PIB Backgrounder
ભારતમાં દત્તક
કાનૂની માળખું, પ્રક્રિયાઓ અને બાળ સુરક્ષા પદ્ધતિઓ
16 DEC 2025 12:00PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• ભારતની દત્તક પ્રણાલી કિશોર ન્યાય અધિનિયમ, 2015 અને દત્તક નિયમો, 2022 હેઠળ કાર્ય કરે છે, જેને CARA મિશન વાત્સલ્ય ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા સુવિધા આપે છે.
• CARAની ડિજિટલ સિસ્ટમ (CARINGS) પારદર્શક, સલામત અને બાળ-કેન્દ્રિત દત્તક લેવાની ખાતરી કરે છે, જેનાથી દેશભરના સંભવિત દત્તક માતાપિતા કોઈપણ ભૌગોલિક અવરોધો વિના નોંધણી કરાવી શકે છે અને દત્તક લઈ શકે છે.
• 60-દિવસનો હોમ સ્ટડી રિપોર્ટ, 48-96-કલાક રેફરલ વિન્ડો અને ફરજિયાત 2-વર્ષનો ફોલો-અપ બાળકની સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
પરિચય
ભારત એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે કે દરેક બાળકને પ્રેમાળ કૌટુંબિક વાતાવરણમાં ઉછરવાનો અધિકાર છે. ભારત સરકારે મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (MWCD) હેઠળ સેન્ટ્રલ એડોપ્શન રિસોર્સ ઓથોરિટી (CARA) દ્વારા, બાળકના શ્રેષ્ઠ હિતોનું રક્ષણ કરતી વખતે દેશની અંદર અને આંતર દેશીય દત્તક લેવાની સુવિધા આપવા માટે એક વ્યાપક કાનૂની અને સંસ્થાકીય માળખું સ્થાપિત કર્યું છે.
ભારતમાં કાનૂની દત્તક કિશોર ન્યાય (બાળકોની સંભાળ અને રક્ષણ) અધિનિયમ, 2015 (સુધારેલ 2021) અને દત્તક નિયમો, 2022 દ્વારા સંચાલિત થાય છે, જે અનાથ, ત્યજી દેવાયેલા અને આત્મસમર્પણ કરાયેલા બાળકોને સંભવિત દત્તક માતાપિતા સાથે મેચ કરવા માટે એક પારદર્શક, બાળ-કેન્દ્રિત પદ્ધતિ પ્રદાન કરે છે. આ માળખું સંસ્થાકીય પુનર્વસન કરતાં કુટુંબ-આધારિત સંભાળને પ્રાથમિકતા આપે છે, તે માન્યતા આપે છે કે કાયમી કુટુંબ પ્લેસમેન્ટ બાળકોના ભાવનાત્મક, સામાજિક અને જ્ઞાનાત્મક વિકાસને સુનિશ્ચિત કરે છે.
ભારતની દત્તક ઇકોસિસ્ટમ - કાનૂની જોગવાઈઓ, પ્રક્રિયાગત આવશ્યકતાઓ, ડિજિટલ માળખાકીય સુવિધાઓ, શોષણ સામે રક્ષણ અને વિવિધ જરૂરિયાતો ધરાવતા બાળકો માટે વિશેષ જોગવાઈઓ - દત્તકને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારના ચાલુ પ્રયાસોને પ્રકાશિત કરે છે.
કાનૂની અને સંસ્થાકીય માળખું
સેન્ટ્રલ એડોપ્શન રિસોર્સ ઓથોરિટી (CARA)
CARA એ મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય હેઠળની એક વૈધાનિક સંસ્થા છે જે તેની સંલગ્ન/માન્યતા પ્રાપ્ત દત્તક એજન્સીઓ દ્વારા અનાથ, ત્યજી દેવાયેલા અને આત્મસમર્પણ કરાયેલા બાળકોને દત્તક લેવા માટે નોડલ સંસ્થા તરીકે કાર્ય કરે છે. CARA સંબંધિત દત્તક, સાવકા માતાપિતા દ્વારા દત્તક લેવા અને પાલક દત્તક લેવાની સુવિધા પણ આપે છે.
તે દેશની અંદર દત્તક લેવાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને સુવિધા આપે છે અને નીચેના નિયમો અનુસાર આંતર-દેશ દત્તક લેવાનું નિયમન કરે છે:
• કિશોર ન્યાય (બાળકોની સંભાળ અને સુરક્ષા) અધિનિયમ, 2015 (સુધારેલ 2021)
• દત્તક નિયમો, 2022
• મોડેલ પાલક સંભાળ માર્ગદર્શિકા, 2024
આ માળખા ખાતરી કરે છે કે બાળકના શ્રેષ્ઠ હિત દરેક દત્તક લેવાના નિર્ણયના કેન્દ્રમાં હોય.
ડિજિટલ દત્તક લેવાની સિસ્ટમ
CARA એક કેન્દ્રિય ઓનલાઈન દત્તક પ્લેટફોર્મ - મિશન વાત્સલ્ય પર કાર્ય કરે છે. આ સિસ્ટમ ખાતરી કરે છે:
• દત્તક પ્રક્રિયામાં સંપૂર્ણ પારદર્શિતા
• સંવેદનશીલ માહિતીની સુરક્ષા અને ગુપ્તતા
• બાળક-કેન્દ્રિત નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા
• બધા રાજ્યોમાં સંભવિત દત્તક માતાપિતા માટે સમાન ઍક્સેસ
• કાયદેસર રીતે મુક્ત થયેલા બાળકો અને સંભવિત દત્તક માતાપિતાનું સ્વચાલિત, પસંદગી-આધારિત મેચિંગ
• બાળકની સરળ પસંદગી માટે ખાસ જરૂરિયાતો અને તાત્કાલિક પ્લેસમેન્ટ ટેબ જેવી સુવિધાઓ
• બધા હિસ્સેદારો માટે રીઅલ-ટાઇમ SMS અને ઇમેઇલ ચેતવણીઓ સાથે એન્ડ-ટુ-એન્ડ એપ્લિકેશન ટ્રેકિંગ
સંભવિત દત્તક માતાપિતા (PAPs) આ સુવ્યવસ્થિત ડિજિટલ સિસ્ટમ દ્વારા ઑનલાઇન નોંધણી કરાવી શકે છે અને કોઈપણ રાજ્યમાંથી બાળકોને દત્તક લઈ શકે છે, ભૌગોલિક અવરોધોને દૂર કરી શકે છે અને પ્રક્રિયા સમય ઘટાડી શકે છે.
દત્તક લેવાની પ્રક્રિયા: મુખ્ય મુદ્દાઓ
કોણ દત્તક લઈ શકે છે?
દત્તક લેનારા માતાપિતા માટે પાત્રતા માપદંડો કિશોર ન્યાય અધિનિયમ, 2015ની કલમ 57 અને દત્તક લેવાના નિયમો, 2022ના નિયમ 5, 21માં સ્પષ્ટ રીતે જણાવેલ છે. મુખ્ય જોગવાઈઓમાં સામેલ છે:
· ભારતમાં રહેતા ભારતીયોએ CARA વેબસાઇટ પર નોંધણી કરાવવી આવશ્યક છે.
· ભારતના વિદેશી નાગરિકો (OCI) અને ભારતમાં રહેતા વિદેશીઓએ નોંધણી પહેલાં તેમના દૂતાવાસ/ઉચ્ચ આયોગ પાસેથી નો ઓબ્જેક્શન સર્ટિફિકેટ (NOC) મેળવવું આવશ્યક છે. NOC ખાતરી કરે છે કે દત્તક લેવાની પ્રક્રિયા ભારત અને દત્તક લેનારા માતાપિતાના દેશ બંનેના કાયદા અને નિયમો અનુસાર છે.
· બિન-નિવાસી ભારતીયો (NRI), OCIs અને વિદેશમાં રહેતા વિદેશીઓએ એક અલગ પ્રોટોકોલનું પાલન કરવું જોઈએ અને અધિકૃત વિદેશી દત્તક લેવા એજન્સી (AFAA), સેન્ટ્રલ ઓથોરિટી (CA), અથવા ભારતીય રાજદ્વારી મિશન (IDM) દ્વારા નોંધણી કરાવવી જોઈએ. જો તેમના દેશમાં કોઈ AFAA અથવા CA ન હોય, તો તેમણે સંબંધિત સરકારી વિભાગ અથવા ભારતીય રાજદ્વારી મિશનનો સંપર્ક કરવો જોઈએ.
· એકલ મહિલાઓ કોઈપણ જાતિના બાળકને દત્તક લઈ શકે છે; એકલ છૂટાછેડા લીધેલી મહિલાઓ છોકરીને દત્તક લઈ શકે છે; કલમ 57(4) અને નિયમન 5(2)(c) મુજબ, એકલ પુરુષો છોકરીને દત્તક લેવા માટે લાયક નથી.
