ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਏ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਨੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ
“ਭਾਰਤ ਟੀਬੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ”, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ
ਨਿਕਸ਼ੈ ਮਿੱਤਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਟੀਬੀ ਆਊਟਰੀਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ
10 DEC 2025 7:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਡੂੰਘੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸੰਵਾਦ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸੰਵਾਦ “ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ,ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰਥਕ” ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਈ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਦੀ ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਗਰਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਅੱਜ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਮੂਬੇਨ ਬੰਬਾਨੀਆ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਵਾਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੋਹਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ 2015 ਅਤੇ 2024 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 21% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਲਗਭਗ 90% ਦੀ ਇਲਾਜ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਰ ਵੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਗਲੋਬਲ ਔਸਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ- ਆਪਣੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਠੋਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਾਲਕੀ ਦੇ ਕਾਰਨ –ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਸਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਾਰਜ ਦਾ ਇੱਕ ਸੈੱਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਟੀਬੀ ਸੂਚਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਸਕੋਰਕਾਰਡ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮੀਖਿਆ
• ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ-ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ
• ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ (ਦਿਸ਼ਾ) ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਟੀਬੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ
• ਲਾਗੂਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਸਥਾਨਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂਬੱਧ ਸਮਾਧਾਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਟੀਬੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸੰਪਰਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਸਥਾਨਕ ਮੀਡੀਆ ਆਊਟਰੀਚ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਲੰਕ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਕਸ਼ੈ ਸ਼ਿਵਿਰਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਨਿਕਸ਼ੈ ਮਿੱਤਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਟੀਬੀ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ, ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਰਥਨ ਸਮੇਤ ਟਿਕਾਊ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਮਰਥਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲਿਲਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਨੀਤੀ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਵੇਂ ਭਾਈਚਾਰਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਜਾਂਚ, ਉੱਨਤ ਤਕਨੀਕੀ-ਸਮਰੱਥ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਆਦਿ। ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ ਨੇ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਰੱਕੀ- ਅਪਡੇਟਸ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ, ਨਤੀਜਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ-ਕੇਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਦੁਹਰਾਇਆ।

Ministry of Health and Family Welfare
Gujarat MPs Unite for a TB-Mukt Bharat: Union Health Minister Calls for Stronger Grassroots Action
Shri J.P. Nadda Mobilises Gujarat’s Parliamentary Leadership to Fast-Track TB Elimination
“India Leads Global Fight Against TB”; Gujarat MPs Pledge Accelerated Constituency-Level Action
Union Health Minister Charts Gujarat’s Roadmap for a TB-Free Future
Ni-kshay Mitra Network to Expand as Gujarat MPs Commit to Stronger TB Outreach
10 DEC 2025 7:29PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda, today held an intensive strategy dialogue with Members of Parliament (MPs) from Gujarat on advancing the national mission for a ‘TB-Mukt Bharat’. The interaction, organised under the “Parliamentarians Championing a TB Mukt Bharat” initiative, took place at Garvi Gujarat Bhawan on the sidelines of the Winter Session of Parliament.
Today’s session witnessed the presence of Union Minister of State for the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution Smt. Nimuben Bambhaniya along with MPs from both the Houses, representing Gujarat. Addressing the parliamentarians, Shri Nadda highlighted India’s remarkable progress in the fight against tuberculosis under the leadership and guidance of Prime Minister, Shri Narendra Modi. He noted that the country has achieved an approximate 21% reduction in TB incidence between 2015 and 2024, along with a treatment success rate of nearly 90%, surpassing global averages as reflected in recent WHO assessments.
The Union Minister underscored that Gujarat—owing to its strong health systems, rapid adoption of innovations, and robust programme ownership—holds the potential to emerge as a leading State in implementing the next-generation TB elimination strategies.
Calling upon MPs to anchor constituency-level interventions, Shri Nadda outlined a set of specific parliamentary stewardship actions. These included:
• Regular constituency scorecard reviews of TB indicators
• Convergence with State departments to strengthen implementation
• Institutionalisation of TB reviews through District Development Coordination and Monitoring Committee (DISHA) meetings
• Time-bound resolution of on-ground implementation bottlenecks
Shri Nadda urged the MPs to integrate TB awareness with ongoing Jan Sampark initiatives, local media outreach, and public events to counter stigma and motivate people to seek early testing and treatment. The Minister further encouraged organisation of constituency-level Ni-kshay Shivirs and expansion of the Ni-kshay Mitra network to ensure sustained community support, including nutrition, counselling, and welfare-linkage for individuals undergoing TB treatment.
Union Health Secretary Smt. Punya Salila Srivastava briefed MPs on emerging policy directions such as community-centred screening, enhanced tech-enabled surveillance, and the critical importance of nutritional support. Additional Secretary and Mission Director, National Health Mission, Smt. Aradhana Patnaik, presented progress updates under the TB Mukt Bharat Abhiyan and highlighted the pivotal role of strengthened parliamentary engagement in accelerating the State’s contribution to a TB-free India.
Gujarat’s MPs expressed their commitment to advancing constituency-driven TB elimination efforts and reaffirmed their support for a coordinated, outcome-focused, and community-centred approach towards achieving a TB-Mukt Bharat.