सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
पीएम विश्वकर्मा कारागिरांसाठी बाजारपेठेतील प्रवेश मजबूत करण्यासाठी सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालयाने केला अमेझॉनसोबत सामंजस्य करार
12 DEC 2025 3:15PM by PIB Mumbai
पीएम विश्वकर्मा योजनेअंतर्गत नोंदणीकृत कारागिरांना ऑनलाइन बाजारपेठांमध्ये प्रवेश मिळावा, उत्पादने जास्तीत जास्त लोकांनी पहावीत आणि संपूर्ण भारतात त्यांचा ग्राहक वाढवावा यासाठी सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालयाने अमेझॉन सेलर सर्व्हिसेस प्रायव्हेट लिमिटेडसोबत सामंजस्य करार (एमओयू) केला आहे. नवी दिल्लीतील निर्माण भवन येथे सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालय विकास आयुक्त आणि अमेझॉन पथकाने या सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली.
17 सप्टेंबर 2023 रोजी सुरू झालेली पीएम विश्वकर्मा योजना नोंदणीकृत कारागिरांना समग्र समर्थन प्रदान करते. ही योजना कौशल्य प्रशिक्षण आणि आधुनिक उपकरणांद्वारे उत्पादनाची गुणवत्ता सुधारण्यावर, बाजारपेठेतील पोहोच वाढवण्यावर, कर्जप्राप्ती सुलभ करणे आणि गुरु-शिष्य परंपरेअंतर्गत पिढ्यानपिढ्या चालत आलेल्या पारंपारिक कौशल्यांना बळकटी देण्यावर लक्ष केंद्रित करते.
या सामंजस्य कराराद्वारे, अमेझॉन सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालयाबरोबर सहकार्य करुन
पारंपारिक उत्पादन-आधारित व्यवसायांमध्ये गुंतलेल्या कारागिरांना पाठबळ देईल. यात सुतारकाम, कुंभारकाम, धातूकाम, सोनारकाम, शिल्पकला, शिवणकाम, कुलूप निर्मिती, टोपली/चटई/काथ्या बनवणे, बाहुल्या आणि खेळणी बनवणे, माळा बनवणे, मोचीकाम इत्यादी यांचा समावेश आहे.
या भागीदारी अंतर्गत:
अमेझॉन पात्र विश्वकर्मा कारागिरांना त्यांच्या ऑनलाइन बाजारपेठेत समाविष्ट करण्यास मदत करेल
सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालय विद्यमान नियमांनुसार संबंधित विभागांकडून आवश्यक मान्यता, नोंदणी आणि मंजुरी मिळविण्यात मदत करेल.
अमेझॉनच्या कारीगर या उपक्रमाद्वारे हातमाग आणि हस्तनिर्मित उत्पादने जास्तीत जास्त पाहिली जातील, ज्यातून भारताची समृद्ध हस्तकला वारसा प्रदर्शित होण्याबरोबरच कारागिरांच्या डिजिटायझेशनला प्रोत्साहन मिळते.
ही सहयोगात्मक भागीदारी डिजिटल ई-कॉमर्स मंचांवर पारंपरिक कारागिरांची उपस्थिती बळकट करण्यासाठी, त्यांच्या उत्पादनांना राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठांत प्रोत्साहन देण्यासाठी, आणि विकसित भारत तसेच आत्मनिर्भर भारत या संकल्पनांना बळ देण्यासाठी एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे.
10 डिसेंबर 2025 रोजी नवी दिल्ली येथे झालेल्या अमेझॉन संभव परिषद 2025 दरम्यान पंतप्रधान विश्वकर्मा लाभार्थ्यांनीही बूथमध्ये भाग घेतला. या परिषदेने पंतप्रधान विश्वकर्मा योजनेत रुची असलेल्या विक्रेत्यांना या उपक्रमाबद्दल जाणून घेण्याची आणि विश्वकर्मा कारागिरांशी जोडण्याचे आणि त्यांना पाठिंबा देण्याचे मार्ग शोधण्याची संधी दिली.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) signs MoU with Amazon to Strengthen Market Access for PM Vishwakarma Artisans
Amazon to facilitate onboarding of eligible Vishwakarma artisans onto its online marketplace
Significant step towards enhancing the presence of traditional artisans through digital e-commerce platform, supporting the vision of Viksit Bharat & Atmanirbhar Bharat
12 DEC 2025 3:15PM by PIB Delhi
The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Amazon Seller Services Private Ltd. to enable artisans enrolled under the PM Vishwakarma Scheme to access online markets, enhance product visibility and expand their customer base across India. The MoU was signed by the Office of the Development Commissioner (MSME) and the Amazon team at Nirman Bhawan, New Delhi.
The PM Vishwakarma Scheme, launched on 17th September 2023, provides holistic end-to-end support to artisans registered under PM Vishwakarma. The scheme focuses on improving product quality through skill training and modern toolkit, expanding market reach, enabling access to credit, and strengthening traditional skills passed down through generations under the guru-shishya parampara.
Through this MoU, Amazon will collaborate with the Ministry of MSME to support artisans engaged in traditional product-based trades such as carpentry, pottery, metalsmithing, goldsmithing, sculpture, tailoring, locksmithing, basket/mat/coir making, doll and toy making, garland making, cobbler work, etc.
Under this partnership:
• Amazon will facilitate onboarding of eligible Vishwakarma artisans onto its online marketplace
• MoMSME will assist in obtaining necessary approvals, registrations and clearances from relevant departments as per existing rules.
• The partnership will also strengthen visibility for handmade products through Amazon’s Karigar initiative, which showcases India’s rich handicraft heritage and supports digitization of artisans.
This collaboration is a significant step towards enhancing the presence of traditional artisans through digital e-commerce platform, promoting their products on national and global scale, and supporting the vision of Viksit Bharat and Atmanirbhar Bharat through empowerment of grassroots traditional artisans and craftpeople.
PM Vishwakarma beneficiaries also participated in the booth at the Amazon Smbhav Summit 2025 held on 10th December 2025 in New Delhi. The summit provided an opportunity for sellers interested in the PM Vishwakarma Scheme to learn about the initiative and explore ways to connect with and support Vishwakarma artisans.