· નિયમન 5(7) મુજબ, બે કે તેથી વધુ બાળકો ધરાવતા યુગલો ફક્ત ખાસ જરૂરિયાતો ધરાવતા બાળકોને અથવા દત્તક લેવામાં મુશ્કેલ હોય તેવા બાળકોને જ દત્તક લઈ શકે છે, સિવાય કે તેઓ સંબંધીઓ અથવા સાવકા બાળકો હોય. PAPs CARINGS પર વરિષ્ઠતા માટે લાયક નથી કારણ કે તેઓ ફક્ત બાળકના સીધા અનામત માટે લાયક છે.
· આવક: CARA માર્ગદર્શિકા PAPs માટે લઘુત્તમ અથવા મહત્તમ આવક નક્કી કરતી નથી. જો કે, આવક સ્થિર હોવી જોઈએ અને બાળકના સુખાકારી અને ઉછેરને ટેકો આપવા માટે પૂરતી હોવી જોઈએ.
· દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ HSR એજન્સીની મંજૂરીના આધારે બાળકને દત્તક લઈ શકે છે.
નોંધણી અને દસ્તાવેજો
પીએપીઓએ દત્તક નિયમો, 2022ના અનુસૂચિ VI મુજબ નિર્ધારિત ફોર્મેટમાં ઓનલાઈન અરજી કરવી પડશે અને જરૂરી દસ્તાવેજો સબમિટ કરવા પડશે, જેમાં સામેલ છે:
• ઓળખ અને સરનામાનો પુરાવો (આધાર કાર્ડ, પાસપોર્ટ, મતદાર ID, વીજળી બિલ, અથવા પોસ્ટપેઇડ ટેલિફોન બિલ)
• લાયસન્સ પ્રાપ્ત તબીબી વ્યવસાયી (ઓછામાં ઓછી MBBS ડિગ્રી ધરાવતું)નું તબીબી પ્રમાણપત્ર જે પ્રમાણિત કરે છે કે પીએપીઓને કોઈ ક્રોનિક, ચેપી અથવા જીવલેણ બીમારી નથી અને તેઓ દત્તક લેવા માટે યોગ્ય છે
• લગ્ન પ્રમાણપત્ર (યુગલો માટે) અથવા છૂટાછેડા હુકમનામું (જો લાગુ હોય તો)
• આવકનો પુરાવો
• પરિવારના ફોટા
ભાડા કરાર રહેઠાણના પુરાવા તરીકે સબમિટ કરી શકાતો નથી. પીએપીઓએ તેમના વર્તમાન સરનામા સાથે તેમનું આધાર કાર્ડ, વીજળી બિલ, પોસ્ટપેઇડ ટેલિફોન બિલ, મતદાર ID કાર્ડ, અથવા પાસપોર્ટ પ્રદાન કરવું પડશે, અથવા આમાંથી કોઈપણ દસ્તાવેજો પર સરનામું અપડેટ કરવું પડશે.
રજીસ્ટ્રેશન ફોર્મના "દત્તક લેવા માટેની પ્રેરણા" વિભાગમાં, પીએપીઓએ સમજાવવું પડશે કે તેઓ શા માટે દત્તક લેવા માંગે છે. બાળકને દત્તક લેવા અંગેની તેમની વ્યક્તિગત લાગણીઓ અને ઇચ્છાઓ શેર કરવાની આ એક તક છે.
નોંધણીના 30 દિવસની અંદર દસ્તાવેજો અપલોડ કરવા આવશ્યક છે, અન્યથા અરજી નકારવામાં આવશે અને PAPsને ફરીથી નોંધણી કરાવવાની જરૂર પડશે. અગાઉની અરજી રિન્યુ કરવાનો કોઈ વિકલ્પ નથી; PAPsને ફરીથી નોંધણી કરાવવાની જરૂર પડશે.
વધુ માહિતી માટે, કૃપા કરીને દત્તક નિયમો, 2022 જુઓ.
હોમ સ્ટડી રિપોર્ટ (HSR)
નોંધણી અને દસ્તાવેજ સબમિટ કર્યા પછી, સ્પેશિયલાઇઝ્ડ એડોપ્શન એજન્સી (SAA) અથવા ડિસ્ટ્રિક્ટ ચાઇલ્ડ પ્રોટેક્શન યુનિટ (DCPU)ના સામાજિક કાર્યકર 60 દિવસની અંદર સંપૂર્ણ હોમ સ્ટડી રિપોર્ટ તૈયાર કરે છે. આ રિપોર્ટ સંભવિત માતાપિતાની ભાવનાત્મક તૈયારી, નાણાકીય સ્થિરતા અને દત્તક લેવાની પ્રેરણા સહિતના અનેક પરિમાણોના આધારે તેમની યોગ્યતાનું મૂલ્યાંકન કરે છે. HSR ત્રણ વર્ષ માટે માન્ય છે અને તેની માન્યતા સમાપ્ત થાય તે પહેલાં તેને ફરીથી માન્ય કરવી આવશ્યક છે.
HSR એજન્સીએ નોંધણી અને દસ્તાવેજ સબમિટ કર્યાની તારીખથી 60 દિવસ (બે મહિના)ની અંદર હોમ સ્ટડી રિપોર્ટ પૂર્ણ કરવો પડશે, અને ત્રણ વર્ષની માન્યતા અવધિ સમાપ્ત થાય તે પહેલાં તેને ફરીથી પ્રમાણિત કરવું પડશે.
જો બાળકને અનામત આપ્યા પછી PAPsના હોમ સ્ટડી રિપોર્ટ (HSR)ની માન્યતા સમાપ્ત થવાની તૈયારીમાં હોય, તો HSR સમાપ્ત થાય તે પહેલાં મેચિંગ પ્રક્રિયા સમયસર પૂર્ણ કરવી આવશ્યક છે.
વરિષ્ઠતા અને મેચિંગ
• વરિષ્ઠતા નોંધણીની તારીખ દ્વારા નક્કી કરવામાં આવે છે અને બાળકના રેફરલ્સને નિયંત્રિત કરે છે.
• PAP ઓળખ પુરાવાના આધારે બે રાજ્યો અથવા વૈકલ્પિક રીતે, રાજ્યોના સમૂહ (નિયમ 3(b) મુજબ) પસંદ કરી શકે છે. નવેમ્બર 2022 પછી નોંધણી કરાવનારા PAPs ત્રણ રાજ્યો અથવા ભારતમાં ગમે ત્યાંથી બાળકની પસંદગી મેળવવા માટે પાત્ર નથી; તેઓ બે રાજ્યો અથવા એક સમૂહ સુધી મર્યાદિત છે.
• બાળકની વરિષ્ઠતા અને ઉપલબ્ધતાના આધારે રેફરલ્સ આપવામાં આવે છે, જે સંભવિત દત્તક માતાપિતાની પસંદગીઓ (ઉંમર, લિંગ, સ્થિતિ) સાથે મેળ ખાય છે. CARA સંભવિત દત્તક માતાપિતાની પસંદગીઓના આધારે રેફરલ્સની પ્રક્રિયા કરે છે, પરંતુ બાળકની જાતિ, ધર્મ અથવા શ્રદ્ધાને ધ્યાનમાં લેતું નથી અથવા પ્રોત્સાહન આપતું નથી.
• PAP તેમની પસંદગીઓ બદલે ત્યારે વરિષ્ઠતામાં વધઘટ થઈ શકે છે, પરંતુ રેફરલ્સ નોંધણી તારીખ પર આધારિત હોય છે, વરિષ્ઠતા નંબર પર નહીં. વરિષ્ઠતા નંબરો ગતિશીલ હોય છે; જ્યારે PAP તેમના બાળકની પસંદગી બદલે છે, ત્યારે તેમનો વરિષ્ઠતા નંબર વધઘટ થઈ શકે છે. જોકે, આ ફેરફારની સામાન્ય રીતે કોઈ ખાસ અસર થશે નહીં, કારણ કે રેફરલ્સ ફક્ત સિનિયોરિટીની તારીખના આધારે કરવામાં આવી રહ્યા છે, સિનિયોરિટીની રકમના આધારે નહીં.
• HSR પુનઃચકાસણીમાં વિલંબ સિનિયોરિટીને અસર કરશે નહીં, પરંતુ PAPs પુનઃચકાસણી પૂર્ણ ન થાય ત્યાં સુધી બાળકોના રેફરલ્સ માટે પાત્ર રહેશે નહીં. વિલંબ દરમિયાન, PAPની સિનિયોરિટી પોર્ટલ પર પ્રતિબિંબિત થશે નહીં.
• જે PAPs યુગલો તરીકે નોંધાયેલા હતા પરંતુ પછીથી છૂટાછેડા/વિધવા થયા હતા, અથવા સિંગલ તરીકે નોંધાયેલા હતા પરંતુ પછીથી લગ્ન કર્યા હતા (નિયમો 44(6) અને 44(7)).
• જે PAPsને HSR મંજૂરીના ત્રણ વર્ષમાં એક પણ રેફરલ મળ્યો નથી: નિયમ 5(9) મુજબ, તેમની સિનિયોરિટી તેમની નોંધણીની તારીખથી ગણવામાં આવશે, સિવાય કે જેઓ એકસો દસ વર્ષની સંયુક્ત ઉંમર વટાવી ગયા હોય.
