PIB Headquarters
A Sprinting Revival: The Return of the Cheetah
12 DEC 2025 2:43PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• World’s first inter-continental translocation of a large carnivore successfully completed with 20 cheetahs from Namibia and South Africa (2022-23) coming to India.
• Prime Minister Shri Narendra Modi personally released the first eight cheetahs on 17 September 2022
• As of December 2025, India has a total of 30 cheetahs - 12 adults, 9 sub-adults, and 9 cubs - comprising 11 founder animals and 19 India-born individuals.
• Mukhi, the first cheetah cub born on Indian soil, has herself become a mother to five healthy cubs.
• Over 450 Cheetah Mitras, 380 direct jobs, and 5% eco-tourism revenue share created for local communities around Kuno.
• India is on track to establish a self-sustaining metapopulation of 60–70 cheetahs across 17,000 km² by 2032, with Gandhi Sagar Wildlife Sanctuary ready for the next phase.
Introduction
In the golden hues of a September dawn in 2022, eight majestic cheetahs from the Namibian savannas touched down on Indian soil, their paws marking the first steps of a species long absent from the subcontinent. This historic moment, presided over by Prime Minister Shri Narendra Modi at Kuno National Park in Madhya Pradesh, heralded Project Cheetah, the world's first inter-continental translocation of a large carnivore. Fast-forward to November 2025: Mukhi, the first cheetah cub born on Indian soil, has herself become a mother to five healthy cubs, symbolizing not just biological resurgence but a profound testament to human stewardship over nature's delicate balance. Launched on September 17, 2022, under the aegis of the Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC) and spearheaded by the National Tiger Conservation Authority (NTCA), Project Cheetah embodies India's unwavering commitment to biodiversity restoration. Drawing from the 2013 Action Plan and Supreme Court directives, it seeks to reintroduce the Asiatic cheetah (Acinonyx jubatus, declared extinct in India in 1952) as a flagship species, fostering ecosystem health across vast landscapes.
As of December 2025, Kuno supports a population of 30 cheetahs. With a further eight cheetahs arriving in India from Botswana, the project continues to stand as a beacon of hope, earning international recognition for its scientific rigour and diplomatic finesse.
What began as a conservation experiment has grown into a statement of ecological optimism and national commitment: a chance to restore a broken ecological link, honour our natural heritage, and lead a global effort in large-carnivore rewilding.
Historical Context: From Extinction to Renaissance
The cheetah's tale in India is woven into the fabric of ancient lore, with the animal being a favoured hunting companion. The Asiatic cheetah, once roaming from the Arabian Peninsula to the Indian subcontinent, vanished from independent India, leaving a void in the grassland-savanna biome. Historically, the Asiatic cheetah ranged widely across India, from Punjab in the north to Tirunelveli in Tamil Nadu, and from Gujarat and Rajasthan in the west to Bengal in the east, occupying diverse open habitats, including scrub forests, dry grasslands, savannas, and other arid to semi-arid landscapes.
The final confirmed sighting of wild cheetahs in India occurred in 1947, when three animals were shot in the Sal (Shorea robusta) forests of Koriya district in present-day Chhattisgarh. Five years later, in 1952, the species was officially declared extinct in India, marking the end of its native presence on the subcontinent.
India’s native Asiatic cheetah vanished due to a combination of excessive hunting, poaching, and the use of cheetahs for coursing. Large-scale habitat loss from agriculture, decline of prey, climate pressures, and the species’ low reproductive rate and narrow genetic base further accelerated their extinction.
Endorsed by an expert committee, Kuno NP was selected as the optimal reintroduction site after the relocation of 24 villages (1,545 families), creating nearly 6,258 hectares, post- incentivized voluntary relocation, of inviolate grassland for the cheetahs.
By 2022, fortified by Convention on Biological Diversity (CBD)-aligned strategies for species recovery, India transformed this plan into action. The project's ethos resonates with UN Sustainable Development Goal 15 (Life on Land), positioning India as a leader in reversing biodiversity loss through transboundary conservation.
Prime Minister Shri Narendra Modi’s personal vision and sustained intervention have been the driving force behind Project Cheetah, transforming a decades-old dream into a living reality. From directing the formulation of the 2022 Action Plan and pushing for the world’s first inter-continental cheetah translocation, to personally releasing the first eight Namibian cheetahs into Kuno National Park on 17 September 2022, he has remained deeply invested at every stage. He facilitated high-level MoUs with Namibia (July 2022) and South Africa (January 2023), engaged the nation by inviting citizens through Mann Ki Baat to name the cheetahs, and consistently highlighted milestones such as the birth of the first Indian cubs in 2023 and the historic second-generation litter litter in November 2025. As of December 2025, India has a total of 30 cheetahs - 12 adults, 9 sub-adults, and 9 cubs - comprising 11 founder stock and 19 India-born cheetahs.
By linking the project to Mission LiFE and India’s G20 “One Earth, One Family, One Future” ethos, PM Modi has elevated Project Cheetah into a global symbol of science-driven, community-inclusive rewilding, personally overseeing its progress and ensuring that the roar of the cheetah, silent in India for over seven decades, echoes once again across its ancient grasslands.
Date
Event / Milestone
17 Sep 2022
First batch of 8 African cheetahs (5 females, 3 males) flown from Namibia to India, released into quarantine enclosures in Kuno National Park (KNP), Madhya Pradesh.
Feb 2023
Second batch: 12 cheetahs flown from South Africa under MoU between India and South Africa.
2023 (first 6 months)
First births on Indian soil: cubs born to imported cheetahs, first cheetah births in India in over 70 years.
