ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ನಂತರದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯ ಬಳಿಕ ದೈನಂದಿನ ಸರಾಸರಿ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 11,740ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ; ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ ಇದು 11,283 ಇತ್ತು
2,238 ಮೇಲ್ ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವೆಗಳು, ಕೋವಿಡ್ ಪೂರ್ವದ ದಿನದ 1,768 ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 470 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ
ದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ದೂರದ ರಾತ್ರಿ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಜ್ಜು; ಎರಡು ರೇಕ್ ಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರೀಕ್ಷಾರ್ಥ ಸಂಚಾರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾರಂಭದ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ
10 DEC 2025 4:46PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಲ್ಲಿ 'ಚೇರ್ ಕಾರ್' (ಕುಳಿತು ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ) ಸೌಲಭ್ಯವಿರುವ 164 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಅದರ ವಿವಿಧ ಮಾದರಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸುವುದು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದೆ:
• ಆ ವಿಭಾಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ
• ಸಂಚಾರ ಪಥದ ಲಭ್ಯತೆ
• ಅಗತ್ಯವಿರುವ ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್ (ರೈಲು ಬೋಗಿಗಳು) ಲಭ್ಯತೆ
• ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಗೆ ಬೇಕಾದ ಪೂರಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆ
• ರೈಲು ಹಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಆಸ್ತಿಗಳ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಹರಡುವುದನ್ನು ತಡೆಯುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು (ಐ.ಅರ್.) ಮಾರ್ಚ್ 23, 2020 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲುಗಳ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಿತ್ತು ಮತ್ತು ಕೇವಲ ವಿಶೇಷ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಐ.ಐ.ಟಿ.-ಬಾಂಬೆ (IIT-Bombay) ಸಹಾಯದೊಂದಿಗೆ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಲುಗಡೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ರೈಲ್ವೆ ಸಮಯಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ರೈಲುಗಳ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಮಯಪಾಲನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಈ ಕಾರ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳಾಗಿವೆ. ನವೆಂಬರ್ 2021 ರಿಂದ, ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಸಮಯಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂಖ್ಯೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಗಿಂತ ಮೊದಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಸರಾಸರಿ 11,283 ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಈಗ (ನವೆಂಬರ್ 2025) ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 11,740ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಕೋವಿಡ್-19 ಗಿಂತ ಮೊದಲು ಪ್ರತಿದಿನ ಸರಾಸರಿ 1,768 ಮೇಲ್/ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಈಗ (ನವೆಂಬರ್ 2025) ಇವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2,238ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ.
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲುಗಳು
ದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ದೂರದ ರಾತ್ರಿ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲಿನ ಸ್ಲೀಪರ್ (ಮಲಗುವ ಸೌಲಭ್ಯವಿರುವ) ಮಾದರಿಯನ್ನು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ಎರಡು ರೇಕ್ ಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರೀಕ್ಷಾರ್ಥ ಸಂಚಾರ/ಕಾರ್ಯಾರಂಭದ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ.
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
● 'ಕವಚ್' (KAVACH) ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
● ಗಂಟೆಗೆ 180 ಕಿ.ಮೀ ವಿನ್ಯಾಸದ ವೇಗ ಮತ್ತು 160 ಕಿ.ಮೀ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವೇಗದೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗವರ್ಧಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ.
● ಅಪಘಾತ ನಿರೋಧಕ ಮತ್ತು ಜರ್ಕ್ ರಹಿತ ಸೆಮಿ-ಪರ್ಮನೆಂಟ್ ಕಪ್ಲರ್ ಗಳು ಹಾಗೂ ಆ್ಯಂಟಿ-ಕ್ಲೈಂಬರ್ಗಳು.
● EN ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರುವ ಅಪಘಾತ ನಿರೋಧಕ ಕಾರ್ಬಾಡಿ ವಿನ್ಯಾಸ.
● EN-45545 HL3 ಅಗ್ನಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳು.
● ಪ್ರತಿ ಬೋಗಿಯ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಕಿ ಹರಡುವುದನ್ನು ತಡೆಯುವ ಬಾಗಿಲುಗಳು.
● ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಶೌಚಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಏರೋಸಾಲ್ ಆಧಾರಿತ ಬೆಂಕಿ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ನಂದಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ.
● ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ರೀ-ಜನರೇಟಿವ್ ಬ್ರೇಕಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್.
● ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ UV-C ಲ್ಯಾಂಪ್ ಆಧಾರಿತ ಸೋಂಕು ನಿವಾರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣ (AC) ಘಟಕಗಳು.
● ಕೇಂದ್ರೀಯವಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲ್ಪಡುವ ಆಟೋಮ್ಯಾಟಿಕ್ ಪ್ಲಗ್ ಡೋರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸೀಲ್ ಮಾಡಲಾದ ಅಗಲವಾದ ಗ್ಯಾಂಗ್ ವೇಗಳು.
● ಎಲ್ಲಾ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಸಿಟಿವಿಗಳು (CCTVs).
● ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಟ್ರೈನ್ ಮ್ಯಾನೇಜರ್/ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ ನಡುವೆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಎಮರ್ಜೆನ್ಸಿ ಟಾಕ್-ಬ್ಯಾಕ್ ಘಟಕ.
● ದಿವ್ಯಾಂಗ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗಾಗಿ ಎರಡೂ ಕಡೆಯ ಡ್ರೈವಿಂಗ್ ಕೋಚ್ ಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಶೌಚಾಲಯ.
● ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣ, ಸಲೂನ್ ಲೈಟಿಂಗ್ ಮುಂತಾದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಉತ್ತಮ ಉಸ್ತುವಾರಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕೋಚ್ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್.
● ಮೇಲಿನ ಬರ್ತ್ ಗಳಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಹತ್ತಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಏಣಿ .
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದ ಮೂಲಕ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Railways
Daily Average Train Services Rise to 11,740 Post Covid 19 Rationalisation from Pre Pandemic Level of 11,283 Daily Trains
2238 Mail and Express Services, 470 Up From Pre-Covid Level of 1768 Trains Daily
Indigenously Designed Vande Bharat Sleeper Train for Long and Medium Distance Overnight Travel Ready for Comfortable Travel; Two Rakes Under Trial and Commissioning
10 DEC 2025 4:46PM by PIB Delhi
At present, 164 Vande Bharat train services having Chair Cars are operational on the Indian Railways network. Besides, introduction of new train services, including Vande Bharat Express services and its variants, is an ongoing process on Indian Railways which depends on various factors which include:
• Capacity of that section
• Availability of path
• Availability of required rolling stock
• Availability of matching infrastructure for rolling stock
• Maintenance requirement of railway tracks and other assets
With a view to contain the spread of Covid-19 pandemic, Indian Railways (IR) had discontinued the operation of all regular passenger carrying trains with effect from 23rd March, 2020 and only special train services were being operated. Indian Railways also undertook rationalisation of time-table, including rationalisation of train services and stoppages, in a scientific manner with the assistance of IIT-Bombay. The exercise has been undertaken inter alia to provide for better passenger safety by creating maintenance corridor blocks, speeding up of train services and to improve punctuality. Since November-2021, Express train services are being operated as per rationalized time table and regular numbers.
The daily average number of train services on the Indian Railways network is 11,740 (November 2025) as against 11,283 services operating prior to Covid-19. The daily average number of Mail/Express services on the Indian Railways network is 2,238 (November 2025) as against 1,768 services operating prior to Covid-19.
Vande Bharat Sleeper Trains
To cater to long and medium distance overnight travel, the Sleeper variant of Vande Bharat train has been indigenously designed. Two such rakes have been manufactured and are under trial/commissioning.
Broad Technological advancements and safety features provided in Vande Bharat Sleeper Trains are as below.
● Fitted with KAVACH
● Higher acceleration with design/operating speed of 180/160 KMPH
● Crashworthy and Jerk-Free Semi permanent couplers and Anti Climbers
● Crashworthy Design of Carbody complying with EN standards.
● EN-45545 HL3 fire safety standards.
● Fire barrier doors at the end of each coach
● Improved fire safety Aerosol based fire detection and suppression system in electrical cabinets and lavatories.
● Regenerative braking system for energy efficiency.
● Air conditioning units provided with indigenously developed UV-C lamp based disinfection systems.
● Centrally controlled Automatic Plug Doors and Fully Sealed wider gangways
● CCTVs in all coaches.
● Emergency talk-back unit for communication between Passenger and Train Manager/Loco Pilot in case of emergency.
● For Divyangjan passengers a special lavatory in the driving coaches on each end.
● Centralized Coach Monitoring System for better condition monitoring of passenger amenities such as Air conditioning, Saloon Lighting etc.
● Ergonomically designed ladder for ease of climbing on to upper berths.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in written replies to questions in Lok Sabha today.