ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਨ ਯੋਜਨਾ
10 DEC 2025 6:46PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੰਨ ਭੰਡਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਿਤੀ 31 ਮਈ, 2023 ਨੂੰ ‘ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅੰਨ ਭੰਡਾਰਨ ਯੋਜਨਾ’ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ (AIF), ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸਕੀਮ (AMI), ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਸਬ ਮਿਸ਼ਨ (SMAM), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਖਮ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਰਸਮੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ (PMFME), ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਰਾਹੀਂ ਪੈਕਸ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਗੋਦਾਮਾਂ, ਕਸਟਮ ਹਾਈਰਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ, ਉੱਚਿਤ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਅਨੁਬੰਧ—I ‘ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੀ AMI ਨਿਰਮਾਣ ਲਾਗਤ ਮਾਪਦੰਡ, ਮੈਦਾਨੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੋਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਾਗਤ ਪੂਰਤੀਕਰਣ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਸਹਾਇਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਨਾ ਹੋਣਾ, ਪੈਕਸ ਦੀ ਸੀਮਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਰਜਿਨ ਫੰਡ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ, ਮਿਆਰੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਦੀ ਕਮੀ/ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਨਾ ਹੋਣਾ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਰੀ, ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਿਰਾਇਆ ਇਕਰਾਰ ਜਾਰੀ ਨਾ ਕਰਨਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਨ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਅਤੇ FCI, NAFED, NCCF ਅਤੇ SWCs ਦੁਆਰਾ ਮੈਪ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਕਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਦੇ ਇਕਾਸਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਪੱਧਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। AIF ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪੈਕਸ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਰਵਿਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਲਈ ਲੋਨ ਦੀ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ 2+5 ਸਾਲ ਤੋਂ 2+8 ਸਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। AMI ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ:
• ਮਾਰਜਿਨ ਫੰਡ ਨੂੰ 20% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 10% ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਨਿਰਮਾਣ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਮੈਦਾਨੀ ਖੇਤਰ ਲਈ 3000–3500 ਰੁਪਏ/MT ਤੋਂ 7000 ਰੁਪਏ/MT ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ 4000 ਰੁਪਏ/MT ਤੋਂ 8000 ਰੁਪਏ/MT ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਪੈਕਸ ਦੇ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ 25% ਤੋਂ 33.33% ਵਧਾਈ ਗਈ। (ਮੈਦਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ 875 ਰੁਪਏ /MT ਤੋਂ 2333 ਰੁਪਏ/MT ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ 1333.33 ਰੁਪਏ/MT ਤੋਂ 2666 ਰੁਪਏ/MT)
• ਪੈਕਸ ਲਈ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੜਕਾਂ, ਤੌਲ ਪੁਲ, ਚਾਰਦੀਵਾਰੀ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਸਹਾਇਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸਬਸਿਡੀ ਨੂੰ 1/3 (ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ) ਵਾਧੂ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਿਕਾ/ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਆਦਰਸ਼ DPRs ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੰਗਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਰੀ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਕਿਰਾਇਆ ਇਕਰਾਰ, ਜੋ ਲੋਨ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (FCI) ਨੇ 2,500 MT ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਰੇ ਪੈਕਸ ਗੋਦਾਮਾਂ ਨੂੰ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਨ ਕਿਰਾਇਆ ਇਕਰਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪੈਕਸ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਗੋਦਾਮ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਜਿਹੇ ਬੈਕਵਰਡ ਅਤੇ ਫੋਰਵਰਡ ਲਿੰਕੇਜ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪੈਕਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪੈਕਸ-ਪੱਧਰੀ ਗੋਦਾਮ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਖਰੀਦ, ਫੇਅਰ ਪ੍ਰਾਈਸ ਸ਼ੌਪ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
****
ਅਨੁਬੰਧ- I
ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ (ਮਿਤੀ 15-11-25 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਪਛਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪੈਕਸ/ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ
ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤੀ ਗਈ DPR
ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ
ਸਿਰਜਿਤ ਸਮਰੱਥਾ (DPR
1
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
216
77
16
17,952
2
ਓਡੀਸ਼ਾ
120
19
0
0
3
ਰਾਜਸਥਾਨ
102
101
71
35,250
4
ਗੁਜਰਾਤ
93
57
1
750
5
ਝਾਰਖੰਡ
50
0
0
0
6
ਹਰਿਆਣਾ
48
11
0
0
7
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
27
24
1
1,500
8
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
14
0
0
0
9
ਅਸਾਮ
12
1
1
500
10
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
9
8
1
250
11
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
6
1
0
0
12
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2
0
0
0
13
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
1
1
1
500
14
ਕਰਨਾਟਕ
1
1
1
1,000
15
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
1
1
1
1,000
16
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1
1
1
500
17
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1
1
1
500
18
ਪੰਜਾਬ
0
0
0
0
19
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
0
0
0
0
20
ਮੇਘਾਲਿਆ
0
0
0
0
21
ਮਣੀਪੁਰ
0
0
0
0
22
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0
0
0
0
23
ਬਿਹਾਰ
0
0
0
0
24
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0
0
0
0
ਕੁੱਲ
704
304
96
59,702
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Cooperation
World's largest grain storage scheme
10 DEC 2025 6:46PM by PIB Delhi
In order to address the shortage of storage capacity for food grains in the country, the Government, on 31st May, 2023, has approved the Plan for the “World’s Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector”, which has been rolled out as a Pilot Project. The Plan entails creation of various agri infrastructure at PACS level, including godowns, custom hiring centers, processing units, Fair Price Shops, etc. through convergence of various existing schemes of the Government of India (GoI), such as, Agriculture Infrastructure Fund (AIF), Agricultural Marketing Infrastructure Scheme (AMI), Sub Mission on Agricultural Mechanization (SMAM), Pradhan Mantri Formalization of Micro Food Processing Enterprises Scheme (PMFME), etc. The status of State-wise implementation and progress is shown in Annexure-I.