2024 onwards
Phase-wise releases from acclimatization bomas into open wilderness begin; soft-release protocols followed internationally.
2024-25
Expansion of the programme plans to bring new cheetahs (e.g. from Botswana), and to extend to additional habitats beyond Kuno. In November 2025, Botswana gifted eight cheetahs to India.
Objectives and Strategic Framework
Project Cheetah's mandate is multifaceted with establishment of a viable metapopulation of 60-70 cheetahs across 17,000 km² in the Kuno-Gandhi Sagar landscape, and restore open forests and grasslands, along with mitigating climate impacts via enhanced carbon sinks. Under Project Cheetah, the cheetah has been designated as a flagship/umbrella species. The official plan aims to use its reintroduction to restore neglected grassland and semi-arid ecosystems, thereby benefiting prey species and other grassland‑dependent biodiversity.
Phased implementation ensures ecological prudence through:
• Founder stock introduction into Kuno National park's 748 km² core area, expanding to 3,200 km² landscape. About 12–14 wild cheetahs of reproductive age, genetically diverse, disease-free, predator-wary, capable hunters, and socially compatible, sourced from South Africa, Namibia, or other African countries as founder stock for the first five years, with additional imports as needed.
• Metapopulation linkage with Gandhi Sagar Wildlife Sanctuary (368 km² sanctuary, 2,500 km² potential habitat) located about 300 km from Kuno. The long-term goal is to establish a metapopulation of 60-70 Cheetahs in the Kuno-Gandhisagar landscape after ensuring restorative measures, prey availability and ensuring scientific management.
• Self-sustaining growth: If a net annual growth rate of about 5% is maintained, accounting for natural mortality, births, and periodic supplementation, the released population is expected to reach its carrying capacity in roughly 15 years.
Budgetary support underscores resolve: INR 39 crore (USD 5 million) for Phase 1, integrated into the Centrally Sponsored Scheme-Project Tiger,with additional allocations for prey translocation and infrastructure. Monitoring adheres to IUCN Guidelines (2013) employing GPS collars,camera traps and distance sampling (734-816 km transects for monitoring prey & habitat).
Milestones and Achievements: A Data-Driven Triumph
Project Cheetah's ledger brims with quantifiable successes, blending innovation with resilience. By February 2023, 20 cheetahs (8 from Namibia: 5 females, 3 males; 12 from South Africa: 5 females, 7 males) were translocated via Indian Air Force C-17 Globemasters, a logistical marvel spanning more than 7900 kms without morbidity.
Early breeding is one of the strongest biological signals that a species has adjusted well to its new environment. The successful reproduction of cheetahs in Kuno so soon after their translocation indicates that the landscape is meeting their essential ecological needs, adequate prey, suitable habitat, and low stress levels. This early reproductive success is a powerful marker of habitat suitability and ecological stability, affirming that the reintroduction strategy is working as intended. It suggests that Kuno is not just supporting cheetahs in the short term but has the potential to sustain a healthy, viable population over the long run.
litters include:
• Jwala (Namibian female): 8 cubs across two litters (March 2023 - First born litter in India and January 2024)
• Aasha (Namibian): 3 cubs (January 2024)
• Gamini (South African): 6 cubs (March 2024)
• Nirva (Namibian female): 2 cubs in her first litter, 6th litter in India (November 2024); 5 cubs in her second litter, 8th litter in India (April 2025)
• Veera (Namibian female): 2 cubs in her first litter, 7th litter in India (February 2025)
• Mukhi (Indian-born): 5 cubs (November 2025), a genetic milestone for second-generation viability
Female Aasha ranges across 121 km², while her three sub-adult male cubs use a much larger 1,508 km² area. The male coalition Agni–Vayu holds a home range of 1,819 km². Female Gamini and her four sub-adult cubs occupy an extensive 6,160 km² range, and female Jwala with her four sub-adult cubs uses a home range of 3,139 km².
Did You Know?
Kuno National Park in Madhya Pradesh was selected as India’s first cheetah reintroduction site because it offers ideal habitat, abundant prey, and minimal human disturbance, thanks to earlier village relocations. The Wildlife Institute of India (WII) and NTCA’s Action Plan identifies Kuno as ready for cheetahs, making it the perfect home for these big cats after more than 70 years.
Community and Livelihood Empowerment: Partners in Preservation
At Project Cheetah's heart lies inclusive conservation. Over 450 "Cheetah Mitras" in 80 villages serve as vigilant ambassadors, conducting 150 awareness sammelans and 16 Anubhuti camps for 2,200 students.
Employment surges: 80 locals as cheetah trackers, 200 as "Surksha Sramik" for patrols, and local youth trained as safari guides.
Eco-development: roads, check dams, sanitation, spans 100+ villages in the Cheetah zone, fostering coexistence. This model, echoed in UNEP-CBD frameworks exemplifies community-led biodiversity gains.
