PIB Backgrounder
ભારતના ગ્રામીણ અર્થતંત્રના હૃદયમાં હસ્તકલા
09 DEC 2025 3:51PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારતનું હસ્તકલા ક્ષેત્ર દેશના અર્થતંત્રમાં, ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તે ગ્રામીણ અને અર્ધ-શહેરી વિસ્તારોમાં મોટી સંખ્યામાં કાલાકારો અને હસ્તકલા કારીગરોને આજીવિકા પૂરી પાડે છે, નિકાસમાં ફાળો આપે છે અને ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવવામાં મદદ કરે છે. 318 GI-ટેગવાળા હસ્તકલા ઉત્પાદનો અને લગભગ 455 ઔપચારિક રીતે વર્ગીકૃત હસ્તકલા શ્રેણીઓ સાથે , આ ક્ષેત્ર ભારતની સર્જનાત્મક પરંપરાઓની નોંધપાત્ર વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
દરેક હસ્તકલા પાછળની કળા
હસ્તકલા એ મુખ્યત્વે હાથથી બનાવેલી વસ્તુઓ છે, ભલે આ પ્રક્રિયામાં કેટલાક સાધનો અથવા મશીનરીનો પણ ઉપયોગ થયો હોય; આવી બનાવટો દ્રશ્ય આકર્ષણથી શણગારેલા હોય છે; તેમની વિશિષ્ટતાઓ હોય છે, જે સૌંદર્યલક્ષી, કલાત્મક, વંશીય અથવા સાંસ્કૃતિક રીતે જોડાયેલી હોઈ શકે છે અને સમાન ઉપયોગિતાના યાંત્રિક રીતે ઉત્પાદિત માલથી ઘણી અલગ હોય છે.
ભારત વિશ્વના હસ્તકલાનો એક મહત્વપૂર્ણ સપ્લાયર છે; અને અધિકૃત, ટકાઉ હાથથી બનાવેલા ઉત્પાદનોની વધતી જતી વૈશ્વિક માંગ સાથે, દેશ તેના હસ્તકલા અર્થતંત્રને વધારવા માટે અનોખી રીતે સ્થિત છે. ભારતીય રાજ્યોમાં મોટી સંખ્યામાં કારીગરો પાસે સહજ કુશળતા, તકનીકો અને પરંપરાગત કારીગરી છે, જે હસ્તકલા ઉદ્યોગની કરોડરજ્જુ બનાવે છે. મોટાભાગના કારીગરો ઓછા મૂડી રોકાણ સાથે પાર્ટ-ટાઇમ ધોરણે હસ્તકલા કાર્યમાં રોકાયેલા હોવા છતાં, મૂલ્યવર્ધન ઊંચું રહે છે જે હસ્તકલાઓને આવકનો એક સક્ષમ સ્ત્રોત બનાવે છે. આ ક્ષેત્ર ખૂબ જ શ્રમ -સઘન અને વિકેન્દ્રિત છે, જે દેશના સમગ્ર વિસ્તારમાં ફેલાયેલું છે.
ભારતના હસ્તકલા વારસાની ઉજવણી
રાષ્ટ્રીય હસ્તકલા સપ્તાહ (8-14 ડિસેમ્બર) દર વર્ષે ભારતના કારીગરોની ઉજવણી કરવા અને હસ્તકલા ક્ષેત્રના સાંસ્કૃતિક અને આર્થિક મહત્વને ઉજાગર કરવા માટે ઉજવવામાં આવે છે. તે હસ્તકલા સમુદાયોના યોગદાનને ઓળખવાની, પરંપરાગત કૌશલ્યોને પ્રોત્સાહન આપવાની અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રના આ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવવાની તક પૂરી પાડે છે.
કારીગરીમાં શ્રેષ્ઠતાને ઓળખવી
રાષ્ટ્રીય હસ્તકલા પુરસ્કારો એક મુખ્ય વિશેષતા છે , જે ભારતના હસ્તકલા વારસામાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન બદલ અસાધારણ માસ્ટર કારીગરોને સન્માનિત કરે છે. આમાં હસ્તકલા ક્ષેત્રનો સર્વોચ્ચ સન્માન , શિલ્પ ગુરુ પુરસ્કારો અને વિવિધ હસ્તકલા સ્વરૂપોમાં શ્રેષ્ઠતા અને નવીનતાને સ્વીકારતા રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારોનો સમાવેશ થાય છે. એકસાથે, આ પુરસ્કારો દેશભરના કારીગરોની કુશળતા, સર્જનાત્મકતા અને સાંસ્કૃતિક સંભાળની ઉજવણી કરે છે.
હસ્તકલા ક્ષેત્રની આર્થિક તાકાત
રોજગાર અને કારીગર વસ્તી વિષયક માહિતી
હસ્તકલા ઉદ્યોગ મોટી સંખ્યામાં કારીગરોને રોજગારી આપે છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાંથી. ભારતમાં હાલમાં અંદાજે 64.66 લાખ હાથવણાટ અને હસ્તકલા કારીગરો છે, જેમાંથી નોંધપાત્ર હિસ્સો ઉત્તર પ્રદેશ, રાજસ્થાન, આસામ, ઓડિશા, પશ્ચિમ બંગાળ અને તમિલનાડુ જેવા રાજ્યોમાં કેન્દ્રિત છે. ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, હાથવણાટ વણકરોમાં મહિલાઓનો હિસ્સો 71% અને કુલ કારીગરોમાં 64% હતો. મહિલાઓની આટલી મજબૂત ભાગીદારી ગ્રામીણ અને અર્ધ-શહેરી સમુદાયોમાં મહિલા રોજગાર અને સશક્તિકરણને ટેકો આપવામાં આ ક્ષેત્રની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે .
અર્થતંત્રના સામાજિક સ્તરને ઉંચુ લાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જેમાં વૈવિધ્યસભર કારીગરોના કાર્યબળનો સમાવેશ થાય છે - જેમાં મોટાભાગના અનુસૂચિત જાતિ (SC), અનુસૂચિત જનજાતિ (ST) અને અન્ય પછાત વર્ગ (OBC)ના છે. આ હસ્તકલા પ્રવૃત્તિઓમાં વિવિધ સમુદાયોની વ્યાપક ભાગીદારી દર્શાવે છે, જે હસ્તકલા ક્ષેત્રને સમાજના વિવિધ વર્ગોમાં સમાવિષ્ટ વિકાસ અને આજીવિકા માટેનું એક માધ્યમ બનાવે છે.
