जलशक्ती मंत्रालय
केंद्रीय जलशक्ती मंत्री सी. आर. पाटील यांनी सुजलाम भारत ॲपचे केले उद्घाटन
गावांना ग्रामीण पेयजल पुरवठा साधनांची वास्तविक माहिती मिळेल
10 DEC 2025 10:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 ऑक्टोबर 2025
केंद्रीय जलशक्ती मंत्री श्री. सी. आर. पाटील यांनी आज सुजलाम भारत अ‍ॅपचे उद्घाटन केले, जो नागरिक आणि प्रशासन या दोघांनाही व्यापक, वास्तविक माहिती देऊन ग्रामीण पेयजल प्रशासनात परिवर्तन घडवून आणण्यासाठी आरेखन केलेला एक महत्त्वाचा डिजिटल उपक्रम आहे. जल जीवन मिशन अंतर्गत ग्रामीण पाणीपुरवठा पायाभूत सुविधांचे प्रगत भू-संदर्भ, देखरेख आणि व्यवस्थापन सक्षम करण्यासाठी भास्कराचार्य नॅशनल इन्स्टिट्यूट फॉर स्पेस ॲप्लिकेशन्स अँड जिओ-इन्फॉरमॅटिक्स (BISAG-N) च्या सहकार्याने हे अ‍ॅप विकसित करण्यात आले आहे.
केंद्रीय मंत्र्यांनी आपल्या भाषणात या उपक्रमाचे महत्त्व अधोरेखित केले आणि म्हटले की, "जल जीवन मिशनसाठी ही एक अतिशय महत्त्वाची सुरुवात आहे, ग्रामीण पेयजल पुरवठा प्रणालींमध्ये अधिक पारदर्शकता सुनिश्चित करण्यासाठी आणि सामुदायिक मालकी मजबूत करण्यासाठी हे एक मोठे पाऊल आहे.”
डीडीडब्ल्यूएसचे सचिव अशोक के.के. मीणा यांनी राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या प्रतिनिधींना संबोधित केले आणि सुजलाम भारत मंचाच्या आकडेवारीचे वेळेवर एकत्रीकरण आणि संरचित अवलंब करण्याचे महत्त्व अधोरेखित केले.
बीआयएसएजी-एनचे महासंचालक टी.पी. सिंह यांनी सुजलाम भारत ॲप आणि सुजलाम भारत डेटाबेसच्या तांत्रिक रचनेचे विश्लेषण केले. ग्रामीण पाणीपुरवठा योजनांचे डिजिटल परिचालन आणि देखभालीसाठी संरचित दृष्टिकोन स्वीकारण्यात ही एकीकृत प्रणाली राज्ये आणि जिल्ह्यांना कशी मदत करेल हे देखील त्यांनी स्पष्ट केले.
या कार्यक्रमात सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या प्रतिनिधींचा ऑनलाइन सहभाग दिसून आला, ज्यामुळे जल प्रशासन मजबूत करण्याच्या देशव्यापी वचनबद्धतेला बळकटी मिळाली.
सुजलाम भारत डेटाबेस कार्यान्वित करण्याच्या दिशेने हे एक मोठे पाऊल आहे. प्रत्येक योजना आणि तिच्या सेवा क्षेत्रासाठी विशिष्ट सुजलाम भारत - सुजल गाव ओळख क्रमांक नियुक्त केला जाईल, ज्यामुळे कोणती योजना कोणत्या घरांना पाणीपुरवठा करत आहे याचे स्पष्ट आकलन होईल.
उद्घाटनानंतर BISAG-N तांत्रिक चमूने सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांसाठी एक सविस्तर प्रशिक्षण आणि मार्गदर्शन सत्र आयोजित केले होते, ज्यामध्ये सुजलाम भारत ॲपचा परिचालन वापर, भू-संदर्भ प्रक्रिया आणि सुजलाम भारत मंचावर ग्रामीण पाणीपुरवठा मालमत्तेचे एकत्रीकरण यावर भर देण्यात आला.
या सत्रात राज्य अधिकाऱ्यांना नवीन प्रणालीचा अखंडपणे अवलंब करण्यासाठी आणि भूस्तरीय अंमलबजावणी मजबूत करण्यासाठी प्रत्यक्ष मार्गदर्शन मिळेल, याची खात्री करण्यात आली.
हे व्यासपीठ ग्रामपंचायती/ग्राम आणि जलसंपदा सेवा प्रदात्यांच्या कामगिरीमध्ये पारदर्शकता सुनिश्चित करेल, ज्यामुळे समुदायाचा सहभाग आणि निरीक्षणाला चालना मिळेल.
जल जीवन मिशनचा डिजिटल कणा बळकट करण्यासाठी सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांसाठी हा एक महत्त्वाचा उपक्रम असल्याचे, राष्ट्रीय जलजीवन अभियानाचे विशेष आणि व्यवस्थापकीय संचालक कमल किशोर सोन यांनी आपल्या समारोपाच्या भाषणात अधोरेखित केले. त्यांनी सहभागी राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचे त्यांच्या सहभागाबद्दल आभार मानले आणि त्यांना स्पष्ट कृती आराखडा तयार करण्याचे आणि वेळेवर डेटा सादर करण्याचे आवाहन केले, जेणेकरून अंमलबजावणी कोणत्याही अडचणी अथवा अडथळ्यांशिवाय सुरळीतपणे पुढे जाईल.
