ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತವು ಎನ್‌ ಐ ಎಸ್‌ ಇ-ಟೊಯೋಟಾ ಇಂಧನ ಕೋಶ ವಾಹನ ಪೈಲಟ್ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ
ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಇಂಧನ ಕೋಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಸ್ವಚ್ಛ ಸಾರಿಗೆ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು: ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
ಉದ್ಯಮ-ಸಂಶೋಧನೆ-ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಯೋಗವು ಭಾರತದ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ: ಶ್ರೀ ಶ್ರೀಪಾದ್ ಯೆಸ್ಸೊ ನಾಯಕ್
11 DEC 2025 2:46PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ಚಲನಶೀಲತೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ಪೈಲಟ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು, ಇದು ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂದರು.
ಭಾರತದ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಭವಿಷ್ಯದ ಇಂಧನವಾಗಿದೆ
ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಟೊಯೋಟಾದ ಮಿರಾಯ್‌ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನ ಕೋಶ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನ (ಎಫ್‌ ಸಿ ಇ ವಿ) ವನ್ನು ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಎನ್‌ ಐ ಎಸ್‌ ಇ ಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವುದ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಸಹಯೋಗವು ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಉದ್ಯಮ ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ನಿಖರತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ಸಹಯೋಗಗಳು "ಇಂಧನ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ"ಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ನವೀನ ಕಡಿಮೆ-ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಸಾರಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪಂಚಾಮೃತ ಹವಾಮಾನ ಬದ್ಧತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿವೆ, ಮುಂಬರುವ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಟೊಯೋಟಾದ 'ಮಿರಾಯ್' ಇಂಧನ ಕೋಶ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನ (ಎಫ್‌ ಸಿ ಇ ವಿ) ಬಿಡುಗಡೆಯನ್ನು "ಸುಸ್ಥಿರ ಚಲನಶೀಲತೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯ" ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಜಪಾನೀಸ್ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ "ಭವಿಷ್ಯ" ಎಂಬ ಅರ್ಥವನ್ನು ನೀಡುವ ಮಿರಾಯ್ ಎಂಬ ಹೆಸರು ಭಾರತದ ಸ್ವಚ್ಛ, ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಚಲನಶೀಲ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.‌
ಭಾರತದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್‌ ಐ ಎಸ್‌ ಇ (ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಫಾರ್ ಸೋಲಾರ್ ಎನರ್ಜಿ) ವ್ಯಾಪಕವಾದ ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ
ಈ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ ಐ ಎಸ್‌ ಇ ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ರಸ್ತೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ, ಶಾಖ, ಧೂಳು, ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಭೂಪ್ರದೇಶ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಫ್‌ ಸಿ ಇ ವಿ ಮಿರಾಯ್‌ ನ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯುವ ಈ ಪರೀಕ್ಷೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಲ್ಲಿ ಅರಿವು, ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನ ಕೋಶ ವಾಹನಗಳು ಸ್ವಚ್ಛ, ಶಾಂತ ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯ-ಮುಕ್ತವಾಗಿದ್ದು, ನೀರನ್ನು ಮಾತ್ರ ಹೊರಸೂಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಕೋಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಕಾರುಗಳು, ಬಸ್ಸುಗಳು, ಟ್ರಕ್‌ ಗಳು, ರೈಲುಗಳು, ಹಡಗುಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಯಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ವಾಹನವನ್ನು ಸ್ವತಃ ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಚಲನಶೀಲತೆ ಭಾರತೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಪೂರ್ಣವಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಟೊಯೋಟಾ ಕಿರ್ಲೋಸ್ಕರ್ ಮೋಟಾರ್ (ಟಿಕೆಎಂ) ನ ಇಂಗಾಲದ ತಟಸ್ಥತೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ನೈಸ್ ಅನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ಈ ವಾಹನದೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಕೇವಲ ಒಂದು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶ್ವಾಸ, ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀಪಾದ ಯೆಸ್ಸೋ ನಾಯಕ್, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಸ್ವಚ್ಛ, ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಜನವರಿ 