National Human Rights Commission
The message by NHRC, India Chairperson, Justice Shri V. Ramasubramanian on the eve of Human Rights Day
09 DEC 2025 3:19PM by PIB Delhi
“Greetings to everyone on the eve of Human Rights Day. Each year since 1950, the world comes together on 10th December to celebrate this day. It marks the adoption of the Universal Declaration of Human Rights (UDHR) by the United Nations in 1948. UDHR is a milestone document that has shaped the moral compass of humanity across the globe.
For India, this day carries special significance. Our nation’s representatives played a meaningful role in shaping the UDHR, embedding in it the timeless ideals of dignity, justice and equality for all, the values that are deeply rooted in our own civilisational ethos and philosophy.
This year’s theme, “Human Rights, Our Everyday Essentials,” reminds us that human rights are not distant dreams. They are the foundation of our daily lives. This theme reaffirms that human rights are not luxuries, but necessities that sustain hope and humanity. Human rights allow us to speak freely, live with dignity and dream without fear. By reconnecting people to these values, we seek to inspire awareness, confidence and collective action.
Today, humanity faces unprecedented challenges including climate change, environmental degradation, conflict and terrorism, all of which test our shared commitment to equality and justice. Addressing them requires solidarity across borders and generations.
The National Human Rights Commission (NHRC), India continues to play a pivotal role in strengthening this vision. Drawing upon India’s rich legacy of empathy, compassion and respect for human dignity amidst diverse cultural traditions, the Commission works tirelessly for the cause of human rights within the country besides promoting advocacy for them at international forums and across the Global South. Through its outreach, research and capacity building initiatives over the past three decades, the NHRC has remained steadfast in protecting the rights and voices of all people and particularly the vulnerable segments.
On this solemn occasion, I call upon every individual to stand up for human rights to nurture a culture that upholds the spirit of “Sarve Bhavantu Sukhinah” i.e. let there be happiness for all.
Guided by the Protection of Human Rights Act and inspired by the values of both the Constitution of India and the Universal Declaration of Human Rights, the Commission reaffirms its unwavering commitment to uphold the dignity and equality of every person.”

રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
માનવ અધિકાર દિવસની પૂર્વસંધ્યાએ NHRC, ભારતના અધ્યક્ષ, ન્યાયાધીશ શ્રી વી. રામાસુબ્રમણ્યમનો સંદેશ
09 DEC 2025 3:19PM by PIB Ahmedabad
‘માનવ અધિકાર દિવસની પૂર્વસંધ્યાએ સૌને શુભેચ્છાઓ. 1950થી દર વર્ષે, 10મી ડિસેમ્બરે વિશ્વ આ દિવસની ઉજવણી માટે એકસાથે આવે છે. આ દિવસ 1948માં સંયુક્ત રાષ્ટ્રો દ્વારા માનવ અધિકારોની સાર્વત્રિક ઘોષણા (UDHR) અપનાવવાની યાદ અપાવે છે. UDHR એક સીમાચિહ્ન દસ્તાવેજ છે જેણે સમગ્ર વિશ્વમાં માનવતાના નૈતિક માર્ગને આકાર આપ્યો છે.
ભારત માટે, આ દિવસ વિશેષ મહત્વ ધરાવે છે. આપણા રાષ્ટ્રના પ્રતિનિધિઓએ UDHRને આકાર આપવામાં, બધા માટે ગૌરવ, ન્યાય અને સમાનતાના શાશ્વત આદર્શોને તેમાં સમાવવામાં, એક અર્થપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી, આ એવા મૂલ્યો છે જે આપણા પોતાના સભ્યતાના આચાર અને તત્વજ્ઞાનમાં ઊંડાણપૂર્વક મૂળ ધરાવે છે.
આ વર્ષની થીમ, "માનવ અધિકારો, અમારી રોજિંદી આવશ્યકતાઓ (Human Rights, Our Everyday Essentials),” આપણને યાદ અપાવે છે કે માનવ અધિકારો દૂરના સપના નથી. તે આપણા રોજિંદા જીવનનો પાયો છે. આ થીમ ફરીથી પુષ્ટિ કરે છે કે માનવ અધિકારો વૈભવી વસ્તુઓ નથી, પરંતુ આવશ્યકતાઓ છે જે આશા અને માનવતાને ટકાવી રાખે છે. માનવ અધિકારો આપણને મુક્તપણે બોલવા, ગૌરવ સાથે જીવવા અને ડર વિના સપના જોવા દે છે. લોકોને આ મૂલ્યો સાથે ફરીથી જોડીને, અમે જાગૃતિ, આત્મવિશ્વાસ અને સામૂહિક કાર્યવાહીને પ્રેરિત કરવા માંગીએ છીએ.
આજે, માનવતા અભૂતપૂર્વ પડકારોનો સામનો કરી રહી છે, જેમાં જળવાયુ પરિવર્તન, પર્યાવરણીય અધોગતિ, સંઘર્ષ અને આતંકવાદનો સમાવેશ થાય છે, જે તમામ સમાનતા અને ન્યાય પ્રત્યેની આપણી વહેંચાયેલી પ્રતિબદ્ધતાની કસોટી કરે છે. તેમનો સામનો કરવા માટે સીમાઓ અને પેઢીઓ વચ્ચે એકતાની જરૂર છે.
નેશનલ હ્યુમન રાઇટ્સ કમિશન (NHRC), ભારત આ વિઝનને મજબૂત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખે છે. વિવિધ સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓ વચ્ચે સહાનુભૂતિ, કરુણા અને માનવ ગૌરવ પ્રત્યેના આદરની ભારતની સમૃદ્ધ વિરાસતનો ઉપયોગ કરીને, કમિશન દેશની અંદર માનવ અધિકારોના ઉદ્દેશ્ય માટે અથાક કાર્ય કરે છે, સાથે જ આંતરરાષ્ટ્રીય મંચો પર અને ગ્લોબલ સાઉથમાં તેમના માટે હિમાયતને પ્રોત્સાહન આપે છે. છેલ્લા ત્રણ દાયકાઓમાં તેના આઉટરીચ, સંશોધન અને ક્ષમતા નિર્માણ પહેલો દ્વારા, NHRC તમામ લોકોના અને ખાસ કરીને નબળા વર્ગોના અધિકારો અને અવાજોનું રક્ષણ કરવામાં અડગ રહ્યું છે.
આ ગૌરવપૂર્ણ અવસર પર, હું દરેક વ્યક્તિને માનવ અધિકારો માટે ઊભા રહેવા અને એક એવી સંસ્કૃતિનું પોષણ કરવા આહ્વાન કરું છું જે “सर्वे भवन्तु सुखिनः” એટલે કે ‘સૌ સુખી થાઓ’ની ભાવનાને જાળવી રાખે.
માનવ અધિકાર સંરક્ષણ અધિનિયમ દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવીને અને ભારતના સંવિધાન અને માનવ અધિકારોની સાર્વત્રિક ઘોષણા બંનેના મૂલ્યોથી પ્રેરિત થઈને, કમિશન દરેક વ્યક્તિના ગૌરવ અને સમાનતાને જાળવી રાખવાની તેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે.’