International Collaboration: A Symphony of Shared Stewardship
Project Cheetah stands as a landmark in global wildlife diplomacy, built on deep, formalised cooperation between India and African range countries. Under the inter-governmental MoU between India and South Africa (signed January 2023) , both nations committed to a long-term partnership in cheetah translocation, custodianship, training, and technology transfer, an arrangement reviewed every five years to ensure continuity and relevance. This followed India’s historic first-ever intercontinental wild-to-wild cheetah translocation from Namibia in 2022, making Project Cheetah the world’s first large carnivore reintroduction across continents. Expert teams from Namibia and South Africa jointly carried out capture, quarantine, airlift, and release operations, while Indian wildlife managers received extensive hands-on training in carnivore handling, monitoring, radio-collaring, and post-release management. Sourcing cheetahs from genetically diverse southern African populations further strengthens India’s founding population and aligns with global conservation responsibility. India has also documented Project Cheetah as a model for rewilding and species recovery across its national submissions to global biodiversity forums, reinforcing the initiative’s multilateral character. This collaborative framework, anchored in formal agreements, joint field operations, and iterative training exchangepositions Project Cheetah not merely as India’s conservation endeavour but as a global restoration mission that exemplifies how threatened species can be revived through science-led,
International Big Cat Alliance
India has elevated its global conservation leadership through the establishment of the International Big Cat Alliance (IBCA), a flagship initiative of the Prime Minister Narendra Modi, dedicated to safeguarding the future of the world’s seven big cat species, including the cheetah. Headquartered in India with ₹150 crore budgetary support for five years till 2027–28, it was formally launched by the Prime Minister on 9 April 2023 during the commemoration of 50 years of Project Tiger. Designed to strengthen transnational cooperation, shared research, capacity building and technology transfer among range countries, the Alliance positions India as a global hub for big cat conservation and collaborative ecological stewardship. By embedding Project Cheetah within this broader international framework, India underscores its commitment to collaborative ecological stewardship and presents a unified global strategy for species revival, demonstrating how threatened predators can be restored through science-led, transnational partnerships.
transnational cooperation.
Conclusion: An Invitation to Global Acclaim
Project Cheetah is more than reintroduction; it is India's ode to ecological harmony, where science, diplomacy, and community converge to heal a fractured wild. With cheetahs thriving in India, it invites the world to celebrate this renaissance, a model for CBD nations, where extinct echoes race back to life. Let this story inspire: In India's grasslands, hope sprints eternal.
References:
Press Information Bureau (PIB)
National Tiger Conservation Authority
Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Supreme Court of India
Convention on Biological Diversity
Cheetah.org
PM India
Click here to download PDF

PIB Headquarters
ઝડપી દોડની વાપસી: ચિત્તાનું પુનરાગમન
12 DEC 2025 2:43PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• વિશ્વનું પ્રથમ આંતર-ખંડીય મોટા માંસાહારી જાનવરનું સ્થળાંતર સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયું (2022-23), નામિબિયા અને દક્ષિણ આફ્રિકાથી 20 ચિત્તા ભારતમાં લાવવામાં આવ્યા.
• પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 17 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ વ્યક્તિગત રીતે પ્રથમ આઠ ચિત્તા છોડ્યા.
• ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, ભારતમાં કુલ 30 ચિત્તા હશે - 12 પુખ્ત, 9 ઉપ વયસ્ક અને 9 બચ્ચા - જેમાં 11 સ્થાપક પ્રાણીઓ અને 19 ભારતમાં જન્મેલા છે.
• મુખી, જે ભારતીય ધરતી પર જન્મેલી પહેલી ચિત્તા હતી, જે હવે પોતે પાંચ સ્વસ્થ બચ્ચાઓની મા બની ગઈ છે.
• કુનોની આસપાસના સ્થાનિક સમુદાયો માટે 450 થી વધુ ચિત્તા મિત્રો, 380 સીધી નોકરીઓ અને 5% ઇકો-ટુરિઝમ આવકનો હિસ્સો બનાવવામાં આવ્યો હતો.
• ભારત 2032 સુધીમાં 17,000 કિમી²માં 60-70 ચિત્તાઓની આત્મનિર્ભર મેટાપોપ્યુલેશન સ્થાપિત કરવાના માર્ગ પર છે, જેમાં ગાંધી સાગર વન્યજીવન અભયારણ્ય આગામી તબક્કા માટે તૈયાર છે.
પરિચય
2022માં સપ્ટેમ્બરની એક કોમળ સવારે, આઠ ભવ્ય ચિત્તા નામીબિયન સવાનામાંથી ભારતની ભૂમિ પર ઉતર્યા, તેમના પંજા ઉપખંડમાંથી લાંબા સમયથી અદ્રશ્ય થયેલી પ્રજાતિના પ્રથમ પગલાંને ચિહ્નિત કરે છે. મધ્યપ્રદેશના કુનો રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આ ઐતિહાસિક ક્ષણે પ્રોજેક્ટ ચિત્તાની શરૂઆત કરી, જે એક મોટા માંસાહારી પ્રાણીનું વિશ્વનું પ્રથમ આંતર-ખંડીય સ્થાનાંતરણ છે. નવેમ્બર 2025 સુધીમાં: ભારતીય ભૂમિ પર જન્મેલા પ્રથમ ચિત્તાના બચ્ચા, મુખી પોતે પાંચ સ્વસ્થ બચ્ચાઓની માતા બની ગઈ છે, જે ફક્ત જૈવિક પુનરુત્થાન જ નહીં પરંતુ પ્રકૃતિના નાજુક સંતુલનના માનવ સંચાલનનું એક ગહન પ્રમાણ પણ છે. 17 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય (MoEFCC)ના નેજા હેઠળ અને રાષ્ટ્રીય વાઘ સંરક્ષણ સત્તામંડળ (NTCA)ના નેતૃત્વ હેઠળ શરૂ કરાયેલ, પ્રોજેક્ટ ચિત્તા જૈવવિવિધતા પુનઃસ્થાપન માટે ભારતની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે. 2013ના એક્શન પ્લાન અને સુપ્રીમ કોર્ટના નિર્દેશોમાંથી પ્રેરણા લઈને, તે એશિયાઈ ચિત્તા (એસિનોનિક્સ જુબાટસ, જે 1952માં ભારતમાં લુપ્ત જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું) ને એક મુખ્ય પ્રજાતિ તરીકે ફરીથી રજૂ કરવાનો પ્રયાસ કરે છે, જે વિશાળ લેન્ડસ્કેપ્સમાં ઇકોસિસ્ટમ સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, કુનોમાં 30 ચિત્તાઓની વસ્તી હોવાનો અંદાજ છે. બોત્સ્વાનાથી ભારતમાં વધુ આઠ ચિત્તાઓના આગમન સાથે, આ પ્રોજેક્ટ આશાનું કિરણ બની રહ્યો છે, જે તેની વૈજ્ઞાનિક ચોકસાઈ અને રાજદ્વારી કુશળતા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા મેળવે છે.
