नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
पीएम सूर्य घर योजना लक्ष्याच्या सुमारे एक चतुर्थांश म्हणजेच 23.96 लाख कुटुंबांपर्यंत पोहोचली
08 DEC 2025 7:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 डिसेंबर 2025
पीएम सूर्य घर: मोफत वीज योजनेअंतर्गत (पीएमएसजी: एमबीवाय ) आर्थिक वर्ष 2026-27 पर्यंत निवासी क्षेत्रातील एक कोटी घरांमध्ये छतावरील सौर यंत्रणा बसवण्याचे उद्दिष्ट असताना एकूण 23,96,497 घरांमध्ये छतावरील सौर यंत्रणा बसवण्यात आली आहे, जी लक्ष्याच्या सुमारे 23.96 टक्के इतकी आहे.
पीएमएसजी: एमबीवाय ही मागणीवर आधारित योजना आहे, ज्यामध्ये स्थानिक डिस्कॉमच्या ग्रिडशी वीज जोडणी असलेले देशातील सर्व निवासी ग्राहक योजनेच्या राष्ट्रीय पोर्टलवर अर्ज करून या योजनेचे फायदे घेऊ शकतात.
ही योजना प्रगतीपथावर आहे आणि 03.12.2025 पर्यंत राष्ट्रीय पोर्टलवर एकूण 53,54,099 अर्ज प्राप्त झाले असून देशभरात 19,17,698 छतावरील सौर यंत्रणा बसवण्यात आल्या आहेत ज्यामध्ये 23,96,497 घरांचा समावेश आहे.
या योजनेअंतर्गत आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये 35 लाख कुटुंबांना सहभागी करण्याचे उद्दिष्ट ठेवण्यात आले आहे आणि देशभरात या योजनेच्या अंमलबजावणीला गती देण्यासाठी सरकारने खालील पावले उचलली आहेत:
नोंदणीपासून ते राष्ट्रीय पोर्टलद्वारे निवासी ग्राहकांच्या बँक खात्यात थेट अनुदान वाटपापर्यंतची ऑनलाइन प्रक्रिया.
राष्ट्रीयीकृत बँकांकडून सध्या 10 वर्षांच्या कालावधीसाठी रेपोदर अधिक 50 बीपीएस म्हणजेच सध्या वार्षिक 6% सवलतीच्या व्याजदराने तारणमुक्त कर्जाची उपलब्धता.
तांत्रिक व्यवहार्यता आवश्यकता माफ करून आणि 10 किलोवॅट पर्यंत ऑटो लोड उन्नतीकरण सुरू करून नियामक मंजुरी प्रक्रिया सुलभ करण्यात आली आहे.‌
RESCO/ युटिलिटी लिड अ‍ॅग्रीगेशन (यूएल ए) मॉडेल्स समाविष्ट केली आहेत
नेट मीटरिंग कराराला राष्ट्रीय पोर्टलमधील अर्जाचा भाग बनवण्यात आला आहे.
पुरेसे आणि पात्र विक्रेते उपलब्ध आहेत याची खात्री करण्यासाठी विक्रेत्यांच्या नोंदणीसाठी सरलीकृत प्रक्रिया उपलब्ध.
कुशल मनुष्यबळ निर्माण करण्यासाठी क्षमता बांधणी आणि प्रशिक्षण कार्यक्रम राबविले जात आहेत.
देशातील आघाडीच्या वर्तमानपत्रांमध्ये छापील जाहिराती, टीव्ही जाहिराती, प्रादेशिक वाहिन्यांसह एफएम स्टेशनवर रेडिओ मोहिमा इत्यादी जागरूकता आणि पोहोच कार्यक्रमांद्वारे योजनेबद्दल जागरूकता निर्माण करणे.
राज्ये/डिस्कॉमसह विविध स्तरांवर योजनेच्या प्रगतीचे नियमित निरीक्षण.
प्रादेशिक आढावा बैठका आयोजित करणे.
तक्रारींचे वेळेवर निराकरण करण्यासाठी तक्रार निवारण यंत्रणा स्थापन करणे. 15555 हा दूरध्वनी क्रमांक असलेले कॉल सेंटर 12 भाषांमध्ये कार्यरत आहे.
ही माहिती केंद्रीय नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा राज्यमंत्री श्रीपाद येसो नाईक यांनी राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात सादर केली.

Ministry of New and Renewable Energy
PM Surya Ghar Reaches 23.96 Lakh Households; Nearly One-Fourth of Target
08 DEC 2025 4:57PM by PIB Delhi
Against the target of covering one crore households in the residential sector with installation of rooftop solar systems under the PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana (PMSG: MBY), by FY 2026-27, a total of 23,96,497 households have been installed rooftop solar systems, which is around 23.96 per cent of the target.
The PMSG: MBY is demand driven scheme, wherein all residential consumers in the country having grid connected electricity connection of the local DISCOM can avail the benefits of the scheme by applying on the National Portal of the scheme.
The scheme is progressing well and as on 03.12.2025, a total of 53,54,099 applications have been received on the National Portal and 19,17,698 rooftop solar systems have been installed across the country covering 23,96,497 households.
Coverage of 35 lakh households has been targeted for FY 2025-26 under the scheme and the Government has taken following steps to accelerate the implementation of the scheme across the country:
• Online process from registration to disbursal of subsidy directly into the bank account of the residential consumer through National Portal.
• Availability of collateral free loan from nationalized banks at concessional interest rate of repo-rate plus 50 bps i.e. 6% per annum for the present with tenure of 10 years.
• Simplified the regulatory approval process by waiving technical feasibility requirement and introducing auto load enhancement upto 10 kW.
• Included RESCO/ Utility led Aggregation (ULA) Models
• Net metering agreement has been made part of application in the National Portal.
• Simplified process for registration of vendors to ensure sufficient and qualified vendors are available.
• Capacity building and training programmes being conducted for creating skilled manpower.
• Creating awareness about the scheme, through awareness and outreach program such as print advertising in leading newspapers, TV commercials campaigns, Radio campaigns across FM stations including regional channels, etc., in the country.
• Regular monitoring of the progress of the scheme at different levels including with states/DISCOMs.
• Conducting regional review meetings.
• Established grievance redressal mechanism for timely resolution of grievances. A Call Centre with telephone number 15555 is operational in 12 languages.
This information was submitted by Union Minister of State for New and Renewable Energy Shri Shripad Yesso Naik in a written reply in Rajya Sabha