ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਫਾਰ ਦ ਸੇਫ਼ਗਾਰਡਿੰਗ ਆਫ਼ ਦ ਇੰਟੈਂਜਿਬਲ ਕਲਚਰਲ ਹੈਰੀਟੇਜ ਦਾ 20ਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ
12 DEC 2025 6:08PM by PIB Chandigarh
ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਫਾਰ ਦ ਸੇਫਗਾਰਡਿੰਗ ਆਫ ਦ ਇੰਟੈਂਜਿਬਲ ਕਲਚਰਲ ਹੈਰੀਟੇਜ (ਆਈਸੀਐੱਚ) ਦਾ 20ਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਵਿਖੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੱਕਾਰੀ ਗਲੋਬਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਡੂੰਘੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਲਬਾਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਵਜੋਂ ਦੇਖਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸੱਭਿਅਤਾਵਾਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਨਾਲ ਚੱਲਦਾ ਹੈ: “संस्कृतेः रक्षणं, लोकस्य रक्षणम्” ("ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਹ ਰਕਸ਼ਣਮ, ਲੋਕਸਯ ਰਕਸ਼ਣਮ।") ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਖਾਸ ਗੱਲ ਸੀ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦੀਵਾਲੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਮਨਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਦੀਵਾਲੀ ਰੌਸ਼ਨੀ, ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜੀਵੰਤ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਨਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲੀ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ 'ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ, ਸਮਾਜਿਕ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਣ, ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦਬਾਅ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ‘ਤੇ ਅਸਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਬਹੁ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਮੂਰਤ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ, ਇਹ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਜਨਰਲ ਡਾ. ਖਾਲਿਦ ਅਲ-ਏਨਾਨੀ, ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵੀ. ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਫੁਮੀਕੋ ਓਹੀਨਾਟਾ, ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਸਰਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ, ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ, ਆਈਜੀਐਨੱਸੀਏ, ਸਾਹਿਤ ਅਕਾਦਮੀ, ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕੂਲ ਆਫ ਡਰਾਮਾ, ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅਥਰਵ ਵੇਦ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ: “समानि व: वृणुते हृदयानि” ("ਸਮਾਨੀ ਵਾ: ਵ੍ਰੁਨੁਤੇ ਹ੍ਰਿਦਾਨੀਂ") ਸਾਡੇ ਦਿਲ ਏਕਤਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਰੱਖੇ ਗਏ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।

Ministry of Culture
20th Session of UNESCO’s Intergovernmental Committee for Safeguarding of Intangible Cultural Heritage Successfully Concludes in New Delhi
12 DEC 2025 6:08PM by PIB Delhi
20th Session of UNESCO’s Intergovernmental Committee for the Safeguarding of Intangible Cultural Heritage (ICH) successfully concludes at Red Fort New Delhi today. Shri Vivek Aggarwal, Secretary, Ministry of Culture in his address expressed India’s deep satisfaction at hosting the prestigious global meeting and reaffirmed the country’s sustained commitment to the protection, promotion, and celebration of living heritage.
Shri Vivek Aggarwal stated that the past days of deliberations and interactions allowed delegates not only to engage with the working mechanisms of the Convention but also to experience India’s cultural richness, inclusiveness, and diverse traditions. He underscored India’s long-standing civilizational view of culture as a collective inheritance, guided by the ethos: “संस्कृतेः रक्षणं, लोकस्य रक्षणम्” in protecting culture, we protect humanity.
One of the highlights of this year’s Committee session was the inscription of Deepavali on UNESCO’s Representative List of the Intangible Cultural Heritage of Humanity. The Secretary noted that Deepavali, celebrated widely across India and beyond, symbolises light, hope, and renewal, and its inscription further reinforces the global recognition of India’s vibrant living traditions. He congratulated all Member States whose elements were approved for inscription during this cycle.
Reflecting on the discussions held during the Session, Shri Aggarwal emphasised that intangible cultural heritage plays a vital role in sustaining communities, strengthening social bonds, and ensuring continuity of traditions, especially during times when globalisation, conflict, and climate-related pressures are impacting cultural ecosystems worldwide.
The Secretary noted that many countries expressed concrete interest in multinational intangible heritage nominations, acknowledging that numerous traditions naturally transcend national borders. India welcomed this collaborative spirit and affirmed its readiness to jointly develop transnational nominations in the coming years.
Shri Aggarwal extended India’s gratitude to UNESCO, including Director-General Dr. Khaled El-Enany, India’s Permanent Representative to UNESCO Shri Vishal V. Sharma, Secretary Ms. Fumiko Ohinata, Member States, accredited NGOs, cultural practitioners, and experts for their active participation in making the Session impactful. He also acknowledged the efforts of institutions under the Ministry of Culture including Sangeet Natak Akademi, Archaeological Survey of India, IGNCA, Sahitya Akademi, Lalit Kala Akademi, National School of Drama, and Zonal Cultural Centres for their vital role in planning and executing the event.
Concluding his address, the Secretary urged all Member States to continue nurturing the spirit of global cultural unity, quoting the Atharva Veda: “समानि व: वृणुते हृदयानि” May our hearts choose the path of unity. India, he said, looks forward to advancing shared goals and strengthening cooperation in safeguarding intangible cultural heritage worldwide.