વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત-ઇટાલી બિઝનેસ ફોરમ 2025એ દ્વિપક્ષીય વેપાર, નવીનતા અને વ્યૂહાત્મક આર્થિક ભાગીદારીને મજબૂત કરી
ઉચ્ચ-સ્તરીય ભારત-ઇટાલી જોડાણો દ્વારા ઓટોમોટિવ, સ્વચ્છ ઊર્જા, એગ્રી-ફૂડ, સ્પોર્ટ્સ ટેક્નોલોજી અને કનેક્ટિવિટી ક્ષેત્રો પર પ્રકાશ
શ્રી પીયૂષ ગોયલ અને સન્માનનીય નાયબ પ્રધાનમંત્રી શ્રી એન્ટોનિયો તાજાનીએ વિસ્તરતા વેપાર અને સપ્લાય ચેઇનની સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા પર કેન્દ્રિત દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી
11 DEC 2025 7:50PM by PIB Ahmedabad
ઇટાલીના નાયબ પ્રધાનમંત્રીની મુલાકાત દરમિયાન 11 ડિસેમ્બર 2025 ના રોજ મુંબઈમાં ભારત-ઇટાલી બિઝનેસ ફોરમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ મુલાકાત ભારત અને ઇટાલી વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય આર્થિક સહકારને આગળ વધારવામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ બની છે. ઇટાલીના નાયબ પ્રધાનમંત્રી અને વિદેશી બાબતો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર મંત્રી, એચ.ઇ. શ્રી એન્ટોનિયો તાજાનીની સત્તાવાર મુલાકાતના ભાગરૂપે આયોજિત, આ ફોરમે વરિષ્ઠ સરકારી નેતાઓ, ઉદ્યોગ સંગઠનો, યુનિકોર્ન સ્થાપકો અને 150 થી વધુ ભારતીય અને ઇટાલિયન કંપનીઓને એકસાથે લાવ્યા.
બિઝનેસ ફોરમે બંને રાષ્ટ્રોના ટેક્નોલોજી-આધારિત વૃદ્ધિ અને ટકાઉ ઔદ્યોગિક વિકાસ પરના ધ્યાન સાથે સુસંગત રહીને, ઓટોમોટિવ, વેસ્ટ-ટુ-એનર્જી અને રિન્યુએબલ્સ, સ્પોર્ટ્સ ટેક્નોલોજી, એગ્રી-ફૂડ અને કનેક્ટિવિટી સહિતના અગ્રતા ક્ષેત્રોમાં ઔદ્યોગિક સહયોગને મજબૂત કરવા માટે ભારત અને ઇટાલીની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો.
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ અને સન્માનનીય નાયબ પ્રધાનમંત્રી શ્રી એન્ટોનિયો તાજાનીએ મુંબઈમાં દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી. ચર્ચાઓ વેપારનું વિસ્તરણ, સપ્લાય ચેઇનની સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો, ટેક્નોલોજી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન અને સ્વચ્છ ગતિશીલતા, ગ્રીન એનર્જી, અદ્યતન ઉત્પાદન અને ફૂડ પ્રોસેસિંગમાં સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા પર કેન્દ્રિત હતી.
ફોરમની શરૂઆત સમાંતર ક્ષેત્રીય ગોળમેજી પરિષદો (Sectoral Roundtables) અને પિચિંગ સત્રો સાથે થઈ, જેમાં ઉભરતી તકનીકો, નવીનતા અને રોકાણ મોડેલો પર કેન્દ્રિત સંવાદો દર્શાવવામાં આવ્યા. આ ક્ષેત્રોમાં ઓટોમોટિવ, વેસ્ટ ટુ એનર્જી અને રિન્યુએબલ્સ, સ્પોર્ટ્સ ટેક્નોલોજી અને સ્પોર્ટ્સ ટેક્સટાઇલ અને એગ્રી-ફૂડનો સમાવેશ થાય છે.
આ સત્રોએ માળખાગત ઉદ્યોગ-થી-ઉદ્યોગ વાર્તાલાપ, ઇટાલિયન કંપનીઓ દ્વારા પિચિંગ અને સંયુક્ત સાહસો, સહ-વિકાસના માર્ગો, R&D ભાગીદારી અને મૂલ્ય-શ્રેણી એકીકરણની ઓળખને સક્ષમ બનાવ્યું.