2023 ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಟೊಯೋಟಾ ಮಿರಾಯ್‌ ನಂತಹ ಇಂಧನ ಕೋಶ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನ (ಎಫ್‌ ಸಿ ಇ ವಿ) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಪರೀಕ್ಷೆಯು ನೀತಿಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಗದ ಕಡೆಗೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಆಧಾರಿತ ಚಲನಶೀಲ ಪರಿಹಾರಗಳ ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣದ ಕಡೆಗೆ ಭಾರತದ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ, ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ಬಲವಾದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ನಾಯಕ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಿರಾಯ್ ವಾಹನದ ನೈಸ್ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಭವಿಷ್ಯದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಅಗತ್ಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪೈಲಟ್ ಯೋಜನೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಆಧಾರಿತ ಸ್ವಚ್ಛ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಗಾಳಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಟೊಯೋಟಾ ಕಿರ್ಲೋಸ್ಕರ್ ಮೋಟಾರ್ ಅನ್ನು ಸಚಿವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಮುಖ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನೈಸ್ ಅನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
"ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್‌ ಐ ಎಸ್‌ ಇ) ಜೊತೆಗಿನ ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು 'ಟೊಯೋಟಾ ಮಿರಾಯ್' ಅನ್ನು ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಗಗಳಿಗಾಗಿ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಭಾರತದ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಭವಿಷ್ಯದ ಚಲನಶೀಲತೆಯತ್ತ ದೇಶವನ್ನು ಸಾಗಿಸುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಟೊಯೋಟಾ ಕಿರ್ಲೋಸ್ಕರ್ ಮೋಟಾರ್‌ ನ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ದೇಶದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ವಿಕ್ರಮ್ ಗುಲಾಟಿ ಹೇಳಿದರು. "ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನ-ಕೋಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಇತರ ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ನಿವ್ವಳ-ಶೂನ್ಯ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಎಂ ಎನ್‌ ಆರ್‌ ಇ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂತೋಷ್ ಕುಮಾರ್ ಸಾರಂಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಮೊಹಮ್ಮದ್ ರಿಹಾನ್ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್‌ ನ ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಅಭಯ್ ಬಕ್ರೆ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನಂತರ, ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನವರೆಗೆ ವಾಹನವನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಕಟ್ಟಡವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಟ್ಟಡವು ಮುಂದುವರಿದ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಸೂಕ್ತ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಟೊಯೋಟಾ ಮಿರಾಯ್‌ ಬಗ್ಗೆ
ಎರಡನೇ ತಲೆಮಾರಿನ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನ ಕೋಶ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನ (ಎಫ್‌ ಸಿ ಇ ವಿ) ಟೊಯೋಟಾ ಮಿರಾಯ್, ಜಲಜನಕ ಮತ್ತು ಆಮ್ಲಜನಕದ ನಡುವಿನ ರಾಸಾಯನಿಕ ಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ನೀರಿನ ಆವಿ ಉಪ-ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಸರಿಸುಮಾರು 650 ಕಿ.ಮೀ ಚಾಲನಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಐದು ನಿಮಿಷಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇಂಧನ ತುಂಬುವ ಸಮಯದೊಂದಿಗೆ, ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಮುಂದುವರಿದ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಶೂನ್ಯ-ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಸಂಚಾರ ಪರಿಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.

Ministry of New and Renewable Energy
India Advances Green Hydrogen Mobility with NISE-Toyota Fuel Cell Vehicle Pilot
MoU a Significant Milestone to Accelerate India’s Clean Transport Vision Through Real-World Fuel Cell Technology Trials: Shri Pralhad Joshi
Industry-Research-Government Collaboration is Driving India’s Hydrogen Future: Shri Shripad Yesso Naik
11 DEC 2025 2:46PM by PIB Delhi
Union Minister for New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi, today launched the Pilot Project for field trails on the Use of Hydrogen in the Mobility Sector, describing it as a major milestone in India’s clean energy advancements.
