પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
વીજળી ઉત્પાદનને ટેકો આપવા માટે સરકારે કુદરતી ગેસની ઉપલબ્ધતા વધારી
11 DEC 2025 6:56PM by PIB Ahmedabad
સરકારે વીજળી ઉત્પાદન માટે કુદરતી ગેસની ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે વિવિધ પગલાં લીધાં છે, જેમાં, અન્ય બાબતોની સાથે, પાવર પ્લાન્ટ્સ સાથે સ્થાનિક ગેસ સ્ત્રોતો તેમજ લિક્વિફાઇડ નેચરલ ગેસ (LNG) ટર્મિનલ્સને જોડવા માટે રાષ્ટ્રીય ગેસ ગ્રીડનું વિસ્તરણ, યુનિફાઇડ ટેરિફ દાખલ કરવી, LNG ટર્મિનલ્સની સ્થાપના કરવી, જે સ્થાનિક ગેસ ઉત્પાદકોને PNGRB દ્વારા અધિકૃત ગેસ એક્સચેન્જો દ્વારા તેમના કરાર ક્ષેત્રમાંથી વાર્ષિક 500 mmscm સુધી અથવા વાર્ષિક ઉત્પાદનના 10% (જે વધારે હોય) સુધીના સ્થાનિક ગેસનું વેચાણ કરવાની મંજૂરી આપવી, વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
વધુમાં, સરકારે લિક્વિફાઇડ નેચરલ ગેસ (LNG)ને ઓપન જનરલ લાઇસન્સ (OGL) શ્રેણી હેઠળ મૂક્યું છે. આનાથી ખરીદદારોને તેમની જરૂરિયાત મુજબ સપ્લાયર્સ સાથે પરસ્પર સંમત વ્યાપારી શરતો પર મુક્તપણે LNG આયાત કરવાની મંજૂરી મળે છે. સરકારે LNGની આયાત પર શૂન્ય કસ્ટમ્સ ડ્યુટીની જોગવાઈઓ પણ કરી છે, જો તેનો ઉપયોગ વીજળી અધિનિયમ, 2003 (2003નો 36)ની કલમ 2(28)માં વ્યાખ્યાયિત જનરેટિંગ કંપની દ્વારા વિદ્યુત ઊર્જા સપ્લાય કરવા અથવા ગ્રીડને વિદ્યુત ઊર્જા સપ્લાય કરવાના વ્યવસાયમાં જોડાવા માટે કરવામાં આવે. ગેસ આધારિત પાવર પ્લાન્ટ્સ LNG આયાત કરવા, વીજળી ઉત્પન્ન કરવા અને ગ્રાહકોને વેચવા માટે સ્વતંત્ર છે.
સરકારે પ્રાથમિક ઊર્જા મિશ્રણમાં કુદરતી ગેસનો હિસ્સો વધારવા માટે બહુવિધ પગલાં લીધાં છે. આમાં, અન્ય બાબતોની સાથે, રાષ્ટ્રીય ગેસ ગ્રીડ પાઇપલાઇનનું વિસ્તરણ, સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (CGD) નેટવર્કનું વિસ્તરણ, લિક્વિફાઇડ નેચરલ ગેસ (LNG) ટર્મિનલ્સની સ્થાપના, પ્રાયોરિટી સેક્ટર તરીકે કોમ્પ્રેસ્ડ નેચરલ ગેસ (પરિવહન) / પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ (ઘરેલું) [CNG(T)/PNG(D)] ને સ્થાનિક ગેસની ફાળવણી, હાઇ પ્રેશર/હાઇ ટેમ્પરેચર વિસ્તારો, ડીપ વોટર અને અલ્ટ્રા-ડીપ વોટરમાંથી અને કોલ સીમ્સમાંથી ઉત્પાદિત ગેસ માટે સીલિંગ પ્રાઇસ સાથે માર્કેટિંગ અને પ્રાઇસિંગની સ્વતંત્રતા આપવી, CBG ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પોષણક્ષમ પરિવહન તરફ ટકાઉ વિકલ્પ (SATAT) પહેલો વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