• એકવાર PAPને રેફરલ પ્રાપ્ત થાય અને HSR પુનઃચકાસણી થઈ જાય, પછી બાકીના રેફરલ્સ માટે PAPની વર્તમાન ઉંમર ધ્યાનમાં લેવામાં આવશે. વય માપદંડ અંગે સ્પષ્ટતા માટે, કૃપા કરીને દત્તક નિયમો, 2022ના નિયમ 5(4)નો સંદર્ભ લો.
સ્થાનાંતરણ પરિદૃશ્ય
વિદેશમાં સ્થળાંતર કરી રહેલા આંતરરાષ્ટ્રીય PAP: RI/NRI/OCI PAP એ તેમની અગાઉની નોંધણી રદ કર્યા વિના, વિદેશમાં સ્થળાંતર કરતી વખતે આંતર-દેશ દત્તક લેવા માટે ફરીથી નોંધણી કરાવવી આવશ્યક છે. તેઓ તેમની સ્થાનિક નોંધણી ચાલુ રાખવાનું અથવા RI/NRI/OCI તરીકે ફરીથી નોંધણી કરાવવાનું પસંદ કરી શકે છે. ફરીથી નોંધણી કરાવ્યા પછી, તેમની અગાઉની નોંધણીના આધારે તેમની વરિષ્ઠતા જાળવી શકાય છે. વધુ માહિતી માટે, તેઓએ સંબંધિત AFAA, કેન્દ્રીય સત્તામંડળ અથવા ભારતીય રાજદ્વારી મિશનનો સંપર્ક કરવો જોઈએ.
ભારતમાં આવતા આંતર-દેશ PAP: ભારતમાં આવતા આંતર-દેશ PAP એ CARINGS પર "RI" તરીકે ફરીથી નોંધણી કરાવવી આવશ્યક છે અને HSR પૂર્ણ કરવી આવશ્યક છે. નોંધણી પછી, વિનંતી મુજબ, તેમની અગાઉની નોંધણીના આધારે તેમની વરિષ્ઠતા જાળવી શકાય છે.
બાળ રેફરલ પ્રક્રિયા
• પીએપીને તેમની વરિષ્ઠતા અને પસંદગીઓ (ઉંમર, લિંગ, રાજ્ય) ના આધારે ત્રણ બાળકો સુધી રેફરલ મળે છે.
• સળંગ રેફરલ એક મહિનાના અંતરે હોય છે.
• દેશની અંદરના પીએપી માટે: પ્રોફાઇલ જોયા પછી બાળકને અનામત રાખવા માટે 48 કલાક.
• બીજા દેશના પીએપી માટે: બાળકને અનામત રાખવા માટે 96 કલાક.
• દરેક રેફરલમાં બાળકના ફોટોગ્રાફ્સ, બાળ અભ્યાસ અહેવાલ (CSR) અને તબીબી પરીક્ષા અહેવાલ (MER) શામેલ હોય છે.
• જો પીએપી અનામત બાળકને સ્વીકારતા નથી, તો તેમને વરિષ્ઠતા સૂચિના તળિયે ખસેડવામાં આવશે (નિયમ 11(14)).
• જો ભારતમાં રહેતા ભારતીય, NRI, અથવા OCI સંભવિત દત્તક માતાપિતા ત્રણ રેફરલ પ્રાપ્ત કર્યા પછી બાળકને અનામત રાખતા નથી, તો તેમને એક વર્ષ માટે દત્તક પ્રક્રિયામાંથી બાકાત રાખવામાં આવશે. તેવી જ રીતે, વિદેશી સંભવિત દત્તક માતાપિતાને એક વર્ષ માટે બાકાત રાખવામાં આવશે જો તેઓ બે રેફરલ પછી બાળકને અનામત રાખતા નથી.
• બાકાત સમયગાળા પછી, પીએપીને નવા ઓળખપત્રો સાથે ફરીથી નોંધણી કરાવવી આવશ્યક છે; નવી નોંધણી તારીખ પર આધારિત વરિષ્ઠતા નક્કી કરવામાં આવશે. એક વર્ષનો બાકાત સમયગાળો પૂરો થયા પછી, સમગ્ર પ્રક્રિયાને નવી અરજી તરીકે ગણવામાં આવશે. PAP તેમની પાછલી/જૂની અરજી સાથે ચાલુ રાખી શકશે નહીં.
• PAP માટે રાહ જોવાનો સમય તેમની વરિષ્ઠતા અને બાળકોની ઉપલબ્ધતા પર આધાર રાખે છે, જે PAP દ્વારા ઉંમર, લિંગ, આરોગ્ય, બાળકના રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વગેરે અંગે આપવામાં આવતી બાળ પસંદગીઓ દ્વારા નક્કી કરવામાં આવે છે. જો કે, PAP તેમના લોગિન ID અને પાસવર્ડ વડે તેમની વરિષ્ઠતા ચકાસી શકે છે.
• 7-દિવસના પોર્ટલ દ્વારા અનામત ન હોય તેવા બાળકોને વિદેશી PAPને રિફર કરવામાં આવે છે. રેફરલ્સ વચ્ચે એક મહિનાના અંતર સાથે બે બાળ પ્રોફાઇલ સુધી રિફર કરવામાં આવે છે.
બાળ અભ્યાસ અહેવાલ અને તબીબી તપાસ
બાળ અભ્યાસ અહેવાલ એ એવા બાળકો માટે તૈયાર કરાયેલ વિગતવાર દસ્તાવેજ છે જે કાયદેસર રીતે દત્તક લેવા માટે મુક્ત છે. તેમાં બાળક વિશે સામાન્ય માહિતી શામેલ છે, જેમ કે નામ, ઉંમર, લિંગ, જન્મ સ્થળ અને શરણાગતિ અથવા ત્યાગની પરિસ્થિતિઓ. આ અહેવાલ બાળકના વિકાસ વિશે પણ માહિતી પ્રદાન કરે છે, જેમાં બુદ્ધિ, વર્તન, વ્યક્તિત્વ, રમત પ્રવૃત્તિઓ અને શૈક્ષણિક પ્રગતિનો સમાવેશ થાય છે.
સંપૂર્ણ આરોગ્ય તપાસ પછી, લાઇસન્સ પ્રાપ્ત તબીબી વ્યાવસાયિક, સામાન્ય રીતે બાળરોગ ચિકિત્સક દ્વારા તબીબી તપાસ રિપોર્ટ (MER) પ્રદાન કરવામાં આવે છે. તે બાળકના એકંદર સ્વાસ્થ્ય અને તબીબી સ્થિતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને ખાતરી કરે છે કે દત્તક પ્રક્રિયા શરૂ કરતા પહેલા સંભવિત દત્તક માતાપિતાને બાળકની શારીરિક અને માનસિક સ્થિતિ વિશે સંપૂર્ણ માહિતી હોય.
મુખ્ય તબીબી અધિકારી (CMO) એ 15 દિવસની અંદર બાળકની સ્થિતિ અંગે રિપોર્ટ ફાઇલ કરવો આવશ્યક છે.
મેચિંગ અને કસ્ટડી
વિશેષ દત્તક એજન્સી નિયુક્ત પોર્ટલ પરથી PAP વિગતો મેળવે છે અને મેચિંગ માટે એપોઇન્ટમેન્ટ શેડ્યૂલ કરે છે. દત્તક સમિતિ સંભવિત દત્તક લેનારા માતાપિતાની યોગ્યતાનું મૂલ્યાંકન કરે છે અને મીટિંગ મિનિટ્સમાં પ્રક્રિયાનું દસ્તાવેજીકરણ કરે છે. જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ 60 દિવસની અંદર દત્તક લેવાનો આદેશ જારી કરે છે.
દત્તક લેવાની ફી
ભારતમાં રહેતા ભારતીયો અથવા OCI/વિદેશીઓ માટે:
• ઘર અભ્યાસ અહેવાલ તૈયાર કરતી વખતે ₹6,000
• જ્યારે બાળકને કસ્ટડીમાં સોંપવામાં આવે છે ત્યારે ₹50,000 (દરેક વધારાના બાળક માટે ₹10,000)
• દત્તક લીધા પછી ચાર ફોલો-અપ મુલાકાતો માટે ₹2,000 (કુલ ₹8,000)
આંતર-દેશ દત્તક લેવા માટે, HSR ફી પ્રાપ્ત કરનાર દેશના કાયદા પર આધારિત છે. દત્તક લેવા પહેલાંની ફોસ્ટર કેર (PAFC) માટેની ફી સામાન્ય બાળક માટે ₹50,000 અને ખાસ જરૂરિયાતો ધરાવતા બાળક માટે ₹5,000 છે. ફોલો-અપ ફી પણ પ્રાપ્ત કરનાર દેશના નિયમો પર આધારિત છે.
