વિદ્યુત મંત્રાલય
ભારત સરકાર વધતી પીક ડિમાન્ડને પહોંચી વળવા માટે વીજળી ક્ષમતાના વિસ્તરણની વ્યૂહરચના
વ્યાપક ઉત્પાદન અને ટ્રાન્સમિશન આયોજન દ્વારા 2031-32 સુધીમાં 874 GW ક્ષમતાનું લક્ષ્ય
11 DEC 2025 5:32PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં પીક ડિમાન્ડમાં સતત વૃદ્ધિ થઈ રહી છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષ દરમિયાન દેશમાં પીક ડિમાન્ડ નીચેના કોષ્ટકમાં આપવામાં આવી છે. છેલ્લાં વર્ષોમાં વીજળીની માંગમાં સતત વધારો હોવા છતાં, દેશમાં ઉત્પાદન ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો થવાને કારણે વીજળીની માંગ અને ઉપલબ્ધતા વચ્ચેનું અંતર ઘટ્યું છે.
ભારત સરકારે દેશની ભવિષ્યમાં વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે નીચેના પગલાં લીધાં છે:
I. ઉત્પાદન (Generation) આયોજન
નેશનલ ઇલેક્ટ્રિસિટી પ્લાન (NEP) મુજબ, 2031-32 સુધીમાં 874 GW ની સ્થાપિત ઉત્પાદન ક્ષમતા થવાની સંભાવના છે. આમાં પરંપરાગત સ્ત્રોતો (કોલસો, લિગ્નાઇટ વગેરે), નવીનીકરણીય સ્ત્રોતો (સૌર, પવન અને હાઇડ્રો) માંથી ક્ષમતાનો સમાવેશ થાય છે.
• ઉત્પાદન ક્ષમતા અનુમાનિત પીક ડિમાન્ડથી આગળ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવાના દૃષ્ટિકોણથી, તમામ રાજ્યોએ, CEA (સેન્ટ્રલ ઇલેક્ટ્રિસિટી ઓથોરિટી) સાથે પરામર્શ કરીને, તેમના "સંસાધન પર્યાપ્તતા યોજનાઓ (Resource Adequacy Plans - RAPs)" તૈયાર કર્યા છે, જે ગતિશીલ 10-વર્ષના રોલિંગ પ્લાન છે અને તેમાં વીજળી ઉત્પાદન તેમજ વીજળી પ્રાપ્તિનું આયોજન શામેલ છે.
• તમામ રાજ્યોને તેમની સંસાધન પર્યાપ્તતા યોજનાઓ (RAPs) મુજબ, તમામ ઉત્પાદન સ્ત્રોતોમાંથી, ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ બનાવવાની/કરાર કરવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરવા સલાહ આપવામાં આવી હતી.
• વીજળી ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવા માટે, ભારત સરકારે નીચેના ક્ષમતા ઉમેરણ કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા છે:
(A) થર્મલ ક્ષમતા (કોલસો અને લિગ્નાઇટ):
• વર્ષ 2034-35 સુધીમાં અંદાજિત થર્મલ (કોલસો અને લિગ્નાઇટ) ક્ષમતાની જરૂરિયાત આશરે 3,07,000 MW થવાનો અંદાજ છે, જે 31.03.2023 સુધીની 2,11,855 MW સ્થાપિત ક્ષમતાની સામે છે.
• આ જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે, વીજળી મંત્રાલયે ન્યૂનતમ 97,000 MW કોલસા અને લિગ્નાઇટ આધારિત થર્મલ ક્ષમતા સ્થાપિત કરવાની યોજના બનાવી છે.
• એપ્રિલ 2023 થી નવેમ્બર 2025 સુધીમાં આશરે 16,560 MW ની થર્મલ ક્ષમતાઓ કાર્યરત કરવામાં આવી છે.