સ્થાનિક ગેસ ઉત્પાદન વધારવા માટે, ભારત સરકારે પ્રોડક્શન શેરિંગ મિકેનિઝમમાંથી રેવન્યુ શેરિંગ મિકેનિઝમ તરફ બદલાવ કરીને એક્સપ્લોરેશન એકરેજના એવોર્ડ માટે હાઇડ્રોકાર્બન એક્સપ્લોરેશન એન્ડ લાઇસન્સિંગ પોલિસી (HELP) ને અધિસૂચિત કરી છે. સરકારે વધુમાં કોલ બેડ મિથેન (CBM) ના વહેલા મુદ્રીકરણ (Monetization) માટે નીતિ માળખું (2017), ડિસ્કવર્ડ સ્મોલ ફિલ્ડ પોલિસી (2018), અને 2019 માં નીતિ સુધારાઓ અધિસૂચિત કર્યા, જ્યાં "ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ" ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણી પ્રક્રિયાઓ અને મંજૂરીઓમાં છૂટછાટ આપવામાં આવી, વિંડફોલ ગેઇન્સ સિવાય કેટેગરી II અને III પ્રકારના બેસિનમાંથી રેવન્યુ શેર દૂર કરવામાં આવ્યો, ડીપ અને અલ્ટ્રા-ડીપ બ્લોક્સ માટે 7 વર્ષની રોયલ્ટી હોલિડે, ડીપવોટર અને અલ્ટ્રા-ડીપ વોટર બ્લોક્સ માટે સહાયક રોયલ્ટી દરો, અને કુદરતી ગેસ માટે માર્કેટિંગ અને પ્રાઇસિંગ સ્વતંત્રતા સાથે ક્ષેત્રોના વહેલા મુદ્રીકરણ માટે નાણાકીય પ્રોત્સાહનો પ્રદાન કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, સરકારે 2020 માં ઇ-બિડિંગ સિસ્ટમ દ્વારા બજાર કિંમત શોધવાની મંજૂરી આપી અને 2023 માં ઓઇલ એન્ડ નેચરલ ગેસ કોર્પોરેશન લિમિટેડ અને ઓઇલ ઇન્ડિયા લિમિટેડના નોમિનેશન ક્ષેત્રોમાંથી નવા કુવા અને વેલ ઇન્ટરવેન્શન્સ દ્વારા ઉત્પાદિત ગેસ માટે એડમિનિસ્ટર્ડ પ્રાઇસ મિકેનિઝમ (APM) કિંમતો પર 20% પ્રીમિયમ ની મંજૂરી આપી.
વીજળી મંત્રાલયે જાણ કરી છે કે વીજળી ઉત્પાદનના ઊંચા ખર્ચને કારણે દેશમાં હાલના ગેસ આધારિત પ્લાન્ટ્સ (GBPs) નો ઓછો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. સંકટના સમયગાળા દરમિયાન વધેલી માંગને પહોંચી વળવા માટે, વીજળી મંત્રાલયે 2023, 2024 અને 2025 માં પીક ડિમાન્ડના સમયગાળા દરમિયાન સ્પર્ધાત્મક બિડિંગ દ્વારા GBPs માંથી વીજળીની ખરીદી માટે યોજનાઓ અમલમાં મૂકી. પસંદ કરાયેલ GBPs ને ન્યૂનતમ ઓફ-ટેક ગેરંટી (MGO) પ્રદાન કરવામાં આવી છે. 2023 (એપ્રિલ-જૂન 2023), 2024 (માર્ચ-જૂન 2024) અને 2025 (માર્ચ-ઓક્ટોબર 2025) ના સંકટના સમયગાળા દરમિયાન, આ યોજનાઓ હેઠળ પસંદ કરાયેલ GBPs માંથી ખરીદાયેલ ઊર્જા અનુક્રમે 317 MU, 482 MU અને 1,477 MU હતી. આ યોજનાએ, અન્ય બાબતોની સાથે, ગેસ આધારિત સંપત્તિઓના ઉપયોગમાં સુધારો કરવામાં મદદ કરી, ગ્રીડને વધારાનો પીક સપોર્ટ પૂરો પાડ્યો, અને વધેલી માંગના સમયગાળા દરમિયાન સિસ્ટમની વિશ્વસનીયતા જાળવવામાં યોગદાન આપ્યું. ગેસ આધારિત પાવર પ્લાન્ટ્સનો PLF (પ્લાન્ટ લોડ ફેક્ટર) 2022-23 દરમિયાન 11.4% થી વધીને 2024-25 દરમિયાન લગભગ 15% થયો છે.
વધુમાં, વીજળી મંત્રાલયે 26મી મે 2025 થી 30મી જૂન 2025 અને 1લી મે 2024 થી 30મી જૂન 2024 ના સમયગાળા દરમિયાન ગેસ આધારિત સ્ટેશનોમાંથી ઉત્પાદનને મહત્તમ કરવા માટે વીજળી અધિનિયમની કલમ 11 હેઠળ નિર્દેશો જારી કર્યા છે.