ભારત-ઇટાલી બિઝનેસ ફોરમની પૂર્ણ સત્ર બેઠકમાં, જેમાં બંને મંત્રીઓએ હાજરી આપી હતી, ત્યાં ક્ષેત્રના વડાઓએ ઓટોમોટિવ, રિન્યુએબલ્સ, સ્પોર્ટ્સ ટેક અને એગ્રી-ફૂડ સંવાદોમાંથી પરિણામો રજૂ કર્યા. વક્તાઓમાં CDP, Invest India, SACE, ASSOCHAM, SIMEST, FICCI, CII, Confindustria અને Italian Trade Agency ના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થતો હતો.
એચ.ઇ. શ્રી એન્ટોનિયો તાજાની દ્વારા વિશેષ ટિપ્પણીઓ આપવામાં આવી, ત્યારબાદ શ્રી પીયૂષ ગોયલ દ્વારા સમાપન ટિપ્પણીઓ કરવામાં આવી, જેમાં મજબૂત વ્યવસાય અને નવીનતાના ફોકસ સાથે ભારત-ઇટાલી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને મજબૂત કરવાની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરવામાં આવી.
મંત્રીઓએ ડિજિટલ ઇનોવેશન, સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ્સ, AI, ડીપટેક, ફિનટેક અને ઔદ્યોગિક ટેક્નોલોજી સોલ્યુશન્સમાં સહયોગની શોધ કરવા માટે અગ્રણી ભારતીય યુનિકોર્ન્સ સાથે જોડાણ કર્યું.
આ ફોરમમાં ઉત્પાદન, રિન્યુએબલ્સ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ, સ્પોર્ટ્સ ઇનોવેશન અને ટ્રાન્સપોર્ટેશન સિસ્ટમ્સમાં ભારતીય અને ઇટાલિયન કંપનીઓ વચ્ચે 100 થી વધુ વ્યવસાયિક વાર્તાલાપ સાથેનું મોટા પાયે B2B મેચમેકિંગ સત્ર પણ યોજાયું હતું.
આ જોડાણનું નિર્ણાયક પરિણામ ભારત-ઇટાલી સંયુક્ત આર્થિક સહકાર પંચ (JCEC) ના 22મા સત્રની સંમત મિનિટ્સ (Agreed Minutes) પર ઔપચારિક હસ્તાક્ષર હતા. આ હસ્તાક્ષર JCEC સત્રો દરમિયાન યોજાયેલી ઉત્પાદક ચર્ચાઓને કાર્યરત કરે છે અને બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચે ભવિષ્યના આર્થિક સહયોગ માટે એક ચોક્કસ માર્ગરેખા સ્થાપિત કરે છે.
આજની ચર્ચાઓએ માર્ચ 2023 માં ઇટાલિયન પ્રધાનમંત્રી એચ.ઇ. જ્યોર્જિયા મેલોનીની નવી દિલ્હીની મુલાકાત દરમિયાન દ્વિપક્ષીય સંબંધોને "વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી" સુધી વધારવાથી સર્જાયેલી ગતિ પર આધાર રાખ્યો હતો.
ભારતની આર્થિક રાજધાની મુંબઈમાં બેઠકનું આયોજન કરવાથી સીધા વ્યવસાય-થી-વ્યવસાય જોડાણો વધારવા અને રોકાણ પ્રવાહને સરળ બનાવવા માટે બંને સરકારોની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા રેખાંકિત થઈ.
બે મંત્રીઓ વચ્ચેની બેઠક અને 22મી JCEC મિનિટ્સ પરના હસ્તાક્ષર એ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને નક્કર આર્થિક પરિણામોમાં રૂપાંતરિત કરવાના નક્કર સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે બંને રાષ્ટ્રોના લોકો અને વ્યવસાયોને લાભ આપે છે.
ઇટાલી યુરોપિયન યુનિયનમાં ભારત માટે એક મહત્વપૂર્ણ આર્થિક ભાગીદાર બની રહ્યું છે. આજની બેઠકે વેપારની ગતિશીલતાને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન પૂરું પાડ્યું, જેનો હેતુ બંને અર્થતંત્રોની મજબૂત પૂરક શક્તિઓનો લાભ લેવાનો છે.