• વધારામાં, 40,345 MW ની થર્મલ ક્ષમતા (જેમાં 4,845 MW ના સ્ટ્રેસ્ડ થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે) હાલમાં નિર્માણાધીન છે.
• 22,920 MW ના કરારો એનાયત કરવામાં આવ્યા છે અને તેનું નિર્માણ થવાનું છે.
• વધુમાં, 24,020 MW ની કોલસા અને લિગ્નાઇટ આધારિત સંભવિત ક્ષમતા ઓળખવામાં આવી છે, જે દેશમાં આયોજનના વિવિધ તબક્કામાં છે.
(B) હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટ્સ:
• 13,223.5 MW ના હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટ્સ નિર્માણાધીન છે.
• વધુમાં, 4,274 MW ના હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટ્સ આયોજનના વિવિધ તબક્કામાં છે અને 2031-32 સુધીમાં પૂર્ણ કરવાનું લક્ષ્ય છે.
(C) ન્યુક્લિયર ક્ષમતા:
• 6,600 MW ની ન્યુક્લિયર ક્ષમતા નિર્માણાધીન છે અને 2029-30 સુધીમાં પૂર્ણ કરવાનું લક્ષ્ય છે.
• 7,000 MW ની ન્યુક્લિયર ક્ષમતા આયોજન અને મંજૂરીના વિવિધ તબક્કામાં છે.
(D) રિન્યુએબલ એનર્જી (RE) ક્ષમતા:
• 1,56,900 MW ની રિન્યુએબલ ક્ષમતા (જેમાં 69,180 MW સૌર, 29,650 MW પવન અને 57,630 MW હાઇબ્રિડ પાવરનો સમાવેશ થાય છે) નિર્માણાધીન છે.
• જ્યારે 51,420 MW ની રિન્યુએબલ ક્ષમતા (જેમાં 36,530 MW સૌર અને 13,090 MW હાઇબ્રિડ પાવરનો સમાવેશ થાય છે) આયોજનના વિવિધ તબક્કામાં છે અને 2029-30 સુધીમાં પૂર્ણ કરવાનું લક્ષ્ય છે.
(E) એનર્જી સ્ટોરેજ સિસ્ટમ્સ:
• 11,870 MW / 71,220 MWh ના પમ્પ્ડ સ્ટોરેજ પ્રોજેક્ટ્સ (PSPs) નિર્માણાધીન છે.
• વધુમાં, કુલ 6,580 MW / 39,480 MWh ક્ષમતાના PSPs ને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને તેનું નિર્માણ કાર્ય શરૂ થવાનું બાકી છે.
• 25,407.54 MW / 77,092.52 MWh ની બેટરી એનર્જી સ્ટોરેજ સિસ્ટમ (BESS) હાલમાં નિર્માણ/બિડિંગના વિવિધ તબક્કામાં છે.
II. ટ્રાન્સમિશન આયોજન
• આંતર-રાજ્ય (Inter-State) અને રાજ્ય-આંતરિક (Intra-State) ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે અને ઉત્પાદન ક્ષમતા ઉમેરણના અનુરૂપ સમય માળખામાં તેના અમલની કાર્યવાહી હાથ ધરવામાં આવી છે.
• નેશનલ ઇલેક્ટ્રિસિટી પ્લાન મુજબ, 2022-23 થી 2031-32 સુધીના દસ વર્ષના ગાળા દરમિયાન આશરે 1,91,474 કિમી ટ્રાન્સમિશન લાઈનો અને 1,274 GVA ટ્રાન્સફોર્મેશન ક્ષમતા (220 kV અને તેથી વધુ વોલ્ટેજ સ્તરે) ઉમેરવાનું આયોજન છે.