સંરક્ષણ પ્રયોગ તરીકે જે શરૂ થયું તે ઇકોલોજીકલ આશાવાદ અને રાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતાનું નિવેદન - તૂટેલી ઇકોલોજીકલ કડીને પુનઃસ્થાપિત કરવાની, આપણા કુદરતી વારસાનો આદર કરવાની અને જંગલમાં મોટા માંસાહારી પ્રાણીઓને ફરીથી દાખલ કરવા માટે વૈશ્વિક પ્રયાસનું નેતૃત્વ કરવાની તક બની ગયું છે:
ઐતિહાસિક સંદર્ભ: લુપ્તતાથી પુનરુજ્જીવન સુધી
ભારતમાં ચિત્તાની વાર્તા પ્રાચીન વાર્તાઓમાં મૂળ ધરાવે છે, જેમાં આ પ્રાણી એક પ્રિય શિકાર સાથી હતો. એશિયાઈ ચિત્તા, જે એક સમયે અરબી દ્વીપકલ્પથી ભારતીય ઉપખંડ સુધી ફરતો હતો, તે સ્વતંત્ર ભારતમાંથી અદૃશ્ય થઈ ગયો, જેના કારણે ઘાસના મેદાનો-સવાના બાયોમમાં એક ખાલીપણું છોડી ગયું. ઐતિહાસિક રીતે, એશિયાઈ ચિત્તા સમગ્ર ભારતમાં ફેલાયેલા હતા, ઉત્તરમાં પંજાબથી તમિલનાડુમાં તિરુનેલવેલી સુધી, અને પશ્ચિમમાં ગુજરાત અને રાજસ્થાનથી પૂર્વમાં બંગાળ સુધી, ઝાડી જંગલો, સૂકા ઘાસના મેદાનો, સવાના અને અન્ય શુષ્કથી અર્ધ-શુષ્ક લેન્ડસ્કેપ્સ સહિત વિવિધ ખુલ્લા નિવાસસ્થાનોમાં રહેતા હતા.
ભારતમાં જંગલી ચિત્તા છેલ્લે 1947માં જોવા મળ્યા હતા, જ્યારે હાલના છત્તીસગઢના કોરિયા જિલ્લાના સાલ (શોરિયા રોબસ્ટા) જંગલોમાં ત્રણ પ્રાણીઓને ઠાર મારવામાં આવ્યા હતા. પાંચ વર્ષ પછી 1952માં, આ પ્રજાતિને ભારતમાં સત્તાવાર રીતે લુપ્ત જાહેર કરવામાં આવી હતી, જેનાથી ઉપખંડમાં તેની મૂળ હાજરીનો અંત આવ્યો હતો.
ભારતના મૂળ એશિયાઈ ચિત્તાના વધુ પડતા શિકાર, ગેરકાયદે શિકાર અને ચિત્તાનો ઉપયોગ શિકાર માટે કરવાને કારણે અદૃશ્ય થઈ ગયા છે. ખેતી, શિકારની અછત, જળવાયુ દબાણ અને પ્રજાતિઓના ઓછા પ્રજનન દર અને સાંકડા આનુવંશિક આધારને કારણે મોટા પાયે રહેઠાણના નુકસાનને કારણે તેમના લુપ્ત થવામાં વધુ વેગ મળ્યો.
નિષ્ણાત સમિતિ દ્વારા સમર્થિત, કુનો રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનને 24 ગામો (1,545 પરિવારો)ના વિસ્થાપન પછી શ્રેષ્ઠ સ્થળ તરીકે પસંદ કરવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી ચિત્તાઓ માટે આશરે 6,258 હેક્ટર અસ્પૃશ્ય ઘાસનું મેદાન બન્યું.
