રેલવે મંત્રાલય
બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ માટે NH-64 અને ભારતીય રેલવે ટ્રેક પર 230 મીટર લાંબા સ્ટીલ બ્રીજના 130 મીટર ભાગને લોન્ચ કરવામાં આવ્યો
12 DEC 2025 1:02PM by PIB Ahmedabad
મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટે ગુજરાતના ભરુચ જિલ્લામાં આવેલાં કાંથરિયા ગામની નજીક રાષ્ટ્રીય માર્ગ-64 અને ભારતીય રેલવેની ભરુચ-હેજ ફ્રેઇટ લાઇન ઉપર 230 મીટર (130 +100) લાંબી સ્ટીલ બ્રિજના 130 મીટર સ્પાનનું સફળતાપૂર્વક લોન્ચિંગ પૂરું કર્યું છે.
આ સતત સ્ટીલ બ્રિજમાં 130 મીટર અને 100 મીટરની બે સ્પાન છે. આ સ્ટીલ બ્રિજનો 130 મીટર સ્પાન 9 ડિસેમ્બર 2025ના રોજ લોન્ચ કરવામાં આવ્યો હતો. લગભગ 18 મીટર ઊંચાઈ અને 14.9 મીટર પહોળાઈ ધરાવતા આ બ્રિજનું વજન અંદાજે 2780 મેટ્રિક ટન છે. ગુજરાતના ભુજ વર્કશોપમાં તૈયાર કરવામાં આવેલા આ સ્ટીલ બ્રિજને 100 વર્ષના આયુષ્ય માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે.
લગભગ 1,22,146 ટોર્સ-શિયર પ્રકારના હાઇ સ્ટ્રેન્થ (ટીટીએચએસ) બોલ્ટ્સ, સી5 સિસ્ટમ પેઇન્ટિંગ અને મેટાલિક બીયરિંગ્સ સાથે રચાયેલ બ્રિજને 14 મીટર ઊંચાઈ પર સ્થાયી કાંક્રીટના ટેમ્પોરરી ટ્રેસલ્સ પર એસેમ્બલ કરવામાં આવ્યું હતું અને તેને મેક-એલોય બાર્સ સાથે 250 ટન ઉઠાવી શકતાં દરેક બે સેમી-ઓટોમેટિક જૅક્સની મદદથી આગળ ધકેલવામાં આવ્યું હતું.
બ્રિજ લોન્ચિંગ કાર્ય 12 કલાકમાં પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું, જેમાં ફ્રેઇટ ટ્રૅક્સ પર સમયાંતરે બ્લૉક્સ અને એનએચ-64 પર રોડ ડાઇવર્શન લાગુ કરવામાં આવ્યા છે. આ બ્લૉક્સ સલામતી જાળવવા અને ફેઝ્ડ લોન્ચિંગ પ્રક્રિયા દરમિયાન ચોક્કસ અમલ સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ રહ્યા. તમામ પ્રવૃત્તિઓ રોડ વપરાશકર્તાઓ તેમજ ચાલુ ફ્રેઇટ ઓપરેશન્સમાં વિક્ષેપને ઓછામાં ઓછું કરવા માટે સુવ્યવસ્થિત રીતે યોજના બનાવીને અમલમાં આવી હતી.
પૂરાં થયેલા સ્ટીલ બ્રિજોના વિગતવાર વિગતો
ક્ર. નં.