III. નવીનીકરણીય ઉર્જા ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન
સરકાર RE ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નીચેના મુખ્ય પગલાં લઈ રહી છે:
• ISTS ચાર્જ માફી: 30મી જૂન 2025 સુધીમાં કાર્યરત થનાર પ્રોજેક્ટ્સ માટે સૌર અને પવન ઊર્જાના આંતર-રાજ્ય વેચાણ માટે ઇન્ટર સ્ટેટ ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ (ISTS) ચાર્જિસ માફ કરવામાં આવ્યા છે; ગ્રીન હાઇડ્રોજન પ્રોજેક્ટ્સ માટે ડિસેમ્બર 2030 સુધી અને ઓફશોર પવન પ્રોજેક્ટ્સ માટે ડિસેમ્બર 2032 સુધી આ માફી લાગુ છે.
• બિડિંગ માર્ગદર્શિકા: ગ્રીડ કનેક્ટેડ સૌર, પવન, પવન-સૌર હાઇબ્રિડ અને ફર્મ એન્ડ ડિસ્પેચેબલ RE (FDRE) પ્રોજેક્ટ્સમાંથી વીજળીની પ્રાપ્તિ માટે ટેરિફ આધારિત સ્પર્ધાત્મક બિડિંગ પ્રક્રિયા માટે સ્ટાન્ડર્ડ બિડિંગ માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી છે.
• REIAs દ્વારા બિડ: નવીનીકરણીય ઉર્જા અમલીકરણ એજન્સીઓ (REIAs) નિયમિતપણે RE વીજળીની પ્રાપ્તિ માટે બિડ્સ આમંત્રિત કરી રહી છે.
• FDI: ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 100% સુધી પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (FDI) ની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• ટ્રાન્સમિશન યોજના: RE માર્ગરેખાને અનુરૂપ ટ્રાન્સમિશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વધારવા માટે 2032 સુધીની યોજના તૈયાર કરવામાં આવી છે.
• ગ્રીન એનર્જી કોરિડોર: નવીનીકરણીય વીજળીના નિકાલ માટે નવી આંતર-રાજ્ય ટ્રાન્સમિશન લાઈનો નાખવા અને નવા સબ-સ્ટેશન ક્ષમતાના નિર્માણ માટે ગ્રીન એનર્જી કોરિડોર યોજના હેઠળ ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે.
• સોલાર પાર્ક યોજના: મોટા પાયે RE પ્રોજેક્ટ્સના સ્થાપન માટે RE વિકાસકર્તાઓને જમીન અને ટ્રાન્સમિશન પ્રદાન કરવા માટે સોલાર પાર્ક અને અલ્ટ્રા મેગા સોલાર પાવર પ્રોજેક્ટ્સ સ્થાપવાની યોજના અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે.
• નવી યોજનાઓ: પ્રધાનમંત્રી કિસાન ઉર્જા સુરક્ષા એવમ ઉત્થાન મહાઅભિયાન (PM-KUSUM), PM સૂર્ય ઘર મફત બિજલી યોજના, હાઇ એફિશિયન્સી સોલર PV મોડ્યુલ્સ પરનો રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ, PM JANMAN હેઠળ નવી સૌર ઊર્જા યોજના (આદિવાસી અને PVTG વસાહતો/ગામો માટે), ધર્તી આભા જનજાતીય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન (DA JGUA), નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન, ઓફશોર પવન ઊર્જા પ્રોજેક્ટ્સ માટે વિયાબિલિટી ગેપ ફંડિંગ (VGF) યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે.
• RE વપરાશ: RE વપરાશને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, રિન્યુએબલ પર્ચેઝ ઓબ્લિગેશન (RPO) અને ત્યારબાદ રિન્યુએબલ કન્ઝમ્પ્શન ઓબ્લિગેશન (RCO) ની માર્ગરેખા 2029-30 સુધી અધિસૂચિત કરવામાં આવી છે. Energy Conservation Act, 2001 હેઠળ તમામ નિયુક્ત ગ્રાહકોને લાગુ પડતું RCO, પાલન ન કરવા બદલ દંડ આકર્ષિત કરશે.