The key lessons learnt during the Pilot Project were outdated AMI construction cost norms, lack of uniform cost provisions for both Plain and North-Eastern regions, absence of subsidy for ancillary infrastructure, limited financial strength of PACS and difficulty in arranging margin money, lack of standard documentation/SOPs causing delays, non-issuance of hiring assurances by State agencies hampering loan sanctioning, and the need to align PACS identification with storage-deficit locations mapped by FCI, NAFED, NCCF and SWCs.
In light of these learnings, several structural and policy-level improvements were implemented. Under the AIF Scheme, the loan repayment period was extended from 2+5 years to 2+8 years to ease credit servicing for PACS. Under the AMI scheme, comprehensive revisions were introduced:
• Margin money requirement reduced from 20% to 10%.
• The construction cost revised from ₹3000–3500/MT to ₹7000/MT for plain areas and from ₹4000/MT to ₹8000/MT for northeastern states.
• The subsidy increased for PACS from 25% to 33.33% (from ₹875/MT to ₹2333/MT for plain areas and from ₹1333.33/MT to ₹2666/MT for northeastern states).
• A provision made to provide an additional subsidy of 1/3 (one third) of the total admissible subsidy for ancillary infrastructure such as internal roads, weighbridges, boundary walls, etc., for PACS.
Further, to streamline implementation, a detailed Margdarshika/SOP, Model DPRs, and standard documents were shared with all stakeholders to eliminate inconsistencies and delays. To resolve issues related to hiring assurances, which were found critical for loan sanctioning, the Food Corporation of India (FCI) agreed to provide a uniform 9-year hiring assurance for all PACS godowns of 2,500 MT and above.
Recognizing the transformative potential of PACS, States were encouraged to integrate backward and forward linkages such as processing units and Custom Hiring Centers alongside godown construction to convert PACS into multipurpose entities.
Finally, in order to broaden implementation capacity and scale, the Plan was expanded beyond PACS to include all Cooperative Societies, Cooperative Federations, and Multi-State Cooperative Societies (MSCS).
The Pilot Project demonstrated that PACS-level godowns can effectively function as multipurpose centres supporting procurement, Fair Price Shop operations, and Custom Hiring Centres.
****
Annexure-I
Status of Grain Storage Plan (as on 15-11-25)
S.No
State / Union Territory
Identified PACS/Cooperative Societies
DPR Submitted
Construction Completed
Capacity Created (MT)
1
Maharashtra
216
77
16
17,952
2
Odisha
120
19
0
0
3
Rajasthan
102
101
71
35,250
4
Gujarat
93
57
1
750
5
Jharkhand
50
0
0
0
6
Haryana
48
11
0
0
7
Uttar Pradesh
27
24
1
1,500
8
Chhattisgarh
14
0
0
0
9
Assam
12
1
1
500
10
Tripura
9
8
1
250
11
Jammu & Kashmir
6
1
0
0
12
Himachal Pradesh
2
0
0
0
13
Telangana
1
1
1
500
14
Karnataka
1
1
1
1,000
15
Tamil Nadu
1
1
1
1,000
16
Uttarakhand
1
1
1
500
17
Madhya Pradesh
1
1
1
500
18
Punjab
0
0
0
0
19
Nagaland
0
0
0
0
20
Meghalaya
0
0
0
0
21
Manipur
0
0
0
0
22
Arunachal Pradesh
0
0
0
0
23
Bihar
0
0
0
0
24
Andhra Pradesh
0
0
0
0
Total
704
304
96
59,702
This information was given by Union Minister for Home and Cooperation Shri Amit Shah in a written reply in Rajya Sabha.