
37.84
129.03
116.12
194.26
80.00
134.81
16
Manipur
8.63
3.31
9.56
8.34
0.00
3.91
17
Meghalaya
0.00
6.41
6.00
6.26
8.00
7.60
18
Mizoram
14.27
25.48
10.00
15.64
12.00
22.69
19
Nagaland
0.00
0.00
10.00
5.46
10.00
18.28
20
Odisha
11.40
24.83
27.33
44.22
20.00
60.15
21
Punjab
34.25
42.91
10.00
23.06
5.00
23.89
22
Rajasthan
0.00
32.41
21.72
40.12
15.00
30.88
23
Sikkim
6.01
4.98
6.00
7.90
7.00
7.35
24
Tamil Nadu
25.42
8.53
0.00
25.98
45.00
63.79
25
Telangana
0.00
3.19
20.00
20.47
0.00
9.05
26
Tripura
9.80
3.76
7.43
10.96
10.00
20.29
27
Uttar Pradesh
85.05
96.33
84.13
158.95
38.77
180.84
28
Uttarakhand
42.48
57.15
64.67
66.29
50.00
63.72
29
West Bengal
4.28
50.89
33.69
57.32
52.68
82.68
Union Territories
30
Andaman & Nicobar Island
0.00
1.03
0.79
1.28
2.12
1.18
31
Dadra & Nagar Heveli and Daman & Diu
1.14
4.50
1.00
0.38
1.00
0.00
32
Ladakh
0.00
1.52
1.00
0.80
0.00
0.58
Sub- Total
672.97
1135.29
800.17
1319.67
670.4
1385.75
Others Implementing agencies
10.01
10.01
14.69
16.69
23.77
23.77
Total
682.98
1145.3
814.86
1336.36
694.17
1409.52
^ Funds utilized by States/UTs includes unspent balance of previous years and State Share.

Ministry of Panchayati Raj
COMPUTERISATION OF PANCHAYATS
16 DEC 2025 3:49PM by PIB Delhi
Panchayat, being “Local Government”, is a State subject and part of the State list of the Seventh Schedule of the Constitution of India. Thus the primary responsibility of providing computers to the Gram Panchayats lies with States/UTs. However, under the Centrally Sponsored Scheme of Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA), the Ministry supplements the efforts of States/UTs by providing Computers and peripherals, at a limited scale, with particular focus on the North Eastern States.
The state-wise status of computers in Gram Panchayat is attached at Annexure-I. The Ministry, with its limited resources under RGSA, attempted saturation approach for supporting computerization of Gram Panchayats. So far, the State/ UTs of Goa, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Karnataka, Kerala, Maharashtra, Manipur, Rajasthan, Uttar Pradesh, West Bengal, Andaman & Nicobar, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu and Ladakh have reported 100% computer saturation.
Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA) is a demand driven scheme and funds released to the States/UTs against total amount of Annual Action Plans (AAP) approved by Central Empowered Committee. Funds under the scheme are released against the total approved amount of the Annual Action Plan (AAP). The expenditure of the funds is undertaken by the State in accordance with their priorities including Computers for digital enablement, within approved component of AAP of the RGSA. Further, States can also utilize funds from various sources, viz. Central Finance Commission, State Finance Commission (SFC), Own Source Revenue (OSR), and any other resources available with the Gram Panchayats, to support their infrastructure needs. Further, the Ministry encourages States and Panchayats to leverage these funds by converging them with various infrastructure schemes of the Central and State Governments. The State/UT wise status of fund allocated/ released and utilized under RGSA during last three years is at Annexure-II.
