વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
CSIR-CSMCRI ટકાઉ ટેનરી ઇફ્લુઅન્ટ મેનેજમેન્ટ માટે મીઠા શુદ્ધિકરણ ટેકનોલોજી RANITECને ટ્રાન્સફર કરી
11 DEC 2025 12:33PM by PIB Ahmedabad
સસ્ટેનેબલ ઔદ્યોગિક પ્રથાઓ તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલાં તરીકે CSIR-સેન્ટ્રલ સોલ્ટ એન્ડ મરીન કેમિકલ્સ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CSIR-CSMCRI), ભાવનગરે ઓલ ઇન્ડિયા સ્કિન એન્ડ હાઇડ ટેનર્સ એન્ડ મર્ચન્ટ્સ એસોસિએશન (AISHTMA) સાથે ત્રિપક્ષીય કરાર હેઠળ, તેની નવીન મીઠાને અલગ કરવાના અને શુદ્ધિકરણ ટેકનોલોજીની જાણકારી રાણીપેટ ટેનરી ઇફલ્યુઅન્ટ ટ્રીટમેન્ટ કંપની લિમિટેડ (RANITEC), તમિલનાડુને ટ્રાન્સફર કરી છે.
આ પ્રગતિશીલ ટેકનોલોજી ટેનરી કામગીરીમાં વિવિધ યુનિટ પ્રક્રિયાઓમાંથી સોડિયમ ક્લોરાઇડ અને સોડિયમ સલ્ફેટ જેવા ક્ષારની પુનઃપ્રાપ્તિ અને શુદ્ધિકરણને સક્ષમ બનાવે છે, જેમાં સંગ્રહિત મીઠું પણ સામેલ છે. આ પ્રગતિ માત્ર સંસાધનોના પુનઃઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપતી નથી પરંતુ પર્યાવરણીય અસરને પણ નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે, જે ટેનરી ક્ષેત્રને સ્વચ્છ અને વધુ ટકાઉ કામગીરી તરફ આગળ વધવામાં મદદ કરે છે.
ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર સમારોહમાં CSIR-CSMCRIના ડિરેક્ટર ડૉ. કન્નન શ્રીનિવાસન, ચીફ સાયન્ટિસ્ટ ડૉ. અરવિંદ કુમાર અને બિઝનેસ ડેવલપમેન્ટના વડા ડૉ. કમલેશ પ્રસાદ હાજર રહ્યા હતા. ખાસ મહેમાનોમાં CSIR-CLRIના ડિરેક્ટર ડૉ. પાલનિસ્વામી થાનિકાવેલન અને CSIR-CLRIના ભૂતપૂર્વ ડિરેક્ટર ડૉ. કે.જે. શ્રીરામનો સામેલ હતા. આ કાર્યક્રમ 4 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ ચેન્નાઈમાં તમિલનાડુ પ્રદૂષણ નિયંત્રણ બોર્ડ (TNPCB) કાર્યાલયમાં TNPCBના અધ્યક્ષ સુશ્રી જયંતી મુરલીની હાજરીમાં યોજાયો હતો.
RANITEC વતી, CEMCOTના ચેરમેન શ્રી આર. રમેશ પ્રસાદ હાજર રહ્યા હતા, જ્યારે AISHTMAના પ્રમુખ શ્રી એમ. રફીક અહેમદે પણ ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યક્રમમાં અનેક એજન્સીઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ હાજરી આપી હતી, જેમણે આ સહયોગના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ ભાગીદારી ટેનરી ક્ષેત્રમાં પર્યાવરણને અનુકૂળ ટેકનોલોજીઓના ઝડપી સ્વીકારને પ્રોત્સાહન આપશે અને ભારતના પર્યાવરણ રક્ષણ, સર્ક્યુલર ઇકોનોમી અને જવાબદાર ઔદ્યોગિક વિકાસ જેવા રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યો સાથે સુસંગત રહેશે.

Ministry of Science & Technology
CSIR-CSMCRI Transfers Salt Purification Technology to RANITEC for Sustainable Tannery Effluent Management
11 DEC 2025 12:33PM by PIB Ahmedabad
In a major step towards sustainable industrial practices, the CSIR–Central Salt & Marine Chemicals Research Institute (CSIR-CSMCRI), Bhavnagar, has transferred its innovative salt-separation and purification technology know how to Ranipet Tannery Effluent Treatment Co. Ltd. (RANITEC), Tamil Nadu, under a tripartite agreement with the All India Skin and Hide Tanners and Merchants Association (AISHTMA).
This breakthrough technology enables the recovery and purification of salts, such as sodium chloride and sodium sulphate from various unit processes of tannery operations including stored salts. This advancement not only promotes resource reuse but also significantly reduces environmental impact, supporting the tannery sector’s transition to cleaner and more sustainable operations.
The technology transfer ceremony was attended by CSIR-CSMCRI Director Dr. Kannan Srinivasan, Chief Scientist Dr. Arvind Kumar, and Dr. Kamalesh Prasad, Head of Business Development. Distinguished guests included Dr. Palanisamy Thanikaivelan, Director of CSIR-CLRI, and Dr. K J Sreeram, former Director of CSIR-CLRI. The event was held at the Tamil Nadu Pollution Control Board (TNPCB) office in Chennai, in the presence of TNPCB Chairperson Ms. Jayanthi Murali on December 04, 2025.
RANITEC was represented by Mr. R. Ramesh Prasad, Chairman of CEMCOT, while AISHTMA President Mr. M. Rafeeque Ahmed also participated. Senior officials from multiple agencies joined the programme, underscoring the importance of this collaboration. This partnership is expected to accelerate the adoption of eco-friendly technologies in the tannery sector, aligning with India’s national goals of environmental protection, circular economy, and responsible industrial development.