ભારતીય અને ઇટાલિયન કંપનીઓ દ્વારા હસ્તાક્ષર કરાયેલા સમજૂતી કરારો (MoUs)ની યાદી:
• SIMEST અને ICC એ ઇટાલીની કંપનીઓને ભારતમાં વિસ્તરણ કરવા, દ્વિપક્ષીય રોકાણોને પ્રોત્સાહન આપવા અને માળખાગત વ્યવસાયિક સુવિધા દ્વારા આર્થિક સહકાર વધારવા માટે વ્યૂહાત્મક MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
• SAIL એ ઇટાલીના ડેનિયલી ગ્રુપને ત્રણ મુખ્ય સ્ટીલ પ્લાન્ટ પ્રોજેક્ટ્સ એનાયત કર્યા છે, જે સંયુક્ત ક્ષમતા 4 મિલિયન ટન/વર્ષથી વધુની સાથે બ્લાસ્ટ ફર્નેસ, સ્લેબ કાસ્ટર અને હોટ સ્ટ્રીપ મિલ માટે અત્યાધુનિક ગ્રીન ટેક્નોલોજી સપ્લાય કરશે, જેનો કરાર મૂલ્ય આશરે €500 મિલિયન છે.
• PRADA S.p.A., LIDCOM, અને LIDKAR એ પરંપરાગત કોલ્હાપુરી ચપ્પલથી પ્રેરિત લિમિટેડ-એડિશન સેન્ડલ લાઇન બનાવવા માટે એક MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જે ઇટાલિયન ડિઝાઇનને ભારતીય કારીગરી સાથે જોડે છે.
• Kuvera S.p.A. અને Neopolis Brands Pvt. Ltd. એ ભારતમાં Carpisa રિટેલ કામગીરીના વિસ્તરણ માટે એક કરાર કર્યો છે, જેમાં 2045 સુધીમાં 100 સ્ટોર્સ ખોલવાની લાંબા ગાળાની યોજના છે.
• Cavagna Group એ શ્રી ગટાયલા સાથે મળીને એક નવું સંયુક્ત સાહસ, Cavagna Group Ace Brass Tech Pvt. Ltd., સ્થાપિત કર્યું છે, જે €5 મિલિયનના ઇટાલિયન રોકાણને ચિહ્નિત કરે છે, જેમાં Cavagna 51% હિસ્સો ધરાવે છે.
ભારત-ઇટાલી બિઝનેસ ફોરમ 2025 એક મજબૂત અને આગળ-લક્ષી નોંધ પર સમાપ્ત થયું, જેણે સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇન્સ બનાવવા, ટકાઉ વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઉચ્ચ-ટેક્નોલોજી ક્ષેત્રોમાં સહકારને વિસ્તૃત કરવાની દ્વિપક્ષીય મહત્વાકાંક્ષાઓને મજબૂત બનાવી.
આ ફોરમે ભારત-ઇટાલી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ ઉન્નત બનાવી છે, જે વધુ ગાઢ આર્થિક જોડાણો, વિસ્તૃત બજારની પહોંચ અને નવીનતા-આધારિત ઉદ્યોગોમાં વિસ્તૃત સહયોગ માટે મંચ તૈયાર કરે છે.

Ministry of Commerce & Industry
Italy–India Business Forum 2025 strengthens bilateral trade, innovation and strategic economic partnership
High-level India–Italy engagements spotlight automotive, clean energy, agri-food, sports technologies and connectivity sectors.
Shri Piyush Goyal and Hon’ble Dy PM Mr. Antonio Tajani hold bilateral meeting focussed on expanding trade and enhancing supply chain resilience
11 DEC 2025 7:50PM by PIB Delhi
The India–Italy Business Forum was held in Mumbai on 11 December 2025 during the visit of the Italian Deputy Prime Minister. This visit marked a significant milestone in advancing bilateral economic cooperation between India and Italy. Organised as part of the official visit of H.E. Mr. Antonio Tajani, Deputy Prime Minister and Minister of Foreign Affairs and International Cooperation of Italy, the Forum brought together senior government leaders, industry associations, unicorn founders, and more than 150 Indian and Italian companies.