મહત્વપૂર્ણ નોંધ: 02/01/2024ના રોજ યોજાયેલી તેની 36મી બેઠકમાં સ્ટીયરિંગ કમિટી દ્વારા લેવામાં આવેલા નિર્ણય મુજબ, વિશિષ્ટ દત્તક એજન્સીઓમાં જમા કરાવ્યા પછી દત્તક ફી પરત કરવામાં આવશે નહીં.
સ્થાનિક દત્તક એજન્સીઓને પૈસા માટે ભાવિ માતાપિતાનું શોષણ કરતા અટકાવવા માટે, કડક પગલાં અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે, જેમાં નિશ્ચિત ફી માળખું, CARA ની ડિજિટલ દત્તક પ્રક્રિયા, ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલી અને કાનૂની દંડનો સમાવેશ થાય છે.
દત્તક લીધા પછીનો ફોલો-અપ
• દેશમાં દત્તક લેવાના કિસ્સાઓ : 2 વર્ષમાં 4 ફોલો-અપ મુલાકાતો
• આંતર-દેશ દત્તક : 2 વર્ષમાં 6 ફોલો-અપ મુલાકાતો
આ મુલાકાતો બાળકની સુખાકારી અને પરિવારમાં સરળ એકીકરણની ખાતરી કરે છે. જો એક માતા-પિતા વિદેશમાં કામ કરી રહ્યા હોય, તો પરિવાર 2 વર્ષ પહેલાં દત્તક લીધેલા બાળક સાથે સ્થળાંતર કરી શકે છે, અને બાકીનું ફોલો-અપ અધિકૃત એજન્સી દ્વારા તેમના નવા સ્થાન પર સંભાળવામાં આવશે.
દેશની અંદર દત્તક લેવા માટે, CARA બાળકના પાસપોર્ટ માટે ઓછામાં ઓછો એક પોસ્ટ-એડોપ્શન ફોલો-અપ રિપોર્ટ પૂર્ણ થયા પછી જ સમર્થન પત્ર જારી કરે છે. જો કાયદેસર દત્તક લીધા પછી 2 વર્ષ વીતી ગયા હોય, તો દત્તક નિયમો, 2022ના નિયમ 42 મુજબ, સમર્થન પત્ર જરૂરી નથી.
દત્તક લેવાની ખાસ શ્રેણીઓ
સાવકા માતા-પિતા દ્વારા દત્તક લેવું
સાવકા માતા-પિતા CARA વેબસાઇટ પર "માતા-પિતા" વિભાગમાં દર્શાવેલ પ્રક્રિયાને અનુસરીને તેમના સાવકા બાળકને દત્તક લઈ શકે છે. સાવકા માતા-પિતા દત્તક નોંધણી ફોર્મ સબમિટ કર્યા પછી, જૈવિક માતાપિતા, સાવકા માતા-પિતા અને મુલાકાત અધિકારો ધરાવતા માતાપિતાએ સંમતિ આપવી આવશ્યક છે. આ સંમતિ બાળ કલ્યાણ સમિતિ સમક્ષ આપવી આવશ્યક છે.
જો બાળકનો કસ્ટડીનો કેસ કોર્ટમાં પેન્ડિંગ હોય, તો દત્તક લેવાની પ્રક્રિયા સંબંધિત કોર્ટ કેસનો અંતિમ નિર્ણય લે તે પછી જ શરૂ થશે.
સંબંધી દ્વારા દત્તક
સંબંધી દ્વારા દત્તક લેવાના કિસ્સામાં સંબંધી નજીકના પરિવારના સભ્ય જેમ કે કાકા અથવા કાકી અથવા દાદા-દાદીનો ઉલ્લેખ કરે છે.
PAPs કોઈ જાણીતા બાળકને પોતાના પર દત્તક લઈ શકતા નથી, સિવાય કે કોઈ સંબંધી અથવા સાવકા બાળક દ્વારા દત્તક લેવાના કિસ્સાઓ. સંબંધી દ્વારા દત્તક લેવાની પાત્રતા અને પ્રક્રિયા CARA વેબસાઇટ પર "માતા-પિતા" મુખ્ય મેનૂમાં ઉપલબ્ધ છે.
ભાઈ-બહેન દત્તક લેવા
ભાઈ-બહેન શ્રેણી બે અથવા વધુ ભાઈ-બહેનોને દત્તક લેવાનો ઉલ્લેખ કરે છે, જેમાં જોડિયા બાળકોનો સમાવેશ થઈ શકે છે. દત્તક લેતી વખતે ભાઈ-બહેનોને સાથે રાખવાનો હેતુ છે, જેમાં એક બાળક પસંદગીનું બાળક હોય અને બીજું મોટું બાળક હોય. ભાઈ-બહેનોને દત્તક લેવા માટે કોઈ ચોક્કસ લઘુત્તમ આવકની આવશ્યકતા નથી; હોમ સ્ટડી રિપોર્ટ દરમિયાન સામાજિક કાર્યકર દ્વારા પાત્રતા અને યોગ્યતાનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવે છે.
નાણાકીય ક્ષમતાનું મૂલ્યાંકન HSR દ્વારા રેફરલના આધારે કરવામાં આવે છે.
તાત્કાલિક પ્લેસમેન્ટ કેટેગરી
તાત્કાલિક પ્લેસમેન્ટ (IP) કેટેગરીમાં, 6 થી 18 વર્ષની વયના મોટા બાળકો દત્તક લેવા માટે ઉપલબ્ધ છે. આ બાળકોને દત્તક લેવા માટે મૂકવા ઘણીવાર મુશ્કેલ હોય છે અને CARINGS પર તાત્કાલિક પ્લેસમેન્ટ ટેબ દ્વારા સીધા જ પસંદ કરી શકાય છે.
લિવ-ઇન કપલ્સ માટે ખાસ વિચારણાઓ
હાલમાં, બાળક દત્તક લેવાનું કામ સિંગલ PAP અથવા 2 વર્ષ સુધી સ્થિર લગ્ન ધરાવતા પરિણીત યુગલો દ્વારા કરી શકાય છે. લાંબા ગાળાના લિવ-ઇન સંબંધોમાં રહેલા અને પરિણીત ન હોય તેવા સિંગલ PAP ના કેસોની નોંધણી અંગેનો પરિપત્ર CARA વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે.
રાષ્ટ્રીય દત્તક જાગૃતિ મહિનો 2025: #EveryChildMatters
દર વર્ષે, નવેમ્બરને સમગ્ર ભારતમાં રાષ્ટ્રીય દત્તક જાગૃતિ મહિના તરીકે ઉજવવામાં આવે છે જેથી દરેક બાળક પ્રેમાળ અને સંભાળ રાખતા કૌટુંબિક વાતાવરણને પાત્ર છે તે મૂળભૂત સિદ્ધાંતને પ્રોત્સાહન મળે. દત્તક જાગૃતિ મહિના 2025ની થીમ "ખાસ જરૂરિયાતો ધરાવતા બાળકો (વિવિધ રીતે સક્ષમ બાળકો)નું બિન-સંસ્થાકીય પુનર્વસન" હતી. આ વર્ષનો ઉદ્દેશ્ય લોકો અને હિસ્સેદારોને સમજાવવાનો હતો કે ખાસ જરૂરિયાતો ધરાવતા બાળકોને સહાનુભૂતિથી નહીં, પરંતુ સમાવેશ, સ્વીકૃતિ અને સમાનતાથી જોવું જોઈએ. #EveryChildMatters ઝુંબેશમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે દરેક બાળકને - તેમના શારીરિક અથવા વિકાસલક્ષી પડકારોને ધ્યાનમાં લીધા વિના - કૌટુંબિક જીવન, પ્રેમ અને આદરનો અધિકાર છે.
ખાસ વિચારણા: ખાસ જરૂરિયાતો ધરાવતા બાળકો
CARA ખાસ જરૂરિયાતો ધરાવતા બાળકોને (વિકલાંગ બાળકો) દત્તક લેવાને પ્રાથમિકતા આપે છે, એ વાત પર ભાર મૂકે છે કે ખાસ જરૂરિયાતોનો અર્થ અપંગતા નથી, અને આમાંના ઘણા બાળકોને ફક્ત હળવી અથવા કામચલાઉ સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ હોય છે.
ખાસ જરૂરિયાતો ધરાવતા બાળકોને દત્તક લેવા માટે સહાય:
• સામાન્ય બાળકને દત્તક લેવા માટે નોંધાયેલા સંભવિત દત્તક માતાપિતા ખાસ જરૂરિયાતો ધરાવતા બાળકને અથવા સમાન નોંધણી ધરાવતા બાળકને અનામત રાખી શકે છે.
• જો PAP આ અનામતમાંથી ખસી જવા માંગે છે, તો તે તેમની વરિષ્ઠતાને અસર કરશે નહીં.
• આંતરરાષ્ટ્રીય દત્તક લેવા માટે, PAFC દરમિયાન ખાસ જરૂરિયાતો ધરાવતા બાળકને દત્તક લેવાની ફી $5,000 છે.
