પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
કેન્દ્રીય પર્યાવરણ મંત્રીએ દિલ્હી-NCR માટે સમીક્ષા બેઠકોની શ્રેણીના ભાગરૂપે ગુરુગ્રામ અને ફરીદાબાદનું વાયુ પ્રદૂષણ ઘટાડવાની કાર્ય યોજનાઓ પર ઉચ્ચ-સ્તરીય સમીક્ષાની અધ્યક્ષતા કરી
અધિકારીઓ વ્યાપક ક્ષેત્રીય નિરીક્ષણો હાથ ધરે, પ્રદૂષણ હોટસ્પોટ્સને ઓળખે અને પ્રદૂષણના સ્ત્રોતોને દૂર કરવામાં દૃશ્યમાન પરિણામો સુનિશ્ચિત કરે: શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ
જૂનો કચરો (Legacy Waste), વાહનોના ઉત્સર્જન અને બિન-અનુપાલનકારી ઉદ્યોગો સામે અમલીકરણ પર કડક નિર્દેશો જારી
બંને NCR શહેરોમાં શહેરી સ્વચ્છતા અને હરિયાળી સુનિશ્ચિત કરવા માટે જાહેર ભાગીદારી પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો
16 DEC 2025 5:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી, શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે, આજે NCRના આ શહેરોમાં હવા પ્રદૂષણનો સામનો કરવા માટે ગુરુગ્રામ અને ફરીદાબાદની કાર્ય યોજનાઓની વિગતવાર સમીક્ષા કરવા માટે એક ઉચ્ચ-સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ NCRમાં શહેર-વિશિષ્ટ કાર્ય યોજનાઓ પર આવી સમીક્ષાઓની શ્રેણીમાં બીજી બેઠક હતી, જે મંત્રી દ્વારા 03.12.2025ના રોજ યોજાયેલી અગાઉની સમીક્ષા બેઠક દરમિયાન નિર્દેશિત કર્યા મુજબ નિર્ધારિત પરિમાણો અને નિર્ધારિત ફોર્મેટમાં હાથ ધરવામાં આવી હતી.
બેઠક દરમિયાન, શ્રી યાદવે જૂનો કચરો (Legacy Waste), ટ્રાફિક જામ, ગ્રામીણ રસ્તાઓની નબળી સ્થિતિ અને અર્ધ-શહેરી વિસ્તારોમાં બિલ્ડિંગ પેટા-નિયમોના ઉલ્લંઘન જેવા સતત મુદ્દાઓ પર ચિંતા વ્યક્ત કરી, જે NCR માં પર્યાવરણીય અધોગતિમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી રહ્યા છે. તેમણે અધિકારીઓને વ્યાપક ક્ષેત્રીય નિરીક્ષણો હાથ ધરવા અને પ્રદૂષણના સ્ત્રોતોને દૂર કરવામાં દૃશ્યમાન અને માપી શકાય તેવા પરિણામો સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશ આપ્યો. મંત્રીએ પ્રદૂષણના હોટસ્પોટ્સને ઓળખવા, અંતર્ગત કારણોને સમજવા અને લક્ષિત સુધારાત્મક પગલાં અમલમાં મૂકવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સંબંધિત અધિકારીઓને મંત્રી સ્તરે સમીક્ષા માટે માસિક પગલાં લેવાયેલા અહેવાલો સબમિટ કરવા પણ નિર્દેશ આપ્યો હતો.