2022 સુધીમાં, ભારતે આ યોજનાને કાર્યમાં પરિવર્તિત કરી, જેને જૈવિક વિવિધતા પરના સંમેલન (CBD) સાથે સુસંગત પ્રજાતિ પુનઃપ્રાપ્તિ માટેની વ્યૂહરચનાઓ દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવી. આ પ્રોજેક્ટના સિદ્ધાંતો સંયુક્ત રાષ્ટ્રના ટકાઉ વિકાસ ધ્યેય 15 (જમીન પર જીવન) સાથે સુસંગત છે, જે ભારતને સરહદ પાર સંરક્ષણ દ્વારા જૈવવિવિધતાના નુકસાનને ઉલટાવી દેવામાં અગ્રણી સ્થાન આપે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વ્યક્તિગત દ્રષ્ટિકોણ અને સતત હસ્તક્ષેપે પ્રોજેક્ટ ચિત્તાને આગળ ધપાવ્યું છે, દાયકાઓ જૂના સ્વપ્નને વાસ્તવિકતામાં ફેરવ્યું છે. 2022ના કાર્ય યોજનાના નિર્માણનું નિર્દેશન કરવાથી લઈને અને વિશ્વના પ્રથમ આંતર-ખંડીય ચિત્તા સ્થાનાંતરણ માટે આગળ વધવાથી લઈને, 17 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ કુનો રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનમાં પ્રથમ આઠ નામિબિયન ચિત્તાઓને વ્યક્તિગત રીતે મુક્ત કરવા સુધી, તેઓ દરેક તબક્કે ઊંડાણપૂર્વક સંકળાયેલા રહ્યા છે. તેમણે નામિબિયા (જુલાઈ 2022) અને દક્ષિણ આફ્રિકા (જાન્યુઆરી 2023) સાથે ઉચ્ચ-સ્તરીય સમજૂતી કરારોનું આયોજન કર્યું, મન કી બાત દ્વારા નાગરિકોને ચિત્તાઓના નામ આપવા માટે આમંત્રિત કરીને રાષ્ટ્રને પ્રોજેક્ટમાં જોડ્યું, અને 2023માં પ્રથમ ભારતીય બચ્ચાના જન્મ અને નવેમ્બર 2025માં બચ્ચાઓની ઐતિહાસિક બીજી પેઢી જેવા મુખ્ય સીમાચિહ્નોને સતત પ્રકાશિત કર્યા. ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, ભારતમાં કુલ 30 ચિત્તા હશે - 12 પુખ્ત, 9 કિશોર અને 9 બચ્ચા - જેમાં 11 સ્થાપક સ્ટોક અને 19 ભારતમાં જન્મેલા છે.
આ પ્રોજેક્ટને મિશન લાઇફ અને ભારતના "એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય"ના G20 ફિલસૂફી સાથે જોડીને, પીએમ મોદીએ પ્રોજેક્ટ ચિત્તાને વિજ્ઞાન-આધારિત, સમુદાય-સંલગ્ન પુનઃઉત્પાદનના વૈશ્વિક પ્રતીક તરીકે ઉન્નત કર્યો છે, તેની પ્રગતિનું વ્યક્તિગત રીતે નિરીક્ષણ કર્યું છે અને ખાતરી કરી છે કે સાત દાયકાથી વધુ સમયથી ભારતમાં શાંત રહેલા ચિત્તાની ગર્જના ફરી એકવાર તેના પવિત્ર ઘાસના મેદાનોમાં ગુંજતી રહે.
તારીખ
ઇવેન્ટ / માઇલસ્ટોન
17 સપ્ટેમ્બર, 2022
8 આફ્રિકન ચિત્તા (5 માદા, 3 નર)ની પહેલી બેચ નામીબિયાથી ભારત લાવવામાં આવી હતી અને મધ્યપ્રદેશના કુનો રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન (KNP)માં ક્વોરેન્ટાઇન એન્ક્લોઝરમાં છોડી દેવામાં આવી હતી.
ફેબ્રુઆરી 2023
બીજી બેચ: ભારત અને દક્ષિણ આફ્રિકા વચ્ચેના એમઓયુ હેઠળ દક્ષિણ આફ્રિકાથી 12 ચિત્તા લાવવામાં આવ્યા હતા.
2023 (પ્રથમ 6 મહિના)
ભારતીય ભૂમિ પર પહેલો જન્મ: આયાતી ચિત્તાઓનો જન્મ થયો હતો, જે 70 વર્ષથી વધુ સમયમાં ભારતમાં ચિત્તાનો પહેલો જન્મ હતો.
2024 પછી
બોમામાંથી ખુલ્લા જંગલમાં ચિત્તાઓને છોડવા માટે પગલાં-દર-પગલાં અનુકૂલન પ્રક્રિયા શરૂ થઈ; આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે અપનાવવામાં આવેલા સોફ્ટ-રિલીઝ પ્રોટોકોલનું પાલન કરવામાં આવ્યું.
2024-25
કાર્યક્રમ વિસ્તરણ યોજનામાં નવા ચિત્તા (દા.., બોત્સ્વાનાથી) લાવવા અને કુનોથી આગળ વધારાના રહેઠાણોમાં વિસ્તરણનો સમાવેશ થાય છે. નવેમ્બર 2025માં, બોત્સ્વાનાએ ભારતને આઠ ચિત્તા ભેટમાં આપ્યા.
ઉદ્દેશ્યો અને વ્યૂહાત્મક માળખું
પ્રોજેક્ટ ચિત્તાના અનેક ઉદ્દેશ્યો છે, જેમાં કુનો-ગાંધી સાગર વિસ્તારમાં 17,000 કિમી²માં 60-70 ચિત્તાઓની સફળ મેટાપોપ્યુલેશન બનાવવા, ખુલ્લા જંગલો અને ઘાસના મેદાનોને પુનઃસ્થાપિત કરવા અને કાર્બન સિંકમાં સુધારો કરીને આબોહવાની અસરોને ઘટાડવાનો સમાવેશ થાય છે. પ્રોજેક્ટ ચિત્તા હેઠળ, ચિત્તાને મુખ્ય/છત્રી પ્રજાતિ તરીકે પસંદ કરવામાં આવ્યો છે. સત્તાવાર યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય ઉપેક્ષિત ઘાસના મેદાનો અને અર્ધ-શુષ્ક ઇકોસિસ્ટમને પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે તેના પુનઃપ્રસારનો ઉપયોગ કરવાનો છે, જેનાથી શિકારની પ્રજાતિઓ અને અન્ય ઘાસના મેદાનો-આધારિત જૈવવિવિધતાને ફાયદો થાય છે.