• SAA બાળકોના વધારાના ફોટોગ્રાફ્સ અને વિડિયો ક્લિપ્સ પ્રદાન કરે છે અને સ્પેશિયલ નીડ્સ પોર્ટલ દ્વારા રિઝર્વેશન કર્યા પછી બાળકો સાથે વીડિયો કૉલ્સ ગોઠવે છે.
• વિદેશમાં રહેતા NRI યુગલો જે ખાસ જરૂરિયાતો ધરાવતા બાળકને દત્તક લેવા માંગે છે તેઓ આ સરળ વાતચીત દ્વારા બાળકને જોઈ અથવા મળી શકે છે.
• દત્તક નિયમોના નિયમ 5(7) મુજબ, બે કે તેથી વધુ બાળકો ધરાવતા યુગલો ફક્ત ખાસ જરૂરિયાતોવાળા અથવા દત્તક લેવામાં મુશ્કેલ બાળકોને જ દત્તક લઈ શકે છે, સિવાય કે તેઓ સંબંધીઓ અથવા સાવકા બાળકો હોય.
સ્પેશિયલ નીડ્સ પોર્ટલ દ્વારા સીધા આરક્ષણના કિસ્સામાં, આરક્ષણની તારીખથી 30 દિવસ પછી બાળકને PAPની પ્રોફાઇલમાંથી આપમેળે મુક્ત કરવામાં આવશે, ભલે PAPની વરિષ્ઠતા પર કોઈ અસર પડે.
સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપવું: દત્તક લેવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું
જ્યારે દત્તક લાંબા ગાળાના કુટુંબ સમાવેશનો પ્રાથમિક માર્ગ છે, ત્યારે પાલક સંભાળને એક મહત્વપૂર્ણ વચગાળાની પદ્ધતિ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, ખાસ કરીને મોટા બાળકો અને જેમને કાળજીપૂર્વક સ્થાન માટે વધુ સમયની જરૂર હોય છે.
કાયમી દત્તક લેવાના પ્રયાસો ચાલુ હોય ત્યારે પાલક સંભાળ બાળકોને ઉછેર, કુટુંબ જેવું વાતાવરણ પૂરું પાડે છે. તે ખાતરી કરે છે કે તેઓ સંસ્થાકીય સંભાળમાં ન રહે અને તેમને ભાવનાત્મક સ્થિરતા અને સામાન્યતા બનાવવામાં મદદ કરે છે. પાલક સંભાળ ફક્ત ભારતમાં રહેતા ભારતીય નાગરિકો માટે જ ઉપલબ્ધ છે; વિદેશમાં રહેતા વ્યક્તિઓ ભારતમાંથી બાળકને ઉછેર કરી શકતા નથી.
પાલક સંભાળ પ્રક્રિયા
સંભવિત પાલક માતાપિતા (PFPs) માટે પાલક સંભાળ પ્રક્રિયામાં ઘણા પગલાં સામેલ છે:
• સ્વ-નોંધણી: PFPs DCPUને કુટુંબના ફોટા, ઓળખપત્ર, તબીબી પ્રમાણપત્રો, આવકનો પુરાવો અને લગ્ન/છૂટાછેડા પ્રમાણપત્રો જેવા દસ્તાવેજો સબમિટ કરે છે.
• શોર્ટલિસ્ટિંગ અને મેચિંગ: DCPU PFPsની સમીક્ષા કરે છે અને શોર્ટલિસ્ટ કરે છે, પછી જરૂરિયાતોના આધારે બાળક સાથે મેચ કરવા માટે બાળ કલ્યાણ સમિતિ (CWC)ને રજૂ કરે છે.
• પ્લેસમેન્ટ પ્રક્રિયા: એકવાર મંજૂર થયા પછી CWC એક પાલક સંભાળ ઓર્ડર જારી કરે છે અને PFP એક બાંયધરી પર હસ્તાક્ષર કરે છે. DCPU જરૂરી દસ્તાવેજો અપલોડ કરે છે.
• માસિક નિરીક્ષણો: CWC બાળકની સુખાકારી અને પરિવારના ધોરણોની ખાતરી કરવા માટે નિયમિત ઘર નિરીક્ષણ કરે છે.
• પાલક દત્તક: બે વર્ષ પાલક સંભાળમાં રહ્યા પછી, જો બાળક કાયદેસર રીતે મુક્ત થાય છે, તો કેસ પાલક દત્તક લેવા માટે આગળ વધી શકે છે.
• બાળકના દસ્તાવેજો: DCPU બાળકની સંભાળ યોજના, સામાજિક તપાસ અહેવાલ, તબીબી પરીક્ષા પરિણામો અને PFP હોમ સ્ટડી રિપોર્ટ સમીક્ષા માટે અપલોડ કરે છે.
પાલક દત્તક લેવાની પ્રક્રિયા
આ પ્રક્રિયામાં સામેલ છે:
• DCPU દ્વારા પાલક માતાપિતાની નોંધણી
• DCPU દ્વારા બાળકની નોંધણી
• DCPU દરખાસ્તને રાજ્ય દત્તક સંસાધન એજન્સી (SARA) ને મોકલે છે, જે તેને CARA ને મોકલે છે.
• CARA પૂર્વ-મંજૂરી પત્ર જારી કરે છે, અને દરખાસ્ત SARA પછી DCPUને પરત કરે છે.
• DCPU દત્તક લેવાના આદેશ માટે જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટને અંતિમ અરજી સબમિટ કરે છે.
સલામતી અને પારદર્શિતા: કાનૂની વિશ્વાસને મજબૂત બનાવવો
CARA ખાતરી કરે છે કે દરેક દત્તક - ભલે તે દેશની અંદર હોય કે વિદેશમાં - એક કડક, નિયમનકારી પ્રક્રિયાને અનુસરે છે:
• દત્તક લેવાનું કાર્ય કિશોર ન્યાય અધિનિયમ અને દત્તક લેવાના નિયમો, 2022 હેઠળ હાથ ધરવામાં આવે છે, જે કાનૂની મંજૂરી અને બાળ સુરક્ષા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે.
• ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ CARINGS દ્વારા દત્તક લેવાથી પારદર્શિતા, સરળ મેચિંગ અને સંવેદનશીલ માહિતીનું સુરક્ષિત સંચાલન પૂરું પાડે છે.
• સંભવિત દત્તક લેનારા માતાપિતા (PAPs) એક નિયમનકારી પ્રક્રિયાને અનુસરે છે જેમાં નોંધણી, હોમ સ્ટડી રિપોર્ટ્સ, બાળ રેફરલ, નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં પસંદગી અને દત્તક લીધા પછી ફોલો-અપનો સમાવેશ થાય છે.
• દત્તક લેવા માટે ઉપલબ્ધ બધા બાળકો કાયદેસર રીતે દત્તક લેવા માટે મુક્ત છે (OAS બાળકો - અનાથ, ત્યજી દેવાયેલા અને શરણાગતિ પામેલા બાળકો) જેમને બાળ કલ્યાણ સમિતિ દ્વારા જાહેર કરવામાં આવ્યા છે.
• CARA મેચિંગ દરમિયાન બાળકની જાતિ, સંપ્રદાય અથવા ધર્મને ધ્યાનમાં લેતું નથી અથવા પ્રોત્સાહન આપતું નથી; રેફરલ્સ PAPsની પસંદગીઓ, જેમ કે રાજ્ય, ઉંમર અને લિંગ પર આધારિત છે.
• બાળ વ્યવસ્થાપન અધિકારી 15 દિવસની અંદર બાળકની સ્થિતિ અંગે રિપોર્ટ ફાઇલ કરે છે.
• જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ 60 દિવસની અંદર દત્તક લેવાનો આદેશ જારી કરે છે.
શોષણ અને ગેરકાયદેસર દત્તક લેવાનું અટકાવે છે
• એક નિશ્ચિત ફી માળખું એજન્સીઓ દ્વારા નાણાકીય શોષણ અટકાવે છે.
• ડિજિટલ પ્રક્રિયા પારદર્શિતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
• ચિંતાઓ માટે ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલી ઉપલબ્ધ છે.
• ઉલ્લંઘનો માટે કાનૂની દંડ.
• CARA ફક્ત એવા બાળકો પર પ્રક્રિયા કરે છે જેમને કાયદેસર રીતે દત્તક લેવા માટે મુક્ત જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. CARAના માળખાની બહાર હાથ ધરવામાં આવેલ કોઈપણ ખાનગી દત્તક (સીધા પક્ષો વચ્ચે) ગેરકાયદેસર માનવામાં આવે છે, સિવાય કે હિન્દુ દત્તક અને જાળવણી અધિનિયમ (HAMA) હેઠળ પ્રક્રિયા કરાયેલા બાળકો સિવાય.
વધારાના વહીવટી સુરક્ષા પગલાં
• PAPs CARINGS પોર્ટલના પ્રોફાઇલ અપડેટ ટેબ દ્વારા તેમનું સરનામું અપડેટ કરી શકે છે.
• PAPs લોગિન ઓળખપત્રો દ્વારા તેમની વરિષ્ઠતા અને અરજીની સ્થિતિને ટ્રેક કરી શકે છે.