ભારતીય હસ્તકલા ક્ષેત્ર કૃષિ પરિવારો અને અન્ય લોકોને અંશકાલિક અથવા પૂરક રોજગાર પણ પૂરો પાડે છે , જે બિન- ઋતુઓ અને અપૂરતા કૃષિ કાર્યના સમયગાળા દરમિયાન સરળ આવક પ્રવાહ સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરે છે . વધુમાં, નાના સેટઅપ્સ (ઘણીવાર ઘરેલુ) અને ન્યૂનતમ મૂડી સાથે હસ્તકલાનો અભ્યાસ કરી શકાય છે, તેથી તે આજીવિકાનો એક સક્ષમ સ્ત્રોત પ્રદાન કરે છે, ખાસ કરીને દૂરના વિસ્તારોમાં રહેતા પરિવારો માટે .
2024 સુધીમાં, પેહચાન કારીગર ઓળખ કાર્યક્રમમાં 32 લાખથી વધુ કારીગરોની નોંધણી થઈ છે . આ કારીગરોમાંથી લગભગ 20 લાખ મહિલાઓ છે, જે ગ્રામીણ મહિલાઓને આર્થિક રીતે સશક્ત બનાવવામાં આ યોજનાની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડે છે.
સરકાર હસ્તકલાને આજીવિકાના મુખ્ય સ્ત્રોત તરીકે ઓળખે છે, જે સ્થાનિક બિન-ખેતી રોજગારને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. ઘણી પરંપરાગત હસ્તકલા કુશળતા પેઢી દર પેઢી પસાર થાય છે . અને સંસ્થાકીય સમર્થન સાથે, આ કૌશલ્યોને ઓળખવામાં આવી રહી છે અને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. કારીગરોને પેહચાન આઈડી કાર્ડ આપવાની સરકારની પહેલનો હેતુ આ કારીગરોને ઔપચારિક અર્થતંત્રમાં લાવવાનો છે, જેથી તેઓ ભારત સરકારની યોજનાઓ હેઠળ લાભ મેળવી શકે. કારીગરોની ઓળખને ઔપચારિક બનાવીને અને તેમને ગોઠવીને, કારીગરો માટે સારી કાર્યકારી પરિસ્થિતિઓ અને સોદાબાજી શક્તિ માટે પાયો નાખવામાં આવી રહ્યો છે.
નિકાસ કામગીરી
નાણાંકીય વર્ષ 2025 (એપ્રિલ-સપ્ટેમ્બર 2025)ના પ્રથમ છ મહિનામાં, ભારતની કુલ કાપડ અને વસ્ત્રો (હસ્તકલા સહિત) નિકાસ 18235.44 મિલિયન યુએસ ડોલર રહી હતી. વૈશ્વિક પડકારો છતાં કુલ કાપડ અને વસ્ત્રો ક્ષેત્રના સ્થિર પ્રદર્શન દ્વારા ભારતની હસ્તકલા નિકાસમાં પ્રભાવશાળી વધારો થયો છે. વર્ષ 2024-25માં, હસ્તકલાની નિકાસ (હાથથી ગૂંથેલા કાર્પેટ સિવાય) 33122.79 કરોડ થઈ, જે 2014-15માં 20082.53 કરોડ હતી.
વર્ષ 2024-25 દરમિયાન નિકાસની મુખ્ય શ્રેણીઓમાં આર્ટ મેટલ વેર (4386 કરોડ), લાકડાના વાસણો (8524 કરોડ), હાથથી છાપેલા કાપડ (₹3217 કરોડ), ભરતકામ અને ક્રોશેટેડ માલ (₹4350 કરોડ), અને ઇમિટેશન જ્વેલરી (₹1511 કરોડ)નો સમાવેશ થાય છે. આ આંકડા ભારતની હસ્તકલા નિકાસની શ્રેણીને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને ભારતીય હસ્તકલા ઉત્પાદનો માટે વૈશ્વિક માંગ દર્શાવે છે . લગભગ 37% સાથે, યુએસએ એક મુખ્ય ખરીદદાર રહે છે, જ્યારે ભારતની 61% હસ્તકલા અન્ય મુખ્ય બજારો માટે નિર્ધારિત છે.
ભારતની મજબૂત આર્થિક વૃદ્ધિ અને સરકાર નિકાસકારોને સક્રિય રીતે મદદ કરી રહી હોવાથી, હસ્તકલા નિકાસ માટેનો દૃષ્ટિકોણ સકારાત્મક રહે છે.
કારીગરીને સશક્ત બનાવવી: હસ્તકલા માટે સરકારી સહાય
સરકારે સમર્પિત યોજનાઓ અને નીતિગત હસ્તક્ષેપો દ્વારા હાથશાળ અને હસ્તકલા ક્ષેત્ર માટે સમર્થન દર્શાવ્યું છે. આ સતત સમર્થન ક્ષેત્રના આધુનિકીકરણ, કારીગરોની આવક વધારવા અને ક્ષેત્રની સ્થિતિસ્થાપકતા સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ રહ્યું છે. મુખ્ય સરકારી પહેલો અને તેમની અસરોમાં શામેલ છે:
રાષ્ટ્રીય હસ્તકલા વિકાસ કાર્યક્રમ (NHDP):
NHDP એ હસ્તકલા ક્ષેત્રના પ્રમોશન માટેની મુખ્ય યોજના છે. નાણાંકીય વર્ષ 2022-26 માટે તેનો ₹837 કરોડનો ખર્ચ મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે. 2023-24 દરમિયાન, NHDP હેઠળ 2,325 પ્રોજેક્ટ્સ અને ઇવેન્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેનો લાભ 66,000+ કારીગરોને મળ્યો હતો.
આ યોજના હસ્તકલા ક્લસ્ટરો અને કારીગરોને મૂળભૂત ઇનપુટ્સ, માળખાગત સુવિધા સહાય અને લક્ષ્ય બજારોને પૂર્ણ કરવા માટે ક્ષમતા વૃદ્ધિ દ્વારા વ્યાપક સહાય પૂરી પાડે છે . તેના ઘટકો એન્ડ-ટુ-એન્ડ સહાય પ્રદાન કરવા, અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવવા અને મશીન-નિર્મિત ઉત્પાદનો સાથે વાજબી સ્પર્ધા સુનિશ્ચિત કરવા માટે રચાયેલ છે.
માર્કેટિંગ પ્લેટફોર્મ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સપોર્ટ અને ડિઝાઇન અને કૌશલ્ય તાલીમ આપીને પરંપરાગત હસ્તકલાને જાળવી રાખીને દરેક કારીગરને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાનો આ યોજનાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ છે. આ યોજના ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા અને કારીગરોને સશક્ત બનાવવા સાથે, આમ આદમી જીવન જ્યોતિ યોજના અને પ્રધાન મંત્રી જીવન જ્યોતિ યોજના, વૃદ્ધ કારીગરો માટે પેન્શન સહાય સહિતની યોજના જેવી પહેલો દ્વારા સામાજિક સુરક્ષાનો પણ વિસ્તાર કરે છે.