ગેસ આધારિત વીજળી ઉત્પાદનને વેગ આપવા અને ગેસ આધારિત પ્લાન્ટ્સના પ્લાન્ટ લોડ ફેક્ટર (PLF) માં સુધારો કરવા માટેની નીતિગત પહેલો ઊર્જા મિશ્રણમાં વૈવિધ્યીકરણ કરીને અને કોલસા તથા તેલ પરની નિર્ભરતા ઘટાડીને ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવાની અપેક્ષા છે.
આ માહિતી આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી સુરેશ ગોપી દ્વારા આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Government Enhances Natural Gas Availability to Support Power Generation
11 DEC 2025 6:56PM by PIB Delhi
Government have taken various measures to enhance the availability of natural gas for power generation which, inter-alia, includes expansion of National Gas Grid to connect domestic gas sources as well as Liquefied Natural Gas (LNG) terminals to the power plants, introducing a unified tariff, setting up of LNG Terminals, allowing the domestic gas producers who have been granted pricing and marketing freedom to sell domestic gas up to 500 mmscm or 10% of annual production from their contract area whichever is higher, per year through gas exchanges authorized by PNGRB, etc.
Further, Government have placed Liquefied Natural Gas (LNG) under the Open General Licence (OGL) category. This allows buyers to freely import LNG as per their requirement on mutually agreed commercial terms with suppliers. Government have also made provisions for Nil customs duty on import of LNG, if it is used for generation of electricity by a generating company as defined in section 2(28) of Electricity Act, 2003 (36 of 2003) to supply electrical energy or to engage in the business of supplying electrical energy to the grid. Gas based power plants are free to import the LNG, generate power and sell it to customers.
Government have taken multiple steps to increase share of Natural Gas in primary energy mix. These, inter-alia, includes expansion of National Gas Grid Pipeline, expansion of City Gas Distribution (CGD) network, setting up of Liquefied Natural Gas (LNG) Terminals, allocation of domestic gas to Compressed Natural Gas (Transport) / Piped Natural Gas (Domestic) CNG(T)/PNG(D) as priority sector, allowing marketing and pricing freedom with a ceiling price to gas produced from high pressure/high temperature areas, deep water & ultra-deep water and from coal seams, Sustainable Alternative Towards Affordable Transportation (SATAT) initiatives to promote CBG etc..
For increasing domestic gas production, Government of India has notified Hydrocarbon Exploration and Licensing Policy (HELP) for the award of exploration acreages shifting from Production Sharing mechanism to Revenue Sharing mechanism. Government further notified policy framework for early monetization of Coal Bed Methane (CBM) (2017), Discovered Small Field policy (2018), policy reforms in 2019, where many of the processes and approvals were relaxed to promote “Ease of Doing Business”, Revenue Share from Category II & III type of basins were removed, except for windfall gains, 7 years Royalty Holiday for Deep & Ultra-deep blocks, concessional Royalty Rates for Deepwater and for ultra-deep water blocks, and fiscal incentives have been provided for early monetization of fields along with Marketing and Pricing freedom for natural gas. Further, Government in 2020 allowed market price discovery through e-bidding system and in 2023 permitted a premium of 20% over the Administered Price Mechanism prices for gas produced from new well and well interventions of Oil and Natural Gas Corporation Limited & Oil India Limited from their nomination fields.
Ministry of Power has informed that existing Gas-Based Plants (GBPs) in the country remain underutilized due to the high cost of electricity generation. To meet increased demand during crunch periods, the Ministry of Power implemented Schemes for procurement of power from GBPs during peak demand periods in 2023, 2024 and 2025 through competitive bidding. Selected GBPs have been provided with a Minimum Off-take Guarantee (MGO). During the crunch periods of 2023 (April–June 2023), 2024 (March–June 2024) and 2025 (March–October 2025), energy procured from the selected GBPs under these schemes was 317 MU, 482 MU and 1,477 MU respectively. This Scheme, inter-alia, helped in improving the utilization of gas-based assets, provided additional peak support to the grid, and contributed to maintaining system reliability during periods of elevated demand. The PLF of gas-based power plants has increased from 11.4% during 2022-23 to about 15 % during 2024-25.
In addition, Ministry of Power have issued directions under Section 11 of the Electricity Act for maximization of generation from gas-based stations during the periods 26th May 2025 to 30th June 2025 and 1st May 2024 to 30th June 2024.
Policy initiatives to boost gas-based power generation and improve Plant Load Factor (PLF) of gas-based plants are expected to strengthen energy security by diversifying the energy mix and reducing reliance on coal and oil.
This information was given by the MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Lok Sabha today.