કૃષિ મંત્રાલય
કેબિનેટે કોપરા માટે 2026 સીઝન માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) ને મંજૂરી આપી
12 DEC 2025 4:28PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ 2026 સીઝન માટે કોપરા (સૂકા નાળિયેર) ના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) ને મંજૂરી આપી છે. ખેડૂતોને પોષણક્ષમ ભાવ પૂરા પાડવા માટે, સરકારે 2018-19 ના કેન્દ્રીય બજેટમાં જાહેરાત કરી હતી કે તમામ ફરજિયાત પાકોના MSP, અખિલ ભારતીય સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચના ઓછામાં ઓછા 1.5 ગણા સ્તરે નક્કી કરવામાં આવશે. 2026 સીઝન માટે મિલિંગ કોપરાની વાજબી સરેરાશ ગુણવત્તા (Fair Average Quality) માટે MSP ₹12,027/- પ્રતિ ક્વિન્ટલ અને બોલ કોપરા માટે ₹12,500/- પ્રતિ ક્વિન્ટલ નક્કી કરવામાં આવ્યો છે.
2026 સીઝન માટેનો MSP, પાછલી સીઝન કરતાં મિલિંગ કોપરા માટે ₹445/- પ્રતિ ક્વિન્ટલ અને બોલ કોપરા માટે ₹400/- પ્રતિ ક્વિન્ટલનો વધારો દર્શાવે છે. સરકારે માર્કેટિંગ સીઝન 2014 માટે મિલિંગ કોપરા અને બોલ કોપરા માટેના MSP ને અનુક્રમે ₹5,250 પ્રતિ ક્વિન્ટલ અને ₹5,500 પ્રતિ ક્વિન્ટલ થી વધારીને માર્કેટિંગ સીઝન 2026 માટે અનુક્રમે ₹12,027 પ્રતિ ક્વિન્ટલ અને ₹12,500 પ્રતિ ક્વિન્ટલ કર્યા છે, જે અનુક્રમે 129 ટકા અને 127 ટકા નો વધારો દર્શાવે છે.
વધારેલી MSP નાળિયેર ઉગાડતા ખેડૂતોને માત્ર વધુ સારું પોષણક્ષમ વળતર સુનિશ્ચિત કરશે નહીં, પરંતુ સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે નાળિયેર ઉત્પાદનોની વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે ખેડૂતોને કોપરાનું ઉત્પાદન વધારવા માટે પ્રોત્સાહિત પણ કરશે.
નેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (NAFED) અને નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ’ ફેડરેશન (NCCF) ભાવ સમર્થન યોજના (Price Support Scheme - PSS) હેઠળ કોપરાની ખરીદી માટે કેન્દ્રીય નોડલ એજન્સીઓ (CNAs) તરીકે કાર્ય કરવાનું ચાલુ રાખશે.