તબક્કાવાર અમલીકરણ ઇકોલોજીકલ તર્કને સુનિશ્ચિત કરે છે:
• કુનો રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનના 748 કિમી² મુખ્ય વિસ્તારમાં સ્થાપક સ્ટોક રજૂ કરવામાં આવશે, જે 3,200 કિમી² લેન્ડસ્કેપ સુધી વિસ્તરશે. પ્રથમ પાંચ વર્ષ માટે, સ્થાપક સ્ટોકમાં દક્ષિણ આફ્રિકા, નામિબિયા અથવા અન્ય આફ્રિકન દેશોના આશરે 12-14 જંગલી ચિત્તાઓનો સમાવેશ થશે જે સંવર્ધન વયના, આનુવંશિક રીતે વૈવિધ્યસભર, રોગમુક્ત, શિકારીઓથી સાવધ, સારા શિકારીઓ અને સામાજિક રીતે મૈત્રીપૂર્ણ છે, અને જરૂર મુજબ વધારાના ચિત્તા રજૂ કરવામાં આવશે.
• કુનોથી આશરે 300 કિમી દૂર ગાંધી સાગર વન્યજીવન અભયારણ્ય (368 કિમી² અભયારણ્ય, 2,500 કિમી² સંભવિત નિવાસસ્થાન) સાથે મેટાપોપ્યુલેશન જોડાણ. પુનઃસ્થાપન પગલાં, શિકારની ઉપલબ્ધતા અને વૈજ્ઞાનિક વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કર્યા પછી કુનો-ગાંધી સાગર વિસ્તારમાં 60-70 ચિત્તાઓની મેટાપોપ્યુલેશન સ્થાપિત કરવાનો લાંબા ગાળાનો ધ્યેય છે.
• ટકાઉ વિકાસ: જો કુદરતી મૃત્યુદર, જન્મ અને સમયાંતરે પૂરકતાને ધ્યાનમાં લેતા, આશરે 5%નો વાર્ષિક વિકાસ દર જાળવવામાં આવે, તો મુક્ત કરાયેલ વસ્તી લગભગ 15 વર્ષમાં તેની વહન ક્ષમતા સુધી પહોંચવાની અપેક્ષા છે.
બજેટ સપોર્ટ આ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે: પ્રથમ તબક્કા માટે INR 39 કરોડ (USD 5 મિલિયન), જે કેન્દ્રિય પ્રાયોજિત યોજના પ્રોજેક્ટ ટાઇગરમાં સામેલ છે, જેમાં શિકારી પ્રાણીઓના સ્થાનાંતરણ અને માળખાગત સુવિધાઓ માટે વધારાની ફાળવણીનો સમાવેશ થાય છે. દેખરેખ IUCN માર્ગદર્શિકા (2013) અનુસાર હાથ ધરવામાં આવે છે, જેમાં GPS કોલર, કેમેરા ટ્રેપ અને અંતર નમૂના (શિકાર અને રહેઠાણનું નિરીક્ષણ કરવા માટે 734-816 કિમી ટ્રાન્સેક્ટ)નો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.
સીમાચિહ્નો અને સિદ્ધિઓ: ડેટા-આધારિત વિજયો
પ્રોજેક્ટ ચિત્તાનો રેકોર્ડ નવીનતા અને મજબૂતાઈના સંયોજન સાથે મજબૂત સફળતાઓથી ભરેલો છે. ફેબ્રુઆરી 2023 સુધીમાં, ભારતીય વાયુસેનાના C-17 ગ્લોબમાસ્ટર વિમાન દ્વારા 20 ચિત્તા (નામિબિયાના 8: 5 માદા, 3 નર; દક્ષિણ આફ્રિકાના 12: 5 માદા, 7 નર)ને એરલિફ્ટ કરવામાં આવ્યા હતા, જે એક લોજિસ્ટિકલ સિદ્ધિ છે, જેણે એક પણ ઘટના વિના 7,900 કિલોમીટરથી વધુનું અંતર કાપ્યું.
વહેલું પ્રજનન એ સૌથી મજબૂત જૈવિક સંકેતોમાંનું એક છે કે કોઈ પ્રજાતિ તેના નવા વાતાવરણમાં સારી રીતે અનુકૂલન સાધી ચૂકી છે. સ્થળાંતર પછી કુનોમાં ચિત્તાઓનું સફળ પ્રજનન સૂચવે છે કે આ વિસ્તાર તેમની આવશ્યક ઇકોલોજીકલ જરૂરિયાતો, જેમ કે પૂરતો શિકાર, યોગ્ય રહેઠાણ અને ઓછા તણાવ સ્તરને પૂર્ણ કરી રહ્યો છે. આ પ્રારંભિક પ્રજનન સફળતા નિવાસસ્થાનની યોગ્યતા અને ઇકોલોજીકલ સ્થિરતાનું મજબૂત સૂચક છે, જે પુષ્ટિ કરે છે કે પુનઃપ્રવેશ વ્યૂહરચના હેતુ મુજબ કાર્ય કરી રહી છે. તે સૂચવે છે કે કુનો ફક્ત ટૂંકા ગાળામાં ચિત્તાઓને ટેકો આપી રહી નથી, પરંતુ લાંબા ગાળે સ્વસ્થ, ટકાઉ વસ્તી જાળવવાની ક્ષમતા પણ ધરાવે છે.