સ્થાન
સ્ટીલ બ્રિજની લંબાઈ (મીટરમાં)
સ્ટીલ બ્રિજનું વજન (એમટી)
1
નેશનલ હાઈવે 53 પર, સુરત, ગુજરાત
70
673
2
વડોદરા-અમદાવાદ મુખ્ય રેલ્વે લાઈન, નડિયાદ, ગુજરાત
100
1486
3
દિલ્હી-મુંબઈ નેશનલ એક્સપ્રેસવે, વડોદરા નજીક, ગુજરાત
230 (130 + 100)
4397
4
દિલાસા નજીક, દાદરા & નગર હવેલી
100
1464
5
વેસ્ટર્ન રેલવે, વડોદરા, ગુજરાત
60
645
6
બે ડીએફસીસી ટ્રૅક્સ અને બે વેસ્ટર્ન રેલવે ટ્રૅક્સ, સુરત, ગુજરાત
100, 60
2040
7
બે ડીએફસીસી ટ્રૅક્સ, વડોદરા નજીક, ગુજરાત
70
674
8
ડીએફસીસી ટ્રૅક્સ, ભરૂચ, ગુજરાત
100
1400
9
એનએચ-48, નડિયાદ નજીક, ગુજરાત
2 x 100
2884
10
રેલ્વે ફેસિલિટી (લૉન્ડ્રી), અમદાવાદ, ગુજરાત
60
485
11
કેડિલા ફ્લાયઓવર, અમદાવાદ, ગુજરાત
70
670
12
એનએચ-64 અને ભરૂચ-હેજ ફ્રેઇટ લાઇન, આઈઆર, ભરૂચ, ગુજરાત
સ્પાન 1: 130 મી (પૂર્ણ) – 2780 એમટી
સ્પાન 2: 100 મી (પ્રગતિમાં)

Ministry of Railways
130 m span of a 230 m long steel bridge launched over NH-64 & Indian Railway tracks for Bullet Train Project
12 DEC 2025 1:02PM by PIB Ahmedabad
Mumbai Ahmedabad Bullet Train project has successfully completed the launching of 130 m span of a 230 m (130 +100) long steel bridge over National Highway-64 and Bharuch Dahej freight line of Indian Railway tracks near Kanthariya village, Bharuch district, Gujarat.
This continuous steel bridge features two spans of 130 m and 100 m. The 130 m span of this steel bridge was launched on 9th December 2025. Measuring approximately 18 m in height and 14.9 m in width, it weighs around 2780 metric tons. Fabricated at the workshop in Bhuj, Gujarat, the steel bridges are designed for a 100-year lifespan.
Constructed with approximately 1,22,146 Tor-Shear Type High Strength (TTHS) bolts, C5 system painting and metallic bearings, the bridge was assembled on temporary trestles at a height of 14 m above the ground and was pushed using two semi-automatic jacks, each capable of lifting 250 tons with mac-alloy bars.
The bridge launching was completed within 12 hours with intermittent blocks on freight tracks and road diversion on NH-64. These blocks were crucial to maintain safety and ensure precise execution during the phased launching process. All activities were carefully planned to minimize disruption to road users as well as ongoing freight operations.
Details of completed steel bridges
Sr. No.
Location
Length of the steel bridge (in meters)
Weight of the steel bridge (in MT)
1
Across National Highway 53, Surat, Gujarat
70
673
2
Over Vadodara-Ahmedabad main line of Indian Railways, near Nadiad, Gujarat
100
1486
3
Over Delhi-Mumbai National Expressway, near Vadodara, Gujarat
230 (130 + 100)
4397
4
Near Silvassa in Dadra & Nagar Haveli
100
1464
5
Over Western Railways, Vadodara, Gujarat
60
645
6
Over two DFCC Tracks and two Western Railways tracks, Surat, Gujarat
100, 60
2040
7
Over two DFCC tracks, near Vadodara, Gujarat
70
674
8
Over DFCC tracks near Bharuch, Gujarat
100
1400
9
Over NH-48, near Nadiad, Gujarat
2 x 100
2884
10
Over Railway Facility (Laundry) in Ahmedabad, Gujarat
60
485
11
Over Cadilla Flyover, Ahmedabad, Gujarat
70
670
12
Over NH-64 and Bharuch Dahej Freight line of IR, Bharuch, Gujarat
Span 1 : 130 m (completed) – 2780 MT
Span 2 : 100 m (in progress)