• ઓફશોર વિન્ડ:ઓફશોર વિન્ડ એનર્જી પ્રોજેક્ટ્સની સ્થાપના માટેની વ્યૂહરચના” જારી કરવામાં આવી છે.
• GTAM: એક્સચેન્જો દ્વારા રિન્યુએબલ એનર્જી પાવરના વેચાણની સુવિધા માટે ગ્રીન ટર્મ અહેડ માર્કેટ (GTAM) શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
• PLI યોજના: સોલાર PV મોડ્યુલ્સ માટે સપ્લાય ચેઇનના સ્થાનિકીકરણના ઉદ્દેશ્યને હાંસલ કરવા માટે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે.
છેલ્લા પાંચ વર્ષની પીક ડિમાન્ડમાં વૃદ્ધિની વિગતો
વર્ષ
પીક ડિમાન્ડ (MW)
% વૃદ્ધિ
પીક મેટ (MW)
% વૃદ્ધિ
માંગ પૂરી થઈ નથી (MW)
(%)
2020-21
1,90,198
3.5
1,89,395
3.8
802
0.4
2021-22
2,03,014
6.7
2,00,539
5.9
2,475
1.2
2022-23
2,15,888
6.3
2,07,231
3.3
8,657
4.0
2023-24
2,43,271
12.7
2,39,931
15.8
3,340
1.4
2024-25
2,49,856
2.7
2,49,854
4.1
2
0.001
આ માહિતી આજે લોકસભામાં વીજળી રાજ્ય મંત્રી, શ્રી શ્રીપાદ યેસો નાઈક, દ્વારા લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Power
Government of India Strategizes Power Capacity Expansion to Meet Growing Peak Demand
Comprehensive Generation & Transmission Planning Target 874 GW Capacity by 2031-32
11 DEC 2025 5:32PM by PIB Delhi
There has been consistent growth in peak demand in the country. The peak demand in the country during the last five years is given in the table. Despite consistent growth in power demand over the past years, the gap between the power demand and availability has declined due to significant increase in the generation capacity in the country.
Government of India has taken following steps to meet the future increasing demand of the country:
1. Generation Planning:
1. As per National Electricity Plan (NEP), installed generation capacity in 2031-32 is likely to be 874 GW. This includes capacity from conventional sources- Coal, Lignite etc., renewable sources- Solar, Wind and Hydro.
1. With a view to ensure generation capacity remains ahead of projected peak demand, all the States, in consultation with CEA, have prepared their “Resource Adequacy Plans (RAPs)”, which are dynamic 10-year rolling plans and includes power generation as well as power procurement planning.
1. All the States were advised to initiate process for creating/ contracting generation capacities; from all generation sources, as per their Resource Adequacy Plans.
1. In order to augment the power generation capacity, the Government of India has initiated following capacity addition programme:
(A) The projected thermal (coal and lignite) capacity requirement by the year 2034–35 is estimated at approximately 3,07,000 MW as against the 2,11,855 MW installed capacity as on 31.03.2023. To meet this requirement, Ministry of Power has envisaged to set up an additional minimum 97,000 MW coal and lignite based thermal capacity. To meet this requirement, several initiatives have already been undertaken. Thermal capacities of around 16,560 MW have already been commissioned since April 2023 till November 2025. In addition, 40,345 MW of thermal capacity (including 4,845 MW of stressed thermal power projects) is currently under construction. The contracts of 22,920 MW have been awarded and is due for construction. Further, 24,020 MW of coal and lignite-based candidate capacity has been identified which is at various stages of planning in the country.
(B) 13,223.5 MW of Hydro Electric Projects are under construction. Further, 4,274 MW of Hydro Electric Projects are under various stage of planning and targeted to be completed by 2031-32.
(C) 6,600 MW of Nuclear Capacity is under construction and targeted to be completed by 2029-30. 7,000 MW of Nuclear Capacity is under various stages of planning and approval.