મંત્રીએ ગુરુગ્રામ અને ફરીદાબાદમાં પર્યાપ્ત બાંધકામ અને ડિમોલિશન (C&D) કચરાના સંગ્રહ સ્થળો અને પ્રોસેસિંગ સુવિધાઓના અભાવ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે વધુમાં બંને શહેરોના મ્યુનિસિપલ કમિશનરોને મ્યુનિસિપલ સોલિડ વેસ્ટ (MSW)/વારસાગત કચરાના લાંબા સમયથી પડતર મુદ્દાને સંબોધવા માટે સંકલિત કાર્ય યોજનાઓ તૈયાર કરવા અને રસ્તાની ધૂળને નિયંત્રિત કરવા માટે રસ્તાઓના એન્ડ-ટુ-એન્ડ પેવિંગને ઝડપી બનાવવા સૂચના આપી હતી. તેમણે સત્તાવાળાઓને રસ્તાઓ પર ચાલતા અનરજિસ્ટર્ડ અને ડિ-રજિસ્ટર્ડ વાહનોને ઓળખવા અને તેમની સામે કાર્યવાહી કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો. શ્રી યાદવે સેન્ટ્રલ પોલ્યુશન કંટ્રોલ બોર્ડ (CPCB) અને હરિયાણા સ્ટેટ પોલ્યુશન કંટ્રોલ બોર્ડ (HSPCB) ને ફરીદાબાદ અને નૂહના ભાગોમાં તેલ કાઢવા માટે કચરાના ટાયર બાળતા ગેરકાયદેસર એકમો સામે કડક કાર્યવાહી કરવા પણ સૂચના આપી હતી. બંને શહેરોમાં સતત એમ્બિયન્ટ એર ક્વોલિટી મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (CAAQMS) સ્ટેશનોના વધારા પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
શ્રી યાદવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે પ્રદૂષણનો સામનો કરવો એ એક સામૂહિક જવાબદારી છે અને મિશનના ઉદ્દેશ્યોને હાંસલ કરવામાં જાહેર ભાગીદારીની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે સૂચવ્યું કે સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) અને જાહેર પ્રતિનિધિઓ સાથેના જોડાણ દ્વારા શહેરી ટીમોની રચના કરીને શહેરી સ્વચ્છતા અભિયાનો મિશન મોડમાં હાથ ધરવા જોઈએ. મંત્રીએ સામૂહિક ભાગીદારી, ખાસ કરીને યુવાનોમાં, પ્રોત્સાહિત કરવા માટે તકનીકી ઉકેલો અપનાવવા, સફાઈ કર્મચારીઓની ક્ષમતા નિર્માણ અને જાહેર વર્તણૂક પરિવર્તન પહેલોને મજબૂત કરવા હાકલ કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે IEC પ્રવૃત્તિઓને ચોક્કસ લક્ષ્ય જૂથો અનુસાર તૈયાર કરવી જોઈએ, જેમાં સંબંધિત કાયદાઓ અને નિયમોની જાગૃતિનો સમાવેશ થાય.
મંત્રીએ ગુરુગ્રામ અને ફરીદાબાદમાં ખુલ્લી જગ્યાઓને હરિયાળીથી વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. મ્યુનિસિપલ સત્તાવાળાઓને રાજ્ય વન વિભાગ સાથે ભાગીદારીમાં દેશી, ગરમી-પ્રતિરોધક અને ઓછા પાણીની જરૂરિયાતવાળી જાતોના ઝાડીઓ અને ઘાસના વાવેતરનું કામ હાથ ધરવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો હતો. તેમણે સત્તાવાળાઓને ટ્રાફિક જામના હોટસ્પોટ્સ ઓળખવા અને વાહનોના ઉત્સર્જનને ઘટાડવા માટે સરળતાથી અમલ કરી શકાય તેવા ટૂંકા ગાળાના પગલાં અમલમાં મૂકવા પણ સૂચના આપી, જેમાં બિનજરૂરી પોલીસ બેરિકેડિંગ દૂર કરવા, ગેરકાયદેસર પાર્કિંગ દૂર કરવા અને માળખાગત પાર્કિંગ સુવિધાઓ પ્રદાન કરવાનો સમાવેશ થાય છે. વાહનોના પ્રદૂષણને સંબોધવા માટે વ્યાપક લાંબા ગાળાની યોજનાઓ તૈયાર કરવા પણ નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો હતો.
શ્રી યાદવે ફરીદાબાદની 'ખાડા એમ્બ્યુલન્સ પહેલ' સહિતની અનેક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની પ્રશંસા કરી, જે 72 કલાકની અંદર ખાડાઓ પર સુધારાત્મક પગલાં સુનિશ્ચિત કરે છે, અને NCR શહેરોમાં તેના અનુકરણનું સૂચન કર્યું હતું. ચર્ચા કરાયેલી અન્ય પહેલોમાં મ્યુનિસિપલ સોલિડ વેસ્ટ દૂર કરીને જાહેર ઉદ્યાનો અને ખુલ્લી જગ્યાઓનું પુનર્જીવન, મિયાવાકી વાવેતર તકનીકો અપનાવવી, ગ્રીન સ્મશાનગૃહની સ્થાપના અને જાહેર વાવેતરને સિંચાઈ કરવા માટે ટ્રીટ કરેલા ગંદા પાણીનો પુનઃઉપયોગ સામેલ હતો.
મંત્રીએ નોંધ્યું કે ઓનલાઈન કન્ટીન્યુઅસ એમિશન મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ (OCEMS) ઇન્સ્ટોલ કરવામાં નિષ્ફળ ગયેલા લગભગ 50 ટકા ઉદ્યોગો - 2,254 એકમોમાંથી 1,151 જેટલા - હરિયાણામાં હાજર છે. તેમણે બિન-અનુપાલનકારી એકમો સામે કડક અમલીકરણ કાર્યવાહી કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેમણે CSR પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા ગુરુગ્રામમાં જળ સંસ્થાઓ અને ઉદ્યાનોને ઓળખવા અને તેનું કાયાકલ્પ કરવા અને જૂની વસાહતોની સ્વચ્છતા અને અપગ્રેડેશન પર કેન્દ્રિત પ્રયાસો કરવા પણ નિર્દેશ આપ્યો હતો.