સારમાં, NHDP યોજના આ ક્ષેત્રને ઉચ્ચ વિકાસ દર પર લાવવા તેમજ હાલના સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવવા માટે નીચેના ત્રિ-પાંખીય અભિગમ અપનાવે છે: -
• વિશિષ્ટ બજાર માટે પ્રીમિયમ હસ્તકલા ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવું.
• ઉપયોગિતા-આધારિત, જીવનશૈલી અને મોટા પાયે ઉત્પાદન કરતા હસ્તકલા ઉત્પાદનો માટે ઉત્પાદન આધારનું વિસ્તરણ.
• વારસો/લુપ્ત થતી હસ્તકલાના સંરક્ષણ અને રક્ષણ સાથે કારીગરોનું સશક્તિકરણ અને ટકાઉપણું.
સંરચિત કૌશલ્ય વિકાસ પહેલ દ્વારા કારીગરોને સશક્ત બનાવવા
બજારોમાં હસ્તકલાના વિકસતા ઉત્પાદન અને વિતરણને અનુરૂપ પ્રમાણિત ઉત્પાદન, કુશળ માનવશક્તિ, ડિઝાઇન ડેટાબેઝ, ઝડપી અને કાર્યક્ષમ પ્રોટોટાઇપિંગ અને બહેતર સંચાર કૌશલ્ય આવશ્યક છે. સાધનો અને ટેકનોલોજીમાં પ્રગતિ સાથે , ભારતમાં કારીગરોનું કાર્યબળ ઝડપથી વિકસિત થઈ રહ્યું છે. આ ક્ષેત્રોમાં કારીગરોને ટેકો આપવા માટે, NHDP હેઠળ "હસ્તકલા ક્ષેત્રમાં કૌશલ્ય વિકાસ" ની કલ્પના આ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે કરવામાં આવી છે અને તેમાં નીચેના ચાર ઘટકો છે:
1. ડિઝાઇન અને ટેકનોલોજી વિકાસ વર્કશોપ: કારીગરોના હાલના કૌશલ્યનો ઉપયોગ કરીને નવી ડિઝાઇન અને પ્રોટોટાઇપ વિકસાવીને વર્તમાન બજાર ડિઝાઇન જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
2. ગુરુ શિષ્ય હસ્તશિલ્પ પ્રશિક્ષણ કાર્યક્રમ: ટેકનિકલ અને સોફ્ટ-સ્કિલ તાલીમ દ્વારા પરંપરાગત હસ્તકલા જ્ઞાનને માસ્ટર કારીગરો પાસેથી નવા કારીગરો સુધી પહોંચાડવાનો ઉદ્દેશ્ય છે, જે કૌશલ્યના અંતરને દૂર કરવામાં અને બજારની જરૂરિયાતો માટે પ્રશિક્ષિત કાર્યબળ બનાવવા માટે મદદ કરે છે.
3. વ્યાપક કૌશલ્ય ઉન્નતિ કાર્યક્રમ: રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય લાયકાત માળખા (NSQF) તાલીમ દ્વારા પરંપરાગત હસ્તકલાને પુનર્જીવિત કરીને કૌશલ્ય ઉન્નતિ, ડિઝાઇન નવીનતા અને કારીગર કૌશલ્યને સક્ષમ બનાવીને કૌશલ્ય અંતરને દૂર કરે છે.
4. સુધારેલ ટૂલકીટ વિતરણ કાર્યક્રમ : ઉત્પાદકતા વધારવા, એકસમાન ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવા અને હસ્તકલા ક્ષેત્રમાં મોટા પાયે ઉત્પાદનને ટેકો આપવા માટે કારીગરોને સુધારેલ ટૂલકીટ પૂરા પાડે છે .
કારીગર ક્લસ્ટરો દ્વારા ક્ષેત્ર પ્રોત્સાહન
• વ્યાપક હસ્તકલા ક્લસ્ટર વિકાસ યોજના (CHCDS)
142.5 કરોડના ખર્ચ સાથે વ્યાપક હસ્તકલા ક્લસ્ટર વિકાસ યોજના (CHCDS) NHDPને પૂરક બનાવે છે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ સ્થાનિક કારીગરો અને નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (SMEs) ની વ્યવસાયિક જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે વિશ્વ કક્ષાની માળખાગત સુવિધાઓ સાથે હસ્તકલા ક્લસ્ટરો વિકસાવવાનો છે , જેનાથી ઉત્પાદન અને નિકાસમાં વધારો શક્ય બને છે.
આ ક્લસ્ટરોનો ઉદ્દેશ્ય કારીગરો અને ઉદ્યોગસાહસિકોને અદ્યતન માળખાગત સુવિધાઓ, અપડેટેડ ટેકનોલોજી, પર્યાપ્ત તાલીમ અને માનવ સંસાધન વિકાસ ઇનપુટ્સ, બજાર જોડાણો અને ઉત્પાદન વૈવિધ્યકરણ સાથે સજ્જ આધુનિક એકમો સ્થાપિત કરવામાં સહાય કરવાનો છે.
આ કાર્યક્રમના વ્યાપક ઉદ્દેશ્યો નીચે મુજબ છે:
• ઉચ્ચ એકમ મૂલ્ય પ્રાપ્તિ દ્વારા બજાર હિસ્સો અને ઉત્પાદકતા વધારીને પસંદ કરેલા ક્લસ્ટરોની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવી.
• છૂટાછવાયા કારીગરોને એકીકૃત કરવા, પાયાના ઉદ્યોગોને મજબૂત કરવા અને તેમને SMEs સાથે જોડવા જેથી મોટા પાયે અર્થતંત્ર પ્રાપ્ત થાય, મહત્વપૂર્ણ સમૂહનું નિર્માણ થાય અને ગુણવત્તા અને માનકીકરણની વૈશ્વિક બજારની જરૂરિયાતો પૂરી થાય.
• લાંબા ગાળાની ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે માળખાગત સુવિધાઓ, ટેકનોલોજી, ઉત્પાદન વૈવિધ્યકરણ, ડિઝાઇન વિકાસ, કાચા માલની બેંકો, માર્કેટિંગ, પ્રમોશન અને સામાજિક સુરક્ષામાં આવશ્યક સહાય અને જોડાણો પૂરા પાડવા.
• આ વ્યૂહરચનામાં ક્ષમતા નિર્માણ, હસ્તક્ષેપો ડિઝાઇન કરવા અને સક્ષમ વ્યાવસાયિક એજન્સી દ્વારા તેમના અમલીકરણ માટે મજબૂત તકનીકી અને કાર્યક્રમ વ્યવસ્થાપન સહાયનો સમાવેશ થાય છે.