The Business Forum highlighted India and Italy’s shared commitment to strengthening industrial collaboration across priority sectors including Automotive, Waste-to-Energy & Renewables, Sport Technologies, Agri-food, and Connectivity, in alignment with both nations' focus on technology-driven growth and sustainable industrial development.
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal and Hon’ble DPM Mr. Antonio Tajani held a bilateral meeting in Mumbai. Discussions centered on expanding trade, enhancing supply chain resilience, promoting technology partnerships, and deepening collaboration in clean mobility, green energy, advanced manufacturing, and food processing.
The Forum opened with parallel Sectoral Roundtables and Pitching Sessions featuring focused dialogues on emerging technologies, innovation, and investment models. The sectors included Automotives, Waste to Energy & Renewables, Sports Technologies & Sports Textiles and Agri-food.
These sessions enabled structured industry-to-industry interactions, pitching by Italian companies, and the identification of joint ventures, co-development avenues, R&D partnerships, and value-chain integrations.
The Italy–India Business Forum Plenary Session, attended by both Ministers, where the Sector leads presented outcomes from the Automotive, Renewables, Sports Tech and Agri-food dialogues. Speakers included representatives from CDP, Invest India, SACE, ASSOCHAM, SIMEST, FICCI, CII, Confindustria and the Italian Trade Agency.
Special Remarks were delivered by H.E. Mr. Antonio Tajani, followed by Closing Remarks by Shri Piyush Goyal, reaffirming the commitment to strengthening the India–Italy Strategic Partnership with a strong business and innovation focus.
The Ministers engaged with leading Indian Unicorns to explore cooperation in digital innovation, startup ecosystems, AI, deeptech, fintech, and industrial technology solutions.
The Forum also featured a large-scale B2B matchmaking session with over 100 business interactions between Indian and Italian companies across manufacturing, renewables, food processing, sports innovation, and transportation systems.
The defining outcome of the engagement was the formal signing of the Agreed Minutes of the 22nd session of the India-Italy Joint Commission for Economic Cooperation (JCEC). This signing operationalizes the productive discussions held during the JCEC sessions and establishes a concrete roadmap for future economic collaboration between the two nations.
Today’s discussions built upon the momentum generated by the elevation of bilateral ties to a "Strategic Partnership" during the visit of Italian Prime Minister H.E. Giorgia Meloni to New Delhi in March 2023.
Hosting the meeting in Mumbai, India’s financial capital, underscored the shared commitment of both governments to enhancing direct business-to-business connections and facilitating investment flows.
The meeting between the two Ministers and the signing of the 22nd JCEC minutes reflects the concrete resolve to translate the Strategic Partnership into tangible economic outcomes that benefit the people and businesses of both nations.
Italy continues to be a pivotal economic partner for India within the European Union. Today's meeting provided a significant impetus to trade dynamics, aiming to capitalize on the strong complementary strengths of both economies.
List of MoUs signed by the Indian and Italian companies -SIMEST and ICC have signed a strategic MoU to strengthen support for Italian companies expanding into India, promote bilateral investments, and enhance economic cooperation through structured business facilitation.
-SAIL has awarded three major steel plant projects to Italy’s Danieli Group, which will supply state-of-the-art green technology for a Blast Furnace, Slab Caster, and Hot Strip Mill with a combined capacity of over 4 million tonnes/year, representing a contract value of around €500 million.
-PRADA S.p.A., LIDCOM, and LIDKAR have signed an MoU to create a limited-edition sandal line inspired by traditional Kolhapuri chappals, blending Italian design with Indian craftsmanship.
-Kuvera S.p.A. and Neopolis Brands Pvt. Ltd. have entered into an agreement to expand Carpisa retail operations in India, with a long-term plan to open 100 stores by 2045.
-Cavagna Group has established a new joint venture, Cavagna Group Ace Brass Tech Pvt. Ltd., together with Mr. Gatayla, marking a €5 million Italian investment with Cavagna holding a 51% stake.
The Italy–India Business Forum 2025 concluded on a strong and forward-looking note, reinforcing bilateral ambitions to build resilient supply chains, promote sustainable growth, and expand cooperation across high-technology sectors.
The Forum has further elevated the India–Italy Strategic Partnership, setting the stage for deeper economic linkages, enhanced market access, and expanded collaboration in innovation-driven industries.