(D) 1,56,900 MW Renewable Capacity including 69,180 MW of Solar, 29,650 MW of Wind and 57,630 MW Hybrid power is under construction while 51,420 MW of Renewable Capacity including 36,530 MW of Solar and 13,090 MW Hybrid Power is at various stages of planning and targeted to be completed by 2029-30.
(E) In energy storage systems, 11870 MW/71220 MWh Pumped Storage Projects (PSPs) are under construction. Further, a total of 6580 MW/39480 MWh capacity of Pumped Storage Projects (PSPs) are concurred and yet to be taken up for construction. 25,407.54 MW/77,092.52 MWh Battery Energy Storage System (BESS) are currently under various stages of construction/bidding,
2. Transmission Planning:
Inter and Intra-State Transmission System has been planned and implementation of the same is taken up in matching time frame of generation capacity addition. As per the National Electricity Plan, about 1,91,474 km of transmission lines and 1,274 GVA of transformation capacity is planned to be added (at 220 kV and above voltage level) during the ten-year period from 2022-23 to 2031-32.
3. Promotion of Renewable Energy Generation:
• Inter State Transmission System (ISTS) charges have been waived for inter-state sale of solar and wind power for projects to be commissioned by 30th June 2025, for Green Hydrogen Projects till December 2030 and for offshore wind projects till December 2032.
• Standard Bidding Guidelines for tariff based competitive bidding process for procurement of Power from Grid Connected Solar, Wind, Wind-Solar Hybrid and Firm & Dispatchable RE (FDRE) projects have been issued.
• Renewable Energy Implementing Agencies (REIAs) are regularly inviting bids for procurement of RE power.
• Foreign Direct Investment (FDI) has been permitted up to 100 percent under the automatic route.
• To augment transmission infrastructure needed for steep RE trajectory, transmission plan has been prepared till 2032.
• Laying of new intrastate transmission lines and creating new sub-station capacity has been funded under the Green Energy Corridor Scheme for evacuation of renewable power.
• Scheme for setting up of Solar Parks and Ultra Mega Solar Power projects is being implemented to provide land and transmission to RE developers for installation of RE projects at large scale
• Schemes such as Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyan (PM-KUSUM), PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, National Programme on High Efficiency Solar PV Modules, New Solar Power Scheme (for Tribal and PVTG Habitations/Villages) under Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM JANMAN) and Dharti Aabha Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DA JGUA), National Green Hydrogen Mission, Viability Gap Funding (VGF) Scheme for Offshore Wind Energy Projects have been launched
• To encourage RE consumption, Renewable Purchase Obligation (RPO) followed by Renewable Consumption Obligation (RCO) trajectory has been notified till 2029-30. The RCO which is applicable to all designated consumers under the Energy Conservation Act, 2001 will attract penalties on non-compliance.
• “Strategy for Establishment of Offshore Wind Energy Projects” has been issued.
• Green Term Ahead Market (GTAM) has been launched to facilitate sale of Renewable Energy Power through exchanges.
• Production Linked Incentive (PLI) scheme has been launched to achieve the objective of localisation of supply chain for solar PV Modules.
The details of growth in peak demand of the country for the last five years:
Year
Peak Demand
Peak Met
Demand not Met
(MW)
% Growth
(MW)
% Growth
(MW
(%)
2020-21
1,90,198
3.5
1,89,395
3.8
802
0.4
2021-22
2,03,014
6.7
2,00,539
5.9
2,475
1.2
2022-23
2,15,888
6.3
2,07,231
3.3
8,657
4.0
2023-24
2,43,271
12.7
2,39,931
15.8
3,340
1.4
2024-25
2,49,856
2.7
2,49,854
4.1
2
0.001
This Information was given by the Minister of State for Power, Shri Shripad Yesso Naik, in a written reply in the Lok Sabha today.