• પરંપરાગત ઉદ્યોગોના પુનર્જીવન માટે ભંડોળ યોજના (Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries -SFURTI)
ભારતનું હસ્તકલા ક્ષેત્ર દેશના ગ્રામીણ વિકાસ પ્રયાસો સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલો છે અને બિન-ખેતી આજીવિકાને ટેકો આપે છે. પરંપરાગત ઉદ્યોગોના પુનર્જીવન માટે ભંડોળ યોજના (SFURTI) હેઠળ 100 થી વધુ હસ્તકલા ક્લસ્ટરો છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ગ્રામીણ કારીગરોની પ્રતિભા, સર્જનાત્મકતા, સાહસ અને સખત મહેનતને ઓળખવાનો અને પરંપરાગત ઉદ્યોગોને વધુ ઉત્પાદક, નફાકારક અને ટકાઉ રોજગાર ઉત્પન્ન કરવામાં સક્ષમ બનાવવાનો છે, ત્યારબાદ કારીગરોને સશક્તિકરણ અને સ્વ-શાસિત ઉદ્યોગસાહસિકોમાં રૂપાંતરિત કરવાનો છે.
આત્મનિર્ભર કારીગરો
આંબેડકર જેવી યોજનાઓ હેઠળ હસ્તશિલ્પ વિકાસ યોજના (રાષ્ટ્રીય હસ્તકલા વિકાસ કાર્યક્રમનો ઘટક ), સરકાર આ ક્લસ્ટરોમાં કારીગર સમૂહો અથવા ઉત્પાદક કંપનીઓની રચનાને સમર્થન આપે છે અને તેમને ડિઝાઇન અને તકનીકી વિકાસ વર્કશોપ વગેરે જેવા જરૂરિયાત-આધારિત હસ્તક્ષેપો પૂરા પાડે છે.
આનો ઉદ્દેશ્ય કારીગરોને તેમની પરંપરાગત હસ્તકલાને જાળવી રાખીને નાણાકીય અને માર્કેટિંગ મુખ્ય પ્રવાહમાં એકીકૃત કરવાનો છે.
બજાર ઍક્સેસ, અને વૈશ્વિક એકીકરણ
ગ્રામીણ વિકાસમાં હસ્તકલા ક્ષેત્રનો ટેકો વિવિધ સરકારી કાર્યક્રમોમાં તેના સમાવેશ દ્વારા વધુ સ્પષ્ટ થાય છે. ઉદાહરણ તરીકે, પરંપરાગત કૌશલ્યોને જીવંત રાખતા GI ટૅગવાળા ઉત્પાદનોને ટેકો આપીને, વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ODOP) પહેલ ઘણા જિલ્લાઓના પ્રાદેશિક ઉત્પાદનોને પ્રકાશિત કરે છે, જેનાથી વિકાસને ટેકો મળે છે. ઘણા સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) ક્ષમતા-નિર્માણ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ નવીનતાઓ દ્વારા સમર્થિત કારીગરી ઉત્પાદનમાં જોડાય છે. ગ્રામીણ કારીગરોને શહેરી બજારો સાથે જોડવા માટે જે વૈશ્વિક એકીકરણ પણ પ્રદાન કરે છે, સરકાર માર્કેટિંગ કાર્યક્રમો અને પ્રદર્શનોની સુવિધા આપે છે.
રાષ્ટ્રીય હસ્તકલા વિકાસ કાર્યક્રમ હેઠળ 786 સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય માર્કેટિંગ ઇવેન્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી , જેમાં ડિઝાઇન અને તાલીમ પહેલનો સમાવેશ થતો હતો, જેનાથી સમગ્ર ભારતમાં લગભગ 66775 કારીગરોને લાભ થયો હતો. 2025-26માં, NHDP હેઠળ કુલ 132 માર્કેટિંગ ઇવેન્ટ્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ ઇવેન્ટ્સ કારીગરો માટે બજાર ઍક્સેસને મજબૂત બનાવવા માટે રચાયેલ છે.
દૃશ્યતા વધારવા અને નવા બજાર જોડાણો ખોલવા માટે પ્લેટફોર્મ
ઇન્ડી હાટ - ભારતના હસ્તકલા અને હાથવણાટ વારસાનું પ્રદર્શન: 12 થી 18 ફેબ્રુઆરી 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હી સ્થિત નેશનલ ક્રાફ્ટ્સ મ્યુઝિયમ અને હસ્તકલા એકેડેમી ખાતે આયોજિત ઇન્ડી હાટના 2025 સંસ્કરણમાં દેશભરના 85 કારીગરો અને વણકર દ્વારા બનાવવામાં આવેલા 80 વિવિધ પ્રકારના હાથવણાટ અને હાથવણાટ ઉત્પાદનોનું જીવંત પ્રદર્શન રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
IITF ખાતે ખાસ હાથશાળ અને હસ્તકલા પ્રદર્શન: ભારત મંડપમ ખાતે ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર મેળા (IITF)ના ભાગ રૂપે , કાપડ મંત્રાલયે હાથશાળ અને હસ્તકલા વિકાસ કમિશનરના કાર્યાલય દ્વારા ક્યુરેટ કરાયેલ એક ખાસ હાથશાળ અને હસ્તકલા પ્રદર્શન કમ વેચાણનું આયોજન કર્યું હતું. પેવેલિયનમાં 27 રાજ્યોની હાથશાળ અને હસ્તકલા પરંપરાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 206 સ્ટોલ પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા, સાથે "ભારતીય કાપડના આદિવાસી ખજાના" વિષય પર એક થીમિક પ્રદર્શન પણ રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
હાથશાળ ક્ષેત્રની પહેલો
હાથશાળ અને હસ્તકલા વચ્ચેના ગાઢ સંબંધને ધ્યાનમાં રાખીને, સરકારે 356 નાના અને 2 મેગા હાથશાળ ક્લસ્ટરોને મંજૂરી આપી, 880 માર્કેટિંગ ઇવેન્ટ્સનું આયોજન કર્યું , 42,895 મુદ્રા લોન મંજૂર કરી, પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ હેઠળ 5,34,162 વણકરોની નોંધણી કરી. બીમા યોજના (PMJJBY)/ પ્રધાન મંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજના (PMSBY) અને છેલ્લા 5 વર્ષમાં દેશભરના હાથશાળ વણકરોને લાભ આપવા માટે (02.12.2025 ના રોજ) 163 ઉત્પાદક કંપનીઓની રચના કરી. આ લાભો દેશભરના લગભગ 6.45 લાખ હાથશાળ વણકરોને મળ્યા છે.