Annexure-I
Status of Computers in Gram Panchayat Bhawan
Sl. No
Name of the States/UTs
Number of GPs/ Traditional Local Bodies
GPs with Computers
GPs without Computers
1
Andhra Pradesh
13371
9991
3380
2
Arunachal Pradesh
2108
1372
736
3
Assam
2192
1324
868
4
Bihar
8053
2000
6053
5
Chhattisgarh
11693
6309
5384
6
Goa
191
191
0
7
Gujarat
14648
14181
467
8
Haryana
6227
631
5596
9
Himachal Pradesh
3615
3615
0
10
Jammu and Kashmir
4291
4291
0
11
Jharkhand
4345
2248
2097
12
Karnataka
5948
5948
0
13
Kerala
941
941
0
14
Madhya Pradesh
23011
22565
446
15
Maharashtra
27943
27943
0
16
Manipur
161
161
0
17
Meghalaya
6431
4754
1677
18
Mizoram
834
305
529
19
Nagaland
1315
724
591
20
Odisha
6794
5576
1218
21
Punjab
13236
300
12936
22
Rajasthan
11193
11193
0
23
Sikkim
199
149
50
24
Tamil Nadu
12525
10941
1584
25
Telangana
12848
5045
7803
26
Tripura
606
588
18
27
Uttar Pradesh
57691
57691
0
28
Uttarakhand
7817
2863
4954
29
West Bengal
3339
3339
0
Union Territories
30
Andaman & Nicobar
70
70
0
31
The Dadra And Nagar Haveli And Daman And Diu
42
42
0
32
Ladakh
193
193
0
Total
2,63,871
2,07,484
56,387
Annexure-II
Status of fund Allocated/ Released and Utlized under RGSA during last three years
S. N.
State Name
2022-23
2023-24
2024-25
Funds allocated / Release
Funds Utilized^
Funds allocated / Release
Funds Utilized^
Funds allocated / Release
Funds Utilized^
1
Andhra Pradesh
0.00
0.00
0.00
21.35
2.52
59.66
2
Arunachal Pradesh
108.69
132.45
72.09
89.97
70.00
77.94
3
Assam
55.29
95.15
77.70
91.41
60.00
72.60
4
Bihar
33.37
70.07
25.00
51.81
0.00
78.05
5
Chhattisgarh
0.00
29.52
17.57
22.25
16.50
34.13
6
Goa
0.00
1.12
0.89
1.00
1.35
1.29
7
Gujarat
0.00
0.01
0.00
1.28
0.00
15.48
8
Haryana
0.00
3.06
0.00
8.84
5.00
8.24
9
Himachal Pradesh
60.65
37.49
19.31
69.30
27.21
43.13
10
Jammu & Kashmir
40.00
57.75
65.00
98.61
65.00
57.89
11
Jharkhand
0.00
18.44
31.00
25.95
0.00
26.56
12
Karnataka
36.00
25.67
20.00
39.01
16.25
49.52
13
Kerala
30.40
23.13
10.00
37.04
10.00
32.65
14
Madhya Pradesh
28.00
145.17
32.17
74.16
40.00
96.92
15
Maharashtra
37.84
129.03
116.12
194.26
80.00
134.81
16
Manipur
8.63
3.31
9.56
8.34
0.00
3.91
17
Meghalaya
0.00
6.41
6.00
6.26
8.00
7.60
18
Mizoram
14.27
25.48
10.00
15.64
12.00
22.69
19
Nagaland
0.00
0.00
10.00
5.46
10.00
18.28
20
Odisha
11.40
24.83
27.33
44.22
20.00
60.15
21
Punjab
34.25
42.91
10.00
23.06
5.00
23.89
22
Rajasthan
0.00
32.41
21.72
40.12
15.00
30.88
23
Sikkim
6.01
4.98
6.00
7.90
7.00
7.35
24
Tamil Nadu
25.42
8.53
0.00
25.98
45.00
63.79
25
Telangana
0.00
3.19
20.00
20.47
0.00
9.05
26
Tripura
9.80
3.76
7.43
10.96
10.00
20.29
27
Uttar Pradesh
85.05
96.33
84.13
158.95
38.77
180.84
28
Uttarakhand
42.48
57.15
64.67
66.29
50.00
63.72
29
West Bengal
4.28
50.89
33.69
57.32
52.68
82.68
Union Territories
30
Andaman & Nicobar Island
0.00
1.03
0.79
1.28
2.12
1.18
31
Dadra & Nagar Heveli and Daman & Diu
1.14
4.50
1.00
0.38
1.00
0.00
32
Ladakh
0.00
1.52
1.00
0.80
0.00
0.58
Sub- Total
672.97
1135.29
800.17
1319.67
670.4
1385.75
Others Implementing agencies
10.01
10.01
14.69
16.69
23.77
23.77
Total
682.98
1145.3
814.86
1336.36
694.17
1409.52
^ Funds utlized by States/UTs includes unspent balance of previous years and State Share.
This information was given by Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh in a written reply in Lok Sabha on 16th December 2025.