• રીઅલ-ટાઇમ દત્તક ડેટા CARINGS ડેશબોર્ડ પર https://carings.wcd.gov.in/CARA_Dashboard.aspx પર ઉપલબ્ધ છે.
• પાસવર્ડ રીસેટ સુવિધાઓ એવા PAPs માટે ઉપલબ્ધ છે જેઓ તેમના લોગિન ઓળખપત્રો ભૂલી ગયા છે.
આંતર-દેશ દત્તક: પરિવારો માટે વૈશ્વિક માર્ગોને સરળ બનાવવું
CARAનું કાર્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલનો અનુસાર દેશની અંદર અને આંતર-દેશીય દત્તક લેવાને આવરી લે છે, જે ભારતીય બાળકોને, ખાસ જરૂરિયાતો ધરાવતા બાળકો સહિત, યોગ્ય સમયે વિદેશમાં ઘર શોધવા માટે સક્ષમ બનાવે છે, જ્યારે બાળકના શ્રેષ્ઠ હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે નિયમનકારી દેખરેખ જાળવી રાખે છે.
મુખ્ય પ્રક્રિયાના ઘટકો
• NRI, OCI અને વિદેશમાં રહેતા વિદેશીઓએ અધિકૃત વિદેશી દત્તક એજન્સીઓ (AFAA), કેન્દ્રીય સત્તાવાળાઓ (CA), અથવા ભારતીય રાજદ્વારી મિશન (IDM) દ્વારા નોંધણી કરાવવી આવશ્યક છે.
• NRI અને OCIને દત્તક નિયમો, 2022ના નિયમ 15 હેઠળ ભારતમાં રહેતા ભારતીયો સાથે સમાન ગણવામાં આવે છે.
• વિદેશી સંભવિત દત્તક માતાપિતા પાસે પ્રોફાઇલ જોયા પછી બાળકને અનામત રાખવા માટે 96 કલાકનો સમય હોય છે.
• પ્રાપ્તકર્તા દેશો તરફથી તમામ દસ્તાવેજો, ખાસ કરીને કલમ 5/17 પૂર્ણ થયા પછી, બાળકને સ્વીકાર્યાના 10 દિવસની અંદર નો ઓબ્જેક્શન સર્ટિફિકેટ (NOC) જારી કરવામાં આવે છે.
• બે વર્ષમાં છ ફરજિયાત પોસ્ટ-પ્લેસમેન્ટ ફોલો-અપ્સ બાળકની સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
• જુવેનાઇલ જસ્ટિસ એક્ટ, 2015 અને એડોપ્શન રૂલ્સ, 2022નું કડક પાલન બાળકોના શ્રેષ્ઠ હિતોનું રક્ષણ કરે છે.
મનોવૈજ્ઞાનિક રિપોર્ટ માટેની આવશ્યકતાઓ
• મનોવૈજ્ઞાનિક રિપોર્ટ કોઈપણ માન્યતા પ્રાપ્ત માનસિક સ્વાસ્થ્ય વ્યાવસાયિક દ્વારા તૈયાર કરી શકાય છે, પછી ભલે તે સરકારી હોય કે ખાનગી.
• કોઈ ચોક્કસ ફોર્મેટ નથી, પરંતુ રિપોર્ટ બાળકને દત્તક લેવા અને તેની સંભાળ રાખવા માટે PAP ની યોગ્યતાનું વિશ્લેષણ કરવા માટે પૂરતો વિગતવાર હોવો જોઈએ.
આંતર-દેશ HAMA પ્રક્રિયા
• હિન્દુ એડોપ્શન અને મેઇન્ટેનન્સ એક્ટ, 1956 હેઠળ NRI અથવા OCI કાર્ડધારકો દ્વારા આંતર-દેશ દત્તક લેવાની પ્રક્રિયામાં ઘણા પગલાં સામેલ છે.
• પ્રથમ, સંભવિત દત્તક લેનારા માતાપિતા પ્રાપ્તકર્તા દેશની દત્તક એજન્સીનો સંપર્ક કરે છે, જે CARAને તેમની અરજીને પ્રાયોજિત કરે છે.
• CARA પછી DCPU સાથે વિગતો શેર કરે છે, જે કૌટુંબિક પૃષ્ઠભૂમિ રિપોર્ટ તૈયાર કરે છે.
• તપાસ પૂર્ણ થયા પછી, જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ (DM) CARAનો સંપર્ક કરશે. CARAને ચકાસણી પ્રમાણપત્ર મોકલે છે.
• ત્યારબાદ CARAનો ઓબ્જેક્શન સર્ટિફિકેટ અથવા લેટર ઓફ સપોર્ટ જારી કરે છે, જે પ્રાપ્ત કરનાર દેશ હેગમાં સહી કરનાર છે કે નહીં તેના પર આધાર રાખે છે.
કસ્ટડી પ્રક્રિયા
• NOC પછી, માતાપિતા બાળકને દત્તક લેતા પહેલા બાંયધરી સાથે પાલક સંભાળમાં લઈ જઈ શકે છે.
• દત્તક લેવાનો આદેશ, પાસપોર્ટ અને વિઝા જારી થયા પછી અંતિમ કસ્ટડી આપવામાં આવે છે.
વધુ માહિતી માટે, કૃપા કરીને CARAની મુલાકાત લો.
નિષ્કર્ષ: સુરક્ષિત ભવિષ્ય અને મજબૂત પરિવારો માટે એક દ્રષ્ટિ
ભારતનું દત્તક માળખું એક વ્યાપક, બાળ-કેન્દ્રિત અભિગમ રજૂ કરે છે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે દરેક અનાથ, ત્યજી દેવાયેલા અને આત્મસમર્પણ કરાયેલ બાળકને પ્રેમાળ પારિવારિક વાતાવરણમાં ઉછેરવાની તક મળે. સેન્ટ્રલ એડોપ્શન રિસોર્સ ઓથોરિટી અને કિશોર ન્યાય અધિનિયમ, 2015 અને એડોપ્શન રેગ્યુલેશન્સ, 2022 હેઠળ મજબૂત કાનૂની જોગવાઈઓ દ્વારા, સરકારે એક પારદર્શક, જવાબદાર સિસ્ટમ સ્થાપિત કરી છે જે સંભવિત દત્તક માતાપિતા માટે બાળ સુરક્ષા માટે કડક સુરક્ષા સાથે ઍક્સેસને સંતુલિત કરે છે.
સતત જાગૃતિના પ્રયાસો દ્વારા, ભારત એક એવી ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યું છે જ્યાં દત્તક લેવું એ માત્ર એક પ્રક્રિયા નથી, પરંતુ નવી શરૂઆતની ઉજવણી છે, જ્યાં દરેક બાળક મહત્વનું છે, દરેક પરિવાર મજબૂત બને છે અને દરેક ભવિષ્ય સુરક્ષિત છે.
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Adoption in India
Legal Framework, Procedures and Child Protection Mechanisms
16 DEC 2025 12:00PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India's adoption system operates under the Juvenile Justice Act, 2015 and Adoption Regulations, 2022, facilitated by CARA through Mission Vatsalya digital platform.
• CARA’s digital system (CARINGS) ensures transparent, secure and child-centred adoption, enabling prospective adoptive parents nationwide to register and adopt without geographical barriers.
• 60-day Home Study Reports, 48–96-hour referral windows, and mandatory 2-year follow-ups ensure child welfare.
Introduction
India is committed to ensuring that every child has the right to grow up in a loving family environment. The Government of India, through the Central Adoption Resource Authority (CARA) under the Ministry of Women and Child Development (MWCD), has established a comprehensive legal and institutional framework to facilitate in-country and inter-country adoptions while safeguarding the best interests of the child.
Legal adoption in India is governed by the Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act, 2015 (amended 2021) and the Adoption Regulations, 2022, which provide a transparent, child-centric mechanism for matching orphaned, abandoned, and surrendered children with prospective adoptive parents. The framework prioritises family-based care over institutional rehabilitation, recognising that permanent family placement ensures the emotional, social, and cognitive development of children.
India's adoption ecosystem—the legal provisions, procedural requirements, digital infrastructure, safeguards against exploitation, and special provisions for children with diverse needs, highlights the Government's ongoing efforts to promote adoption.
Legal and Institutional Framework
Central Adoption Resource Authority (CARA)
CARA is a statutory body under the Ministry of Women and Child Development that functions as the nodal body for adoption of Orphan, Abandoned and Surrendered Children through its associated/recognized adoption agencies. Additionally, Relative Adoption, Adoption by Step Parents and Foster Adoption are also being facilitated by CARA.
It promotes & facilitates in-country adoption and regulates inter-country adoption in accordance with:
• Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act, 2015 (amended 2021)
• Adoption Regulations, 2022
• Model Foster Care Guidelines, 2024
These frameworks ensure that the best interests of the child remain at the center of every adoption decision.