MSME ભાગીદારી માટે ઉત્પાદન-લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના: વધુમાં, MSME ભાગીદારી વધારવા માટે, સરકારે નવા અરજદારો માટે રોકાણની જરૂરિયાત ઘટાડીને યોજનામાં સુધારો કર્યો છે. રોકાણની જરૂરિયાત રૂ. 300 કરોડથી ઘટાડીને રૂ. 150 કરોડ (ભાગ-1) અને રૂ. 100 કરોડથી ઘટાડીને રૂ. 50 કરોડ (ભાગ-2) કરવામાં આવી છે. લઘુત્તમ વૃદ્ધિગત ટર્નઓવર માપદંડ પણ 25% થી ઘટાડીને 10% કરવામાં આવ્યા છે અને ઉત્પાદન બાસ્કેટમાં વધુ માનવસર્જિત ફાઇબર (MMF) વસ્ત્રો, કાપડ અને ટેકનિકલ કાપડનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. યોજનાનો લાભ મેળવવા માટે નવી કંપની સ્થાપવાની જરૂરિયાત પણ દૂર કરવામાં આવી છે.
કૌશલ્ય વિકાસ સહાય : ઉત્પાદન પ્રોત્સાહનોની સાથે, કારીગરો અને વણકરોને તાલીમ આપવા માટે સમર્થ - કાપડ ક્ષેત્રમાં ક્ષમતા નિર્માણ યોજના જેવી યોજનાઓનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે. સમર્થ હેઠળ, ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં 5.35 લાખ લાભાર્થીઓને તાલીમ આપવામાં આવી હતી અને 4.20 લાખ લોકોને નોકરીઓ પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
બજાર પ્રોત્સાહન અને માળખાગત સુવિધા : રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે કાપડ અને હસ્તકલાના વેપારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, મંત્રાલય નિકાસ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (EPCs) ને સુવિધા આપે છે, જેમાં પરંપરાગત ઉત્પાદન-કેન્દ્રિત પરિષદો જેમ કે હેન્ડલૂમ નિકાસ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (HHEC), કાર્પેટ નિકાસ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (CEPC), અને નિકાસ પ્રમોશન કાઉન્સિલ ફોર હેન્ડીક્રાફ્ટ્સ (EPCH), તેમજ ઉદ્યોગ સંગઠનોનો સમાવેશ થાય છે, જે વેપાર મેળાઓ અને પ્રદર્શનોમાં ભાગ લે છે. મંત્રાલય ગ્લોબલ મેગા ટેક્સટાઇલ ઇવેન્ટ, ભારત TEX ને પણ સમર્થન આપે છે, જે ભારતની કાપડ મૂલ્ય શૃંખલાની મજબૂતાઈ દર્શાવે છે અને કાપડ, ફેશન અને હસ્તકલા ક્ષેત્રોમાં નવીનતમ નવીનતાઓને પ્રકાશિત કરે છે, જે ભારતને સોર્સિંગ અને રોકાણ માટે પસંદગીના વૈશ્વિક સ્થળ તરીકે સ્થાન આપે છે.
નિકાસ પ્રોત્સાહન પહેલ: વૈશ્વિક અવરોધો છતાં, ભારતની કાપડ અને વસ્ત્રોની નિકાસ, જેમાં હસ્તકલાનો સમાવેશ થાય છે, નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના પ્રથમ છ મહિનામાં નોંધપાત્ર સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવી હતી . વૈશ્વિક સ્તરે આ ક્ષેત્રની નિકાસ (હસ્તકલા સહિત) ને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેની નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા સુધારવા માટે , સરકારે રાજ્ય અને કેન્દ્રીય કર અને લેવીઝ ( RoSCTL ) યોજના લાગુ કરી. RoSCTL (કપડા/કપડા અને મેક-અપ્સ માટે લાગુ કરાયેલ) હેઠળ આવરી લેવામાં ન આવતા કાપડ ઉત્પાદનોને યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે - નિકાસ કરાયેલ ઉત્પાદનો પર ડ્યુટીઝ અને કર માફી ( RoDTEP ), જે છુપાયેલા નિકાસ ખર્ચ (કર અને ફરજો) ઘટાડશે. વધુમાં, MSME મોટાભાગે હસ્તકલાના ઉત્પાદનમાં ફાળો આપે છે, તેથી તાજેતરના નિકાસ પ્રમોશન મિશન, તેના બે ઘટકો નિર્યાતપ્રોત્સાહન (નાણાકીય સક્ષમકર્તાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને) અને નિર્યાત દ્વારા. દિશા (બિન-નાણાકીય સક્ષમકર્તાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને), હસ્તકલા ક્ષેત્રના એકંદર ઉત્પાદન, ડિલિવરી અને વૃદ્ધિમાં યોગદાન આપે તેવી અપેક્ષા છે.
વ્યાપક નીતિગત સુધારાઓ
તાજેતરના નીતિગત સુધારાઓમાં GSTનું તર્કસંગતકરણ અને 29 શ્રમ કાયદાઓનું 4 શ્રમ સંહિતાઓમાં એકીકરણનો સમાવેશ થાય છે. વેતન સંહિતા 2019, સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા 2020, ઔદ્યોગિક સંબંધો સંહિતા 2020 અને વ્યવસાયિક, સલામતી, આરોગ્ય અને કાર્યકારી પરિસ્થિતિઓ સંહિતા 2020. મૂર્તિઓ, ચિત્રો, જડતરકામ, ટેરાકોટા, હેન્ડબેગ, આર્ટવેર , ટેબલવેર પર GST દરમાં ઘટાડાથી કારીગરો અને કારીગરો માટે મોટી રાહત થઈ છે. આ વોકલ ફોર લોકલ હેઠળ સ્વદેશી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે, આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને રોજગારીનું સર્જન કરે છે. આ સંહિતા મળીને કામદારોના કલ્યાણ અને ગૌરવને ટેકો આપે છે. લઘુત્તમ વેતનનું સાર્વત્રિકરણ , લિંગ ભેદભાવ પર પ્રતિબંધ અને વિસ્તૃત સામાજિક સુરક્ષા જેવી જોગવાઈઓ તમામ કામદારોને લાભ કરશે.