दीर्घकालीन शाश्वतता आणि नियोजनाचे बळकटीकरण
सुजलाम भारत डिजिटल नोंदणी पायाभूत सुविधांची स्थिती, देखभाल उपक्रम आणि सेवा-स्तरीय कामगिरीची पार्श्वभूमी, याबाबतची माहिती सुरक्षित ठेवेल, आणि अधिक विश्वासार्ह कार्यान्वयन आणि दीर्घकालीन शाश्वततेला समर्थन देईल. या प्लॅटफॉर्मचे पीएम गती शक्ती जीआयएस बरोबरचे एकत्रीकरण ग्रामीण जल नेटवर्कचे अद्ययावत भू-स्थानिक मॅपिंग प्रदान करते, जे भविष्यातील नियोजन, दुरुस्ती आणि विस्ताराला अधिक अचूकतेने समर्थन देते.
म्हणूनच सुजलाम भारत ॲपचा प्रारंभ म्हणजे सुरक्षित, विश्वासार्ह आणि तंत्रज्ञान-सक्षम ग्रामीण पिण्याच्या पाण्याच्या परिसंस्थेच्या दिशेने एक महत्वाचा टप्पा आहे, ज्यामुळे प्रत्येक कुटुंबाला शाश्वतपणे सुरक्षित पाणी पुरवठा सेवा मिळत राहतील, याची खात्री होते.
थोडक्यात: ज्याप्रमाणे ‘आधार’, हे भारताच्या ओळख प्रणालीचा कणा बनले, त्याचप्रमाणे सुजलाम भारत - सुजल गाव आयडी ग्रामीण जल व्यवस्थापनाची ओळख म्हणून काम करेल, जो पारदर्शक, जबाबदार आणि नागरिक-केंद्रित सेवा वितरण चौकटीचा पाया तयार करेल.
सुजलाम भारत ॲप लवकरच गुगल प्ले स्टोअर वरून डाऊनलोडसाठी उपलब्ध होईल.

Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti Shri C.R. Patil Launches Sujalam Bharat App
Building the digital backbone for Viksit Bharat 2047: Sujalam Bharat integrates every rural water scheme into a Unified System
Villages to get real-time access to rural drinking water supply assets
States/UTs trained to operationalize the new platform nationwide
10 DEC 2025 6:14PM by PIB Delhi
The Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil today launched the Sujalam Bharat App, a key digital initiative designed to transform rural drinking water governance by placing comprehensive, real-time information in the hands of both citizens and institutions. The app has been developed with the support of Bhaskaracharya National Institute for Space Applications and Geo-informatics (BISAG-N) to enable advanced geo-referencing, monitoring and management of rural water supply infrastructure under Jal Jeevan Mission.
A group of people sitting in a meetingAI-generated content may be incorrect.
In his address, the Union Minister emphasised the significance of the initiative, stating that “this is a very important launch for Jal Jeevan Mission, marking a major step forward in ensuring greater transparency and strengthening community ownership in rural drinking water supply systems.”
Shri Ashok K.K. Meena, Secretary, DDWS, addressed the representatives of States/UTs and outlined the importance of timely data integration and structured adoption of the Sujalam Bharat platform.
Shri T.P. Singh, Director General, BISAG-N, gave an overview of the technological architecture of the Sujalam Bharat App and the Sujalam Bharat Database. He also elaborated on how the unified system will support States and districts in adopting a structured approach to digital operations and maintenance of rural water supply schemes.
The event witnessed online participation from representatives of all States and Union Territories, reinforcing the nationwide commitment to strengthened water governance.
It marks a major step in operationalizing the Sujalam Bharat Database. Each scheme and its service area will be assigned a unique Sujalam Bharat – Sujal Gaon ID, enabling clear identification of which scheme is supplying water to which households.
Following the launch, a detailed training and orientation session was conducted for all States and Union Territories by the BISAG-N technical team, focusing on the operational use of the Sujalam Bharat App, geo-referencing procedures, and integration of rural water supply assets on the Sujalam Bharat platform.
The session ensured that State officials receive hands-on guidance to seamlessly adopt the new system and strengthen on-ground implementation.
A Unified, Digital View of Every Rural Water Scheme
A computer screen with a screen on itAI-generated content may be incorrect.
The Sujalam Bharat Database integrates critical data including water sources, asset inventories, scheme designs, operational records, water quality reports, supply metrics, and community feedback into a single platform. With the introduction of the Sujal Gaon ID, every habitation will have a clear digital profile showing:
• Its source of drinking water (local or bulk supply)
• The nature and condition of its infrastructure
• Supply reliability
• Water quality status
• O&M arrangements
This platform will ensure transparency in the performance of Gram Panchayats/VWSCs and service providers, thereby promoting community participation and oversight.
In his closing remarks, Shri Kamal Kishore Soan, AS&MD-NJJM underscored that this is an important exercise for all States and UTs in strengthening the digital backbone of Jal Jeevan Mission. He thanked the participating States/UTs for their engagement and urged them to prepare a clear action plan and ensure timely data submission so that implementation progresses smoothly without any constraints or bottlenecks.
Strengthening Long-Term Sustainability and Planning
The Sujalam Bharat digital registry will securely maintain the history of infrastructure condition, maintenance activities, and service-level performance, supporting more reliable operations and long-term sustainability. The platform’s integration with PM Gati Shakti GIS provides up-to-date geospatial mapping of rural water networks, supporting future planning, repair, and expansion with greater precision.
The launch of the Sujalam Bharat App is therefore a milestone toward a secure, reliable, and technology-enabled rural drinking water ecosystem, ensuring every household continues to receive safe water services sustainably.
In summary: Just as Aadhaar became the backbone of India’s identity system, Sujalam Bharat – Sujal Gaon ID will serve as the identity of rural water management, forming the very foundation of a transparent, accountable and citizen-centric service delivery framework.
The Sujalam Bharat App will be available for download from the Google Play Store very soon.