Digital Adoption System
CARA operates upon a centralized online adoption platform - Mission Vatsalya. The system ensures:
• Complete transparency in the adoption process
• Security and confidentiality of sensitive information
• Child-centric decision-making
• Equal access for prospective adoptive parents across all states
• Automated, preference-based matching of legally free children with Prospective Adoptive Parents
• Features like Special Needs and Immediate Placement tabs for direct child selection
• End-to-end application tracking with real-time SMS and email alerts for all stakeholders
Prospective adoptive parents (PAPs) can register online and adopt children from any state through this streamlined digital system, eliminating geographical barriers and reducing processing time.
The Adoption Process: Key Highlights
Who Can Adopt?
The eligibility criteria for prospective adoptive parents are clearly defined in Section 57 of the Juvenile Justice Act, 2015 and Regulation 5, 21 of the Adoption Regulations, 2022. Key provisions include:
· Resident Indians must register on CARA's website.
· Overseas Citizens of India (OCI) and foreigners residing in India require a No Objection Certificate (NOC) from their Embassy/High Commission before registering. The NOC confirms that the adoption complies with the laws and regulations of both India and the prospective adoptive parents' home country
· Non-Resident Indians (NRIs), OCIs and foreigners living abroad must follow a separate protocol and register through Authorized Foreign Adoption Agencies (AFAA), Central Authorities (CA), or Indian Diplomatic Missions (IDM). If there is no AFAA or CA in their country, they should contact the relevant government department or Indian diplomatic mission
· Single women may adopt a child of any gender; single divorced ladies can adopt a girl child; single men are not eligible to adopt a girl child as per Section 57(4) and Regulation 5(2)(c)
· Couples with two or more children can only adopt special needs or hard-to-place children unless they are relatives or step-children, as per Regulation 5(7). These PAPs are not eligible for seniority on CARINGS as they are only eligible for direct reservation of the child.
· Income: CARA guidelines do not specify a minimum or maximum income for PAPs. However, the income should be stable and sufficient to ensure the child's well-being and upbringing
· Differently-abled persons can adopt a child, depending upon the HSR agency's approval
Registration and Documentation
PAPs must apply online in the prescribed format as per Schedule VI of Adoption Regulations, 2022, and submit required documents including:
• Identity and address proof (Aadhar card, passport, voter ID, electricity bill, or postpaid telephone bill)
• Medical certificate from any licensed medical practitioner (MBBS degree minimum), certifying that PAPs do not suffer from any chronic, contagious, or fatal diseases and are fit to adopt
• Marriage certificate (for couples) or divorce decree (if applicable)
• Income proof
• Family photographs
A rent agreement cannot be submitted as proof of residence. PAPs must provide Aadhar card, electricity bill, postpaid telephone bill, voter ID card, or passport with the current address, or they must update the address on any of these documents.
In the "motivation of adoption" section of the registration form, PAPs should explain the reasons why they want to adopt. This is an opportunity to share personal feelings and aspirations for adopting a child.
Documents must be uploaded within 30 days after registration, or the application will be rejected and PAPs will need to re-register. There is no option to revive the previous application; PAPs must create a fresh registration.
For more details, please refer to the Adoption Regulations, 2022.
Home Study Report (HSR)
After registration and document submission, a social worker from a Specialized Adoption Agency (SAA) or District Child Protection Unit (DCPU) prepares a comprehensive Home Study Report within 60 days. This report assesses the suitability of prospective parents based on various parameters including emotional readiness, financial stability, and motivation to adopt. The HSR is valid for three years and must be revalidated before expiry.
The HSR agency must complete the Home Study Report within 60 days (two months) from the date of registration and submission of documents, and ensure revalidation prior to expiry of three years.
If the Home Study Report (HSR) of the PAPs is nearing its expiration date after reserving a child, the matching process should be completed in a timely manner before expiration of HSR.
Seniority and Matching
• Seniority is determined by registration date and governs child referrals
• PAPs can choose two states based on identity proofs or alternatively choose a cluster of states (as per Regulation 3(b)). PAPs who registered after November 2022 are not eligible to receive a child preference from three states or anywhere in India; they are limited to two states or a cluster.
• Referrals are executed based on seniority and child availability matching PAPs' preferences (age, gender, state). CARA executes the referral based on PAPs' preferences but does not consider or promote the child's caste, creed, or religion.
• Seniority may fluctuate when PAPs change preferences, but referrals are based on registration date, not seniority number. The seniority number is dynamic; when PAPs change their preferences for a child, their seniority number may fluctuate. However, this change typically won't have a significant impact, as referrals are being executed only on the date of seniority, not according to the amount of seniority.
• Delays in HSR re-validation will not impact seniority, but PAPs will not be eligible for child referral until re-validation is completed. During delays, PAPs' seniority will not be visible on the portal.
• Special provisions exist for PAPs who registered as couples but later divorced/widowed, or registered as single but later married (Regulations 44(6) and 44(7)).
• PAPs who have not received a single referral within three years of HSR approval: As per Regulation 5(9), seniority shall be counted from their date of registration except those who have crossed composite years of one hundred and ten years.
• Once PAPs receive referral and the HSR is revalidated, the PAPs' current age will be considered for the remaining referral(s). For clarification on age criteria, please refer to Regulation 5(4) of the Adoption Regulations, 2022.
RELOCATION SCENARIO
In-country PAPs moving abroad: The RI/NRI/OCI PAP must re-register for inter-country adoption when relocating to a foreign country, without withdrawing their previous registration. They can choose to continue their in-country registration or register afresh as an RI/NRI/OCI. Their seniority may be maintained based on the earlier registration upon re-registration. For further clarification, they should contact the relevant AFAA, Central Authority, or Indian Diplomatic Mission.
Inter-country PAPs relocating to India: The inter-country PAPs relocating to India must re-register on CARINGS as "RI" and complete the HSR. Upon registration, their seniority may be maintained based on their previous registration, as per their request.
Child Referral Process
• PAPs receive up to three child referrals based on their seniority and preferences (age, gender, state)
• There is a one-month interval between consecutive referrals
• For in-country PAPs: 48 hours to reserve a child after viewing the profile
• For inter-country PAPs: 96 hours to reserve a child
• Each referral includes the child's photographs, Child Study Report (CSR), and Medical Examination Report (MER)
• If PAPs do not accept the reserved child, they will be moved to the bottom of the seniority list (Regulation 11(14))
• If Resident Indian, Non-Resident Indian, or OCI prospective adoptive parents do not reserve a child after receiving three referrals, they will be debarred from the adoption process for one year. Similarly, foreign prospective adoptive parents will be debarred for a period of one year if they do not reserve a child after two referrals.
• After the debarred period, PAPs must register fresh with new credentials; seniority will be based on the new registration date. After completing the one-year debarred period, the entire process will be treated as a fresh application. PAPs cannot continue with their previous/old application.
• The waiting period of PAPs depends upon their seniority and availability of children as per the preference of children given by PAPs regarding age, gender, health, State/UT of child etc. However, the PAPs can access their seniority with their login ID and password.
• Children who are not reserved through a 7-day portal are referred to foreign PAPs. Up to two child profiles are referred with a one-month gap between referrals.
Child Study Report and Medical Examination
The Child Study Report is a detailed document prepared for children who are legally free for adoption. It includes general information about the child, such as name, age, sex, place of birth, and circumstances of surrender or abandonment. The report also provides insights into the child's development, including intelligence, behaviour, personality, play activities, and educational progress.
The Medical Examination Report (MER) is provided by a licensed medical professional, usually a pediatrician, after conducting a thorough health examination. It signifies the overall health and medical status of the child and ensures that prospective adoptive parents are fully informed about the child's physical and mental condition before proceeding with adoption.
The Chief Medical Officer (CMO) is required to file a report on the status of the child within 15 days.
Matching and Custody
The Specialized Adoption Agency obtains PAP details from the Designated Portal and schedules an appointment for matching. The Adoption Committee assesses the suitability of prospective adoptive parents and documents the process in meeting minutes. The District Magistrate issues the adoption order within 60 days.
Adoption Fees
For Resident Indians or OCI/Foreigners living in India:
• ₹6,000 during Home Study Report preparation
• ₹50,000 when the child is placed in custody (₹10,000 for each additional child)
• ₹2,000 for each of the four post-adoption follow-up visits (totalling ₹8,000)
For inter-country adoptions, HSR fees are based on the norms of the receiving country. The fee during Pre-Adoption Foster Care (PAFC) is ₹50,000 for a normal child and $5,000 for adopting a special needs child. Follow-up fees are also based on receiving country norms.
Important Note: Adoption fees once submitted to Specialized Adoption Agencies are non-refundable, as decided by the Steering Committee in its 36th meeting held on 02/01/2024.
Stringent measures such as a fixed fee structure, CARA's digital adoption process, a grievance redressal system, and legal penalties are in place to prevent local adoption agencies from exploiting prospective parents for money.
Post-Adoption Follow-Up
• In-country adoptions: 4 follow-up visits over 2 years
• Inter-country adoptions: 6 follow-up visits over 2 years
These visits ensure the child's well-being and smooth integration into the family. If one parent is working abroad, the family can move with the adopted child before completion of 2 years, with remaining follow-ups conducted by the authorized agency of their new location.