નિષ્કર્ષ
ભારતનો હસ્તકલા ક્ષેત્ર દેશના અર્થતંત્ર અને સાંસ્કૃતિક ઓળખમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ગ્રામીણ અને અર્ધ-શહેરી વિસ્તારોમાં લાખો કારીગરોને ટેકો આપીને, તે ભારતના પરંપરાગત કૌશલ્ય અને કારીગરીના ઊંડા ભંડારને પ્રતિબિંબિત કરે છે. હાથથી બનાવેલા અને ટકાઉ ઉત્પાદનોમાં વૈશ્વિક સ્તરે વધતી જતી રુચિ સાથે, આ ક્ષેત્રમાં વિસ્તરણની મજબૂત સંભાવના છે. સરકારી પહેલો અને યોજનાઓ, જેમાં કૌશલ્ય તાલીમ, ક્લસ્ટર વિકાસ, માર્કેટિંગ સપોર્ટ, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને નિકાસ સુવિધાનો સમાવેશ થાય છે, તેનો હેતુ કારીગરો માટે વધુ સારી તકો ઊભી કરવાનો અને તેમને વ્યાપક બજારો સુધી પહોંચવામાં મદદ કરવાનો છે. આ હસ્તક્ષેપો ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરી રહ્યા છે, મૂલ્ય શૃંખલાઓને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે અને કારીગરોને વધુ અનુમાનિત અને ઉચ્ચ આવક મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવી રહ્યા છે.
સમૃદ્ધ સંયોજન સાથે , ભારતનું હસ્તકલા ક્ષેત્ર સમાવિષ્ટ વિકાસને વેગ આપવા, ગ્રામીણ આજીવિકાને ટેકો આપવા અને આગામી વર્ષોમાં ભારતની આર્થિક પ્રગતિમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા માટે યોગ્ય સ્થાને છે.
પીઆઈબી સંશોધન
સંદર્ભ
ડીસી-એમએસએમઇ (હસ્તકલા):
અમારા વિશે | ભારત સરકારના કાપડ મંત્રાલયના વિકાસ કમિશનર (હસ્તકલા) ની સત્તાવાર વેબસાઇટ
https://handicrafts.nic.in/pdf/GIList.pdf
https://handicrafts.nic.in/pdf/NewCraft.pdf
હસ્તકલા.nic.in/CraftDefinition.aspx
https://handicrafts.nic.in/pdf/Scheme.pdf
https://indian.handicrafts.gov.in/static-pdf/scheme-guideline.pdf
https://handlooms.nic.in/assets/img/upcoming_markeing/AMC2025-26_02-04-2025.pdf
MSME મંત્રાલય:
sfurti.msme.gov.in/SFURTI/Reports/DPR_Functional_Upto.aspx
https://www.msme.gov.in/sites/default/files/MSME-ANNUAL-REPORT-2024-25-ENGLISH.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/apr/doc20224636101.pdf
કાપડ મંત્રાલય:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2199236&reg=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=2089306&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2197522&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2157864&reg=3&lang=2#:~:text=સરકારી, નિર્ભર
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2073886&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2197519&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2199515&reg=3&lang=1
નાણાં મંત્રાલય:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192229&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149281&reg=3&lang=1
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય :
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=150508&reg=3&lang=1
હસ્તકલા માટે નિકાસ પ્રમોશન કાઉન્સિલ:
https://www.epch.in/sites/default/files/policies/exportsofhandicrafts.htm
સંસદીય પ્રતિભાવો:
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS237_eb5QqY.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU351_GpRWNL.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU4956_YS5OfB.pdf?source=pqals
અન્ય:
https://ddnews.gov.in/en/president-murmu-to-confer-handicrafts-awards-on-december-9/
https://www.ibef.org/blogs/empowering-districts-empowering-india-the-odop-revolution
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.

PIB Backgrounder
Handicrafts at the Heart of India’s Rural Economy
09 DEC 2025 3:51PM by PIB Delhi
Introduction
India’s handicraft sector plays a vital role in the country’s economy, especially in rural areas. It provides livelihoods to a large number of artisans and craftspersons across rural and semi-urban regions, contributes to exports, and helps preserve India’s rich cultural heritage.With 318 GI-tagged handicraft products and around 455 formally classified craft categories, the sector reflects the remarkable diversity of India’s creative traditions.
The Art Behind Every Handicraft
Handicrafts are goods predominantly made by hand even though some tools or machinery may also have been used in the process; such goods are graced with visual appeal; possess distinctive features, which can be aesthetic, artistic, ethnic or culturally attached and are amply different from mechanically produced goods of similar utility.
India is one of the world’s important suppliers of handicrafts; and with growing global demand for authentic, sustainable handmade products, the country is uniquely positioned to scale up its handicraft economy. A vast number of artisans across the Indian states, possess inherent skills, techniques and traditional craftsmanship, forming the backbone of the Handicrafts Industry. Even though a majority of the artisans engage in crafts work on a part-time bases with low capital investment, the value addition remains high making handicrafts a viable source of income. The sector is highly labour- intensive and decentralized, spread across the length and breadth of the country.
Celebrating India’s Craft Heritage
National Handicrafts Week (December 8-14) is observed annually to celebrate India’s artisans and highlight the cultural and economic significance of the handicraft sector. It provides an opportunity to recognize the contribution of craft communities, promote traditional skills, and reinforce the Government’s commitment to strengthening this vital segment of the rural economy.
Recognizing Excellence in Craftsmanship
A key feature this year is the National Handicrafts Awards, which recognize exceptional master crafts persons for their outstanding contributions to India’s craft heritage. These include the Shilp Guru Awards, the highest honour in the handicrafts sector, and the National Awards, which acknowledge excellence and innovation across diverse craft forms. Together, these awards celebrate the skill, creativity, and cultural stewardship of artisans across the country.
Economic Strength of the Handicraft Sector
Employment and Artisan Demographics
The handicrafts industry employs a large number of artisans, particularly from rural areas. India currently has an estimated 64.66 lakh handloom and handicraft artisans, with a significant share concentrated in states such as Uttar Pradesh, Rajasthan, Assam, Odisha, West Bengal and Tamil Nadu. As of August 2025, women accounted for71% of the handloom weavers and 64% of total artisans. Such a strong participation of women underscores the sector’s role in supporting women’s employment and empowerment in rural and semi-urban communities.
The sector plays an important role in uplifting the social stature of the economy, with a diverse artisans’ workforce- majority belonging to Scheduled Castes (SCs), Scheduled Tribes (STs) and Other Backward Classes (OBCs). This reflects a broad-based involvement of various communities in craft activities, making the handicraft sector a vehicle for inclusive growth and livelihood across different sections of society.
The Indian Handicrafts Sectoralso provides part-time or supplemental employment to agrarian households and others, helping ensuresmooth income flowsduring off-seasonsandperiods of insufficient agricultural work. Moreover, since crafts can be practiced with small setups (often home-based) and with minimal capital, they offer a viable source of livelihood, especially tohouseholds in remote areas.
As of 2024, the Pehchan Artisan Identification programme has registered over 32 lakh artisans. Nearly 20 lakhs of these artisans are women, highlighting the scheme’s role in empowering rural women economically.
The Government recognizes handicrafts as a key source of livelihood, aiding in strengthening local non-farm employment. Many traditional craft skills are passed down through generations andwith institutional support, these skills are being recognised and promoted. The Government’s initiative to issue Pehchan ID cards to artisans is aimed at bringing these artisans into the formal economy, enabling them to avail benefits under the Government of India Schemes.By formalizing artisan identities and organizing them, the groundwork is being laid for better working conditions and bargaining power for craft workers.
Export Performance
In the first half of FY2025 (April-September 2025), India’s total textiles & apparel (including handicrafts) exports stood at US$ 18,235.44 million.India’s handicraft exports have grown impressively, as also witnessed by stable performance of total textiles & apparel sector despite the global challenges. In the year 2024-25, the export of handicrafts (excluding hand-knotted carpets) reached ₹33,122.79 crore, up from ₹20,082.53 crore in 2014-15 .
Key categories of exportsduring the year 2024-25 include art metal wares (₹4,386 crore), woodwares (₹8,524 crore), handprinted textiles (₹3,217 crore), embroidered and crocheted goods (₹4,350 crore), and imitation jewellery (₹1,511 crore) among others. These numbers reflect the range of India’s craft exports and demonstratethe global appetite for Indian craft products. With around 37%, USA remains a major buyer, while61% of India’s handicrafts are destined for other major markets.
With India’s robust economic growth and the government actively assisting exporters, the outlook for handicraft exports remains positive.
Empowering Craftsmanship: Government Support for Handicrafts
The Government has demonstrated support for the handloom and handicrafts sector through a slate of dedicated schemes and policy interventions. This consistent support has been crucial in modernizing the sector, enhancing artisans’ incomes, and ensuring the sector’s resilience. Key government initiatives and their impacts include:
National Handicraft Development Programme (NHDP):
NHDP is the flagship scheme for handicraft sector promotion. It has an approved outlay of ₹837 crore for FY2022-26. During 2023-24, 2,325 projects and events were sanctioned under NHDP, benefiting 66,000+ artisans.
The scheme provides comprehensive support to handicraft clusters and artisans through basic inputs, infrastructure support, and capacity enhancement to cater to target markets. Its components are designed to offer end-to-end assistance, create a conducive environment, and ensure fair competition with machine-made products.
The focus is to bring every artisan into the mainstream while preserving traditional crafts by offering marketing platforms, infrastructure support, and design and skill training for new entrants. Along with strengthening the sector and empowering artisans, the scheme also extends social security through initiatives like Aam Admi Jeevan Jyoti Yojana and Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Yojana, including pension support for elderly artisans.
In essence, NHDP scheme adopts the following three-pronged approach to put the sector on high growth trajectory as well as preserving existing cultural heritage: -
• Promoting premium handicraft products for the niche market.
• Expansion of production base for utility-based, life style and mass production handicrafts products.
• Empowerment and sustainability of artisans along with preservation and protection of heritage/ languishing crafts.
Empowering Artisans Through Structured Skill Development Initiatives
Today, standardized production, skilled manpower, design databases, quick & efficient prototyping, and better communication skills are essential to match the evolving production and distribution of crafts to both national and global markets.With advancements in tools & technology, the artisan’ workforce in India is evolving rapidly. To support artisans in these areas, “Skill Development in Handicraft Sector”under the NHDP has been conceptualized to fulfil these requirements and has the following four components:
1. Design and Technology Development Workshop: Focuses on meeting current market design needs by developing new designs and prototypes using the existing skills of artisans.
2. Guru Shishya HastshilpPrashikshan Program: Aims to transfer traditional craft knowledge from master crafts persons to new artisans through technical and soft-skill training, helping bridge the skill gap and create a trained workforce for market needs.
3. Comprehensive Skill Upgradation Program: Bridges skill gaps by reviving traditional crafts through National Skills Qualifications Framework (NSQF) training, enabling skill upgradation, design innovation and artisan skills.
4. Improved Toolkit Distribution Program:Provides improved toolkits to artisans to enhance productivity, ensure uniform quality, and support larger-scale production in the handicraft sector.
Sector Promotion Through Artisan Clusters
• Comprehensive Handicrafts Cluster Development Scheme (CHCDS)
Complementing NHDP is the Comprehensive Handicrafts Cluster Development Scheme (CHCDS) with an outlay of ₹142.5 crore for FY2022-26. The objective of the program is to develop handicraft clusters with world-class infrastructure to meet the business needs of local artisans and Small and Medium Enterprises (SMEs), enabling higher production and export.
The clusters aim to support artisans and entrepreneurs in establishing modern units equipped with advanced infrastructure, updated technology, and adequate training and human resource development inputs, along with market linkages and production diversification.
The broad objectives of the program are as follows:
• To enhance the competitiveness of selected clusters by increasing market share and productivity through higher unit value realization.
• To integrate scattered artisans, strengthen grassroots enterprises, and link them with SMEsto achieve economies of scale, build critical mass, and meet global market requirements of quality and standardization.
• To provide essential support and linkages in infrastructure, technology, product diversification, design development, raw material banks, marketing, promotion, and social security to ensure long-term sustainability.
• The strategy includes strong technical and program management assistance for capacity building, designing interventions, and implementing them through a competent professional agency.
• Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries (SFURTI)
India’s handicraft sector is closely linked to the country’s rural development efforts and supports non-farm livelihoods. There are over 100 handicraft clusters under the Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries (SFURTI), which aim to recognize the talent, creativity, enterprise and hard work of rural artisans in a variety of fields, and to make traditional industries more productive, profitable and capable of generating sustained employment, subsequently empowering and converting artisans into self-governing entrepreneurs.
Self-Reliant Artisans
Under schemes like the Ambedkar Hastshilp Vikas Yojana (component of National Handicrafts Development Programme), the Government supports the formation of artisan collectives or producer companies in these clusters and provides them need-based interventions like design & technical development workshop etc.
The aim is to integrate artisans into the financial and marketing mainstream while preserving their traditional crafts.
Market Access, and Global Integration
The handicraft sector’s support to rural development is further evidenced by its inclusion in various government programs. For instance, by supporting GI tagged products that keep traditional skills alive, the One District One Product (ODOP) initiative highlights regional products of many districts, thereby supporting development. Many Self-Help Groups (SHGs) engage in artisanal production, supported by capacity-building and eco-friendly innovations. In order to connect rural artisans with urban marketplaces that also offer global integration, the Government facilitates marketing events and exhibitions.
In FY 2023-24 alone, 786 domestic and international marketing events were sanctioned under National Handicraft Development Programme, alongside design and training initiatives, benefitting around 66,775 artisans across India. In 2025-26, a total of 132 marketing events have been planned under NHDP. These events are designed to strengthen market access for artisans.