બચ્ચાઓમાં સામેલ છેઃ
• જ્વાલા (નામિબિયન માદા): બે વખતમાં 8 બચ્ચા (માર્ચ 2023 – ભારતમાં પહેલી વખત જન્મેલું બચ્ચું)
• આશા (નામિબિયન): 3 બચ્ચા (જાન્યુઆરી 2024)
• ગામિની (દક્ષિણ આફ્રિકન): 6 બચ્ચા (માર્ચ 2024)
• નિરવા (નામિબિયન માદા): તેના પહેલા જન્મમાં 2 બચ્ચા, ભારતમાં જન્મેલું છઠ્ઠું બચ્ચું (નવેમ્બર 2024); બીજા જન્મમાં 5 બચ્ચા, ભારતમાં 8મું બચ્ચું (એપ્રિલ 2025)
• વીરા (નામિબિયન માદા): પહેલા જન્મમાં 2 બચ્ચા, ભારતમાં 7મું બચ્ચું (ફેબ્રુઆરી 2025)
મુખી (ભારતમાં જન્મ): 5 બચ્ચા (નવેમ્બર 2025), બીજી પેઢીની સધ્ધરતા માટે એક આનુવંશિક સીમાચિહ્નરૂપ
માદા આશા 121 કિમી²ના વિસ્તારમાં ફરે છે, જ્યારે તેના ત્રણ સબ-એડલ્ટ નર બચ્ચા 1,508 કિમી²ના ઘણા મોટા વિસ્તારમાં ફરે છે. નર અગ્નિ-વાયુનું ઘર 1,819 કિમી²નું છે. માદા ગામિની અને તેના ચાર સબ-એડલ્ટ બચ્ચા 6,160 કિમી²ના મોટા વિસ્તારમાં ફરે છે, અને માદા જ્વાલા, તેના ચાર સબ-એડલ્ટ બચ્ચા સાથે, 3,139 કિમી²ના ઘર વિસ્તારમાં ફરે છે.
શું તમે જાણો છો?
મધ્યપ્રદેશમાં કુનો રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનને ભારતના પ્રથમ ચિત્તા સ્થળ તરીકે પસંદ કરવામાં આવ્યું હતું કારણ કે તે આદર્શ રહેઠાણ, વિપુલ પ્રમાણમાં શિકાર અને ન્યૂનતમ માનવ હસ્તક્ષેપ પ્રદાન કરે છે, જે અગાઉના ગામડાઓના વિસ્થાપનને કારણે છે. ભારતીય વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (WII) અને NTCAની કાર્ય યોજના કુનો ચિત્તા માટે તૈયાર માને છે, જે તેને 70 વર્ષથી વધુ સમય પછી આ મોટી બિલાડીઓ માટે સંપૂર્ણ ઘર બનાવે છે.
સમુદાય અને આજીવિકા સશક્તિકરણ: સંરક્ષણમાં ભાગીદારો
ચિતા પ્રોજેક્ટના કેન્દ્રમાં સમાવિષ્ટ સંરક્ષણ છે. 80 ગામોમાં 450 થી વધુ "ચિત્તા મિત્રો" તકેદારી રાજદૂત તરીકે સેવા આપે છે, 2,200 વિદ્યાર્થીઓ માટે 150 જાગૃતિ પરિષદો અને 16 જાગૃતિ શિબિરોનું આયોજન કરે છે.
રોજગારમાં વધારો: 80 સ્થાનિક લોકોને ચિત્તા ટ્રેકર તરીકે, 200 લોકોને પેટ્રોલિંગ માટે "સુરક્ષા કાર્યકરો" તરીકે અને સ્થાનિક યુવાનોને સફારી માર્ગદર્શક તરીકે તાલીમ આપવામાં આવી છે.
પર્યાવરણ-વિકાસ: ચિત્તા શ્રેણીના 100થી વધુ ગામોમાં ફેલાયેલા રસ્તાઓ, ચેક ડેમ, સ્વચ્છતા અને અન્ય પ્રોજેક્ટ્સ સહઅસ્તિત્વને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ મોડેલ, જે UNEP-CBD માળખામાં પણ દર્શાવવામાં આવ્યું છે, સમુદાય-આગેવાની હેઠળના જૈવવિવિધતા લાભોનું ઉદાહરણ આપે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ: સહિયારી કારભારીનું સિમ્ફની
પ્રોજેક્ટ ચિત્તા એ વૈશ્વિક વન્યજીવન રાજદ્વારીમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે ભારત અને આફ્રિકન રેન્જ દેશો વચ્ચે ઊંડા, ઔપચારિક સહયોગ પર બનેલ છે. ભારત અને દક્ષિણ આફ્રિકા વચ્ચેના આંતર-સરકારી સમજૂતી કરાર (જાન્યુઆરી 2023માં હસ્તાક્ષરિત) હેઠળ, બંને દેશોએ ચિત્તા સ્થાનાંતરણ, કસ્ટડી, તાલીમ અને ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફરમાં લાંબા ગાળાની ભાગીદારી માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી, એક વ્યવસ્થા જેની સાતત્ય અને સુસંગતતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે દર પાંચ વર્ષે સમીક્ષા કરવામાં આવે છે. ત્યારબાદ, 2022માં ભારતે નામિબિયાથી પ્રથમ આંતરખંડીય જંગલી-થી-જંગલી ચિત્તા સ્થાનાંતરણ હાથ ધર્યું, જેનાથી પ્રોજેક્ટ ચિત્તા ખંડો વચ્ચે વિશ્વનું પ્રથમ મુખ્ય માંસાહારી પુનઃપ્રવેશ બન્યું. નામિબિયા અને દક્ષિણ આફ્રિકાની નિષ્ણાત ટીમોએ સંયુક્ત રીતે કેપ્ચર, ક્વોરેન્ટાઇન, એરલિફ્ટ અને રિલીઝ કામગીરી હાથ ધરી, જ્યારે ભારતીય વન્યજીવન સંચાલકોએ માંસાહારી સંભાળ, દેખરેખ, રેડિયો-કોલરિંગ અને રિલીઝ પછીના સંચાલનમાં વ્યાપક વ્યવહારુ તાલીમ મેળવી. આનુવંશિક રીતે વૈવિધ્યસભર દક્ષિણ આફ્રિકન વસ્તીમાંથી ચિત્તા મેળવવાથી ભારતની પ્રારંભિક વસ્તી મજબૂત બને છે અને વૈશ્વિક સંરક્ષણ જવાબદારીઓ સાથે સંરેખિત થાય છે. ભારતે ગ્લોબલ બાયોડાયવર્સિટી ફોરમમાં પોતાની રાષ્ટ્રીય રજૂઆતમાં પ્રોજેક્ટ ચિત્તાને પુનઃઉત્પાદન અને પ્રજાતિ પુનઃપ્રાપ્તિ માટેના એક મોડેલ તરીકે પણ દસ્તાવેજીકૃત કર્યું છે, જે પહેલના બહુપક્ષીય પાત્રને વધુ મજબૂત બનાવે છે. ઔપચારિક કરારો, સંયુક્ત ક્ષેત્ર કામગીરી અને વારંવાર તાલીમ આદાનપ્રદાન પર આધારિત આ સહયોગી માળખું, પ્રોજેક્ટ ચિત્તાને માત્ર ભારતના સંરક્ષણ પ્રયાસ તરીકે જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક પુનઃસ્થાપન મિશન તરીકે પણ સ્થાન આપે છે જે દર્શાવે છે કે વિજ્ઞાન કેવી રીતે લુપ્તપ્રાય પ્રજાતિઓને પુનર્જીવિત કરી શકે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય બિગ કેટ એલાયન્સ
ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય બિગ કેટ એલાયન્સ (IBCA)ની સ્થાપના કરીને તેના પ્રયાસોનો જવાબ આપ્યો. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની એક મુખ્ય પહેલ, ઉન્નત વૈશ્વિક સંરક્ષણ નેતૃત્વ, જે ચિત્તા સહિત વિશ્વની સાત મોટી બિલાડી પ્રજાતિઓના ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવા માટે સમર્પિત છે. 2027-28 સુધી પાંચ વર્ષ માટે ₹150 કરોડના બજેટ સપોર્ટ સાથે ભારતમાં મુખ્ય મથક, પ્રોજેક્ટ 9 એપ્રિલ 2023ના રોજ વાઘના 50 વર્ષની ઉજવણી દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ઔપચારિક રીતે શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. શ્રેણી દેશો આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ, વહેંચાયેલ સંશોધન, ક્ષમતા નિર્માણ અને ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફરને મજબૂત બનાવવા માટે રચાયેલ, જોડાણ મોટી બિલાડી સંરક્ષણ અને સહયોગમાં ભારતને ટેકો આપશે. ઇકોલોજીકલ સ્ટેવાર્ડશીપ માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન મેળવ્યું. પ્રોજેક્ટ ચિત્તાને આ વ્યાપક આંતરરાષ્ટ્રીય માળખામાં સમાવિષ્ટ કરીને, ભારત સહયોગી ઇકોલોજીકલ બનશે સ્ટેવાર્ડશીપ અને પ્રજાતિઓના પુનઃપ્રાપ્તિ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે એક સંકલિત વૈશ્વિક વ્યૂહરચના રજૂ કરે છે, જે દર્શાવે છે કે વિજ્ઞાન-આધારિત, આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી દ્વારા જોખમી શિકારીઓને કેવી રીતે પુનઃસ્થાપિત કરી શકાય છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ
નિષ્કર્ષ: વૈશ્વિક પ્રશંસા માટે આમંત્રણ
પ્રોજેક્ટ ચિત્તા ફક્ત પુનઃપરિચય કરતાં વધુ છે; તે ભારતના પર્યાવરણીય સંવાદિતાનું પ્રતીક છે, જ્યાં વિજ્ઞાન, રાજકારણ અને સમુદાય એક સાથે આવે છે. તેઓ જંગલને સજાવવા માટે એકસાથે આવે છે. ભારતમાં ચિત્તાઓના વિકાસ સાથે, તે વિશ્વને આ પુનરુત્થાનની ઉજવણી કરવા આમંત્રણ આપે છે કે CBD તે રાષ્ટ્રો માટે એક મોડેલ છે, જ્યાં ખોવાયેલી પેઢીઓ ફરીથી જીવંત થાય છે. આ વાર્તા તમને પ્રેરણા આપે: ભારતના ઘાસના મેદાનોમાં, આશા શાશ્વત ચાલે છે.
સંદર્ભ:
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યૂરો (PIB)
રાષ્ટ્રીય વાઘ સંરક્ષણ સત્તામંડળ
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય
ભારતની સુપ્રીમ કોર્ટ
જૈવિક વિવિધતા પર સંમેલન
ચિત્તા.ઓઆરજી
પીએમ ભારત
PDF ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો.