માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
ભારત ઇનોવેટ્સ 2026 નેશનલ બેઝકેમ્પ ખાતે રાષ્ટ્રીય ડીપ-ટેક ટેલેન્ટને પ્રોત્સાહન
IIT ગાંધીનગર ખાતે 18 થી 20 ડિસેમ્બર, 2025 દરમિયાન આયોજિત થનારા વિશેષ નેશનલ બેઝકેમ્પ માટે આશરે 400 સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઇનોવેશન્સની પસંદગી કરવામાં આવી છે
વૈજ્ઞાનિક, ઉદ્યોગ અને વ્યવસાયિક અગ્રણીઓ સમક્ષ મલ્ટી-ડોમેન ડીપ-ટેક ઇનોવેશન્સ રજૂ કરવામાં આવશે
પસંદ કરાયેલા સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઇનોવેશન્સને 2026માં આંતરરાષ્ટ્રીય શોકેસમાં તેમના પ્રોટોટાઇપ્સ અને વિચારો રજૂ કરવાની તક મળશે
16 DEC 2025 5:33PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે, ભારત સરકારના પ્રિન્સિપલ સાયન્ટિફિક એડવાઇઝરની ઓફિસના વ્યૂહાત્મક માર્ગદર્શન હેઠળ, ભારતના સૌથી આશાસ્પદ ડીપ-ટેક ઇનોવેશન્સને વૈશ્વિક મંચ પર રજૂ કરવાના તેના ઉદ્દેશને આગળ વધારવા માટે ભારત ઇનોવેટ્સ 2026 કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો છે. આ ઇવેન્ટની અગાઉની જાહેરાત બાદ આ પહેલે તેની સ્પર્ધાત્મક સ્ક્રીનિંગ પાઇપલાઇઝનો પ્રથમ તબક્કો પૂર્ણ કર્યો છે. સખત, બહુ-તબક્કાની પસંદગી પ્રક્રિયા દ્વારા, આશરે 400 સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ડીપ-ટેક ઇનોવેશન્સને ભારત ઇનોવેટ્સ 2026 નેશનલ બેઝકેમ્પ માટે શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવ્યા છે. આ ઇવેન્ટ ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ટેક્નોલોજી ગાંધીનગર (IITGN) ખાતે 18 થી 20 ડિસેમ્બર, 2025 દરમિયાન ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ટેક્નોલોજી બોમ્બે (IITB) સાથે સંયુક્ત સંકલનમાં યોજાશે.
ત્રણ દિવસીય બેઝકેમ્પ શોર્ટલિસ્ટ કરાયેલા સહભાગીઓને વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, વ્યવસાય અને નીતિના ક્ષેત્રોના નિષ્ણાતોની પ્રતિષ્ઠિત સભા સમક્ષ તેમના ઉત્પાદનો, પ્રોટોટાઇપ્સ અને ઇનોવેશન્સને ક્લોઝ-ડોર પીચિંગ સત્રોમાં રજૂ કરવાની અનન્ય તક આપે છે. આ જ્યુરી પેનલ્સ કડક પ્રતિસાદ આપશે અને વૈશ્વિક સ્કેલિંગ અને આર્થિક અસર માટે સર્વોચ્ચ સંભાવનાવાળા ઉકેલોને ઓળખશે. તેમના મૂલ્યાંકનના આધારે, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઇનોવેશન્સને અંતિમ પ્રતિનિધિમંડળ બનાવવા માટે પસંદ કરવામાં આવશે જે 2026માં યોજાનાર આંતરરાષ્ટ્રીય શોકેસમાં રજૂઆત કરશે.