Platforms Enhancing Visibility & Opening New Market Linkages
Indie Haat – Showcasing India’s Handicraft and Handloom Heritage: The 2025 edition of Indie Haat, held from 12th to 18th February 2025 at the National Crafts Museum &Hastkala Academy, New Delhi, featured a vibrant display of 80 different types of handcrafted and handwoven products, created by 85 artisans and weavers from across the country.
Special Handloom and Handicraft Exhibition at IITF: As part of the India International Trade Fair (IITF) at Bharat Mandapam, the Ministry of Textiles organized a Special Handloom and Handicraft Exhibition cum Sale, curated by the Office of the Development Commissioner for Handlooms and Handicrafts. The Pavilion showcased 206 stalls representing handloom and handicraft traditions from 27 states, along with a thematic display on “Tribal Treasures of Indian Textiles.”
Handloom Sector Initiatives
Given the close kinship between handlooms and handicrafts, the Government sanctioned 356 Small and 2 Mega Handloom clusters, organised 880 Marketing events, sanctioned 42,895 MUDRA Loans, enrolled 5,34,162 weavers under Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY)/ Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) and formed 163 Producer Companies(as on 02.12.2025) to benefit Handloom weavers across the country during the last 5 years. These benefits have reached nearly 6.45 lakh handloom wavers across the country.
Production-Linked Incentive (PLI) Scheme for MSME Participation: Further, to enhance MSME participation, the Government has amended the scheme by reducing the investment requirement for new applicants. The investment requirement is reduced from Rs.300 crore to Rs.150 crore (Part-1) and Rs.100 crore to Rs.50 crore (Part-2). The minimum incremental turnover criteria have also been reduced from 25% to 10% and the product basket has been expanded to include more man-made fibre (MMF) apparel, fabrics, and technical textiles. The requirement of setting up a new company for availing the benefit of the Scheme has also been removed.
Skill Development Support: Alongside production incentives, schemes like SAMARTH – Scheme for Capacity Building in Textile Sector have been extended to train artisans and weavers. Under Samarth, 5.35 lakh beneficiaries were trained and 4.20 lakh provided job placements as of December 2025.
Market Promotion and Infrastructure: To promote textile and handicraft trade both nationally and internationally, the Ministry facilitates Export Promotion Councils (EPCs), including traditional product–focused councils such as the Handloom Export Promotion Council (HHEC), Carpet Export Promotion Council (CEPC), and the Export Promotion Council for Handicrafts (EPCH), as well as industry associations, for participation in trade fairs and expos. The Ministry also supports the Global Mega Textile Event, Bharat TEX, which showcases the strength of India’s textiles value chain and highlights the latest innovations in the textile, fashion, and handicraft sectors, positioning India as a preferred global destination for sourcing and investment.
Export Promotion Initiatives: India’s exports of Textile & Apparel, including handicrafts, demonstrated remarkable resilience in the first half of FY 2025-26 despite global headwinds. To promote the sector’s exports (including handicrafts) globally and improve its export competitiveness, the Government implemented Rebate of State and Central Taxes and Levies (RoSCTL) scheme. Textile products not covered under RoSCTL (implemented for apparel/garments and made-ups) are covered under the scheme - Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP), that will reduce hidden export costs (taxes & duties). Additionally, since MSMEs largely contribute to production of handicrafts, the recent Export Promotion Mission, through its two components NiryatProtsahan (focusing on financial enablers) and Niryat Disha (focusing on non-financial enablers), is expected to contribute in the overall production, delivery and growth of the handicrafts sector.
Broader Policy Reforms
The most recent policy reforms include GST Rationalisation and Integration of 29 labour laws into 4 labour codes viz. the Code on Wages 2019, the Code on Social Security 2020, the Code on Industrial Relations 2020 and the Code on Occupational, Safety, Health and Working Conditions 2020. GST rate cuts on idols, paintings, inlay work, terracotta, handbags, artware, tableware have brought a huge relief for artisans and crafts people. This encourages indigenous production under Vocal for Local, reduces dependence on import and, creates jobs. The codes together support worker welfare and dignity. Provisions like Universalisation of Minimum Wages, Prohibition of Gender Discrimination and Extended Social Security will benefit all workers.
Conclusion
India’s handicraft sector plays a crucial role in the country’s economy and cultural identity. By supporting millions of artisans across rural and semi-urban areas, it reflects India’s deep reservoir of traditional skills and craftsmanship. With growing global interest in handmade and sustainable products, the sector has strong potential for expansion.Government initiatives & schemes, covering skill training, cluster development, marketing support, digital platforms, and export facilitation, are aimed at creating better opportunities for artisans and helping them access wider markets. These interventions are improving productivity, strengthening value chains, and enabling artisans to earn more predictable and higher incomes.
With an enriching combination of rich heritage, skilled artisans, and consistent policy support, India’s handicraft sector is well-placed to drive inclusive growth, support rural livelihoods, and contribute meaningfully to India’s economic progress in the coming years.
PIB Research
References
DC-MSME (Handicrafts):
About Us | Official website of Development Commissioner (Handicrafts), Ministry of Textiles, Government of India
https://handicrafts.nic.in/pdf/GIList.pdf
https://handicrafts.nic.in/pdf/NewCraft.pdf
handicrafts.nic.in/CraftDefinition.aspx
https://handicrafts.nic.in/pdf/Scheme.pdf
https://indian.handicrafts.gov.in/static-pdf/scheme-guideline.pdf
https://handlooms.nic.in/assets/img/upcoming_markeing/AMC2025-26_02-04-2025.pdf
M/o MSME:
sfurti.msme.gov.in/SFURTI/Reports/DPR_Functional_Upto.aspx
https://www.msme.gov.in/sites/default/files/MSME-ANNUAL-REPORT-2024-25-ENGLISH.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/apr/doc20224636101.pdf
M/o Textiles:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2199236&reg=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=2089306&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2197522&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2157864&reg=3&lang=2#:~:text=Govt,reliant
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2073886&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2197519&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2199515&reg=3&lang=1
M/o Finance:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192229&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149281&reg=3&lang=1
M/o Labour & Employment:
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=150508&reg=3&lang=1
Export Promotion Council for Handicrafts:
https://www.epch.in/sites/default/files/policies/exportsofhandicrafts.htm
Parliamentary Responses:
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AS237_eb5QqY.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU351_GpRWNL.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU4956_YS5OfB.pdf?source=pqals
Others:
https://ddnews.gov.in/en/president-murmu-to-confer-handicrafts-awards-on-december-9/
https://www.ibef.org/blogs/empowering-districts-empowering-india-the-odop-revolution
Click here for pdf file.