For in-country adoption, CARA issues a support letter for the child's passport only after at least one post-adoption follow-up report has been completed. If the 2 years of legal adoption is completed, a support letter is not required as per Regulation 42 of the Adoption Regulations, 2022.
Special Categories of Adoption
Step-Parent Adoption
Step-parents can adopt their stepchild by following the process provided on the CARA Website under the “Parents” section. After submitting the step-parent adoption registration form, the consent of the biological parent, the step-parent, and parent who has visitation rights is required. This consent must be given before the Child Welfare Committee.
In case the custody of the child is under litigation, the adoption process shall be initiated only after the finalisation of the case by the court concerned.
Relative Adoption
For relative adoption, a relative refers to close family members such as a paternal or maternal uncle or aunt, or a paternal or maternal grandparent.
PAPs cannot adopt a known child themselves, except in cases of relative or step-child adoption. The eligibility and procedure for adoption by relatives is available on CARA Website under the "Parents" main menu.
Sibling Adoption
The Sibling category refers to the referral of two or more siblings, which may include twins. It aims to place siblings together during adoption, with one child matching the preference and the others may be older. There is no specific minimum income requirement to adopt siblings; eligibility and suitability are assessed by the social worker during the Home Study Report.
Financial capability is assessed in a contextual manner through the HSR.
Immediate Placement Category
In the Immediate Placement (IP) category, older children between the ages of 6 to 18 are available for adoption. These children are often hard to place and can be selected directly through the Immediate Placement tab on CARINGS.
Special Considerations for Live-in Couples
As of now, child adoption can be done by either single PAPs or married couples with 2 years of stable marriage. A circular regarding registration of cases of single PAPs having a live-in partner in a long-time relationship and not married is available on the CARA website.
National Adoption Awareness 2025: #EveryChildMatters
November is annually observed as National Adoption Awareness Month across India to promote the fundamental principle that every child deserves a loving and caring family environment. The theme for Adoption Awareness Month 2025 was “Non-Institutionalised Rehabilitation of Children with Special Needs (Divyaang Children)”. This year’s focus was to sensitise the public and stakeholders to view children with special needs not through the lens of sympathy, but of inclusion, acceptance and equality. The campaign #EveryChildMatters emphasised that every child — regardless of physical or developmental challenges — has the right to family life, affection, and dignity.
Special Focus: Children with Special Needs
CARA prioritises adoption of children with special needs (Divyaang children), emphasising that special needs does not mean incapability, and many of those children have only mild or temporary health conditions.
Support for Special Needs Adoption:
• Prospective adoptive parents registered for adopting a normal child can reserve a special needs or hard-to-place child with the same registration
• If PAPs wish to drop out of this reservation, it would have no effect on their seniority
• For inter-country adoptions, the fee during PAFC for adopting a special needs child is $5,000
• SAAs facilitate additional photographs and video clips of children and arrange video calls with children after reservation from the Special Needs Portal
• NRI couples based abroad who want to adopt a special needs child can see or visit the child through these facilitated interactions
• Couples with two or more children can only adopt special needs children or hard-to-place children, unless they are relatives or step-children, as per Regulation 5(7) of Adoption Regulations.
In the case of direct reservation through the Special Needs Portal, the child will be automatically released from PAPs' profile after 30 days from the date of reservation, regardless of any impact on the PAP's seniority.
Fostering Stability: A Key Step Towards Adoption
While adoption remains the central route for long-term family integration, foster care is recognized as a vital interim mechanism, especially for older children and those needing more time for careful placement.
Foster care provides children a nurturing, family-like environment while efforts for permanent adoption continue. This ensures they are not left in institutional care while helping them build emotional stability and normalcy. Foster care is available only to Indian citizens residing in India; persons living abroad cannot foster a child from India.
The Foster Care Process
The foster care process for Prospective Foster Parents (PFPs) involves several stages:
• Self-Registration: PFPs submit documents like family photo, ID proof, medical certificate, income proof, marriage/divorce certificate to DCPU
• Shortlisting & Matching: DCPU reviews and shortlists PFPs, then presents them to the Child Welfare Committee (CWC) for matching with a child based on needs
• Placement Process: Once approved, CWC issues a foster care order and PFP signs an undertaking. DCPU uploads necessary documents
• Monthly Inspections: CWC conducts regular home inspections to ensure the child's well-being and family standards
• Foster Adoption: After 2 years in foster care, if the child is legally free, the case may proceed to foster adoption
• Child Documents: DCPU uploads the child's care plan, social investigation report, medical exam results, and PFP's home study report for review
Foster Adoption Process
The process involves:
• Registration of Foster Parents by DCPU
• Registration of the Child by DCPU
• DCPU sends the proposal to State Adoption Resource Agency (SARA), which forwards it to CARA
• CARA issues a Pre-approval Letter, and the proposal returns to SARA, then DCPU
• DCPU submits the final application to the District Magistrate for the adoption order
Safeguards and Transparency: Strengthening Legal Trust
CARA ensures that every adoption—domestic or inter-country—follows a strict, regulated process:
• Adoption is conducted under the Juvenile Justice Act and the Adoption Regulations, 2022, ensuring legal sanction and child protection safeguards
• The adoption process via the digital platform CARINGS offers transparency, streamlined matching, and secure handling of sensitive information
• Prospective Adoptive Parents (PAPs) follow a regulated procedure including registration, Home Study Report, child referral, selection within designated time windows, and post-adoption follow-up
• All children available for adoption are legally free for adoption (OAS children - orphaned, abandoned, and surrendered), having been declared so by the Child Welfare Committee
• CARA does not consider or promote the child's caste, creed, or religion during matching; referrals are based on PAPs' preferences such as state, age, and gender
• The Child Management Officer files a report on the status of the child within 15 days
• The District Magistrate issues the adoption order within 60 days
Preventing Exploitation and Illegal Adoption
• Fixed fee structure prevents financial exploitation by agencies
• Digital process ensures transparency and accountability
• Grievance redressal system available for concerns
• Legal penalties for violations
• CARA processes only those children who are declared legally free for adoption. Any private adoption (directly amongst the parties) conducted outside CARA’s prescribed framework is treated as illegal, except in cases processed under the Hindu Adoptions and Maintenance Act (HAMA).
Additional Administrative Safeguards
• PAPs can update their address through the CARINGS portal Profile Update tab
• PAPs can track their seniority and application status through login credentials
• Real-time adoption data is accessible through CARINGS Dashboard at https://carings.wcd.gov.in/CARA_Dashboard.aspx
• Password reset facilities available for PAPs who have forgotten login credentials
Inter-Country Adoption: Facilitating Global Pathways for Families
CARA's mandate covers both in-country and inter-country adoption in line with international conventions, enabling Indian children, including those with special needs, to find homes abroad when suitable, while maintaining regulatory oversight to protect the child's best interests.
Key Process Elements
• NRIs, OCIs and foreigners living abroad must register through Authorized Foreign Adoption Agencies (AFAA), Central Authorities (CA), or Indian Diplomatic Missions (IDM)
• NRIs and OCIs are treated at par with Resident Indians as per Regulation 15 of Adoption Regulations 2022
• Foreign prospective adoptive parents have 96 hours to reserve a child after viewing the profile
• No objection certificate (NOC) is issued within 10 days of child acceptance subject to completion of all documents specifically Article 5/17 from the receiving countries.
• Six mandated post-placement follow-ups over 2 years ensure the child's well-being
• Strict adherence to the Juvenile Justice Act, 2015 and Adoption Regulations, 2022 protects children's best interests
Psychological Report Requirements
• The psychological report can be prepared by any recognized mental health professional, whether government or private
• There is no specific format, but the report must be detailed enough to analyze the suitability of the PAPs to adopt and care for a child
Inter-Country HAMA Process
• The procedure for inter-country adoption by non-resident Indians or OCI cardholders under the Hindu Adoptions and Maintenance Act, 1956 involves several steps
• First, the prospective adoptive parents contact the adoption agency in the receiving country, which sponsors their application to CARA
• CARA then shares the details with the DCPU, who prepares a family background report
• After completing the inquiry, the District Magistrate sends a verification certificate to CARA
• CARA then issues a No Objection Certificate or support letter depending on whether the receiving country is a Hague signatory
Custody Process
• Parents may take the child into pre-adoption foster care after the NOC, with an undertaking
• Final custody is granted after the adoption order, passport, and visa are issued
Please visit CARA for more details.
Conclusion: A Vision for Secure Futures and Strong Families
India's adoption framework represents a comprehensive, child-centric approach to ensuring that every orphaned, abandoned, and surrendered child has the opportunity to grow up in a loving family environment. Through the Central Adoption Resource Authority and the robust legal provisions under the Juvenile Justice Act, 2015 and Adoption Regulations, 2022, the Government has established a transparent, accountable system that balances accessibility for prospective adoptive parents with stringent safeguards for child protection.
Through continued awareness efforts, India is building an ecosystem where adoption is not just a process but a celebration of new beginnings, where every child matters, every family is strengthened, and every future is secured.
Click here to see pdf