નેશનલ બેઝકેમ્પ મેક-ઇન-ઇન્ડિયા ઇનોવેશન્સનું પ્રદર્શન કરશે જે રાષ્ટ્રની ઉત્પાદન-આધારિત અર્થવ્યવસ્થાને આગળ ધપાવશે. આ આગેવાની લેનારા ઇનોવેટર્સ ભારતીય ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ (HEIs) અને કેન્દ્રીય ભંડોળ પ્રાપ્ત તકનીકી સંસ્થાઓ (CFTIs), જેમાં IITs, NITs, IISERs અને અન્યનો સમાવેશ થાય છે. પ્રસ્તુતિઓમાં 13 વિશિષ્ટ તકનીકી ડોમેન્સમાં ઇનોવેશન્સનો સમાવેશ થશે, જેમાં એડવાન્સ્ડ કમ્પ્યુટિંગ (આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ અને સુપરકમ્પ્યુટિંગ); એડવાન્સ્ડ મટિરિયલ્સ, રેર-અર્થ અને ક્રિટિકલ મિનરલ્સ; સેમિકન્ડક્ટર્સ; સ્પેસ અને ડિફેન્સ; ઊર્જા, ટકાઉપણું અને આબોહવા પરિવર્તન; સ્માર્ટ સિટીઝ અને મોબિલિટી; ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ અને રેઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર; હેલ્થકેર અને મેડટેક; બાયોટેકનોલોજી; કૃષિ અને ખાદ્ય ટેકનોલોજી; બ્લુ ઇકોનોમી; મેન્યુફેક્ચરિંગ અને ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0; અને નેક્સ્ટ-જનરેશન કોમ્યુનિકેશન્સનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતની R&D શક્તિને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ટેકનોલોજીમાં રૂપાંતરિત કરવાની મહત્વાકાંક્ષાના પ્રતિબિંબ તરીકે, ભારત ઇનોવેટ્સ 2026 વિકસિત ભારત 2047ના આદેશ હેઠળ કલ્પના કરાયેલ નવીનતા-સંચાલિત આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપવા તરફનું એક પગલું છે. નેશનલ બેઝકેમ્પ રોકાણકારો, વેન્ચર કેપિટાલિસ્ટ્સ, ઇન્ક્યુબેશન અને એક્સિલરેટર નેટવર્ક્સ, ટેકનોલોજી ભાગીદારો, ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ અને વિજ્ઞાન-ટેક ઉત્સાહીઓ સહિતના ઇનોવેશન હિતધારકો માટે ખુલ્લો છે. આ ઇવેન્ટ રાષ્ટ્રીય મહત્વના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા, IP-બેક્ડ ઇનોવેશન્સ સાથે જોડાવાની તકનું વચન આપે છે. બધા રસ ધરાવતા પ્રતિભાગીઓને 18 થી 20 ડિસેમ્બર, 2025 દરમિયાન IITGNની મુલાકાત લેવા અને આ લિંક દ્વારા RSVP કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે: https://form.jotform.com/253412896181461

Ministry of Education
National Deep-Tech Talent to be Elevated at the Bharat Innovates 2026 National Basecamp
Approximately 400 startups and innovations have been selected for the exclusive National Basecamp to be held between December 18 and 20, 2025, at IIT Gandhinagar
Multi-Domain Deep-Tech Innovations to be Presented Before Scientific, Industry, and Business Leaders
Selected startups and innovations will get the opportunity to present their prototypes and ideas at the International Showcase in 2026
16 DEC 2025 5:33PM by PIB Ahmedabad
The Ministry of Education, Government of India, under the strategic guidance of the Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India, launched the Bharat Innovates 2026 programme to advance its objective of presenting India’s most promising deep-tech innovations to a global stage. Following the earlier announcement of the event, the initiative has completed the first phase of its competitive screening pipeline. This was accompanied by a rigorous, multi-stage selection process, through which approximately 400 startups and deep-tech innovations have been shortlisted for Bharat Innovates 2026 National Basecamp. This event will be held at the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) from December 18 to 20, 2025, in joint coordination with the Indian Institute of Technology Bombay (IITB).
The three-day basecamp offers the shortlisted participants a unique opportunity to present their products, prototypes, and innovations in closed-door pitching sessions to a distinguished assembly of experts from the fields of science, technology, business, and policy. These jury panels will provide rigorous feedback and identify solutions with the highest potential for global scaling and economic impact. Based on their evaluation, startups and innovations will be selected to form the final delegation that will present at the International Showcase to be held in 2026.
The National Basecamp will showcase an exposition of Make-in-India innovations that will drive the nation’s product-based economy. Innovators leading this charge hail from India’s Higher Education Institutions (HEIs) and Centrally Funded Technical Institutes (CFTIs), including IITs, NITs, IISERs, and others. The presentations the exposition will encompass innovations across 13 distinct technological domains, including Advanced Computing (Artificial Intelligence, Quantum Computing, and Supercomputing); Advanced Materials, Rare-Earth and Critical Minerals; Semiconductors; Space and Defence; Energy, Sustainability & Climate Change; Smart Cities & Mobility; Disaster Management & Resilient Infrastructure; Healthcare and MedTech; Biotechnology; Agri & Food Technologies; Blue Economy; Manufacturing & Industry 4.0; and Next-Generation Communications.
As a reflection of India’s ambition to translate its R&D strength into globally competitive technologies, Bharat Innovates 2026 is a step towards accelerating the innovation-led economic growth envisaged under the Viksit Bharat 2047 mandate. The National Basecamp is open to innovation stakeholders, including investors, venture capitalists, incubation and accelerator networks, technology partners, industry leaders, and sci-tech enthusiasts. The event promises an opportunity to engage with high-quality, IP-backed innovations across diverse sectors of national importance. All interested attendees are encouraged to visit IITGN between December 18 and 20, 2025 and RSVP via this link: https://form.jotform.com/253412896181461