జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలో చౌపాల్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
హస్తకళ సంప్రదాయాలను ప్రోత్సహించడం, వ్యవస్థాపకతను పెంపొందించడం, స్థిరమైన హస్తకళ సమూహాల ఏర్పాటును సులభతరం చేయడమే చౌపాల్ కార్యక్రమ లక్ష్యం
12 DEC 2025 7:06PM by PIB Hyderabad
జాతీయ చేనేత వారోత్సవాల సందర్భంగా జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని డెవలప్‌మెంట్‌ కమిషనర్ (హస్తకళలు) కార్యాలయం నేడు న్యూఢిల్లీలో చౌపాల్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ కార్యక్రమానికి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి నీలం షమీ రావు ముఖ్య అతిథిగా హాజరయ్యారు. మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు, వివిధ రాష్ట్రాల నోడల్ అధికారులు, చేతివృత్తుల రంగానికి చెందిన భాగస్వాములు పాల్గొన్నారు.
జాతీయ చేతివృత్తుల అభివృద్ధి కార్యక్రమ లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా.. హస్తకళల సంప్రదాయాలపై అవగాహన కల్పించడం, పారిశ్రామికవేత్తలను తయారు చేయడం, స్థిరమైన హస్తకళా సమూహాల ఏర్పాటును సులభతరం చేయడమే చౌపాల్ కార్యక్రమ లక్ష్యం. సంస్కరణ, ఆచరణ, పరివర్తన, సమాచార ప్రసారం అనే మంత్రాల ఆధారంగా దేశంలోని 100 ఆకాంక్షిత హస్తకళా జిల్లాలలో కళాకారుల నమోదు, పథకాలపై అవగాహన, నైపుణ్యాభివృద్ధి, పారిశ్రామిక అభివృద్ధి కోసం చౌపాళ్లను జిల్లా స్థాయిలో శాశ్వత వేదికలుగా ఏర్పాటు చేయనున్నారు.
దేశంలో హస్తకళల వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి, గ్రామీణ స్థాయిలో కళాకారులను శక్తిమంతం చేయడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని జౌళిశాఖ కార్యదర్శి పేర్కొన్నారు. చౌపాల్ కార్యక్రమం హస్తకళలపై అవగాహనను పెంపొందించడానికి, యువత భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, పారిశ్రామిక అవకాశాలను పెంచే వేదికగా పనిచేస్తుందని ఆమె తెలిపారు. తద్వారా దేశవ్యాప్తంగా హస్తకళ సమూహాలలో స్థిరమైన జీవనోపాధికి దోహదపడుతుందని అన్నారు.
ఈ కార్యక్రమ తొలి దశకు ఎంపిక చేసిన 100 హస్తకళలకు చెందిన ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న నోడల్ అధికారులతో జౌళిశాఖ కార్యదర్శి మాట్లాడారు. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా ఆమె జిల్లా స్థాయి అవగాహన, చేరిక చర్యలను బలోపేతం చేయడానికి అవసరమైన ఆడియో-విజువల్ సామగ్రి, ఇతర పరికరాలను కలిగిన ‘చౌపాల్ కిట్’లను పంపిణీ చేశారు. ఈ కిట్‌లు కళాకారుల ప్రదర్శనలు, అవగాహన కార్యక్రమాలు, సామర్థ్య నిర్మాణ శిక్షణలు, డిజిటల్ నమోదు వంటి కార్యాచరణలను సులభతరం చేస్తాయి.

Ministry of Textiles
Ministry of Textiles launches the Nationwide Rollout of Chaupal Program in New Delhi
The Chaupal program aims to promote awareness about handicraft traditions, build entrepreneurship and facilitate the formation of sustainable handicraft clusters
12 DEC 2025 7:06PM by PIB Delhi
As part of the ongoing National Handicrafts Week celebrations, the Office of the Development Commissioner (Handicrafts), Ministry of Textiles, today organized the nationwide rollout of the Chaupal Program in New Delhi. The event was graced by Secretary (Textiles), Ms. Neelam Shami Rao, who attended as the Chief Guest. Senior officials from the Ministry, nodal officers from various States, and stakeholders from the handicrafts sector participated in the programme.
The Chaupal program aims to promote awareness about handicraft traditions, build entrepreneurship and facilitate the formation of sustainable handicraft clusters in alignment with the objectives of the National Handicrafts Development Program (NHDP). Guided by mantra of reform, perform, transform and inform, Chaupals are to be established as permanent, district-level engagement for artisan enrolment, scheme awareness, skill development & entrepreneurship development over the plan period in the 100 handicraft aspirational districts of India.
In her address, the Secretary (Textiles) reiterated the Government’s commitment to strengthening India’s vibrant handicrafts ecosystem and empowering artisans at the grassroots level. She said that the Chaupal Program will serve as a transformative platform to enhance craft awareness, promote youth participation, and foster entrepreneurship opportunities, thereby contributing to sustainable livelihoods across handicraft clusters.
The Secretary (Textiles) also interacted with nodal officers representing the 100 handicraft aspirational districts selected for the first phase of the programme. As part of the rollout, she distributed Chaupal Kits containing audio-visual materials and essential equipment to support interactive district-level outreach. These kits will facilitate demonstrations, awareness sessions, capacity-building workshops, and digital onboarding of the artisans.