ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ, ਘੱਟ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਲੈਬ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਨਾਮਾਂਕਣ ਹੋਏ
30.11.2025 ਤੱਕ ਏਪੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ 8.45 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੇ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾਇਆ
15 DEC 2025 6:59PM by PIB Chandigarh
30.11.2025 ਤੱਕ, ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਏਪੀਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 8,45,17,419 ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੇ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ।
ਪੰਜ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ (30.11.2025 ਤੱਕ) ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਲੈਬ
ਕੁੱਲ ਨਾਮਾਂਕਣ
ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
1,000
7,34,79,553
86.91%
2,000
25,34,949
3.00%
3,000
11,86,898
1.41%
4,000
4,46,102
0.53%
5,000
68,69,917
8.15%
ਕੁੱਲ
8,45,17,419
100%
ਏਪੀਵਾਈ ਨੂੰ 09.05.2015 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਵੰਚਿਤਾਂ ਅਤੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਏਪੀਵਾਈ ਸਕੀਮ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 1000 ਰੁਪਏ, 2000 ਰੁਪਏ, 3000 ਰੁਪਏ, 4000 ਰੁਪਏ ਜਾਂ 5000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਗਰੰਟਿਡ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਹਾਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮਰ ਅਤੇ ਚੁਣੀ ਗਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਰਕਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਦੀ ਰਕਮ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 42 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 1454 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਰਕਮ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਦੀ ਰਕਮ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗ੍ਰਾਹਕ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਬੋਝ ਪਵੇਗਾ। ਘੱਟ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਲੈਬ ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਂਕਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਏਪੀਵਾਈ ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਦੀ ਰਕਮ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Finance
Atal Pension Yojana Reaches Poorest of the Poor with Majority Enrolments in Lower Pension Slab
Over 8.45 crore subscribers enrolled under APY as on 30.11.2025
15 DEC 2025 6:59PM by PIB Delhi
As on 30.11.2025, a total of 8,45,17,419 subscribers have been enrolled under the Atal Pension Yojana (APY).
The details of distribution of pensioners across five pension slabs (as on 30.11.2025) are as under:
Pension Slab
Gross Enrolments
Percentage
1,000
7,34,79,553
86.91%
2,000
25,34,949
3.00%
3,000
11,86,898
1.41%
4,000
4,46,102
0.53%
5,000
68,69,917
8.15%
Total
8,45,17,419
100%
APY was launched on 09.05.2015, with the objective of creating a universal social security system for all Indians, especially the poor, the under-privileged and the workers in the unorganised sector. APY scheme offers flexible minimum guaranteed pension of Rs. 1000, Rs. 2000, Rs. 3000, Rs.4000 or Rs. 5000 per month. Accordingly, per month subscription amount presently varies from Rs. 42 to Rs. 1454 based on age of joining and pension amount chosen. Any increase in pension amount is likely to increase the subscription amount substantially and put further burden on the subscriber. The enrolments in the lower pension slab suggest that the APY is reaching the poorest of poor.
Presently, it has been decided to continue the scheme with same terms and conditions and not to further increase the pension and consequential subscription amount.
This information was given by Minister of State in the Ministry of Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Lok Sabha today.