Green Hydrogen Positioned as the future fuel for India’s Energy Systems
The Minister underlined that green hydrogen is emerging globally as the backbone of future energy systems. He said the collaboration, along with the handover of Toyota’s Mirai hydrogen fuel cell electric vehicle (FCEV) to NISE for real-world testing, brings innovation, industry expertise and scientific rigour to advance India’s clean energy transition. He noted that such collaborations strengthen “Energy Aatma Nirbharta”, promote innovative low-emission transportation solutions, and align with India’s Panchamrit climate commitments, reaffirming the Government’s confidence that green hydrogen will drive India’s energy economy in the coming decades.
Calling the introduction of Toyota’s ‘Mirai’ fuel cell electric vehicle (FCEV) “a new chapter for sustainable mobility,” the Minister, said the name Mirai, meaning “Future” in Japanese, symbolises India’s aspiration for a clean, green and sustainable mobility ecosystem.
NISE (National Institute for Solar Energy) to Undertake Comprehensive Real-World Evaluation in Indian conditions
Under the MoU, NISE will conduct an extensive assessment of the FCEV Mirai in India’s diverse road conditions, including heat, dust, traffic congestion and varied terrain. The Minister said the testing for next 2 years, will generate critical insights to scale up hydrogen mobility nationwide while building awareness, confidence and technical capability among industry, academia and policymakers. He highlighted that hydrogen fuel cell vehicles are clean, silent and emission-free, emitting only water, and that fuel cell technologies are increasingly powering cars, buses, trucks, trains, ships and stationary power systems worldwide.
Shri Joshi said that by personally driving the hydrogen vehicle, he wish to send a clear message that hydrogen mobility is ready and well-suited for Indian conditions. He commended Toyota Kirloskar Motor (TKM) for its commitment to carbon neutrality and appreciated NISE for its leadership in advancing India’s clean energy ambitions. With this vehicle, we are launching not just an MoU but confidence, cooperation and commitment to a clean and sustainable future” the Minister said.
Speaking at the occasion, Minister of State for New & Renewable Energy, Shri Shripad Yesso Naik said that this initiative marks a significant step towards India’s clean, green, and self-reliant energy future. He noted that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has made unprecedented progress in Energy Transition, including the launch of the National Green Hydrogen Mission in January 2023. The Minister highlighted that real-world testing of Fuel Cell Electric Vehicle (FCEV) technology such as the ‘Toyota Mirai’ demonstrates India’s rapid movement from policy to experimentation and further towards commercialization of hydrogen-based mobility solutions.
Shri Naik commended the strong partnership between industry, research institutions, and government in advancing hydrogen technologies under the National Green Hydrogen Mission, and emphasized that NISE’s assessment of the Mirai vehicle under Indian road and climatic conditions will generate valuable insights for future scale-up. He expressed confidence that the pilot project will contribute to the wider adoption of hydrogen-based clean transportation, improved air quality, and sustainable development across the country. The Minister congratulated Toyota Kirloskar Motor for its continued trust in India’s clean energy ecosystem and appreciated NISE for undertaking this important responsibility, extending his best wishes for the successful implementation of the initiative.
Mr. Vikram Gulati, Country Head and Executive Vice President, Corporate Affairs and Governance, Toyota Kirloskar Motor stated, "This partnership with the National Institute of Solar Energy (NISE) and the handover of the ‘Toyota Mirai’ for testing & Trails, reaffirm our dedication to supporting India's Green Hydrogen Mission and accelerating the nation's transition toward future mobility that is powered by green & indigenous energy sources. We believe hydrogen fuel-cell technology, alongside other sustainable public technologies, will play a pivotal role in helping India achieve its net-zero commitments and energy independence objectives." Shri Santosh Kumar Sarangi, Secretary MNRE, Dr Mohammad Rihan, Director General, National Institute of Solar Energy and Shri Abhay Bakre, Mission Director, National Green Hydrogen Mission also attended the event.
After the event, Shri Joshi drove the vehicle to the Parliament today and noted that the new Parliament building, designed as a green building, is a fitting venue for showcasing advanced hydrogen mobility.
About Toyota Mirai
The Toyota ‘Mirai’, a second-generation hydrogen fuel-cell electric vehicle (FCEV), produces electricity through a chemical reaction between hydrogen and oxygen, emitting only water vapour as a by-product. With a driving range of approximately 650 km and a refuelling time of under five minutes, it is among the world’s most advanced and efficient zero-emission mobility solution