બેઠકમાં એર ક્વોલિટી મેનેજમેન્ટ કમિશન (CAQM) ના અધ્યક્ષ, પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય અને સેન્ટ્રલ પોલ્યુશન કંટ્રોલ બોર્ડ (CPCB) ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, અધ્યક્ષ (UP SPCB), ગુરુગ્રામ, ફરીદાબાદ અને માનેસરના જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ્સ અને મ્યુનિસિપલ કમિશનરોએ હાજરી આપી હતી.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Environment Minister Chairs High-Level Review on Air Pollution Mitigation Action Plans of Gurugram and Faridabad, as part of Series of Review Meetings for Delhi-NCR
Officers to undertake Extensive Field Inspections, Identify Pollution Hotspots and ensure Visible Outcomes in Eliminating Pollution Sources: Shri Bhupender Yadav
Strict Directions Issued on tackling Legacy Waste, Vehicular Emissions and Enforcement Against Non-Compliant Industries
Focus on Public Participation in ensuring Urban Cleanliness and Greening in the two NCR Cities stressed
16 DEC 2025 5:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, today chaired a high-level meeting to undertake a detailed review of the action plans of Gurugram and Faridabad, for tackling air pollution in these NCR cities. This was the second meeting in a series of such reviews on City-specific action plans in NCR, conducted on defined parameters and in the prescribed format, as directed by the Minister during the earlier review meeting held on 03.12.2025.
During the meeting, Shri Yadav expressed concern over persistent issues such as legacy waste, traffic congestion, poor condition of rural roads, and violations of building by-laws in peri-urban areas, which are significantly contributing to environmental degradation in the NCR. He directed officers to undertake extensive field inspections and ensure visible and measurable outcomes in eliminating pollution sources. The Minister emphasized the need to identify pollution hotspots, understand the underlying causes, and implement targeted corrective measures. He also directed that month-wise action taken reports be submitted by the concerned officers for review at the Ministerial level.
The Minister highlighted the lack of adequate Construction and Demolition (C&D) waste collection sites and processing facilities in Gurugram and Faridabad. He further instructed the Municipal Commissioners of both cities to prepare integrated action plans to address the long-pending issue of Municipal Solid Waste (MSW)/Legacy waste, and to expedite end-to-end paving of roads to curb road dust. He directed authorities to identify and take action against unregistered and deregistered vehicles plying on roads. Shri Yadav also instructed the Central Pollution Control Board (CPCB) and Haryana State Pollution Control Board (HSPCB) to take strict action against illegal units operating in parts of Faridabad and Nuh that burn waste tyres for oil extraction. Augmentation of Continuous Ambient Air Quality Monitoring System (CAAQMS) stations in both cities was also emphasized.
Shri Yadav underlined that combating pollution is a shared responsibility and highlighted the critical role of public participation in achieving mission objectives. He suggested that urban cleanliness campaigns be undertaken in mission mode by forming urban teams through convergence with Self-Help Groups (SHGs) and public representatives. The Minister called for the adoption of technological solutions, capacity building of safai karamcharis, and strengthening of public behavioural change initiatives to encourage mass participation, particularly among youth. He stressed that IEC activities should be tailored to specific target groups, with awareness of relevant laws and rules.
The Minister stressed the need to enhance greening of open spaces in Gurugram and Faridabad. Municipal authorities were directed to work in partnership with the State Forest Department to undertake plantation of indigenous, heat-resistant and low-water-requiring varieties of bushes and grasses. He also instructed authorities to identify traffic congestion hotspots and implement easily executable short-term measures to reduce vehicular emissions, including removal of unnecessary police barricading, elimination of illegal parking, and provision of structured parking facilities. Preparation of comprehensive long-term plans to address vehicular pollution was also directed.
Shri Yadav appreciated several best practices, including the ‘Pothole Ambulance Initiative’ of Faridabad, which ensures corrective action on potholes within 72 hours, and suggested its replication across NCR cities. Other initiatives discussed included revitalization of public parks and open spaces by removing municipal solid waste, adoption of Miyawaki plantation techniques, establishment of green crematoriums, and reuse of treated sewage water for irrigating public plantations.
The Minister noted that nearly 50 percent of industries that are delinquent in installing Online Continuous Emission Monitoring Systems (OCEMS) - amounting to 1,151 out of 2,254 units - are present in Haryana. He directed strict enforcement action against the non-compliant units. He also directed identification and rejuvenation of water bodies and parks in Gurugram through CSR activities, and focused efforts on cleanliness and upgradation of old bastis.
The meeting was attended by the Chairman, Commission for Air Quality Management (CAQM), senior officers of the Ministry of Environment, Forest and Climate Change and Central Pollution Control Board (CPCB), Chairman (UP SPCB), District Magistrates and Municipal Commissioners of Gurugram, Faridabad and Manesar.