Ministry of Food Processing Industries
India Strengthens Cold-Chain Infrastructure to Reduce Post-Harvest Food Losses
Mechanisms to Prevent Food Loss
12 DEC 2025 2:04PM by PIB Delhi
The Ministry of Food processing Industries (MoFPI) had commissioned a study through NABARD Consultancy Services Pvt. Ltd. (NABCONS), namely, “Study to determine Post harvest losses of Agri Produce in India” in 2022 with reference year 2020-22. The details of category wise estimated quantity loss and monetary loss of various commodities reported in the study are as under:
Crops/ Commodities
As per NABCONS study (2022)
Quantity lost (million MT)
Monetary loss
(Rs. In crore)
Cereals
12.49
26000.79
Pulses
1.37
9289.21
Oil Seeds
2.11
10924.97
Fruits
7.36
29545.07
Vegetables
11.97
27459.08
Plantation Crops (including sugarcane and & Spices
30.59
16412.56
Livestock produce (milk,
meat and fish)
3.01
29871.41
Eggs*
7363
3287.32
*For eggs, production in million numbers and price per egg were taken.
Under the Integrated Cold Chain and Value Addition Infrastructure (Cold Chain) Scheme, one of the components of Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana of MoFPI, the State-wise details of the availability of cold storages and cold chains including the capacity is placed at Annexure.
So far, MoFPI has not undertaken any specific study to quantify the direct impact of food loss on food prices and greenhouse gas (GHG) emissions. However, it is generally acknowledged that reduction in post-harvest losses helps enhance overall supply efficiency, stabilise market prices and curb avoidable emissions associated with food waste.
The Cold Chain scheme is ongoing and demand driven, project proposals are invited from time to time, based on availability of funds under the scheme, across the country including the Southern region by floating Expression of Interests (EoIs) on the Ministry’s website.
This information was given by the Minister of State for Food Processing Industries Shri Ravneet Singh in a written reply in Rajya Sabha today.
*****
CMC-MoFPI
ANNEXURE
State-wise details of Cold storages and Cold chains
State
Approved
Projects
Completed/
Operational
No of Cold storages/ frozen storage/ CA/ MA
Total Capacity of Cold Storage/ CA/MA Storage/ Frozen Store (Lakh Metric Ton)
Andaman & Nicobar
1
1
2
0.01
Andhra Pradesh
35
23
44
0.61
Arunachal Pradesh
2
1
1
0.01
Assam
2
2
4
0.08
Bihar
5
3
7
0.41
Chandigarh
0
0
0
0
Chhattisgarh
3
2
3
0.11
D&N Haveli and DD
0
0
0
0
Delhi
0
0
0
0
Goa
0
0
0
0
Gujarat
29
23
28
0.67
Haryana
23
18
30
0.55
Himachal Pradesh
17
13
31
0.48
Jammu & Kashmir
7
5
7
0.08
Jharkhand
0
0
0
0
Karnataka
18
14
22
0.33
Kerala
9
4
18
0.22
Ladakh
0
0
0
0
Lakshadweep
0
0
0
0
Madhya Pradesh
12
8
19
0.32
Maharashtra
77
58
97
1.95
Manipur
1
1
5
0.029
Meghalaya
0
0
0
0
Mizoram
2
2
5
0.005
Nagaland
2
1
4
0.01
Odisha
8
4
9
0.12
Pondicherry
0
0
0
0
Punjab
24
21
41
0.65
Rajasthan
14
13
23
0.44
Sikkim
0
0
0
0
Tamil Nadu
24
14
40
0.38
Telangana
16
10
34
0.22
Tripura
0
0
0
0
Uttar Pradesh
27
20
49
0.76
Uttarakhand
30
27
63
1.05
West Bengal
16
12
36
0.84
Total
404
300
622
10.334

ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત લણણી પછીના ખાદ્ય નુકસાન ઘટાડવા માટે કોલ્ડ-ચેઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરી રહ્યું છે
ખાદ્ય નુકસાન અટકાવવા માટેની પદ્ધતિઓ
12 DEC 2025 2:04PM by PIB Ahmedabad
ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગોના મંત્રાલયે (MoFPI) NABARD કન્સલ્ટન્સી સર્વિસીસ પ્રા. લિ. (NABCONS) દ્વારા 2020-22ના સંદર્ભ વર્ષ સાથે 2022માં "ભારતમાં કૃષિ પેદાશોના લણણી પછીના નુકસાનનું નિર્ધારણ કરવા માટેનો અભ્યાસ" નામનો એક અભ્યાસ હાથ ધર્યો હતો. અભ્યાસમાં અહેવાલ કરાયેલ વિવિધ ચીજવસ્તુઓના શ્રેણી મુજબ અંદાજિત જથ્થાનું નુકસાન અને નાણાકીય નુકસાનની વિગતો નીચે મુજબ છે:
પાક/ચીજવસ્તુઓ
NABCONS અભ્યાસ (2022) મુજબ
નુકસાન થયેલો જથ્થો (મિલિયન મેટ્રિક ટન)
નાણાકીય નુકસાન (રૂ. કરોડમાં)
અનાજ (Cereals)
12.49
કઠોળ (Pulses)
1.37
તેલીબિયાં (Oil Seeds)
2.11
ફળો (Fruits)
7.36
શાકભાજી (Vegetables)
11.97
વાવેતર પાકો (શેરડી અને મસાલા સહિત) (Plantation Crops)
30.59
પશુધન ઉત્પાદન (દૂધ, માંસ અને માછલી) (Livestock produce)
3.01
ઇંડા* (Eggs)
7363
* ઇંડા માટે, લાખોની સંખ્યામાં ઉત્પાદન અને ઇંડા દીઠ કિંમત લેવામાં આવી હતી.
MoFPI ની પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજનાના ઘટકોમાંની એક સંકલિત કોલ્ડ ચેઇન અને મૂલ્યવર્ધન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (કોલ્ડ ચેઇન) યોજના હેઠળ, કોલ્ડ સ્ટોરેજ અને કોલ્ડ ચેઇનની ક્ષમતા સહિતની રાજ્ય-વાર વિગતો પરિશિષ્ટ (Annexure) માં આપવામાં આવેલી છે.
અત્યાર સુધી, MoFPI એ ખાદ્ય નુકસાનની ખાદ્યપદાર્થોના ભાવો અને ગ્રીનહાઉસ ગેસ (GHG) ઉત્સર્જન પરની સીધી અસરને માપવા માટે કોઈ ચોક્કસ અભ્યાસ હાથ ધર્યો નથી. જો કે, સામાન્ય રીતે સ્વીકારવામાં આવે છે કે લણણી પછીના નુકસાનમાં ઘટાડો એકંદરે પુરવઠાની કાર્યક્ષમતા વધારવામાં, બજારના ભાવોને સ્થિર કરવામાં અને ખાદ્ય કચરા સાથે સંકળાયેલા ટાળી શકાય તેવા ઉત્સર્જનને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.
કોલ્ડ ચેઇન યોજના ચાલુ છે અને માંગ આધારિત છે, મંત્રાલયની વેબસાઇટ પર એક્સપ્રેશન ઓફ ઈન્ટરેસ્ટ્સ (Expression of Interests - EoIs) જારી કરીને દક્ષિણ પ્રદેશ સહિત સમગ્ર દેશમાં યોજના હેઠળ ભંડોળની ઉપલબ્ધતાના આધારે સમયાંતરે પ્રોજેક્ટ દરખાસ્તો આમંત્રિત કરવામાં આવે છે.
આ માહિતી આજે રાજ્યસભામાં ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ રાજ્ય મંત્રી શ્રી રવનીત સિંહ દ્વારા લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.
CMC-MoFPI
પરિશિષ્ટ (ANNEXURE)કોલ્ડ સ્ટોરેજ અને કોલ્ડ ચેઇનની રાજ્ય-વાર વિગતો
રાજ્ય (State)
મંજૂર પ્રોજેક્ટ્સ (Approved Projects)
પૂર્ણ/કાર્યરત (Completed/Operational)
કોલ્ડ સ્ટોરેજ/ફ્રોઝન સ્ટોરેજ/CA/MA ની સંખ્યા (No of Cold storages/ frozen storage/ CA/ MA)
કોલ્ડ સ્ટોરેજ/CA/MA સ્ટોરેજ/ફ્રોઝન સ્ટોરની કુલ ક્ષમતા (લાખ મેટ્રિક ટન) (Total Capacity in Lakh Metric Ton)
આંદામાન અને નિકોબાર
1
1
2
0.01
આંધ્ર પ્રદેશ
35
23
44
0.61
અરુણાચલ પ્રદેશ
2
1
1
0.01
આસામ
2
2
4
0.08
બિહાર
5
3
7
0.41
ચંદીગઢ
0
0
0
0
છત્તીસગઢ
3
2
3
0.11
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ, દિવ
0
0
0
0
દિલ્હી
0
0
0
0
ગોવા
0
0
0
0
ગુજરાત
29
23
28
0.67
હરિયાણા
23
18
30
0.55
હિમાચલ પ્રદેશ
17
13
31
0.48
જમ્મુ અને કાશ્મીર
7
5
7
0.08
ઝારખંડ
0
0
0
0
કર્ણાટક
18
14
22
0.33
કેરળ
9
4
18
0.22
લદ્દાખ
0
0
0
0
લક્ષદ્વીપ
0
0
0
0
મધ્ય પ્રદેશ
12
8
19
0.32
મહારાષ્ટ્ર
77
58
97
1.95
મણિપુર
1
1
5
0.029
મેઘાલય
0
0
0
0
મિઝોરમ
2
2
5
0.005
નાગાલેન્ડ
2
1
4
0.01
ઓડિશા
8
4
9
0.12
પોંડિચેરી
0
0
0
0
પંજાબ
24
21
41
0.65
રાજસ્થાન
14
13
23
0.44
સિક્કિમ
0
0
0
0
તમિલનાડુ
24
14
40
0.38
તેલંગાણા
16
10
34
0.22
ત્રિપુરા
0
0
0
0
ઉત્તર પ્રદેશ
27
20
49
0.76
ઉત્તરાખંડ
30
27
63
1.05
પશ્ચિમ બંગાળ
16
12
36
0.84
કુલ (Total)
404
300
622
10.334